Ministry of Science & Technology
CSIR-CMERI Mechanized Scavenging System- A Filip to the Swachcha Bharat Abhiyan
31 AUG 2021 7:16PM by PIB Delhi
CSIR-CMERI is developing a Mechanized Scavenging System, which was initiated after intensive studies of the diverse nature of Indian Sewerage Systems and the manner of its chokages. The technology is Modular in design so as to ensure customised deployment strategies as per situational requirements. The System also focuses upon Sustainable Usage of resource i.e. Water as the System sucks in Slurry Water from the choked Sewerage Systems and after adequate filtration of the same redirects the same for Clearing of Chokages using Self-Propelling Nozzle. This, CSIR-CMERI technology provides in-situ option for Mechanized Scavenging as well as purification of Water. The design of the Technology is such that the Water Filtration Mechanism may be changed/modified as per the customised needs/requirements with the ability to change/redesign the Filter Media. The Vehicle-mounted Filtration Units will be able to augment and use Water from Surface Drain and Flooded Areas and purify it into Water suitable for Agricultural, Household and Drinking Water usages.
The Drinking Water Scarcity prevalent in Flood-Affected regions can be solved to a certain by providing instantaneous and in-situ Water Purification solutions at ease. This provides a consolidated Technology Solution in a Flood-Affected region as it will be able to clear Drainage Chokages in flood-affected regions, which will help in providing an outlet for flood stagnated Water, as well as provide Water Purification solutions in Flood Disaster Zones.
Since, Situational Understanding is continuous process and requires thorough Studying throughout. This continuous Studying and Analysing Process also translated into incremental improvisation of the Technology at CSIR-CMERI. After, the development of the first Prototype, Subsequent Prototypes were developed to improve the versatility and robustness of the Technology. This Incremental Innovation approach was coupled with deployment of the Prototypes at various places with diverse situational challenges.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਮਸ਼ੀਨੀ ਸਫਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ- ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪੂਰਕ
31 AUG 2021 7:16PM by PIB Chandigarh
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਇੱਕ ਮਸ਼ੀਨੀ ਸਫਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭਾਰਤੀ ਸੀਵਰੇਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਵਿਵਿਧ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਅਕਸਰ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਣ (ਚੋਕੇਜ਼) ਦੇ ਢੰਗਾਂ ਦੇ ਡੂੰਘੇ ਅਧਿਐਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿੱਚ ਮੋਡਿਊਲਰ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਥਿਤੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਤੈਨਾਤੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਸਿਸਟਮ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਈ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਾਣੀ ਦਾ ਚੱਕ ਸੀਵਰੇਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੋਂ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸੋਖ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹੀ ਪਾਣੀ ਫਿਲਟਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਸੈਲਫ-ਪ੍ਰੋਪੈਲਿੰਗ ਨੋਜ਼ਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਚੋਕਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਲਈ ਰੀਡਾਇਰੈਕਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਸ਼ੀਨੀ ਸਫਾਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਲਈ ਵਿਕਲਪ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਫਿਲਟਰ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਬਦਲਣ/ਮੁੜ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵਾਟਰ ਫਿਲਟਰਰੇਸ਼ਨ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ/ਲੋੜਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਦਲਿਆ/ਸੋਧਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਾਹਨ-ਮਾਊਂਟੇਡ ਫਿਲਟਰੇਸ਼ਨ ਯੂਨਿਟਸ ਸਰਫੇਸ ਡਰੇਨਾਂ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਢੁੱਕਵੇਂ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ, ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਕੇ ਕੁਝ ਹੱਦ ਤੱਕ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਸਟਮ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮਾਧਾਨ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਡਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਫ਼ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹ ਦੇ ਖੜ੍ਹੇ ਪਾਣੀ ਲਈ ਇੱਕ ਆਉਟਲੈਟ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਹੜ੍ਹ ਆਫ਼ਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਲਈ ਵੀ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਕਿਉਂਕਿ, ਸਥਿਤੀ ਸੰਬੰਧੀ ਸਮਝ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਲਈ ਪੂਰੇ ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਨਿਰੰਤਰ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਵਿਖੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸ਼ੁੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਵਿਲੱਖਣ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਿਸਮ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।