Ministry of Information & Broadcasting
Nonagenarian Freedom Fighter Rohini Gavankar addresses PIB Mumbai Webinar on Role of Mumbai in Freedom Movement
When the freedom movement became leaderless, girl students and women of Mumbai kept it alive: Rohini Gavankar
27 AUG 2021 4:34PM by PIB Mumbai
Mumbai, 27 August 2021
“Mumbai saw participation of many brave women in India’s freedom struggle. For their participation, they were even penalised with rigorous imprisonment. Madam Cama, a Parsi from Mumbai, inspired the nation to have a flag of its own by hoisting the first flag for India. Perin Captain and her two sisters, who were grand-daughters of Dadabhai Naoroji, sold Khadi door to door in Mumbai as an effort to popularise Khadi and thus weaken British rule.” These are the recollections of nonagenarian freedom fighter Rohini Gavankar, during her address at a PIB Mumbai webinar held today, on role of Mumbai in the nation’s freedom struggle.
Shedding further light on women’s contribution in the freedom struggle, Smt. Gavankar said that when the movement became leaderless in the last phase, after the arrest of all prominent leaders, it was girl students and women of Mumbai who kept it alive. “Mumbai’s girl students and women undertook various activities on their own initiative. Even before Indira Gandhi’s Vanar Sena, Ushaben Mehta had started Manjar Sena (Cat Army) in Mumbai. This army was entrusted with mocking and teasing the police and the armed forces”. The 92-year-old veteran freedom fighter added that Pandit Jawaharlal Nehru deeply appreciated the role played by Mumbai’s women in the freedom struggle during 1930-1940 and called their efforts an inspiration for the whole nation.
Smt. Gavankar shared memories of her personal experience of partaking in the freedom struggle. “One of my brothers faced imprisonment and death sentence. Another brother took part in the Prati Sarkar movement. I was around 14 years old then. I used to mobilise children and would also sing patriotic songs loudly during that time. I did the role of messenger in the Prati Sarkar movement.”
The webinar was organized by Press Information Bureau and Regional Outreach Bureau, as part of Ministry of Information and Broadcasting’s celebration of Iconic Week of Azadi Ka Amrit Mahotsav.
Speaking on this occasion, columnist Ms. Anuradha Ranade added that more than 300 rebellions occurred against the tyrant rule of British East India Company during 1757 to 1857. Narrating Mumbai’s role, Ms. Ranade spoke about the contribution of Bombay Presidency Association and Indian National Congress. “Due to the divisive and unjust policies of the British, many parts of India saw the emergence of various organisations. One of them was Bombay Presidency Association, founded in 1885. Indian National Congress was originally Indian National Union; however in the Bombay Session of 1885, it was renamed as Indian National Congress. This session took place in Congress Bhawan near Elphinstone Road. It had 72 participants, of which 18 were from Mumbai. Mumbai was the epicentre of India's freedom struggle and South Mumbai was used as a location to hold demonstrations against British policies.”
Noted academician, Ms. Aruna Pendse explained how natives of Mumbai participated in the Salt Satyagraha. “Mumbaikars of that time used the locations of Mahalakshmi and Chowpatty to perform Salt Satyagraha. Events in 1942 showed the multi-coloured and multi-ethnic nature of Mumbai. Under Mahatma Gandhi’s influence, the Gujarati trading community took a wholesome part in the freedom struggle. The Marathi community also participated in huge number. Political rallies on a mass scale first started in August Kranti Maidan or Gowalia Tank Maidan. It was here on 8th August 1942 that Gandhiji asked the British to Quit India. Thereafter, Shivaji Park and other places also emerged as locations for rallies.”
Ms. Pendse went on to add that Aruna Asaf Ali and Usha Mehta encouraged women to participate in freedom struggle. Mumbai remained the epicentre but the movement started spreading to other parts of the country, she added.
Ms. Jaydevi Pujari Swami, Assistant Director, PIB gave introductory remarks and Ms. Shilpa Nilkanth, Exhibition Assistant, ROB moderated the webinar. Vote of Thanks was given by Ms Sonal Tupe, Information Assistant, PIB.
The webinar can be watched at this link: https://youtu.be/pVnITlGLAF4

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
“भारतीय स्वातंत्र्यलढ्यात मुंबईचे योगदान’ या पत्र सूचना कार्यालय, मुंबईच्या वतीने आयोजित वेबिनार मध्ये वयोवृद्ध स्वातंत्र्यसैनिक रोहिणी गवाणकर यांनी व्यक्त केले मनोगत
ज्यावेळी मुंबईतील स्वातंत्र्यचळवळ नेतृत्वहीन झाली, त्यावेळी मुंबईतील विद्यार्थिनी आणि महिलांनी आंदोलन जिवंत ठेवले : रोहिणी गवाणकर
27 AUG 2021 6:10PM by PIB Mumbai
मुंबई, 27 ऑगस्ट 2021
“भारताच्या स्वातंत्र्यलढ्यात मुंबईतील अनेक शूर महिलांनी भाग घेतला होता. आंदोलनात सहभागी झाल्याबद्दल त्यांना सश्रम करावासाची शिक्षा देखील भोगावी लागली होती. मुंबईतल्या पारसी महिला, मादाम कामा यांनी एकटीने जर्मनीत भारताचा पहिला राष्ट्रध्वज फडकवत संपूर्ण देशाला राष्ट्रध्वज फडकावण्याची प्रेरणा दिली होती. दादाभाई नौरोजी यांची नात पेरिन कॅप्टन आणि त्यांच्या दोन भगिनींनी मुंबईत दारोदारी जाऊन खादीचा प्रचार आणि विक्री केली होती आणि ब्रिटिश राजवटीला आव्हान दिले होते.” अशा प्रेरक आठवणींना वयोवृद्ध स्वातंत्र्यसेनानी रोहिणी गवाणकर यांनी उजाळा दिला. पीआयबी मुंबईने आयोजित केलेल्या, “देशाच्या स्वातंत्र्यलढ्यात मुंबईचे योगदान’ या विषयावरील वेबिनारमध्ये त्या बोलत होत्या.
स्वातंत्र्यलढ्यातील महिलांच्या योगदानाविषयी अधिक माहिती देतांना त्यांनी सांगितले की, ज्यावेळी स्वातंत्र्यलढ्याच्या शेवटच्या टप्प्यात, सर्व प्रमुख नेत्यांना अटक झाल्यावर आंदोलनाचे नेतृत्व करण्यास कोणीही उरले नव्हते, अशा वेळी, मुंबईतल्या विद्यार्थिनी आणि महिलांनी ही चळवळ जिवंत ठेवली. “मुंबईतल्या विद्यार्थिनी आणि महिलांनी स्वतः पुढाकार घेऊन स्वातंत्र्यलढ्याला बळ देणारे अनेक उपक्रम राबवले. इंदिरा गांधी यांची वानर सेना स्थापन होण्याच्याही आधी, उषाबेन मेहता यांनी मुंबईत मांजर सेना सुरु केली होती. या सेनेकडे ब्रिटिश पोलिस आणि सैन्याला त्रास देण्याची, त्यांना हैराण करण्याची जबाबदारी देण्यात आली होती.” असे रोहिणीताई म्हणाल्या. पंडित जवाहरलाल नेहरू यांनी देखील, स्वातंत्र्यलढ्यात 1930 ते 1940 या दशकात, मुंबईतील महिलांनी दिलेल्या स्वातंत्र्यलढ्याचे खूप कौतूक केले होते आणि त्यांचे ही योगदान संपूर्ण देशाला प्रेरणादायी ठरेल, असे म्हटले होते, अशी आठवणही या वयोवृद्ध स्वातंत्र्यसेनानीनी सांगितली.
रोहिणी गवाणकर यांनी, स्वातंत्र्यलढ्यातल्या त्यांच्या योगदानाबद्दलही माहिती दिली. “माझ्या एक भावाला तुरुंगवायस आणि मृत्युदंडाची शिक्षा भोगावी लागली होती. दुसऱ्या भावाने पत्री (प्रति) सरकार आंदोलनात भाग घेतला होता. त्यावेळी मी 14 वर्षांची होते. मी सगळ्या लहान मुलांना गोळा करत असे आणि आम्ही सगळे उच्चरवात देशभक्तीची गीते गात असू. पत्री सरकारच्या आंदोलनात मी गुप्त निरोप पोचवण्याचेही काम केले होते.” असे त्यांनी सांगितले.
स्वातंत्र्याच्या अमृतमहोत्सवानिमित्त, माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय साजरा करत असलेल्या ‘आयकॉनिक विक’ चा भाग म्हणून पत्र सूचना कार्यालय आणि प्रादेशिक जनसंपर्क विभागातर्फे हे वेबिनार आयोजित करण्यात आले.
या वेबिनार मध्ये बोलतांना, इतिहासाच्या अभ्यासक आणि निवृत्त प्राध्यापक अनुराधा रानडे यांनी सांगितले की 1757 ते 1857 या शतकात ब्रिटिशांच्या जुलमी राजवटीविरोधात, 300 पेक्षा अधिक छोटे मोठे उठाव या देशात करण्यात आले होते. या लढ्यातली मुंबईची भूमिका विशद करतांना त्यांनी बॉम्बे प्रेसिडेन्सी असोसीएशन आणि भारतीय राष्ट्रीय कॉंग्रेसच्या योगदानाविषयी सांगितले. “ब्रिटिशांच्या विभाजनवादी आणि अन्याय्य धोरणांना प्रतिकार करण्यासाठी देशाच्या अनेक भागात, अनेक संघटना स्थापन झाल्या होत्या. त्यापैकी एक बॉम्बे प्रेसिडेन्सी असोसीएशन, 1885 साली स्थापन करण्यात आली होती. भारतीय राष्ट्रीय कॉंग्रेसचे मूळ नाव, भारतीय राष्ट्रीय संघटना असे होते, मात्र या संघटनेच्या मुंबईत 1885 साली झालेल्या अधिवेशात, तिचे नाव, इंडियन नेशनल कॉँग्रेस असे करण्यात आले. मुंबईतील तेजपाल सभागृहात हे अधिवेशन झाले होते. यात एकूण 72 जण सहभागी झाले होते, त्यातले 18 जण मुंबईतील होते. मुंबई भारताच्या स्वातंत्र्यलढ्याचा केंद्रबिंदु होते आणि दक्षिण मुंबईत ब्रिटिशांच्या धोरणांविरोधात अनेक आंदोलने त्यावेळी करण्यात आली होती.” अशी माहिती त्यांनी दिली.
अभ्यासक आणि राज्यशास्त्राच्या निवृत्त प्राध्यापक अरुणा पेंडसेही या वेबिनारमध्ये सहभागी झाल्या होत्या. मिठाच्या सत्याग्रहात मुंबईतल्या स्थानिक नागरिकांनी कसं सहभाग घेतला होता, यची माहिती त्यांनी यावेळी दिली. “त्यावेळी मुंबईकरांनी महालक्ष्मी आणि चौपाटी इथे मीठाचा सत्याग्रह केला. 1942 च्या लढ्यातील घटनांनी मुंबईचे बहुरंगी, बहुसांस्कृतिक एकजिनसी स्वरूप सर्वांना दिसले. महात्मा गांधी यांच्या प्रभावाखाली गुजराती व्यापाऱ्यांनीही या स्वातंत्र्यलढ्यात पूर्ण सहभाग घेतला होता. तसेच मराठी लोकही यात सहभागी झाले होते. व्यापक प्रमाणात राजकीय मोर्च्याची सुरुवात त्यावेळी पहिल्यांदा गोवालिया टॅंक म्हणजे ऑगस्ट क्रांती मैदानापासूनच झाली होती. इथेच आठ ऑगस्ट 1942 रोजी गांधीजींनी ‘चले जाव’ चा नारा दिला होता. त्यानंतर, शिवाजी पार्क आणि इतर ठिकाणी अनेक मोर्चे, रॅली निघाल्या.” अशी माहिती त्यांनी दिली.
स्वातंत्र्यसेनानी अरुणा आसफअली आणि उषा मेहता यांनी महिलांना स्वातंत्र्यलढ्यात सहभागी होण्यासाठी प्रेरणा दिली. या लढ्याचे केंद्र मुंबईच राहिली आणि इथूनच हा लढा इतर प्रांतात पसरला, असे पेंडसे यांनी सांगितले.
पत्र सूचना कार्यालयातील सहायक संचालक जयदेवी पुजारी स्वामी यांनी वेबिनारचे प्रास्ताविक केले तर प्रदर्शनाच्या सहायक, आरओबी, शिल्पा नीलकंठ यांनी वेबिनारचे सूत्रसंचालन केले. माहिती सहायक सोनल तूपे यांनी आभार प्रदर्शन केले.
हा संपूर्ण वेबिनार : https://youtu.be/pVnITlGLAF4 या लिंक वर बघता येईल.