HtmlSanitizer+SanitizeResult
Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh to virtually launch major events to mark 75th Independence Day
12 AUG 2021 5:56PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Armed Forces & MoD carrying out nationwide events to celebrate ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’
• RM to virtually launch major eventsrelated to Independence Day tomorrow
• Events include National Flag unfurling at various places, product/facility launch, cleaning of statues, Jan Sampark Abhiyaan for veterans& book on deeds of gallantry
The Armed Forces and different organisations of Ministry of Defence have been conducting various events across the countryto commemorate the 75th anniversary of India’s Independence, being celebrated as ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’. Raksha Mantri Shri Rajnath Singh will formally launch various major events virtually from New Delhi on August 13, 2021. Following are the events to be launched in the run-up to Independence Day 2021:
• Unfurling of National Flag at 75 Passes/Places: To commemorate 75 years of Independence, Border Roads Organisation (BRO) will unfurl the National Flag at 75 Important Passes and Places in the country, displaying their resolve in developing border infrastructure. 75 teams of BRO will depart on August 13, 2021 to these remote passes. The most prominent among them is ‘Umlingla Pass’, which is the Highest Motorable Road in the World at 19,300 feet, in Eastern Ladakh. The national tri-colour will also be unfurled at prominent infrastructure landmarks like Atal Tunnel, Rohtang and Dhola Sadiya Bridgein the Northeast, besides in friendly foreign countries.
• Unfurling of National Flag in Islands: Indian Coast Guard will be unfurling the National Flag at 100 islands Pan-India on August 15, 2021 as part of 'Azadi ka Amrit Mahotsav'. The proceedings will start on August 13, 2021.
• Freedom Run: Indian Navy personnel and their families will participate in the freedom run at Naval Officers Mess Varuna, New Delhi. The Raksha Mantri will virtually flag off by the freedom run, which is part of the Fit India Freedom Run 2.0being launched across the country on August 13, 2021 to celebrate ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’.
• Army Expedition: To instill a sense of pride and confidence among citizens that the Indian Army is committed to protecting the country in all types of terrain & climate, the teams of the Army will scale 75 mountain passes to mark this momentous occasion.The passes include Saserla Pass in Ladakh region, Stakpochan Pass in Kargil region, Satopanth, Harshil, Uttarakhand, Phim Karnla, Sikkim and Point 4493, Tawang region of Arunachal Pradesh.The Raksha Mantri will flag off the event on August 13, 2021.
• Cleaningof statues:To pay homage to the freedom fighters and the bravehearts of the country for their invaluable role in India’s Independence, National Cadet Corps (NCC)will conduct a Pan-India event, ‘Swatantra Senaniyon ko Naman’. The NCC cadets will carry out cleaning and maintenance of 825 statues adopted by 825 NCC Battalions.
• Crowdsourcing module for Gallantry awards portal: To honour the Gallantry award winners and motivate people, especially the youth, to interact with the Gallantry awards portal (https://www.gallantryawards.gov.in/), a ‘Gallantrypedia of Awardees’ will be launched. People will be able to share their own content about the awardees which would help in making the portal more engaging, dynamic and informative. The portal is a one-stop platform to holistically showcase and celebrate the bravery of the Gallantry award winners.
• Book on ‘Deeds of Gallantry’: To commemorate India’s victory in the 1971 war, a book ‘Deeds of Gallantry’ will be launched by the Raksha Mantri. The book details 20 selected battles and highlights the gallantry of Indian soldiers.
• Defence Products: To showcase and expand the defence export capabilities, various products/facility will be launched by the Raksha Mantri. ‘Off the Shelf’ Export Ready Defence Products Portfolio will be launched beginning with Fast Interceptor Boat by Goa Shipyard Limited (GSL). Other launches include a Transducer Manufacturing & Production facility developed by Bharat Electronics Limited (BEL) to cater to the production of wide range of Transducers & underwater equipment and oxygen concentrator developed by BEL which works by filtering and concentrating oxygen molecules from the ambient air to provide patients with 90-95 per cent pure oxygen.
• Jan Sampark Abhiyan: In another initiativeaimed at addressing the issues of the veterans, Jan Sampark Abhiyan will be launched wherein a representative each of the respective Zila Sainik Board along with a representative of Indian Ex-Servicemen League, a recognised ESM association, will interact simultaneously with the ESM fraternity in 75 districts across the country. The objective is to address the issues of the veterans in a time-bound manner.
• Rejuvenation of water bodies: Water is life! Underlining the importance ofconservation of this precious resource,Shri Rajnath Singh will flag off activities for rejuvenationof 75 water bodies across 62 Cantonments by inaugurating the work on the Patel ParkLake in Ambala Cantt.Rejuvenation of traditional and other water bodies/tanks is one of the intervention areas of Jal Shakti Abhiyan, a time-bound, mission-mode water conservation campaign.
• DRDO Scientists: A team of scientists of Defence Research and Development Organisation (DRDO) will be moving to border area villages to celebrate Independence Day.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ 75ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ
12 AUG 2021 5:56PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ:
· ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ”' ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਸਮਾਗਮ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
· ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਭਲਕੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ।
· ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਕੌਮੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣਾ, ਉਤਪਾਦ ਸਹੂਲਤ ਲਾਂਚ ਕਰਨਾ, ਬੁੱਤਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਲਈ ਜਨ ਸੰਪਰਕ ਅਭਿਆਨ ਅਤੇ ਬਹਾਦਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨਾਮਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕਿਤਾਬ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75 ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 'ਆਜਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ 13 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ। ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸਮਾਗਮ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ 2021 ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ:
· 75 ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਕੌਮੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣਾ: ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ, ਸਰਹੱਦੀ ਸੜਕ ਸੰਗਠਨ (ਬੀਆਰਓ) ਦੇਸ਼ ਦੇ 75 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਏਗਾ, ਜੋ ਸਰਹੱਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਬੀਆਰਓ ਦੀਆਂ 75 ਟੀਮਾਂ 13 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੱਰਿਆਂ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਮਸ਼ਹੂਰ 'ਉਮਲਿੰਗਲਾ ਦੱਰਾ' ਹੈ, ਜੋ ਪੂਰਬੀ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ 19,300 ਫੁੱਟ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਮੋਟਰ ਵਾਹਕ ਸੜਕ ਹੈ। ਦੋਸਤਾਨਾ ਸਬੰਧਾਂ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਅਟਲ ਸੁਰੰਗ, ਰੋਹਤਾਂਗ ਅਤੇ ਢੋਲਾ ਸਾਦੀਆ ਪੁਲ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਕੌਮੀ ਤਿਰੰਗਾ ਵੀ ਲਹਿਰਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
· ਟਾਪੂਆਂ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣਾ: ਭਾਰਤੀ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 15 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ 100 ਟਾਪੂਆਂ 'ਤੇ ਕੌਮੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਏਗਾ। ਇਹ ਕਾਰਵਾਈ 13 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ।
· ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੌੜ: ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇਵਲ ਅਫਸਰ ਮੈਸ ਵਰੁਣ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੌੜ' ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣਗੇ, ਜੋ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਮਨਾਉਣ ਲਈ 13 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ 2.0 ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
· ਫ਼ੌਜੀ ਮੁਹਿੰਮ: ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਫ਼ੌਜ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ, ਫ਼ੌਜ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ 75 ਪਹਾੜੀ ਦੱਰਿਆਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਲੱਦਾਖ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਸੇਰਲਾ ਦੱਰਾ, ਕਾਰਗਿਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੱਤਪੋਚਨ ਦੱਰਾ, ਸਤੋਪੰਥ, ਹਰਸ਼ਿਲ, ਉਤਰਾਖੰਡ, ਫਿਮ ਕਰਨਲਾ, ਸਿੱਕਮ ਅਤੇ ਪੁਆਇੰਟ 4493, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਵਾਂਗ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਜਾਣਗੀਆਂ।
· ਬੁੱਤਾਂ ਦੀ ਸਾਫ਼-ਸਫਾਈ: ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਹਾਦਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਡਮੁੱਲੀ ਭੂਮਿਕਾ ਲਈ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣ ਲਈ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਡੇਟ ਕੋਰ (ਐੱਨਸੀਸੀ) ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮਾਗਮ, 'ਸਵਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਓਂ ਕੋ ਨਮਨ' ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗੀ। ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡੇਟ 825 ਐੱਨਸੀਸੀ ਬਟਾਲੀਅਨ ਵਲੋਂ ਅਪਣਾਏ ਗਏ 825 ਬੁੱਤਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਸਾਂਭ -ਸੰਭਾਲ ਕਰਨਗੇ।
· ਬਹਾਦਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪੋਰਟਲ ਲਈ ਕਰਾਊਡਸੋਰਸਿੰਗ ਮੋਡੀਊਲ: ਬਹਾਦਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਬਹਾਦਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪੋਰਟਲ (https://www.gallantryawards.gov.in/) ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, 'ਗਲੈਂਟਰੀਪੀਡੀਆ ਆਫ ਅਵਾਰਡੀਜ਼' ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਲੋਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਸਮੱਗਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਦਿਲਚਸਪ, ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਭਰਪੂਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਬਹਾਦਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਵਨ-ਸਟਾਪ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ।
· 'ਬਹਾਦਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨਾਮਿਆਂ' 'ਤੇ ਕਿਤਾਬ: 1971 ਦੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬ' ਡੀਡਸ ਆਫ਼ ਗਲੈਂਟਰੀ' ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ 20 ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਲੜਾਈਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
· ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦ: ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਉਤਪਾਦਾਂ/ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਗੋਆ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਲਿਮਟਿਡ (ਜੀਐੱਸਐੱਲ) ਵਲੋਂ ਫਾਸਟ ਇੰਟਰਸੈਪਟਰ ਬੋਟ ਨਾਲ 'ਆਫ ਦਿ ਸ਼ੈਲਫ' ਐਕਸਪੋਰਟ ਰੈਡੀ ਡਿਫੈਂਸ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਹੋਰ ਲਾਂਚਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਈਐੱਲ) ਵਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਇੱਕ ਟ੍ਰਾਂਸਡਿਊਸਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸਹੂਲਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਬੀਈਐੱਲ ਵਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟ੍ਰਾਂਸਡਿਊਸਰਾਂ ਅਤੇ ਅੰਡਰਵਾਟਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਹਵਾ ਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਅਣੂਆਂ ਨੂੰ ਫਿਲਟਰ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਕੇ 90-95 ਫੀਸਦੀ ਸ਼ੁੱਧ ਆਕਸੀਜਨ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
· ਜਨ ਸੰਪਰਕ ਅਭਿਆਨ: ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ, ਜਨ ਸੰਪਰਕ ਅਭਿਆਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਤ ਜ਼ਿਲਾ ਸੈਨਿਕ ਬੋਰਡ ਦਾ ਹਰੇਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਐਕਸ ਸਰਵਿਸਮੈਨ ਲੀਗ, ਇੱਕ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਈਐੱਸਐੱਮ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਨਾਲੋ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 75 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਐੱਮ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਹੈ।
· ਜਲ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ: ਜਲ ਜੀਵਨ ਹੈ ! ਇਸ ਕੀਮਤੀ ਸਰੋਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਅੰਬਾਲਾ ਛਾਉਣੀ ਵਿੱਚ ਪਟੇਲ ਪਾਰਕ ਝੀਲ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਕੇ 62 ਛਾਉਣੀਆਂ ਦੇ 75 ਜਲਘਰਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣਗੇ। ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਂਬੱਧ, ਮਿਸ਼ਨ-ਮੋਡ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਮੁਹਿੰਮ ਹੈ।
· ਡੀਆਰਡੀਓ ਵਿਗਿਆਨੀ: ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।