President's Secretariat
Address by the Hon’ble President of India Shri Ram Nath Kovind at Defence Services Staff College
04 AUG 2021 12:30PM by PIB Delhi
I am delighted to be here with the bright participants of this course at one of the premier Armed Forces Training Institutes of our country. This college has the mandate of imparting training to selected officers of our armed forces and friendly foreign countries. My special greetings to the 30 student officers from other countries who are also attending this course.
I am glad to hear insightful speeches from the young student-officers on complex issues of strategic significance touching upon internal and external security, Sagar military diplomacy roadmap, self-reliance, and power rivalries in the Indo-Pacificwith reference tocountriesin the Indian Ocean region. I am specially delighted that there was a lady officer among the speakers. I have been told that the number of lady officers in this course is going to rise in the future. That is a welcome development.
The natural beauty of the Nilgiri hills and the salubriousclimate of this area are conducive to learning. I am told that the word salubriousis often repeated to describe the climate and weather conditions of this area. Its Latin root-words denote its meaning as health-giving. This place is only 11 degrees north of the equator, but it has very pleasant weather throughout the year. In the early 19th century, the first sanitarium of the Madras Presidency was set up in this region. Since then, the health giving and energizing climate of this region has been utilized for various purposes, including learning by defence professionals like you.
I am told that the student officers present here have been selected through a rigorous process based on assessment of competence and potential.My compliments to each one of you for earning this opportunity to learn. Armed forces officers attached with me have been describing their experiences in this course. I find that they talk about it with a lot of enthusiasm.
I assume, you all are aware of the significant changes instituted in the Higher Defence Organization of the country. Impetus is also being provided to indigenization and self-sufficiency in the defence sector. These initiatives have been taken with a view to make the Armed Forces future ready.
As you go up the ladder of growth, you will have to graduate from the level of single service competencies to multi-domain challenges. That requires greater understanding of joint and multi-domain operations. As the Armed Forces work towards greater integration, jointness and synergy will become stronger. In this context, participation by a few civil services officers and officers of the Coast Guard widens the canvas ofmutual learning through this course.
The armed forces of our country are amongst the most respected entities of our great nation. They have earned the regard of the fellow citizens by untiring efforts and great sacrifices. They have rendered invaluable services to the nation during the times of war and peace. They have discharged their duties with dedication and courage while facing internal and external security challenges, and in times of natural calamities.
The recent past has been very difficult for the entire humanity. The COVID-19 pandemic has impacted all walks of life. I have been told that Defence Services Staff College has successfully run the scheduled courses by effectively adopting a hybrid system blending conventional and online learning. I believe significant changes have also been made in the curriculumand the methods of learning to make it more relevant to emerging challenges. I have been told that the curriculum of the course has always been comprehensive and intense. Because of the quality of content and methods, this course is very popular in other countries also.
Ladies and gentlemen,
I would like to convey my appreciation for the outstanding grit and determination displayed by men and women of the armed forces in dealing with the situation on our borders as well as the Covid-19 pandemic. Very recently I had an opportunity to interact with our officers and soldiers in the Kashmir valley. I felt very happy to observe their high morale and dedication to duty. Most of you have been among the frontline warriors, dealing with these challenges. The country appreciates your commitment and contribution.
We are passing through challenging times which is full of changes. The concepts of National Security and Defence are changing. Geo-strategic and geo-political compulsions and many other factors have made the security landscape more complex. Low intensity conflicts, counter terrorism and non-combat conflicts pose different challenges. There is a need to have a thorough understanding of all aspects.
In these changing times, we have to think of new ways to secure our national interests and ensure our national security. This would require a freshapproach. I am told that during the Staff Course you will be given comprehensive inputs to help you understand the changing dynamics. With an understanding of the larger picture, you will be able to identify your role in the areas of national security.
The emerging threats in the cyber world, and space require state-of-the-art technological responses. Use of advanced technology by non-state actors also calls for upgraded response. Issues like climatechangemay have impact on security preparedness. All such issuesinfluence the security calculus of the nation. You have to comprehend their implications so that you are better prepared to deal with them.
Dear student officers,
Every new generation stands on the shoulders of previous generations, builds upon this heritage and makes new advances. You all have been identified as potential leaders of our Armed Forces. You have to emulatethe extraordinary standards set by your predecessors and go beyond them.
The 21st century society is described as knowledge society. Knowledge truly is power in this century. Just as we are said to be in an era of knowledge economy, we are also into the age of knowledge warfare. As defence professionals you have to be a knowledge warrior. The motto of this college is ‘YUDDHAM PRAGYA’ which has been translated as ‘into war with wisdom’. Let me touch upon the significance of the word ‘Pragya’ in this context. Sanskrit words cannot have their exact English translations. However, it is possible to comprehend their essence.The word ‘Smriti’ denotes knowledge about thepast. The word ‘Mati’ describes awareness about the future. The word ‘Buddhi’ indicates grasp of the present. But the word ‘Pragya’ covers knowledge about past, present and the future, all the three dimensions of time. So,YUDDHAM PRAGYA’ is a very meaningful motto. You build upon the experiences of the past, align such learning to the current context and upgrade your knowledge to become ready for the future.
I am sure that your professional learning here at DSSC will enable you to imbibe the required competencies. It will equip you with the right toolkit to take on bigger challenges in the future.
In order to become effective leaders of men and women, you will have to demonstrate excellence in personal and professional domains. Confidence, courage, endurance, integrity, humility, and simplicity will strengthen you as a person. Continuous learning of cutting-edge technologies, state-of-the-art strategies and tactics, and latest developments will make you sound professionals.
I wish thestudent officers and distinguished faculty, the very best, in your joint learning endeavours.
Thank you,
JAI HIND!

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਡਿਫੈਂਸ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਸਟਾਫ਼ ਕਾਲਜ ’ਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ
04 AUG 2021 12:30PM by PIB Chandigarh
ਮੈਨੂੰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕੋਰਸ ਦੇ ਹੋਣਹਾਰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਕੋਲ ਆ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਲਜ ਕੋਲ ਸਾਡੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 30 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਵੀ ਇਸ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮੈਨੂੰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਾਗਰ ਫੌਜੀ ਕੂਟਨੀਤੀ ਰੂਪ–ਰੇਖਾ, ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ, ਅਤੇ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਵਿਰੋਧਤਾ, ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀ-ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸੂਝਵਾਨ ਭਾਸ਼ਣ ਸੁਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਸੁਆਗਤਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਹੈ।
ਨੀਲਗਿਰੀ ਪਹਾੜੀਆਂ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਖੂਬਸੂਰਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਖੂਬਸੂਰਤ ਜਲਵਾਯੂ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਸੈਲੁਬ੍ਰੀਅਸ’ (salubrious) ਸ਼ਬਦ ਅਕਸਰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਾਤੀਨੀ ਮੂਲ-ਸ਼ਬਦਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ‘ਸਿਹਤ ਦੇਣ ਵਾਲਾ’ ਹੈ। ਇਹ ਸਥਾਨ ਭੂਮੱਧ ਰੇਖਾ ਤੋਂ ਸਿਰਫ 11 ਡਿਗਰੀ ਉੱਤਰ ਵੱਲ ਹੈ, ਪਰ ਇੱਥੇ ਸਾਰਾ ਸਾਲ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਹਾਵਣਾ ਮੌਸਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। 19 ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਅਰੰਭ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਦਰਾਸ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੈਨੀਟੇਰੀਅਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਦੋਂ ਤੋਂ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੇਣ ਅਤੇ ਊਰਜਾਵਾਨ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਵਰਗੇ ਰੱਖਿਆ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਖਣ ਸਮੇਤ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸਖਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਤਜਰਬਿਆਂ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਚ ਰੱਖਿਆ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਜਿਉਂ–ਜਿਉਂ ਤੁਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪੌੜੀ ਚੜ੍ਹਦੇ ਹੋ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਿੰਗਲ ਸਰਵਿਸ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਬਹੁ-ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੱਕ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੋਣਾ ਪਏਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਸਮਝ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ ਵਧੇਰੇ ਏਕੀਕਰਣ ਵੱਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਸਾਂਝ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਏਗਾ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਕੁਝ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇਸ ਕੋਰਸ ਦੁਆਰਾ ਆਪਸੀ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਕੈਨਵਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ ਸਾਡੇ ਮਹਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਸਤਿਕਾਰਤ ਹਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਮਹਾਨ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਨਾਲ ਸਾਥੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੁੱਧ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਅਨਮੋਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਆਪਣੇ ਫਰਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਹਿੰਮਤ ਨਾਲ ਨਿਭਾਇਆ ਹੈ।
ਹਾਲੀਆ ਅਤੀਤ ਸਮੁੱਚੀ ਮਾਨਵਤਾ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਡਿਫੈਂਸ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਸਟਾਫ਼ ਕਾਲਜ ਨੇ ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਪਣਾ ਕੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚਲਾਇਆ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਵੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਸੰਬੰਧਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰਸ ਦਾ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਤੀਬਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਮਗਰੀ ਅਤੇ ਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਕਾਰਨ, ਇਹ ਕੋਰਸ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ।
ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ,
ਮੈਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਸਰਹੱਦਾਂ 'ਤੇ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਮਰਦਾਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਖਾਈ ਗਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਾਦੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਫ਼ੌਜੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਚੇ ਮਨੋਬਲ ਅਤੇ ਡਿਊਟੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਵੇਖ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਦੇ ਹੋਏ, ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਯੋਧਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਤੁਹਾਡੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਕਦਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਭੂ-ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਮਜਬੂਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕਾਰਕਾਂ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਘੱਟ ਤੀਬਰਤਾ ਵਾਲੇ ਟਕਰਾਅ, ਅਤਿਵਾਦ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਜੰਗੀ ਝਗੜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਪੱਖਾਂ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਸਮਝ ਹੋਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਦਲਦੇ ਸਮਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿੱਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣਾ ਪਏਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਤਾਜ਼ਾ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਟਾਫ ਕੋਰਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਵਿਆਪਕ ਤਸਵੀਰ ਦੀ ਸਮਝ ਨਾਲ, ਤੁਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੋਗੇ।
ਸਾਈਬਰ ਜਗਤ, ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਗੈਰ-ਰਾਜਕੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਉੱਨਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੇ ਹੁੰਗਾਰੇ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਜਿਹੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤਿਆਰੀਆਂ 'ਤੇ ਅਸਰ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਗਣਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਪਏਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੋਵੋ।
ਪਿਆਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਧਿਕਾਰੀਓ,
ਹਰ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਪਿਛਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਮੋਢਿਆਂ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਉੱਤੇ ਉੱਸਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਂਆਂ ਤਰੱਕੀਆਂ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਅਸਧਾਰਨ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਰੀਸ ਕਰਨੀ ਪਏਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਜਾਣਾ ਪਏਗਾ।
21 ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਗਿਆਨ–ਸਮਾਜ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਸੱਚਮੁੱਚ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਗਿਆਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਗਿਆਨ–ਯੁੱਧ ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਾਂ। ਰੱਖਿਆ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਗਿਆਨ–ਜੋਧਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਲਜ ਦਾ ਆਦਰਸ਼ 'ਯੁਧਮ ਪ੍ਰੱਗਿਆ' ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਅਨੁਵਾਦ 'ਬੁੱਧ ਨਾਲ ਯੁੱਧ' ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ 'ਪ੍ਰਗਿਆ' ਸ਼ਬਦ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਛੋਹਣ ਦਿਓ। ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦੇ ਸਹੀ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਅਨੁਵਾਦ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਚੋੜ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਸੰਭਵ ਹੈ। 'ਸਮ੍ਰਿਤੀ' ਸ਼ਬਦ ਭਵਿੱਖ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। 'ਬੁੱਧੀ' ਸ਼ਬਦ ਵਰਤਮਾਨ ਦੀ ਪਕੜ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪਰ 'ਪ੍ਰਗਿਆ' ਸ਼ਬਦ ਅਤੀਤ, ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਬਾਰੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਮੇਂ ਦੇ ਤਿੰਨੋਂ ਮਾਪ। ਇਸ ਲਈ, ‘ਯੁਧਮ ਪ੍ਰਗਿਆ' ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਾਰਥਕ ਆਦਰਸ਼–ਵਾਕ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਅਤੀਤ ਦੇ ਤਜਰਬਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਅਜਿਹੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਦੇ ਹੋ।
ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਡੀਐੱਸਐੱਸਸੀ (DSSC) ਵਿਖੇ ਤੁਹਾਡੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸਿਖਲਾਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ। ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹੀ ਟੂਲਕਿੱਟ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰੇਗਾ।
ਮਰਦਾਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨੇਤਾ ਬਣਨ ਲਈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਿੱਜੀ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਪਏਗਾ। ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਹਿੰਮਤ, ਧੀਰਜ, ਇਮਾਨਦਾਰੀ, ਨਿਮਰਤਾ ਅਤੇ ਸਾਦਗੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ। ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿਖਲਾਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਧੀਆ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਬਣਾਵੇਗੀ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਅਤਿ–ਉੱਤਮ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ,
ਜੈ ਹਿੰਦ!