Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Agriculture / Rural Industries
29 JUL 2021 3:09PM by PIB Delhi
Ministry is implementing Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP) since 2008-09 through Khadi and Village Industries Commission (KVIC) as nodal agency at the national level for generating employment in the country by setting up micro-enterprises mainly in agro and rural sector.
Under the scheme, 100% physical verification of the actual establishment and working status of each of the micro units, financed under PMEGP, is carried out through the outsourced agencies between 24 to 36 months after the establishment of the units. During physical verification, around 85% of the total units have been found working.
Ministry of MSME through KVIC is taking following steps to encourage agriculture and rural industries to generate estimated employment opportunities for people including migrant workers:
1. Under PMEGP, during the last three years, Margin Money subsidy amounting to Rs. 6209.62 crore has been disbursed for setting up 214495 units generating estimated employment for 17.15 lakh persons.
2. In order to sustain the units setup under PMEGP, free hand holding through technical, financial and marketing experts is being provided.
3. Second loan up to Rs. 1.00 crore with subsidy of 15% to 20% is provided to upgrade better performing PMEGP/MUDRA units.
4. E-commerce portal has been developed by KVIC, providing online marketing linkages to PMEGP and other khadi and village industry products.
5. To generate employment in agro and rural industries, 685 farmers have been trained under beekeeping/Honey Mission and about 1000 potters have been trained under Kumbhar Shash ktikaran Programme and provided with bee colonies and electric pottery wheels respectively.
In addition, Government has announced a comprehensive package of Rs.20 Lakh crore for all the sections of the society including Industries and MSMEs to cope up the Covid-19 pandemic situation. Announcements pertaining to MSMEs and their current status are given below:
1. Emergency Credit Line for MSMEs: Government has operationalized Rs. 3,00,000 crore collateral free loan scheme w.e.f. 23.05.2020 which is likely to benefit 45 lakh MSMEs. As on 02.07.2021, loans for an amount of Rs. 2.73 lakh crore have been sanctioned.
2. Rs. 20,000 crore as Subordinate Debt for Stressed MSMEs: As on 17.07.2021, 715 guarantees have been approved amounting to Rs. 75.82 crore.
3. No Global tenders for government procurement up to Rs. 200 crore
4. Clearing of payment due to MSMEs: Government has announced that MSME dues should be cleared by the Government agencies and CPSEs within 45 days. Since May 2020 and up to 26.07.2021, pending payments of Rs. 55863.30 crore have been made to MSMEs.
This information was given by Union Minister for Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Narayan Rane in a written reply in Lok Sabha today.

సూక్ష్మ, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
వ్యవసాయం / గ్రామీణ పరిశ్రమలు
29 JUL 2021 3:09PM by PIB Hyderabad
ప్రధానంగా వ్యవసాయ మరియు గ్రామీణ రంగాలలో సూక్ష్మ సంస్థలను నెలకొల్పడం ద్వారా ద్వారా దేశంలో ఉపాధి అవకాశాలను కల్పించడానికి జాతీయ స్థాయిలో ఖాదీ గ్రామీణ పరిశ్రమల సంఘం (కెవిఐసి) నోడల్ ఏజెన్సీగా 2008-09 నుంచి ప్రధాన మంత్రి ఉపాధి ఉత్పత్తి కార్యక్రమాన్ని (పిఎమ్‌ఇజిపి) మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తోంది.
ఈ పథకం కింద పిఎమ్‌ఇజిపి కింద నిధులు పొందిన సూక్ష్మ యూనిట్ మంజూరు అయిన 24 నుంచి 36 నెలల తరువాత వాస్తవంగా ఏర్పాటై పనిచేస్తున్నదా లేదా అన్న అంశాన్ని100% భౌతిక ధ్రువీకరణ అవుట్ సోర్స్ ఏజెన్సీల ద్వారా జరుగుతుంది. భౌతిక ధ్రువీకరణ సమయంలో మంజూరైన మొత్తం యూనిట్లలో 85% పనిచేస్తున్నట్లు వెల్లడయింది.
వలస కార్మికులతో పాటు అందరికి ఉపాధి అవకాశాలను మెరుగు పరచడానికి కెవిఐసి ద్వారా ఎంఎస్‌ఎంఇ మంత్రిత్వ శాఖ ఈ కింది చర్యలను తీసుకుంటున్నది.
i . పిఎమ్‌ఇజిపి కింద గత మూడేళ్లలో17.44 లక్షల మందికి ఉపాధి కల్పించే 214495 యూనిట్ల ఏర్పాటుకు మార్జిన్ మనీ సబ్సిడీగా 6209.62 కోట్ల రూపాయలను పంపిణీ చేశారు.
ii . పిఎమ్‌ఇజిపి యూనిట్లు మనుగడ సాగించడానికి ఉచితంగా సాంకేతిక, ఆర్థిక మరియు మార్కెటింగ్ నిపుణుల సేవలను అందించడం జరుగుతుంది.
iii . సక్రమంగా పనిచేస్తున్న పిఎమ్‌ఇజిపి / ముద్ర యూనిట్లను విస్తరించడానికి 15% నుంచి 20% వరకు సబ్సిడీతో రెండవ రుణంగా కోటి రూపాయలు అందించబడుతుంది.
iv . పిఎమ్‌ఇజిపి మరియు ఇతర ఖాదీ మరియు గ్రామ పరిశ్రమ ఉత్పత్తులకు ఆన్‌లైన్ మార్కెటింగ్ సౌకర్యాలను కల్పించడానికి కెవిఐసి ఇ-కామర్స్ పోర్టల్‌ను అభివృద్ధి చేసింది.
v . వ్యవసాయ మరియు గ్రామీణ పరిశ్రమలలో ఉపాధి కల్పించడానికి 685 మంది రైతులకు తేనెటీగల పెంపకం/తేనె మిషన్ కింద శిక్షణ ఇవ్వబడింది మరియు కుంభర్ షష్ క్తికారన్ ప్రోగ్రామ్ కింద సుమారు 1000 మంది కుమ్మరులకు శిక్షణ ఇవ్వడం జరిగింది. వీరికి తేనెటీగల పెంపకం యూనిట్లు విద్యుత్ తో పని చేసే కుండల తయారీ యూనిట్లు అందించబడ్డాయి.
వీటితో పాటు కోవిడ్ -19 మహమ్మారి పరిస్థితిని ఎదుర్కోవటానికి పరిశ్రమలు, ఎంఎస్ఎంఇలతో సహా సమాజంలోని అన్ని వర్గాలకు20 లక్షల కోట్ల రూపాయల సమగ్ర ప్యాకేజీని ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. ఎంఎస్‌ఎంఇ లకు సంబంధించిన ప్రకటనలు మరియు వాటి ప్రస్తుత స్థితి క్రింద ఇవ్వబడింది:
i . ఎంఎస్‌ఎంఇలకు అత్యవసర క్రెడిట్ లైన్: ఎటువంటి హామీ లేకుండా 2020 మే 23వ టీ నుంచి అమలు లోకి వచ్చే విధంగా ప్రభుత్వం రూ. 3,00,000 కోట్ల రుణ పథకాన్ని అమలు చేస్తున్నది. దీనివల్ల 45 లక్షల ఎంఎస్‌ఎంఇ యూనిట్లకు ప్రయోజనం కలుగుతుంది. 02.07.2021 నాటికి 2.73 లక్షల కోట్ల రూపాయల మేరకు మంజూరు అయ్యాయి.
ii . ఒత్తిడికి గురైన ఎంఎస్‌ఎంఇలకు సబార్డినేట్ అప్పుగా 20,000 కోట్లు: 17.07.2021 నాటికి 75.82 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే 715 హామీలు ఇవ్వడం జరిగింది.
iii .200 కోట్ల రూపాయల వరకు విలువ చేసే ప్రభుత్వ సేకరణకు గ్లోబల్ టెండర్లు ఉండవు .
iv . ఎంఎస్‌ఎంఇల బకాయిల చెల్లింపు : ఎంఎస్‌ఎంఇ బకాయిలను 45 రోజుల్లోపు చెల్లించాలని ప్రభుత్వ సంస్థలు, సిపిఎస్ఇలకు ప్రభుత్వం ఆదేశించింది. మే 2020 నుంచి 26.07.2021 వరకు ఎంఎస్‌ఎంఇలకు 55863.30 కోట్ల రూపాయలను చెల్లించడం జరిగింది.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమల మంత్రి శ్రీ నారాయణ్ రాణే ఈ రోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో అందించారు.