Ministry of Defence
Management of COVID-19
28 JUL 2021 5:11PM by PIB Delhi
The details of manpower deployed for supporting civil hospitals in management of COVID-19 is as follows:
• Medical Officer & Specialists -602
• Nurses - 224
• Paramedics - 1802
236 Short Service Commission officers, who were due for release on completion of period of engagement were granted extension in view of the pandemic.
Also, Government approved a scheme called ‘Tour of Duty’ for recruitment of Ex-Armed Forces Medical Services (AFMS) Medical Officers and Ex-Military Nursing Service (MNS) officers released from service since 2017 on contractual basis.
Response to the “Tour of Duty” offered to retired doctors of three Services to re-join and perform duties for COVID relief has been gradual and is entirely based on the dynamic need and severity of COVID Pandemic, which is now on the decline.
The Armed Forces Medical Services deployed technical manpower in terms of Physicians, Anaesthestists, Post Graduate Residents, Medical Officers, Hospital Administrators, Nurses and Para Medical Staff on COVID-19 patient care duties.
Further, veterans’ services were utilized for providing tele-consultation on e-Sanjeevani platform. Total 100 AFMS veterans were registered on the portal and have provided over 22000 tele-consultations.
The state authorities provided support in terms of services such as security, fire fighting, bio-medical waste management, mortuary services, referral and ambulance services etc. They also played an important role in ensuring oxygen supply, pre-fabricated hangers for patient housing and all medical equipment necessary for patient care.
This information was given by Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt in a written reply to Shrimati Rita Bahuguna Joshi in Lok Sabha today.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
కోవిడ్ -19 నిర్వ‌హ‌ణ
28 JUL 2021 5:11PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్‌-19 నిర్వ‌హ‌ణ కోసం సివిల్ ఆసుప‌త్రుల‌లో మోహ‌రించిన సిబ్బంది వివ‌రాలుః
వైద్య అధికారి & నిపుణులు (స్పెష‌లిస్టులు) - 602
న‌ర్సులు - 224
పారామెడిక‌ల్ సిబ్బంది - 1802
త‌మ కాల‌ప‌రిమితి ముగిసి విధుల నుంచి వైదొల‌గ‌నున్న 236మంది షార్ట్ సర్వీస్ క‌మిష‌న్ అధికారుల కాల‌ప‌రిమితిని మ‌హ‌మ్మారి నేప‌థ్యంలో పొడిగించారు.
అంతేకాకుండా, 2017 త‌ర్వాత సైన్యంలో త‌మ ఉద్యోగ కాల‌ప‌రిమితి ముగించుకున్న మాజీ సాయుధ ద‌ళాల వైద్య సేవ‌లకు (ఎఎఫ్ఎంఎస్‌) చెందిన వైద్య అధికారుల‌ను, మాజీ మిల‌ట‌రీ న‌ర్సింగ్ స‌ర్వీస్ (ఎంఎన్ఎస్‌) కు చెందిన అధికారుల‌ను కాంట్రాక్టు ప‌ద్ధ‌తిలో నియ‌మించేందుకు టూర్ ఆప్ డ్యూటీ అన్న ప‌థ‌కాన్ని ప్ర‌భుత్వం ఆమోదించింది.
త్రివిధ ద‌ళాల‌కు చెందిన ప‌ద‌వీ విర‌మ‌ణ చేసిన వైద్యుల‌ను తిరిగి విధుల‌లో చేరి, కోవిడ్ ప‌రిహారం కోసం టూర్ ఆఫ్ డ్యూటీ పేరిట చేసిన ప్ర‌తిపాద‌నకు క్ర‌మంగా ఉండ‌ట‌మే కాక ఇది కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి తీవ్ర‌త కార‌ణంగా ఏర్ప‌డిన క్రియాశీల‌క అవ‌స‌రం ఆధారంగా చేసిన‌ది. కాగా ప్ర‌స్తుతం కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి తీవ్ర‌త త‌గ్గు ముఖం ప‌ట్టింది.
ఆర్మ‌డ్ ఫోర్సెస్ మెడిక‌ల్ స‌ర్వీసెస్ ఫిజీషియ‌న్లు, అనెస్థ‌టిస్టులు, పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ రెసిడెంట్లు, వైద్య అధికారులు, ఆసుప‌త్రి నిర్వ‌హ‌కులు, న‌ర్సులు, పారామెడిక‌ల్ సిబ్బందిని కోవిడ్ -19 రోగుల సంర‌క్ష‌ణ విధుల కోసం నియ‌మించింది.
అంతేకాకుండా, ఇ- సంజీవ‌ని వేదిక‌పై టెలి- క‌న్స‌ల్టేష‌న్ ను అందించేందుకు అనుభ‌వ‌జ్ఞుల సేవ‌ల‌ను ఉప‌యోగించ‌డం జ‌రిగింది. మొత్తం 100 మంది ఎఎఫ్ఎంఎస్ అనుభ‌వ‌జ్ఞులు పోర్ట‌ల్ పై న‌మోదు అయి ఉన్నారు, ఇప్ప‌టి వ‌ర‌కూ 22000 క‌న్స‌ల్టేష‌న్ల‌ను అందించారు.
ప్ర‌భుత్వ అధికారులు భ‌ద్ర‌త‌, అగ్నిమాప‌క‌, బ‌యోమెడిక‌ల్ వృధా నిర్వ‌హ‌ణ‌, మార్చురీ సేవ‌లు, రిఫ‌ర‌ల్‌, అంబులెన్స్ త‌దిత‌ర సేవ‌ల‌ను అందించ‌డం ద్వారా ప్ర‌భుత్వ అధికారులు మ‌ద్ద‌తు అందించారు. అలాగే, ఆక్సిజ‌న్ స‌ర‌ఫ‌రా, రోగుల‌ను ఉంచేందుకు ముందుగానే త‌యారు చేసిన హాంగ‌ర్లు, రోగుల సంర‌క్ష‌ణ‌కు అవ‌స‌ర‌మైన అన్నిర‌కాల వైద్య ప‌రికరాల‌ను అందించ‌డంలో వారు కీల‌క పాత్ర పోషించారు.
బుధ‌వారం నాడు శ్రీ‌మ‌తి రీటా బ‌హుగుణ జోషి లోక్‌స‌భ‌లో వేసిన ప్ర‌శ్న‌కు లిఖిత పూర్వ‌క స‌మాధానంలో ర‌క్షణ శాఖ స‌హాయ‌ మంత్రి అజ‌య్ భ‌ట్ వెల్ల‌డించారు.