Ministry of Tribal Affairs
M/o Tribal Affairs has been setting up Eklavya Model Residential Schools (EMRSs) for imparting quality education to tribal children in their own environment
22 JUL 2021 5:44PM by PIB Delhi
Key Highlights
Every block having 50% or more ST population and at least 20,000 ST persons will have an EMRS.
740 such blocks have been identified for setting up EMRSs
As on date 367 EMRS are functional across the country.
An EMRS has the capacity of accommodating 480 students including boys and girls, studying in class VI to XII
Ministry of Tribal Affairs has been setting up Eklavya Model Residential Schools (EMRSs) for imparting quality education to tribal children in their own environment in the remote areas across the country. An EMRS has the capacity of accommodating 480 students including boys and girls, studying in class VI to XII. An amount of Rs.1.09 lakhs per student per annum is released to meet the recurring expenditure on these students including food, uniform, books etc. For establishment of EMRSs, construction cost of Rs. 20.00 crore per school with an additional 20% for schools in North East, hilly areas, difficult areas and areas affected by Left Wing Extremism is released by the Ministry.
As per approved norms, every block having 50% or more ST population and at least 20,000 ST persons will have an EMRS. 740 such blocks have been identified. States/UTs have been given responsibility of providing land for the school in the identified block based on norms stated above. As on date 367 EMRS are functional across the country.
This information was given by Minister of State for Tribal Affairs, Smt. Renuka Singh Saruta in a reply in Rajya Sabha today.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਜਨਜਾਤੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਏਕਲਵਿਆ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ (ਈ.ਐੱਮ.ਆਰ.ਐੱਸ.) ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ
22 JUL 2021 5:44PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
ਹਰ ਬਲਾਕ ਦੀ 50% ਜਾਂ ਵਧੇਰੇ ਐੱਸਟੀ ਅਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 20,000 ਐੱਸਟੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅਜਿਹੇ 740 ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 367 ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇੱਕ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਵਿੱਚ ਛੇਵੀਂ ਤੋਂ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਜਮਾਤ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਦੇ ਮੁੰਡਿਆਂ ਅਤੇ ਕੁੜੀਆਂ ਸਮੇਤ 480 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਏਕਲਵਿਆ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ (ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ) ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਵਿੱਚ ਛੇਵੀਂ ਤੋਂ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਜਮਾਤ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਦੇ ਮੁੰਡਿਆਂ ਅਤੇ ਕੁੜੀਆਂ ਸਮੇਤ 480 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਖਾਣਾ, ਵਰਦੀ, ਕਿਤਾਬਾਂ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ‘ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 1.09 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਈ.ਐੱਮ.ਆਰ.ਐੱਸ. ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ, ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ, ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਖੱਬੇਪੱਖੀ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ 20% ਵਾਧੂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਲਾਗਤ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਸਕੂਲ 20.00 ਕਰੋੜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹਰੇਕ ਬਲਾਕ ਦੀ 50% ਜਾਂ ਵਧੇਰੇ ਐੱਸਟੀ ਅਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 20,000 ਐੱਸਟੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਜਿਹੇ 740 ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉੱਪਰ ਦੱਸੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਪਛਾਣ ਕੀਤੇ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 367 ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੂਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੂਤਾ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।