Ministry of Power
High Level of Efficiency in Power Plants
20 JUL 2021 2:27PM by PIB Delhi
To meet higher demand of energy in summer months and to ensure that power plants operate with maximum efficiency, the following measures have been taken by the Government:
(i) All planned shutdowns of units (Thermal and Hydro) have been rescheduled to lean demand period.
(ii) There shall be periodic review of forced outage by Central Electricity Authority and Power System Operation Corporation.
(iii) There shall be adequate capacity on bar and to achieve the same even gas based generation shall be synchronized during the period of high demand.
(iv) Regular coordination interactions will be held with Central Generating Companies, State Generating Companies, Independent Power Producers, coal companies, Railways and Ministry of Coal.
To improve efficiency of Thermal Power Plants, Perform, Achieve and Trade (PAT) scheme, which is designed to reduce Specific Energy Consumption, is being implemented.
As per the Electricity Act 2003, the reasonability of cost of energy is ensured by the respective Appropriate Commissions. Cost of energy and electricity rates for consumers are different in different States as determined by the respective State Commissions depending upon the various factors like power purchase cost, Aggregate Transmission and Commercial (AT&C) loss, operation and maintenance (O&M) expense, consumer mix etc., which varies from State to State.
The Government is promoting to deepen the power markets with a view to increase efficiency in procurement of energy. Tariff based bidding has been promoted to ensure most competitive rate of bulk power and transmission services. Also introducing flexibility in use of coal in power plants and merit order despatch at national level has helped in controlling cost of generation.
This information was given by Union Minister for Power and New and Renewable Energy , Shri R.K. Singh in a written reply in Rajya Sabha Today.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੀ ਦਕਸ਼ਤਾ
20 JUL 2021 2:27PM by PIB Chandigarh
ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਕਸ਼ਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ:
(i) ਯੂਨਿਟਾਂ (ਥਰਮਲ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋ) ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਸ਼ਟਡਾਊਨਾਂ ਨੂੰ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਲਈ ਮੁੜ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
(ii) ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਟੀ ਅਤੇ ਪਾਵਰ ਸਿਸਟਮ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਬਰਦਸਤੀ ਆਊਟੇਜ ਦੀ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
(iii) ਬਾਰ 'ਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉੱਚ ਮੰਗ ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗੈਸ ਅਧਾਰਤ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
(iv) ਕੇਂਦਰੀ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਰਾਜ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਸੁਤੰਤਰ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ, ਕੋਲਾ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਨਿਯਮਤ ਤਾਲਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰ (ਪੀਏਟੀ) ਯੋਜਨਾ, ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਊਰਜਾ ਖਪਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬਿਜਲੀ ਐਕਟ 2003 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਸਬੰਧਤ ਢੁੱਕਵੇਂ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਊਰਜਾ ਦੀ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਲਾਗਤ, ਸਮੁੱਚੇ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ (ਏਟੀਐਂਡਸੀ) ਘਾਟੇ, ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ (ਓਐਂਡਐੱਮ) ਖਰਚ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਿਸ਼ਰਣ ਆਦਿ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਾਰਕਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਲਈ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਲਕ ਪਾਵਰ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀਆਂ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟੈਰਿਫ ਅਧਾਰਤ ਬੋਲੀ ਲਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਲਚਕ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੈਰਿਟ ਆਰਡਰ ਭੇਜਣ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।