Ministry of Earth Sciences
The northern Limit of southwest monsoon (NLM) continues to pass through, Barmer, Bhilwara, Dholpur, Aligarh, Meerut, Ambala and Amritsar
23 JUN 2021 2:01PM by PIB Delhi
According to the National Weather Forecasting Centre of the India Meteorological Department (IMD):
(Wednesday 23 June 2021; MID-DAY; Time of Issue: 1330 hours IST)
ALL INDIA WEATHER SUMMARY AND FORECAST BULLETIN
• The northern Limit of southwest monsoon (NLM) continues to pass through Lat. 26°N / Long. 70°E, Barmer, Bhilwara, Dholpur, Aligarh, Meerut, Ambala and Amritsar.
• Further advance of southwest monsoon into remaining parts of Rajasthan, west Uttar Pradesh, Haryana, Chandigarh & Delhi and Punjab is likely to be slow as large scale features are not favourable and the forecast wind pattern by the numerical models do not indicate any favourable condition for sustained rainfall over the region during the forecast period.
• Under the influence of lower level wind convergence and monsoonal easterly and southeasterly wind and a trough in westerlies in middle tropospheric levels over the region; fairly widespread rainfall very likely over Odisha, West Bengal & Sikkim, Jharkhand, Chhattisgarh and Bihar during next 5 days. Isolated Heavy rainfall also likely over Odisha and Sub Himalayan West Bengal & Sikkim during next 5 days; over Chhattisgarh during 23rd to 25th, over Gangetic West Bengal, southeast Uttar Pradesh, Madhya Pradesh and Jharkhand on 23rd, and over Bihar on 26th & 27th June, 2021. Isolated Very Heavy Rainfall also likely over Odisha on 25th and Chhattisgarh on 23rd, June, 2021.
• Under the influence of strengthening of moist southwesterly winds; fairly widespread to widespread rainfall is likely over Northeast India during next 5 days. Isolated heavy rainfall very likely over Assam, Meghalaya and Nagaland, Manipur, Tripura, Mizoram during next 5 days and over Arunachal Pradesh on 25th June, 2021.
• Moderate to severe thunderstorms accompanied by frequent cloud to ground lightning very likely over Chhattisgarh and Madhya Pradesh during next 24 hours. This may cause injuries leading to casualties to people and animals staying outdoors.
(Please CLICK HERE for more details & graphics)
Kindly download MAUSAM APP for location specific forecast & warning, MEGHDOOT APP for Agromet advisory and DAMINI APP for Lightning Warning & visit state MC/RMC websites for district wise warning.

ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮਾਨਸੂਨ (ਐਨਐਲਐਮ) ਦੀ ਉੱਤਰੀ ਹੱਦ ਦਾ ਬਾੜਮੇਰ, ਭੀਲਵਾੜਾ, ਧੋਲਪੁਰ , ਅਲੀਗੜ, ਮੇਰਠ, ਅੰਬਾਲਾ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਤੋਂ ਲੰਘਣਾ ਜਾਰੀ ਹੈ
23 JUN 2021 2:01PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਸਮ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਕੇਂਦਰ (ਆਈਐਮਡੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ:
(ਬੁਧਵਾਰ 23 ਜੂਨ 2021; ਮਿਡ-ਡੇ; ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ:1330 ਵਜੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ)
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਮੌਸਮ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਬੁਲੇਟਿਨ
ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮਾਨਸੂਨ ਦੀ ਉੱਤਰੀ ਹੱਦ (ਐਨਐਲਐਮ) ਦਾ ਲੇਟੀਚਿਊਡ 26 ਡਿਗਰੀ ਐਨ/ਲਾਂਗੀਚਿਊਡ 70 ਡਿਗਰੀ ਈਸਟ ਨਾਲ ਬਾੜਮੇਰ, ਭੀਲਵਾੜਾ, ਧੋਲਪੁਰ, ਅਲੀਗੜ, ਮੇਰਠ, ਅੰਬਾਲਾ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਤੋਂ ਲੰਘਣਾ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਰਾਜਸਥਾਨ, ਪੱਛਮੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਰਿਆਣਾ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿਚ ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਨੁਕੂਲ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅੰਕ ਮਾਡਲਾਂ ਵੱਲੋਂ ਹਵਾ ਦੇ ਪੈਟਰਨ ਦੀ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ, ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰੰਤਰ ਬਾਰਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹਾਲਾਤ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਨਹੀ ਦਿੰਦੀ।
ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਹਵਾ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਮਾਨਸੂਨ ਅਤੇ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਹਵਾ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਧੀਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਟ੍ਰੋਪੋਸਫੇਰਿਕ ਪੱਧਰਾਂ ਤੇ ਇੱਕ ਟਰੱਫ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ; ਅਗਲੇ 5 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਓਡੀਸ਼ਾ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਤੇ ਸਿੱਕਮ, ਝਾਰਖੰਡ, ਛੱਤੀਸਗੜ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਨਿਰਪੱਖ ਬਾਰਸ਼ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਅਗਲੇ 5 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਓਡੀਸ਼ਾ, ਉਪ ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ; 23 ਤੋਂ 25 ਦੌਰਾਨ ਛੱਤੀਸ਼ਗੜ੍ਹ, 23 ਨੂੰ ਗੰਗਾ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼,ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ, 26 ਤੇ 27 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। 25 ਨੂੰ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 23 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਛੱਤੀਸ਼ਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਨਮੀ ਵਾਲੀਆਂ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਹਵਾਵਾਂ ਦੇ ਮਜਬੂਤ ਹੋਣ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਧੀਨ ; ਅਗਲੇ 5 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਪੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਵਿਆਪਕ ਬਾਰਸ਼ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਆਸਾਮ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਮਣੀਪੁਰ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ 5 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ; 25 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਛੱਤੀਸ਼ਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਰਮਿਆਨੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਤੇਜ ਝੱਖੜ ਝੂਲਣ, ਵਾਰ ਵਾਰ ਬੱਦਲ ਗੱਜਣ ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਡਿੱਗਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਾਹਰ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਸੱਟਾਂ ਲੱਗ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵੱਜੋਂ ਮੌਤ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
(ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ)
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/jun/doc202162311.pdf
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਥਾਨ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਤੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਲਈ ਮੌਸਮ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਉਨਲੋਡ ਕਰੋ, ਐਗਰੋਮੈਟ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਲਈ ਮੇਘਦੂਤ ਐਪ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਲਈ ਦਮਿਨੀ ਐਪ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਾਰ ਚੇਤਾਵਨੀ ਲਈ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਐਮਸੀ / ਆਰਐਮਸੀ ਦੀਆਂ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ਵੇਖੋ।