Ministry of Textiles
Smt Smriti Zubin Irani Calls for Research on the impact of Toys on the neurological development of children
Urges Research Bodies under the aegis of Ministry of Education to look into the prospects of sustainable toys
22 JUN 2021 7:23PM by PIB Delhi
Union Minister of Textiles and Women and Child Development, Smt Smriti Zubin Irani has urged the research bodies working under the aegis of Ministry of Education to look into the prospects of sustainable toys. Smt. Irani and Minister of State for Education Shri Sanjay Dhotre virtually inaugurated Toycathon 2021 grand finale today. Shri Amit Khare, Secretary, Higher Education, Ministry of Education, Shri Upendra Prasad Singh, Secretary, Ministry of Textiles, Prof. Anil D. Sahasrabudhe, Chairman, AICTE, were present at the inauguration session.
Toycathon 2021 was jointly launched by the Ministry of Education, WCD Ministry, MSME Ministry, DPIIT, Textile Ministry, I&B Ministry and AICTE on 5th January 2021 to crowd-source innovative toys and games ideas. Around 1.2 lakh participants from across India registered and submitted more than 17000 ideas for the Toycathon 2021, out of which 1567 ideas have been shortlisted for the three days online Toycathon Grand Finale, being held from 22nd June to 24th June. Due to Covid-19 restrictions, this Grand Finale will have teams with digital toy ideas, while a separate physical event will be organized for non-digital toy concepts. India’s domestic market as well as the global toy market offers a huge opportunity to our manufacturing sector. Toycathon-2021 is aimed at boosting the Toy Industry in India to help it capture a wider share of the toy market.
Speaking on the occasion, Smt. Smriti Zubin Irani marked the moment as historical where the nations first toy hackathon is being dedicated to the world. The Minister complimented the individual teams that submitted the ideas at Toycathon 2021. She hoped that many more ideas from this toycathon grand finale be commercialized. She emphasized that the toys have huge impact on psychomotor abilities of children, impact their memory skill and generate huge responsibility towards ensuring future autonomy of the child.
She expressed her concerns that 85% toys that our children are playing with are imported and are predominantly made of plastic. Drawing inspiration from Prime Ministers global commitment for sustainable development, Minister invited research bodies and toy manufacturers to make sustainable toys. She also advised that India is known for its engineering potential and our technologists should equip toy sector with adequate and innovative technologies for electronic toys.
Smt Irani also suggested that Ministry of Education and Ministry of Women and Child Development in collaboration with NIMHANS can do a Research paper on the impact of Toys on the neurological development of children, specially the children who are challenged with some disorders and also on ensuring that the toys are used as an effective methodology to help those children come out of these challenges towards amiable solutions.
Smt. Irani said that our legacy of toys has an imprint of handicrafts and expressed hope that the ideas that have comeforth through the Toycathon will also have a significant impact on the handicrafts sector.
Speaking on the occasion, Minister of State for Education, Shri Sanjay Dhotre said Indian toy market stands at around $1.5 billion USD and currently we are importing a major chunk from outside. The global toy market is estimated to be more than 100 billion USD, we must channelize our creative, innovative and manufacturing power to have our share in these areas. This toycathon will provide opportunity to our young innovative minds to lead the path to manufacture toys in India for the world. He suggested that the use of toys could ease the burden of rote learning science and other subjects.
Speaking on the occasion Secretary, Ministry of Textiles, Shri U.P.Singh said that along with commercial aspect of the Toy industry, the pedagogy part is very important for inculcating values and ethos in young minds about our history art and culture. He stated that there is huge potential in toy industry and Toycathon is also an integral part of the Toy Fair 2021. He informed that in the virtual India Toy fair which was held from 27th Feb 2021 to 04th March 2021, about 1226 exhibitors from 26 toy clusters from different states and UTs participated. 41 knowledge sessions were organized with over 100 national and international speakers. Over 26 lakh registrations were recorded on the portal - www.theindiatoyfair.in .
Shri Singh also said that today innovation in the Toy industry as per the changing environment in the country and abroad is the need of the hour. He expressed hope that ideas generated in the Toycathon will help in making the Toy industry Atmanirbhar. He also informed that Ministry of Textiles is planning for regional physical toy fair at 12 places.
Shri Amit Khare, Secretary, Higher Education, expressed his concerns that economical value of imported toys is huge and it is a roadblock for Atmanirbhar Bharat. He said that curb on import of toys will generate new opportunities for our artisans. He added that the National Education Policy 2020 advocates for 5+3+3+4 system and it asks for activity-based learning for children through toys and games, here the importance of regional Indian toys is very significant in connecting young minds with our history and culture.
Prime Minister Shri Narendra Modi will interact with participants of Toycathon-2021 on 24th June at 11 AM via video conferencing.

ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜੁਬਿਨ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਦਿਮਾਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ‘ਤੇ ਖੋਜ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਗੌਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
22 JUN 2021 7:23PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜੁਬਿਨ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਟਿਕਾਊ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਈਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਧੋਤਰੇ ਨੇ ਅੱਜ ਟੌਏਕੈਥਾਨ 2021 ਦੇ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਦਘਾਟਨ ਸ਼ੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਉਪੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ, ਸਕੱਤਰ, ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਅਤੇ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ-ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਪ੍ਰੋ. ਅਨਿਲ ਡੀ. ਸਹਸ੍ਰਬੁੱਧੇ , ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।
ਟੌਏਕੈਥਾਨ 2021 ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ, ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ 5 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਅਭਿਨਵ ਖਿਡੌਣੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1.2 ਲੱਖ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਟੌਏਕੈਥਾਨ 2021 ਲਈ 17000 ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 1567 ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ 22 ਜੂਨ ਤੋਂ 24 ਜੂਨ ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਔਨਲਾਇਨ ਟੌਏਕੈਥਾਨ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਤਿਬੰਧਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਇਸ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਗ਼ੈਰ-ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਖਿਡੌਣਾ ਧਾਰਨਾ ਲਈ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਵਾਸਤਵਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਖਿਡੌਣਾ ਬਜ਼ਾਰ ਸਾਡੇ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਟੌਏਕੈਥਾਨ - 2021 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਖਿਡੌਣਾ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਹਿੱਸੇ ‘ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜੁਬਿਨ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਉਸ ਪਲ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਦੱਸਿਆ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਖਿਡੌਣਾ ਹੈਕੈਥਾਨ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੌਏਕੈਥਾਨ 2021 ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਸ ਟੌਏਕੈਥਾਨ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦਾ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਾਇਕੋਮੋਟਰ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੈਮੋਰੀ ਸਿੱਕਲ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਾਡੇ ਬੱਚੇ 85% ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਡ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਆਯਾਤ ਹਨ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪਲਾਸਟਿਕ ਨਾਲ ਬਣੇ ਹਨ। ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸੰਸਾਰਿਕ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਖਿਡੌਣੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖਿਡੌਣਾ ਨਿਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਲਈ ਖਿਡੌਣਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਿਮਹੰਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਿਯੂਰੋਲੌਜੀਕਲ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਖੋਜ ਪੱਤਰ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋ ਕੁਝ ਵਿਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪੀੜਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕਿ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਲਈ ਮਿਲਣਸਾਰ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੀ ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਦੀ ਛਾਪ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਟੌਏਕੈਥਾਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੋ ਵਿਚਾਰ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਧੋਤਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡੌਣਾ ਬਜ਼ਾਰ ਲਗਭਗ 1.5 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਬੜਾ ਹਿੱਸਾ ਆਯਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਗਲੋਬਲ ਖਿਡੌਣਾ ਬਜ਼ਾਰ 100 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਰਚਨਾਤਮਕ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਟੌਏਕੈਥਾਨ ਸਾਡੇ ਜਵਾਨ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣੇ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦਾ ਬੋਝ ਘੱਟ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਯੂ.ਪੀ.ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਪਹਿਲੂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਸਾਡੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਮਨ ਵਿੱਚ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਚਾਰ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਿਡੌਣਾ ਉਦੋਯਗ ਵਿੱਚ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਟੌਏਕੈਥਾਨ ਵੀ ਖਿਡੌਣਾ ਮੇਲਾ 2021 ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 27 ਫਰਵਰੀ 2021 ਤੋਂ 04 ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਰਾਹੀਂ ਆਯੋਜਿਤ ਇੰਡੀਆ ਟੌਏ ਫੇਅਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 26 ਖਿਡੌਣਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 1226 ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨਾਲ 41 ਗਿਆਨ ਸ਼ੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ www.theindiatoyfair.in . ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ 26 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦੇ ਪਰਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਖਿਡੌਣਾ ਉਦੋਯਗ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਟੌਏਕੈਥਾਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਚਾਰ ਖਿਡੌਣੇ ਉਦੋਯਗ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ 12 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਭੌਤਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਖੇਤਰੀ ਖਿਡੌਣਾ ਮੇਲੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ ਨੇ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਯੋਜਿਤ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦਾ ਕਿਫਾਇਤੀ ਮੁੱਲ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰੁਕਾਵਟ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਅੰਕੁਸ਼ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2020 ਦੀ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 5+3+3+4 ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਅਤੇ ਗੇਮਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਗਤੀਵਿਧੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਯੁਵਾ ਦਿਮਾਗ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 24 ਜੂਨ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਟੌਏਕੈਥਾਨ-2021 ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ।