Ministry of Health and Family Welfare
Why do new waves happen? Member (Health), NITI Aayog answers
Focus on what is in our hands: don’t give opportunities to the virus, don’t become a susceptible host- Dr V K Paul
“Decision to open schools has to be taken very cautiously”
22 JUN 2021 7:15PM by PIB Mumbai
Mumbai, 22 June 2021
“There are countries where even the second wave has not occurred. If we do what is required and do not indulge in irresponsible behaviour, then outbreak should not occur. This is a simple epidemiological principle.” Dr. V.K. Paul, Member (Health), NITI Aayog was explaining the reasons behind emergence of new pandemic waves and how it can be controlled or even avoided by following COVID appropriate behaviours and taking measures such as vaccination. He was addressing the Union Health Ministry's media briefing on COVID-19, held at National Media Centre, PIB Delhi today.
Why do new waves happen
Dr. Paul said that there are four elements leading to the formation of a new wave.
1. Behaviour of the virus: The virus has the capacity and ability to spread
2. Susceptible host: Virus keeps looking for susceptible hosts for it to survive. So, if we are not protected either via vaccination or by previous infection, then we are a susceptible host.
3. Transmissibility: The virus can become smart enough where it mutates and becomes more transmissible. The same virus which used to infect three hosts becomes capable of infecting 13! This factor is unpredictable. No one can pre-plan to fight such mutations. The change of the very nature of the virus and its transmissibility is an X factor and no one can predict when and where it may happen.
4. Opportunity: ‘Opportunities’, which we give to the virus to infect. If we sit and eat together, crowd, sit in closed areas without masks, then the virus gets more opportunities to spread.
A call to do what is in our hands
The NITI Aayog Member reminds us what is in our hands. “Out of the above four, two elements– Susceptibility and Opportunities for infection are totally under our control whereas the other two - Behaviour of the virus and Transmissibility, cannot be predicted or controlled. So, if we are protected and ensure we are not susceptible, then the virus will not be able to survive. We can control the susceptibility by wearing a mask or getting vaccinated. Hence if we decrease opportunities by following COVID Appropriate behaviour and decrease susceptibility to infection, then a third wave will not occur.”
Dr. Paul also called for collective efforts of the citizens as well as the system in order to stop another wave. “Some of these require individual efforts, while some others such as isolation of clusters, contact tracing, ensuring testing capacity and building awareness require the system to act.”
“Decision to open schools has to be taken very cautiously”
Speaking about easing restrictions and reopening of schools, Dr. Paul said that the decision has to be taken cautiously and that we should take risks only when we are protected. “School is a crowd, a medium or large gathering, which gives opportunity for virus to infect. So, we should take that risk only when we are rather better protected, virus is suppressed and we are able to sit at a distance. But it is not easy to take this decision to open schools when an unpredictable situation is prevalent.” He also mentioned that the virus is suppressed at present due to discipline and restrictions prevalent in many states, if we ease restrictions and open schools, then the virus gets opportunities to infect.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
మహమ్మారి కొత్త దశలు ఎందుకొస్తాయి?
నీతి ఆయోగ్‌ (ఆరోగ్య విభాగం) సభ్యుని సమాధానాలు;
మన చేతిలో ఉన్నదానిపై దృష్టి పెట్టండి.. వైరస్‌కు అవకాశం ఇవ్వొద్దు..
దాని మనుగడకు అనువైన అతిథిలా మారవద్దు: డాక్టర్‌ వి.కె.పాల్‌;
“పాఠశాలల పునఃప్రారంభంపై చాలా జాగ్రత్తగా నిర్ణయం తీసుకోవాలి”
22 JUN 2021 7:15PM by PIB Hyderabad
“ప్రపంచంలో మహమ్మారి రెండోదశ పాదమైనా మోపని దేశాలున్నాయి. మనం కూడా చేయాల్సింది చేస్తే, బాధ్యతారహిత ప్రవర్తనకు దూరంగా ఉంటే మహమ్మారి వ్యాప్తికి అవకాశం ఉండదు. ఇదే అత్యంత సరళమైన వ్యాధి అధ్యయన శాస్త్ర సంబంధిత సూత్రం” అన్నారు నీతి ఆయోగ్‌ (ఆరోగ్య విభాగం) సభ్యులు డాక్టర్‌ వి.కె.పాల్‌ స్పష్టం చేశారు. మహమ్మారి కొత్త దశల వెనుకగల కారణాలు, కోవిడ్‌ సముచిత ప్రవర్తన అనుసరణ ద్వారా దాని నియంత్రణ లేదా టీకా తీసుకోవడం వంటి చర్యల గురించి వివరిస్తూ ఆయన ఈ మేరకు చెప్పారు. ఈ మేరకు ఢిల్లీలో పీఐబీకి చెందిన జాతీయ మాధ్యమ కేంద్రంలో కోవిడ్‌-19పై కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ ఇవాళ నిర్వహించిన పాత్రికేయుల సమావేశంలో ఆయన మాట్లాడారు.
కొత్త దశలు ఎందుకు సంభవిస్తాయి
కొత్త దశలు రూపుదిద్దుకోవడానికి నాలుగు అంశాలు దోహదం చేస్తాయని డాక్టర్‌ పాల్‌ చెప్పారు. అవేమిటంటే:
1. వైరస్‌ ప్రవర్తించే తీరు: వైరస్‌కు వ్యాప్తిచెందగల శక్తి, సామర్థ్యం ఉండటం
2. అనువైన అతిథి: వైరస్‌ తన మనుగడకు అనువైన అతిథుల కోసం అన్వేషిస్తూనే ఉంటుంది. కాబట్టి అప్పటికేగల వ్యాధివల్ల ముప్పులేకుండా లేదా టీకా తీసుకోవడం ద్వారా స్వీయ రక్షణ చేసుకోవాలి. లేకపోతే దానికి అనువైన అతిథులమై పోతాం.
3. సంక్రమణ సామర్థ్యం: వైరస్‌ ఎంతో చాకచక్యంగా పరివర్తన చెంది, మరింతగా సంక్రమించగల సామర్థ్యం సంతరించుకోగలదు. అంటే ముగ్గురు వ్యక్తులకు సంక్రమించగల వైరస్‌ ఏకంగా 13 మందికి వ్యాపించగలిగేంత శక్తిమంతం కాగలదు! ఈ పరిణామాన్ని మనం ఊహించడం అసాధ్యం... అటువంటి పరివర్తన రకాలపై పోరుకు ముందస్తు వ్యూహం సాధ్యం కాదు. వైరస్‌ స్వభావంలో మార్పు, దాని సంక్రమణ సామర్థ్యం కచ్చితంగా అత్యం ప్రమాదకరం. అంతేగాక వైరస్‌ పరివర్తన ఎప్పుడు.. ఎలా జరుగుతుందో ఏ ఒక్కరూ పసిగట్టలేరు.
4. అవకాశం: ఇక నాలుగోది వైరస్‌ సంక్రమణకు మనమిచ్చే ‘అవకాశాలు.’ మనమంతా కలసి కూర్చుని భోంచేయడం, గుమిగూడటం, నాలుగ్గోడల మధ్య ఒకేచోట మాస్కులు లేకుండా కూర్చోవడం వంటివి వైరస్‌ వ్యాప్తికి మరిన్ని అవకాశాలిస్తాయి.
మన చేయగలిగింది చేయాలని పిలుపు
మన చేతుల్లో ఏమున్నదో నీతి ఆయోగ్‌ సభ్యుడు మనకు గుర్తుచేస్తున్నారు. “పైన పేర్కొన్న నాలుగు అంశాలకుగాను- వ్యాధి వ్యాప్తికి అనువైన అతిథులు కావడం, వైరస్‌కు అవకాశాలను నియంత్రించడమనే రెండూ పూర్తిగా మన చేతుల్లోనే ఉన్నాయి. మిగిలిన రెండు అంశాలు- వైరస్‌ ప్రవర్తించే తీరు, దాని సంక్రమణ సామర్థం మనం అంచనాలకు అందనివి లేదా నియంత్రించ సాధ్యం కానివే. అందువల్ల మనం సురక్షితంగా ఉంటూ, అతిథులుగా మారకుండా చూసుకున్నట్లయితే మనుగడ సాగించగల శక్తి వైరస్‌కు ఉండదు. ఈ దిశగా మాస్కు ధరించడం లేదా టీకా తీసుకోవడం వంటి జాగ్రత్తలతో మనం అనువైన అతిథులుగా మారకుండా నియంత్రించుకోవచ్చు. ఆ మేరకు కోవిడ్‌ అనుగుణ ప్రవర్తనతో మనం అవకాశాలను తగ్గిస్తే, వ్యాధి వ్యాప్తికి అనువైన పరిస్థితులు లేకుండా చేస్తే మూడో దశ సంభవించడమనే ప్రశ్నే ఉత్పన్నం కాదు.”
మరో దశ సంభవించకుండా నిరోధించాలంటే పౌరులతోపాటు వ్యవస్థలన్నీ సమష్టిగా కృషి చేయాల్సి ఉందని డాక్టర్‌ పాల్‌ పిలుపునిచ్చారు. “ఇందులో కొన్ని వ్యక్తిగత చర్యలు కూడా అవసరం కాగా- సముదాయాలను వేరుపరచడం, వ్యాధికారకుల జాడ పసిగట్డడం, పరీక్ష సామర్థ్యం పెంపు, వవ్యస్థల సత్వర స్పందన దిశగా అవగాహన వంటివి అవసరం.”
“పాఠశాలల పునఃప్రారంభంపై చాలా జాగ్రత్తగా నిర్ణయం తీసుకోవాలి”
దేశవ్యాప్తంగా ఆంక్షల సడలింపు, పాఠశాలల పునఃప్రారంభంపై మాట్లాడుతూ- ఈ విషయంలో చాలా జాగ్రత్తగా నిర్ణయం తీసుకోవాలని డాక్టర్‌ పాల్‌ స్పష్టం చేశారు. ఆ మేరకు మనం సురక్షితంగా ఉన్నపుడు మాత్రమే ఇలా చొరవ తీసుకోడం సాధ్యమని చెప్పారు. “పాఠశాల అంటే విద్యార్థులంతా గుమిగూడటం, ఓ మధ్యస్థ లేదా భారీస్థాయిలో అంతా ఒకే ప్రాంగణంలో చేరుతారు. ఇది వైరస్‌ వ్యాప్తికి అవకాశమిచ్చే పరిస్థితి. కాబట్టి మనం మెరుగైన రక్షణ కవచంతో ఉండి, వైరస్‌ ప్రభావాన్ని అణచివేయడంతోపాటు కనీస దూరం పాటిస్తూ కూర్చోవాలి. అంతే తప్ప అనూహ్య పరిస్థితులున్నపుడు పాఠశాలల పునఃప్రారంభంపై నిర్ణయం తీసుకోవడం అంత సులభమేమీ కాదు” అన్నారు. అనేక రాష్ట్రాల్లో ఆంక్షలు కొనసాగడం, ప్రజలు క్రమశిక్షణతో నడచుకోవడం వల్ల ప్రస్తుతం వైరస్‌ ప్రభావం తగ్గుముఖం పట్టింది. కానీ, ఇప్పుడు ఆంక్షలను సడలించి, పాఠశాలలు తెరిస్తే, వైరస్‌ విస్తృత వ్యాప్తికి అవకాశం ఇచ్చినట్లే అవుతుంది.