Ministry of Power
NHPC signs Memorandum of Understanding with Bihar State Hydroelectric Power Corporation (BSHPC) for Implementation of 130.1 MW Dagmara HE Project
Power Minister says hydropower is very important in the background of climate change and in shift from fossil to non-fossil fuel for future generation.
14 JUN 2021 6:21PM by PIB Delhi
Memorandum of Understanding (MoU) has been signed between NHPC & BSHPC for Implementation of 130.1 MW Dagmara HE Project, Dist. Supaul, Bihar on 14th June 2021 through Video Conferencing in presence of Shri R.K. Singh, Hon’ble Minister of State (Independent Charge) Power & New & Renewable Energy & Hon’ble Minister of State Skill Development & Entrepreneurship, Government of India & Shri Bijendra Prasad Yadav, Hon’ble Energy Minister, Govt. of Bihar. Shri Alok Kumar, Secretary (Power), Govt. of India.
A Memorandum of Understanding (MoU) has been signed between NHPC Limited and Bihar State Hydroelectric Power Corporation Limited (BSHPC) for Implementation of 130.1 MW Dagmara HE Project, Dist. Supaul, Bihar on 14th June 2021 through Video Conferencing.
The MOU was signed and exchanged by the signatories in the presence of Shri R.K. Singh, Minister of State (Independent Charge) Power and New & Renewable Energy & Minister of State Skill Development & Entrepreneurship, Government of India and Shri Bijendra Prasad Yadav, Energy Minister, Govt. of Bihar.
The MOU was signed by Shri Biswajit Basu, Director (Projects), NHPC on behalf of NHPC, whereas Shri Alok Kumar, Managing Director, BSHPC signed the document on behalf of Govt. of Bihar. Shri Alok Kumar, Secretary (Power), Govt. of India, Shri Ashish Upadhyaya, Additional Secretary, Shri S.K.G. Rahate, Additional Secretary, Shri Vivek Kumar Dewangan, Additional Secretary and Shri Tanmay Kumar, Joint Secretary (Hydro), from MOP, Govt. of India, Shri Sanjeev Hans, Secretary (Energy), Govt. of Bihar, Shri Pratyay Amrit, Additional Chief Secretary, Govt. of Bihar, Shri Alok Kumar, Managing Director, BSHPC and Shri A. K. Singh, CMD, NHPC, Shri N.K. Jain, Director (Personnel), Shri Y.K. Chaubey, Director (Technical), Shri R.P. Goyal, Director (Finance), Shri Biswajit Basu, Director (Projects) and Shri A.K. Srivastava, CVO from NHPC were present on the occasion.
Speaking on the occasion, Shri R.K. Singh, Minister of State (Independent Charge) Power and New & Renewable Energy & Minister of State Skill Development & Entrepreneurship, Government of India thanked NHPC for their speedy response and cooperation in taking up the project which reflects their keen spirit towards their aim of development of hydropower. He further said that hydropower is very important in the background of climate change and in shift from fossil to non-fossil fuel for future generation.
In his address Shri Bijendra Prasad Yadav, Energy Minister, Govt. of Bihar conveyed his gratitude on behalf of state government to Ministry of Power and NHPC for taking up the implementation of the Dagmara Project. He further said that the project will bring all round progress and development in the state.
Shri A.K. Singh, CMD, NHPC said that the Dagmara H.E. Project will be a landmark project in the power sector scenario of Bihar as far as green power is concerned. He further added that apart from generating clean and green power, the execution will boost the socio-economic and infrastructure development in the area and shall also create employment opportunities.
The 130.1 MW Dagmara HE Project, the largest hydropower project of Bihar is to be implemented by NHPC on ownership basis. NHPC is a Category-A Miniratna Company under Ministry of Power, Govt. of India in the field of Hydropower. Currently, NHPC has 24 operational power stations with a total installed capacity of 7071 MW.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਨੇ 130.1 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਡਗਮਾਰਾ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਬਿਹਾਰ ਰਾਜ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਨਿਗਮ (ਬੀਐੱਸਐੱਚਪੀਸੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲ ਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਪਿਛੋਕੜ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ ਫੋਸਿਲ ਨਾਲ ਨੌਨ -ਫੋਸਿਲ ਈਂਧਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ
14 JUN 2021 6:21PM by PIB Chandigarh
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\june 2021\11-06-2021\PHOTO-2021-06-14-18-20-03R196.jpg
130.1 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਡਗਮਾਰਾ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸੁਪੌਲ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਰਾਹੀਂ 14 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਐੱਚਪੀਸੀ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ, ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਯਾਦਵ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ (ਬਿਜਲੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਲੋਕ ਕੁਮਾਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
130.1 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਡਗਮਾਰਾ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸੁਪੌਲ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਰਾਹੀਂ 14 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਐੱਚਪੀਸੀ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰਕਰਤਾ ਨੇ ਹਸਤਾਖਰ ਅਤੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ, ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਯਾਦਵ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ (ਬਿਜਲੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਲੋਕ ਕੁਮਾਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਵੱਲੋਂ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਦੇ ਨਿਦੇਸ਼ਕ (ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ) ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਸ਼ਵਜੀਤ ਬਾਸੂ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਉਹ ਬੀਐੱਸਐੱਚਪੀਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਅਲੋਕ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਦਸਤਾਵੇਜ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ (ਬਿਜਲੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਲੋਕ ਕੁਮਾਰ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਅਸ਼ੀਸ਼ ਉਪਾਧਿਆਏ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ.ਕੇ.ਜੀ.ਰਹਾਟੇ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਕੁਮਾਰ ਦੇਵਾਂਗਨ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਜਲ ਬਿਜਲੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਤਨਮੈ ਕੁਮਾਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ (ਊਰਜਾ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਹੰਸ, ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਯਯ ਅਮ੍ਰਿਤ, ਬੀਐੱਸਐੱਚਪੀਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਅਲੋਕ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਵੱਲੋਂ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਏ.ਕੇ. ਸਿੰਘ, ਨਿਦੇਸ਼ਕ (ਕਰਮਚਾਰੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ. ਕੇ .ਜੈਨ, ਨਿਦੇਸ਼ਕ (ਤਕਨੀਕ) ਸ਼੍ਰੀ ਵਾਈ. ਕੇ. ਚੌਬੇ, ਨਿਦੇਸ਼ਕ (ਵਿੱਤ) ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਪੀ ਗੋਇਲ, ਨਿਦੇਸ਼ਕ (ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ) ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਸ਼ਵਜੀਤ ਬਾਸੂ ਅਤੇ ਸੀਵੀਓ ਸ਼੍ਰੀ ਏ.ਕੇ. ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਨੂੰ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਜਲਦੀ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਸ ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਉਤਸੁਕਤਾ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲ ਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਲਈ ਫੋਸਿਲ ਤੋਂ ਨੋਨ-ਫੋਸਿਲ ਈਂਧਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਉਹ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਯਾਦਵ ਨੇ ਡਗਮਾਰਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਐੱਨਐਚਪੀਸੀ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਚਹੁੰਮੁਖੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਿਆਏਗਾ।
ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਏ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਤੱਕ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਦਾ ਸੰਬੰਧ ਹੈ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਗਮਾਰਾ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ 130.1 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਡਗਮਾਰਾ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਦੀ ਮਾਲਕੀਅਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ-ਏ ਦੀ ਇੱਕ ਮਿਨੀਰਤਨ ਕੰਪਨੀ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਦੇ ਕੋਲ 24 ਅਪਰੇਸ਼ਨਲ ਬਿਜਲੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁਲ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ 7071 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੈ।