Ministry of Science & Technology
Cancer causing virus affects the glial cells in central nervous system: Study by DST supported FIST facility
14 JUN 2021 4:54PM by PIB Delhi
Indian Scientists have recently found that the cancer-causing virus Epstein-Barr Virus (EBV) affects the glial cells or the non-neural cells in the central nervous system and alters molecules like phospho-inositols (PIP); a type of lipid, glycerol, and cholesterol, when the virus infects the brain cells.
This could pave the path towards understanding the probable role of the virus in neurodegenerative pathologies, especially given the fact that the virus has been detected in brain tissue of the patients suffering from neurological disorders such as Alzheimer's, Parkinson and multiple Sclerosis.
The EBV can cause cancers like nasopharyngeal carcinoma (a type of head and neck cancer), B-cell (a type of white blood cells) cancer, stomach cancer, Burkett’s lymphoma, Hodgkin’s lymphoma, post-transplant lymphoid disorders, and so on. More than 95% of the adult population is positive for EBV. However, the infection is mostly asymptomatic, and very little is known about the factors which trigger the development of such disease. It was the detection of the virus in patients with neurodegenerative diseases that triggered the search for the mechanism of propagation of the virus.
Scientists’ teams from the Departments of Physics (led by Dr. Rajesh Kumar) and Biosciences and Biomedical Engineering (Dr. Hem Chandra Jha) at IIT Indore along with their collaborator, Dr. Fouzia Siraj, at National Institute of Pathology (ICMR), New Delhi, used Raman Spectroscopy System supported by “Fund For Improvement of S&T Infrastructure (FIST)” scheme of Department of Science and Technology to trace the propagation mechanism of the virus. Research scholars Ms. Deeksha Tiwari, Ms. Shweta Jakhmola, and Mr. Devesh Pathak also contributed to this study published recently in the journal ‘ACS Omega’.
Images: Raman Spectrometer procured through DST-FIST Grant at Department of Physics, IIT Indore
The phenomenon of Raman Scattering, first discovered by Indian Nobel laureate (awarded by Bharat Ratna) Sir C. V. Raman, provides information on the structure of any material based on the vibrations produced in them. Similarly, the light falling on the virus generates vibrations in the biomolecules, depending on the make of the virus. Using RS, the light that is scattered by the virus can be captured and analyzed to understand its structure and behaviour. Interestingly, every virus has a different biomolecular composition and thus generates a unique Raman Spectrum that serves as a fingerprint to its identity.
Dr. Jha's and Dr. Kumar’s team have elucidated the infection pattern of EBV in the brain cells showing that the virus is also capable of infecting the glial cells (astrocytes and microglia) in the brain. This study noticed a differential pattern of infection progression in different glial cells. Dr. Jha said, “We found that the virus may take different time intervals to establish and spread infection in various types of glial cells of the brain.” Apart from the timeline of infection progression, their team also tried to reveal the biomolecules involved at each step of the virus infection and relate it to various neurological manifestations.
Dr. Rajesh added, “Our study showed that molecules like phospho-inositols (PIP), a type of lipid, glycerol, and cholesterol, are predominantly altered during EBV infection in the brain cells.”
The study, based on spatial and temporal changes in Raman signal, was helpful in advancing the application of Raman Scattering as a technique for rapid and non-invasive detection of virus infection in clinical settings. Since all the techniques available for viral load detection in the brain by far include invasive methods, RS can be a sigh of relief for patients undergoing brain biopsies for diagnostic purposes. Furthermore, it can be helpful in determining the stage of infection based on biomolecular markers and thus aid in early diagnosis.
Description: E:\Manuscript submission-21-7-2020\Raman manuscript\Raman manuscript-29-8-2020\Graphical Abstract.tif
Figure: Raman spectral signature from brain cells and their comparison.
Description: Macintosh HD:Users:rajesh:Desktop:tmpt_a_1829959_uf0001_oc.jpg
Figure: Raman spectrum and optical images from a brain tumor.
Publication link: https://pubs.acs.org/doi/abs/10.1021/acsomega.0c04525

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਵਾਇਰਸ ਕੇਂਦਰੀ ਦਿਮਾਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਗਲਿਆ ਸੈੱਲਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਐੱਫਆਈਐੱਸਟੀ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਅਧਿਐਨ
14 JUN 2021 4:54PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਵਾਇਰਸ ਐਪਸਟੀਨ-ਬਾਰ ਵਾਇਰਸ (ਈਬੀਵੀ) ਕੇਂਦਰੀ ਦਿਮਾਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਗਲੀਅਲ ਸੈੱਲਾਂ ਜਾਂ ਗੈਰ-ਨਿਊਰਲ ਸੈੱਲਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਾਸਫੋ-ਇਨੋਸਿਟੋਲਜ਼ (ਪੀਆਈਪੀ); ਇੱਕ ਕਿਸਮ ਦਾ ਲਿਪਿਡ, ਗਲਾਈਸਰੋਲ ਅਤੇ ਕੋਲੈਸਟ੍ਰੋਲ, ਵਰਗੇ ਅਣੂਆਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਵਾਇਰਸ ਦਿਮਾਗ ਦੇ ਸੈੱਲਾਂ ਨੂੰ ਸੰਕਰਮਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਨਿਊਰੋਡੀਜਨਰੇਟਿਵ ਪੈਥੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਸੰਭਾਵਤ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਜਦੋਂ ਇਹ ਤੱਥ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਅਲਜਾਈਮਰ, ਪਾਰਕਿੰਸਨ ਅਤੇ ਮਲਟੀਪਲ ਸਕਲੋਰੋਸਿਸ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਿਊਰੋਲੌਜੀਕਲ ਵਿਗਾੜ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਦਿਮਾਗ ਦੇ ਟਿਸ਼ੂ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਈਬੀਵੀ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਕਾਰਨ ਨਸੋਫੈਰਿੰਜੀਅਲ ਕਾਰਸਿਨੋਮਾ (ਸਿਰ ਅਤੇ ਗਰਦਨ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਇੱਕ ਕਿਸਮ), ਬੀ-ਸੈੱਲ (ਚਿੱਟੇ ਲਹੂ ਦੇ ਸੈੱਲਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਿਸਮ) ਕੈਂਸਰ, ਮਿਹਦੇ ਦਾ ਕੈਂਸਰ, ਬੁਰਕੇਟ ਦਾ ਲਿੰਫੋਮਾ, ਹੋਜਕਿਨ ਦਾ ਲਿੰਫੋਮਾ, ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਿੰਫਾਈਡ ਵਿਕਾਰ ਆਦਿ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਬਾਲਗ ਆਬਾਦੀ ਦਾ 95% ਤੋਂ ਵੱਧ ਈਬੀਵੀ ਲਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸੰਕਰਮਣ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਬਗੈਰ ਲੱਛਣਾਂ ਤੋਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਕਾਂ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਪਤਾ ਹੈ ਜੋ ਅਜਿਹੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਨਿਊਰੋਡਜਨਰੇਟਿਵ ਰੋਗਾਂ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਪਛਾਣ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਢੰਗ ਲਈ ਖੋਜ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ।
ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ (ਡਾ. ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ) ਅਤੇ ਬਾਇਓਸਾਇੰਸਜ਼ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਆਈਆਈਟੀ ਇੰਦੌਰ ਵਿਖੇ (ਡਾ. ਹੇਮ ਚੰਦਰ ਝਾਅ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ) ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗੀ, ਡਾ. ਫੌਜੀਆ ਸਿਰਾਜ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਪੈਥੋਲੌਜੀ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ, ਵਿਸ਼ਾਣੂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਯੋਜਨਾ “ਫੰਡ ਫਾਰ ਇੰਪਰੂਵਮੈਂਟ ਆਫ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ (ਐੱਫਆਈਐੱਸਟੀ) ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ” ਦੁਆਰਾ ਰਮਨ ਸਪੈਕਟ੍ਰੋਸਕੋਪੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਖੋਜ ਵਿਦਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦੀਕਸ਼ਾ ਤਿਵਾੜੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ਵੇਤਾ ਜਾਖਮੌਲਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਸ਼ ਪਾਠਕ ਨੇ ਵੀ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ‘ਏਸੀਐੱਸ ਓਮੇਗਾ’ ਰਸਾਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ।
ਚਿੱਤਰ: ਰਮਨ ਸਪੈਕਟ੍ਰੋਮੀਟਰ, ਡੀਐੱਸਟੀ-ਫਿਸਟ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੁਆਰਾ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ, ਆਈਆਈਟੀ ਇੰਦੌਰ ਵਿਖੇ ਖਰੀਦਿਆ ਗਿਆ
ਰਮਨ ਸਕੈਟਰਿੰਗ ਦਾ ਵਰਤਾਰਾ, ਜਿਸਦੀ ਖੋਜ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤੀ ਨੋਬਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ (ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਦੁਆਰਾ ਸਨਮਾਨਿਤ) ਸਰ ਸੀਵੀ ਰਮਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਵਾਈਬ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਵਾਇਰਸ ’ਤੇ ਪੈ ਰਹੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਬਾਇਓਮੋਲਿਕਿਊਲਸ ਵਿੱਚ ਵਾਈਬ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਾਇਰਸ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਰਐੱਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ, ਰੋਸ਼ਨੀ ਜੋ ਕਿ ਵਾਇਰਸ ਦੁਆਰਾ ਖਿਲਰਦੀ ਹੈ, ਉਸਨੂੰ ਇਸਦੀ ਬਣਤਰ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਕੈਪਚਰ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਦਿਲਚਸਪ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਬਾਇਓਮੋਲੀਕਿਊਲਰ ਰਚਨਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਰਮਨ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਦੀ ਪਛਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਾਨੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਝਾਅ ਅਤੇ ਡਾ. ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਦਿਮਾਗ ਦੇ ਸੈੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਈਬੀਵੀ ਦੇ ਲਾਗ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਨੁਸਖੇ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਾਣੂ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਗਲਿਅਲ ਸੈੱਲਾਂ (ਐਸਟ੍ਰੋਸਾਈਟਸ ਅਤੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋਗਲੀਆ) ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਕਰਮਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਗਲਿਅਲ ਸੈੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਭਿੰਨ ਪੈਟਰਨ ਦੇਖਿਆ। ਡਾ. ਝਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਪਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਵਾਇਰਸ ਦਿਮਾਗ ਦੀਆਂ ਕਈ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਗਲਿਅਲ ਸੈੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫੈਲਣ ਲਈ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ।” ਲਾਗ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮਾਂ ਰੇਖਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਲਾਗ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪੜਾਅ ’ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਬਾਇਓਮੋਲਿਕਿਊਲਸ ਨੂੰ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤੰਤੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਰਾਜੇਸ਼ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੇ ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਫਾਸਫੋ-ਇਨੋਸਿਟੋਲਜ਼ (ਪੀਆਈਪੀ), ਇੱਕ ਕਿਸਮ ਦੇ ਲਿਪਿਡ, ਗਲਾਈਸਰੋਲ ਅਤੇ ਕੋਲੈਸਟ੍ਰੋਲ ਦੇ ਅਣੂ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦਿਮਾਗ ਦੇ ਸੈੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਈਬੀਵੀ ਲਾਗ ਦੇ ਸਮੇਂ ਬਦਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।”
ਅਧਿਐਨ, ਰਮਨ ਸਿਗਨਲ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਅਸਥਾਈ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ’ਤੇ ਅਧਾਰਤ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਸੈਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸੰਕਰਮਣ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਹਮਲਾਵਰ ਖੋਜ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਵਜੋਂ ਰਮਨ ਸਕੈਟਰਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਸੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਲ ਲੋਡ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਸਾਰੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨਵੇਸਿਵ ਢੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਆਰਐੱਸ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਦਿਮਾਗ ਦੀ ਬਾਇਓਪਸੀ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਰਾਹਤ ਦੀ ਇੱਕ ਗੱਲ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਬਾਇਓਮੋਲਿਕਿਊਲਰ ਮਾਰਕਰਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਲਾਗ ਦੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁੱਢਲੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
Description: E:\Manuscript submission-21-7-2020\Raman manuscript\Raman manuscript-29-8-2020\Graphical Abstract.tif
ਚਿੱਤਰ: ਦਿਮਾਗ ਦੇ ਸੈੱਲਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਤੋਂ ਰਮਨ ਸਪੈਕਟਰਲ ਸਿਗਨੇਚਰ|
Description: Macintosh HD:Users:rajesh:Desktop:tmpt_a_1829959_uf0001_oc.jpg
ਚਿੱਤਰ: ਦਿਮਾਗ ਦੇ ਟਿਊਮਰ ਤੋਂ ਰਮਨ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਅਤੇ ਆਪਟੀਕਲ ਚਿੱਤਰ|
ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: https://pubs.acs.org/doi/abs/10.1021/acsomega.0c04525