Office of Principal Scientific Advisor to GoI
COMSOL Platform through I-STEM for academic researchers at no cost
10 JUN 2021 6:01PM by PIB Delhi
For the first time in the country, through the I-STEM portal academic users in India will now be able to access the COMSOL Multiphysics software suite at no cost. The Indian Science Technology and Engineering facilities Map (I-STEM), the national web portal for sharing R&D facilities, and the COMSOL Group headquartered in Sweden, have entered a collaborative arrangement for this.
The suite is hosted on the cloud server to provide user friendly access from anywhere in India. The arrangement is expected to assist many students and researchers in the country, especially those in the more remote and less-endowed institutions, thereby enhancing learning outcomes and promoting R&D efforts across India.
I-STEM (www.istem.gov.in) is an initiative of Office of the Principal Scientific Adviser to the Govt. of India under the PM-STIAC mission. The goal is to strengthen the R&D ecosystem by connecting researchers with resources, in part by promoting technologies and scientific equipment development indigenously and providing necessary supplies and supports to researchers and enable them to access existing R&D facilities through the I-STEM web portal. The portal hosts the database of facilities across India so that a researcher desirous of using any of them can search for the same and make a booking online for using it. Presently, the portal lists more than 25,000 pieces of equipment from 850 institutions across the country, and has more than 20,000 Indian researchers. The portal also features a Digital Catalogue of indigenously developed technologies and products,as well as host the platform for the various City Knowledge and Innovation Clusters, to enhance R&D collaboration and skill development across the country.
The COMSOL Multiphysics software suite(https://www.comsol.co.in/), developed by the COMSOL Group, is used worldwide as an indispensable tool for a variety of computer simulations for R&D as well as for learning and instruction. It is a general-purpose simulation software package for modelling designs, devices, and processes in all fields of engineering, manufacturing, and scientific research. In addition to using Multiphysics modelling for one’s own R&D projects, one can also turn the resulting models into applications for instruction, especially in classes for undergraduates and graduate students.
Dr Arabinda Mitra, Scientific Secretary, Office of the Principal Scientific Adviser launched the COMSOL Platform and the Library of Calibration Standards. A webinar on R&D services through I-STEM portal was also organized to create awareness.The webinar was addressed by Director, Indian Institute of Science Bangalore and other leading researchers. The National Coordinatorof I-STEM, Dr. Sanjeev Shrivastava from IISc Bangalore highlighted the use and application of this software for variety of simulation and modelling studies that can be applied in any physical system.
Further details can be found at:https://www.istem.gov.in/istem-comsol
Recording of the national webinar is available at: https://youtu.be/8Kz5DD18x44

ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਸਿੱਖਿਅਕ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਆਈ-ਸਟੈਮ (I-STEM) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕੌਮਸੌਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਫ੍ਰੀ ਉਪਲੱਬਧ
10 JUN 2021 6:01PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਆਈ-ਸਟੈਮ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਅਕ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਹੁਣ ਕੌਮਸੌਲ ਮਲਟੀਫਿਜੀਕਸ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਸੂਟ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਖਰਚ ਦੇ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਣਗੇ । ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ, ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਨਕਸ਼ਾ (ਆਈ-ਸਟੈਮ), ਅਤੇ ਸਵੀਡਨ ਵਿੱਚ ਕੌਮਸੌਲ ਸਮੂਹ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿੱਥੋ ਤੋਂ ਵੀ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਸੁਇਟ’ ਨੂੰ ‘ਕਲਾਉਡ ਸਰਵਰ’ ’ਤੇ ਹੋਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੀ ਆਸ ਹੈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਧਿਕ ਦੂਰ ਅਤੇ ਘੱਟ-ਸੰਪੰਨ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ।
ਆਈ-ਸਟੈਮ (www.istem.gov.in) ਪੀਐੱਮ-ਐੱਸਟੀਆਈਏਸੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ, ਆਸ਼ਿੰਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਅਤੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਈ-ਸਟੈਮ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਮੌਜੂਦਾ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾ ਕੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਪੋਰਟਲ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਡੇਟਾਬੇਸ ਨੂੰ ਹੋਸਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਖੋਜਕਰਤਾ ਇਸ ਨੂੰ ਖੋਜ ਸਕਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਬੁਕਿੰਗ ਕਰ ਸਕਣ । ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਪੋਰਟਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 850 ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ 25,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਪਕਰਨਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 20,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜਕਰਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਟੋਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਡਿਜਿਟਲ ਵਿਸ਼ਾ ਸੂਚੀ ਵੀ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ਹਿਰ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਮੰਚ ਦੀ ਮੇਜਬਾਨੀ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕੌਮਸੌਲ ਸਮੂਹ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੌਮਸੌਲ ਮਲਟੀਫਿਜੀਕਸ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਸੂਟ (https://www.comsol.co.in/) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਨੁਕਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਲਾਜ਼ਮੀ ਉਪਕਰਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਮਾਡਲਿੰਗ ਡਿਜਾਇਨ, ਉਪਕਰਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਧਾਰਨ ਅਨੁਕਰਣ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਪੈਕੇਜ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਮਲਟੀਫਿਜੀਕਸ ਮਾਡਲਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕੋਈ ਵੀ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜਮਾਤਾਂ ਲਈ, ਪਰਿਣਾਮੀ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਲਈ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਕੱਤਰ, ਡਾ. ਅਰਬਿੰਦ ਮਿਤਰਾ, ਨੇ ਕੌਮਸੌਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਕੈਲੀਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਾਨਕਾਂ ਦੀ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ । ਆਈ-ਸਟੈਮ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ’ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਨ ਬੈਂਗਲੋਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਆਈ-ਸਟੈਮ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ, ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ ਬੈਂਗਲੋਰ ਦੇ ਡਾ. ਸੰਜੀਵ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਅਨੁਕਰਣ ਅਤੇ ਮਾਡਲਿੰਗ ਅਧਿਐਨਾਂ ਲਈ ਇਸ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭੌਤਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਅਧਿਕ ਵੇਰਵੇ ਇੱਥੇ ਦੇਖੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ :https://www.istem.gov.in/istem-comsol
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਇੱਥੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ: https://youtu.be/8Kz5DD18x44