Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Department of fisheries takes up concrete steps to protect aquatic ecosystem
Sustainable and responsible development of fisheries sector in India
05 JUN 2021 7:39PM by PIB Delhi
World Environment Day (WED) is an annual event celebrated across the Globe to create awareness on Environmental issues. It was established by the UN General Assembly in 1972, to mark the opening of the Stockholm Conference on Humans interfering with the Environment.
The sustainability and conservation of our aquatic ecosystem which constitutes of various freshwater habitats, with oceans and seas covering more than 70 percent of the Earth, has gained a lot of attention in recent times at national and international forums. It also underpins key economic sectors, such as fisheries and tourism. However, today these habitats are constantly facing huge threats from various actors.
As predicted by eminent scientists and practitioners across the world, millions of tonnes of our plastic waste released into these habitats by humans are harming creatures, including seabirds, turtles, crabs and other species. To curb the impact caused to these habitats, it is imperative that more awareness be created amongst nations to take responsible actions, work towards conservation of environment and leverage existing resources to reverse and restore the planet Earth. However, at the same time one must understand that protecting and restoring the entire ecosystem is a massive task and needs to be taken up collectively by nations across the globe on priority and at a faster pace.
The Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India truly recognizes the urgency to protect these habitats while ensuring optimal utilization of our national resources. In view of the same, the schemes and programmes being implemented by the Department, aims at the growth of the fisheries and aquaculture sector, keeping sustainability of environment as prime focus.
“Blue Revolution”, the flagship scheme of the Department, launched in the year 2015, aimed to achieve economic prosperity of the country and the fishers and fish farmers as well as contribute towards food and nutritional security through full potential utilization of water resources for fisheries development in a sustainable manner, keeping in view the bio-security and environmental concerns. Under Blue Revolution, total funds of Rs. 2573 crores were released as central assistance to various States and Union Territories and various organisations for sustainable and holistic development of fisheries and fishers’ welfare, along with promotion of environment friendly aquaculture practices.
As part of Blue Revolution scheme, various environment friendly technologies were adopted for safeguarding of our aquatic ecosystem. Recirculating Aquaculture Systems (RAS) were supported; RAS technology is eco-friendly, water efficient, and is a highly productive intensive farming system, with zero environmental impact. Likewise, Sea Cages for marine fish culture were promoted and supported, Seaweed cultivation has also been promoted, fish lean/ban period have been implemented during the breeding season amongst many other initiatives. Solar panel units for producing energy to operate water pumps, aerators and carrying out other fisheries related activities were provided assistance under the Blue Revolution Scheme. This entailed providing one-time central assistance to beneficiaries for procurement and installation of solar power support system for fisheries. These initiatives amongst others have played a major role in protecting the land as well as the aquatic ecosystems.
To further build-on the achievements in the fisheries sector through implementation of the Blue Revolution Scheme and develop the sector in a sustainable and responsible manner, the Government of India launched a flagship scheme of “Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY)” in May 2020, with highest ever estimated investment of Rs. 20,050 crore under the Aatmanirbhar Bharat package.
PMMSY aims at sustainable and responsible development of fisheries sector with focus on infrastructure, species diversification, sustainable livelihoods, aquatic health management, robust database, innovations, collectivization, modernization of value chain, export promotion, establishing a robust fisheries management framework, with special focus on implementing technologies that ensure protection of habitats and fisheries wealth. In this context, the Department is taking up a range of activities including implementation of bio-flocs, Recirculatory Aquaculture System (RAS) with special focus, Reservoir cage culture, open sea cage culture for conservation of marine fisheries and risk mitigation to marine fishers, sea weed cultivation for supporting livelihood and ushering prosperity for coastal communities especially women in sustainable environment friendly manner alongwith providing livelihood and nutritional support for fishers’ families for conservation of fisheries resources during fishing ban/lean period. Furthermore, the Department is also actively promoting installation of Bio-toilets in fishing vessels to keep the marine environment clean and prevent contamination of marine resources.
PMMSY aims to promote sustainable fish production systems/methods with minimal environmental impacts to support more crop per drop. Integrated Modern Coastal Fishing Villages will be developed under PMMSY with investment of Rs. 750 crore to leverage Blue economy/Blue growth with an aim to maximize economic and social benefits to coastal fishers while minimizing environmental impact through sustainable fishing practices. Project proposal with total outlay of Rs. 2881.41 crore have been approved under PMMSY during 2020-21 for sustainable development of fisheries and fisheries related infrastructure including fishers’ welfare.
Alongside, the Fishery Survey of India (FSI) is also developing new fishing practices and gears that will help in minimizing the physical and biological degradation of marine ecosystem. The diversified fishing methods like trap fishing, hook and line, bottom set vertical longtime, tuna longline, mid water travel, pot fishing etc. have been introduced and successfully experimented with zero damage to the marine ecosystem.
The Department understands that healthy aquatic habitats are vital to meeting sustainable development goals and hence, restoring and recreating them is a massive challenge. The Department is committed to improve the biodiversity and maintain ecological balance to bring about a positive change through its environment friendly programmes, policies and practices in the country.
It is thus the endeavor of the Department of Fisheries that the growth of the fisheries sector be recognized not only for its contribution towards the growth of the Indian economy but also for outcomes that are economically, socially and environmentally inclusive. Additionally, the Department will continue to work with nations at international forums to collaborate keeping conservation of environment and ecosystem as priority and in best interest of all humankind.

ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਠੋਸ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਜਿੰਮੇਵਾਰ ਵਿਕਾਸ
05 JUN 2021 7:39PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਇੱਕ ਸਾਲਾਨਾ ਸਮਾਗਮ ਹੈ। ਇਹ 1972 ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾਸਭਾ ਵਲੋਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਦਖਲ ਬਾਰੇ ਸਟਾਕਹੋਮ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਾਡੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਜੋ ਕਿ ਧਰਤੀ ਦੇ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਅਤੇ ਸਾਗਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਾਜ਼ੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੋਮਿਆਂ, ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੋਰਮਾਂ 'ਤੇ ਅਜੋਕੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅੱਜ ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਡੇ ਖਤਰੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਉੱਘੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਮਨੁੱਖਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਛੱਡਿਆ ਗਿਆ ਲੱਖਾਂ ਟਨ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦਾ ਕੂੜਾ ਕਰਕਟ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢਿਆਂ, ਕੱਛੂ, ਕੇਕੜੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਿਸਮਾਂ ਸਮੇਤ ਜੀਵ ਜੰਤੂਆਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਵਾਸਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ, ਇਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵੱਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਇਹ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮੁੱਚੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਰਾਖੀ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਾਰਜ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਂਝੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਿਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਵਾਸਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਸੱਚਮੁੱਚ ਮੰਨਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਜਲ ਪਾਲਣ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।
ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ, “ਨੀਲੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ” ਸਾਲ 2015 ਵਿੱਚ ਆਰੰਭੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਕਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸੰਭਾਵਤ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਾ ਹੈ। ਜੀਵ-ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਨੀਲੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 2573 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਜੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਜਲਵਾਯੂ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਨੀਲੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸਾਡੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਪਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਰੀਸਰਕੂਲੇਟਿੰਗ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਸਿਸਟਮਜ਼ (ਆਰਏਐਸ) ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ; ਆਰਏਐਸ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ, ਪਾਣੀ ਕੁਸ਼ਲ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਲਾਭਕਾਰੀ ਤੀਬਰ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਭਾਵ ਜ਼ੀਰੋ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਰੀਨ ਫਿਸ਼ ਕਲਚਰ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਗੁਫ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਿਵਾਰ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਮੱਛੀ ਪਨੀਰੀ / ਪਾਬੰਦੀ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਜਨਨ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਵਾਲੇ ਪੰਪ, ਐਰਾਟਰ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਲਈ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਨੀਲੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਲਈ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਦੂਜਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਜਲ-ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਧਰਤੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਨੀਲੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਈ, 2020 ਵਿੱਚ "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਅ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ" ਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ 20,050 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ।
ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਜੀਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਟਿਕਾਊ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ, ਜਲਵਾਯੂ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਮਜਬੂਤ ਡੇਟਾਬੇਸ, ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ, ਸਮੂਹ, ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ, ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ, ਮਜਬੂਤ ਮੱਛੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੋਕਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ। ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜੋ ਆਵਾਸਾਂ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਧਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਵਿਭਾਗ ਬਾਇਓ-ਫਲੋਕਸ, ਰੀਸਰਕੁਲੇਟਰੀ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਸਿਸਟਮ (ਆਰਏਐੱਸ) ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨ, ਰਿਜ਼ਰਵਾਇਰ ਕੇਜ ਕਲਚਰ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਖੁੱਲੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੇਜ ਕਲਚਰ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਜੋਖਮ ਘਟਾਉਣ ਸਮੇਤ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੱਛੀ ਫੜਨ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ / ਘਾਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਿਵਾਰ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟਾਂ 'ਤੇ ਰਹਿੰਦੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਭਾਗ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓ ਪਖਾਨੇ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ ਦਾ ਟੀਚਾ ਟਿਕਾਊ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ / ਢੰਗਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਪ੍ਰਤੀ ਬੂੰਦ ਵਧੇਰੇ ਫਸਲ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇੰਟੀਗਰੇਟਡ ਮਾਡਰਨ ਕੋਸਟਲ ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਵਿਲੇਜ ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ 750 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੀਲੀ ਆਰਥਿਕਤਾ / ਨੀਲੇ ਵਾਧੇ ਲਈ ਲਾਭ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟਾਂ ਦੇ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਲਾਭ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਥਿਰ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸਵੱਛ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ ਅਧੀਨ 2881.41 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਫਿਸ਼ਰੀ ਸਰਵੇ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐਫਐਸਆਈ) ਨਵੇਂ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਗੀਅਰਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਗਿਰਾਵਟ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ। ਟ੍ਰੈਪ ਫਿਸ਼ਿੰਗ, ਹੁੱਕ ਅਤੇ ਲਾਈਨ, ਤਲ ਸੈਟ ਵਰਟੀਕਲ ਲੌਂਗ ਟਾਈਮ, ਟੁਨਾ ਲੋਂਗਲਾਈਨ, ਮੱਧ ਜਲ ਯਾਤਰਾ, ਪੌਟ ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਆਦਿ ਵਿਭਿੰਨ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੇ ਢੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸਿਫ਼ਰ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਵਿਭਾਗ ਸਮਝਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜਲ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮੁੜ ਬਣਾਉਣਾ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ ਜੀਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਇਹ ਉਪਰਾਲਾ ਹੈ ਕਿ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਵਾਧੇ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ ਵੀ ਜੋ ਮਾਨਸਿਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਭਾਗ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਸਾਰੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਸਰਬੋਤਮ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੋਰਮਾਂ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ।