PIB Headquarters
PIB’S BULLETIN ON COVID-19
03 JUN 2021 6:28PM by PIB Delhi
• India reports 1.34 lakh Daily New Cases in last 24 hours; Less than 2 lakh Daily New Cases for 7 continuous days
• Daily Recoveries continue to outnumber the Daily New Cases for 21st consecutive day
• Recovery Rate further climbs to 92.79%
• Daily Positivity Rate at 6.21% continues trend of less than 10% positivity for 10 continuous days
• India administers more than 22 crore vaccine doses under National COVID Vaccination Drive
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
PRESS INFORMATION BUREAU
MINISTRY OF INFORMATION AND BROADCASTING
GOVERNMENT OF INDIA
India reports 1.34 lakh Daily New Cases in last 24 hours; Less than 2 lakh Daily New Cases for 7 continuous days Daily
• India has reported 1,34,154 Daily New Cases in the last 24 hours.
• The country has recorded less than 2 lakh Daily New Cases for 7 continuous days now. This is a result of collaborative efforts by the Centre and the States/UTs.
• India has been witnessing a continuous fall in the active caseload. 17,13,413 active cases have been reported today.
• A net decline of 80,232 is witnessed in the last 24 hours and active cases are now only 6.02%of the country's total Positive Cases.
• India’s Daily Recoveries continue to outnumber the Daily New Cases for the 21st consecutive day. 2,11,499 recoveries were registered in the last 24 hours.
• Weekly Positivity Rate is currently at 7.66% while the Daily Positivity rate has reduced and is at 6.21% today. It has remained less than 10% for 10 consecutive days now.
• A total of 22,10,43,693 vaccine doses have been administered through 31,24,981 sessions, as per the provisional report till 7 am today.
For details:https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1723955
COVID-19 Vaccination UPDATE
Government of India has so far provided, both through the free of cost category and through direct state procurement category, more than 24crore vaccine doses (24,17,11,750) to States/UTs.
Of this, the total consumption, including wastages is 21,96,49,280 doses (as per data available at 8 AM today).
More than 2 crore COVID Vaccine doses (2,20,62,470) are still available with the States/UTs to be administered.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1723959
Union Ministry of Health finalises advance arrangement with M/s Biological-E Ltd., Hyderabad for 30 cr COVID19 Vaccine doses
Union Ministry of Health has finalised arrangements with Hyderabad based vaccine manufacturer Biological-E to reserve 30 crore of COVID-19 vaccine doses. These vaccine doses will be manufactured and stockpiled by M/s Biological-E from August-December 2021. For this purpose, the Union Ministry of Health would be making an advance payment of Rs. 1500 crore to M/s Biological-E.
The COVID-19 vaccine of Biological-E is currently undergoing Phase-3 clinical trial after showing promising results in Phase 1 and 2 clinical trials. The vaccine being developed by Biological-E is a RBD protein sub-unit vaccine and is likely to be available in the next few months.
The proposal of M/s Biological-E was examined and recommended for approval after due diligence by National Expert Group on Vaccine Administration for COVID-19 (NEGVAC).
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1723933
Advisory to General Entertainment channels for promotion of national helpline numbers
Ministry of Information and Broadcasting has today issued advisory to all private General Entertainment (non-news) television channels to promote awareness of the following national helpline numbers by way of a ticker or such appropriate ways as they may consider at periodical intervals, especially during prime time
1075
National Helpline No. of Ministry of Health and Family Welfare
1098
Child Helpline No. of Ministry of Women and Child Development
14567
Senior Citizens Helpline of the Ministry of Social Justice and
Empowerment
(NCT Delhi, Karnataka, Madhya Pradesh, Rajasthan, Tamil Nadu, Telangana,
Uttar Pradesh and Uttarakhand)
08046110007
Helpline No. of NIMHANS for psychological support
14443
AYUSH Covid-19 Counselling Helpline
9013151515
MyGovWhatsApp Helpdesk
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1724075
Pune Airport transports over 10 crore doses of vaccines across the country since January 2021
Pune Airport has been playing significant role as the hub for the distribution of Serum Institute’s Covidshield vaccine across India. More than 10 crore doses of Covid Vaccine from 12th January 2021 till 27th May 2021, approximately 9052 Pieces (approx. 2,89,465wgt. in kgs) have been transported through various airlines from Pune Airport to different destinations such as Delhi, Kolkata, Chennai, Ahmedabad, Bangalore, Bhopal, Goa, Jaipur, Port Blair, Vijayawada, Bhubaneshwar, Patna, Lucknow, Chandigarh, Leh, Karnal, Hyderabad, Guwahati, Ranchi, Jammu, Cochin, Dehradun, Srinagar and Trivandrum. India's Airports across the country are contributing by ensuring seamless transport & shipment of vaccines and other essential medical supplies across the length and breadth of the country.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1724079
Busting Myths on Vaccination; More than 1 crore Doses of COVID vaccines have been distributed to Tamil Nadu till 2nd June, 2021
There have been some Media Reports suggesting shortage of vaccines in Tamil Nadu. These reports are factually incorrect and without any basis.
As on 2nd June 2021, more than 1 crore doses of COVID vaccines have been distributed to Tamil Nadu, of which 93.3 lakhs doses have been consumed. Total 7.24 lakhs doses are currently available with the State. Tamil Nadu has also been provided information of the total number of doses of vaccines available to the State from Government of India channel, free of cost, for the first & second fortnight of June, 2021. Total 7.48 lakh vaccine doses for Tamil were available through Govt. of India channel from 1st June, 2021 to 15th June 2021 and additional 18.36 lakh vaccine doses for Tamil Nadu are also available through Govt. of India channel from 15th June to 30th June 2021.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1724116
INPUTS FROM PIB FIELD UNITS
Kerala:The State government has included 11 more categories, in the priority group under the 18-44 age group for Covid-19 vaccination. As many as 32 categories of people belonging to the age group were included in the group earlier by considering them as frontline workers. As per the new decision, field workers of Meteorology Department, field workers of Metro rail, field worker of water metro, Hajj pilgrims, ambulance drivers, bank employees, medical representatives, Air India field officers, police trainees, volunteers working in the field and all above 18 years in Tribal colonies will also come in the priority group. Judicial Officers and staff of High Court and Subordinate Courts, bedridden patients of the age group between 18 and 44 and age group above 45 years have also been included in this list. Meanwhile, Kerala recorded highest single-day toll of 213 deaths yesterday with the death toll mounting to 9222. 19,661 new Covid cases were also reported and TPR was at 15.3%. A total of 97,27,370 people have so far been vaccinated in the state. Out of this, 76,19,545 had first dose and 21,07,825 second dose.
Tamil Nadu:Students, teachers, parents and academicians in Tamil Nadu have requested the State government to cancel the Class 12 board examinations taking a cue from the central government's decision cancelling both the CBSE exams. Black Fungus: TN Health Department said that the government has established 312 beds in Government hospitals in Chennai to exclusively cater to those affected by Black Fungus. Chief Minister MK Stalin on Wednesday asked the Union government to ensure supply of vaccine doses proportionate to the population of Tamil Nadu to recommence vaccination drive and operationalize the Integrated Vaccine Complex (IVC) in Chengalpet at the earliest. TN’s Covid-19 toll crossed 25,000 on Wednesday as 483 more people succumbed to the infection. Across the State, there was a further dip in fresh infections, with 25,317 people testing positive for Covid-19. Till date 93,39,816 have been vaccinated across the State, of which 72,77,828 received first dose and 20,61,988 received second dose.
Karnataka:As per the State Government bulletin released for 02-06-2021, New Cases Reported: 16,387; Total Active Cases: 2, 93,024; New Covid Deaths: 463; Total Covid Deaths: 30,017; Around 1,21,723 were vaccinated yesterday with a total of 1,40,22,690 have been vaccinated in the state till now. Chief Minister has given priority to preparing for the possible Covid 3rd wave, ensuring the submission of a study report within a week by task force headed by expert Dr Devi Prasad Shetty on Wednesday. The government is supplying nutritious food to workers who are engaged in smart city works. Since the start of the lockdown, thousands of workers have been served breakfast and lunch three times a day. To accelerate testing for Covid-19 and arrest the pandemic spread, a quicker option is ready to be unfurled at the Kempegowda International Airport on Thursday - mobile van testing. The vans equipped with mobile laboratories can conduct up to 2,000 tests daily.
Andhra Pradesh: State reported 12,768 new Covid-19 cases after testing 98,048 samples with 98 deaths, while 15,612 got discharged during the last 24 hours. Total cases: 17,17,156; Active cases: 1,43,795; Discharges: 15,62,229; Deaths: 11,132. A total of 1,02,25,904 doses of Covid vaccines have been administered in the state as on yesterday, which include 76,78,110 first doses and 25,47,794 second doses. Nearly 3.60 lakh Covishield vaccine doses from the Serum Institute reached Vijayawada airport today. The State also received 50 oxygen cylinders and another 50 oxygen concentrators from Delhi. Vijayawada International Airport resumed operation of international flights destined to Gulf nations and Singapore from Wednesday after a gap of nearly two months since April 3. Anti-Covid-19 jab to students and employees aged below 45 years and going abroad for study or work is also being administered. Students hail the decision as they need to go abroad by the end of July to join universities.
Telangana:Telangana High Court has ordered the State Health Department to issue revised order fixing maximum rates for Covid-related treatments and tests in private hospitals. The Court also asked the health department- instead of cancelling licences of the hospitals for collecting exorbitant charges for Covid treatment- to take steps to ensure that these hospitals return the money to the patients. The Health Department is conducting special vaccination drive from today to inoculate auto and cab drivers in the state. The students going abroad for higher studies will be vaccinated from 5th of this month. Meanwhile, a total of 2,384 new daily Covid cases and 17 fatalities were reported yesterday taking the cumulative number of positive cases in the state to 5,83,228 and fatalities to 3,313. The total number of Active cases in the state now stands at 33,379 and the recovery rate is reported to be at 93.70 percent against the national average of 92.4 percent.
Assam: Assam reported 4,178 new COVID- 19 positive cases and 61 deaths on Wednesday, the National Health Mission bulletin said. The COVID-19 positivity rate in the State is 4 per cent. Private hospitals in Guwahati have begun administering vaccine doses to people, including the 18-44 age catagory.
Manipur:14 persons succumbed to the virus and 729 people were found positive during the last 24 hours, taking the total number of active cases to 9035.Manipur Chief Minister, N Biren Singh interacted with leaders of different religious organisations at the Chief Minister’s Secretariat today and later it was agreed that a joint prayer of all religions to seek divine intervention to end COVID-19 and save everybody from the pandemic would also be held at the western gate of Kangla at 10 am on June 7.The number of COVID-19 beds in RIMS hospital has been increased from 143 to 224, according to director, Prof. A Santa Singh.
Nagaland:Nagaland reported 218 new COVID-19 cases and 14 fatalities on Wednesday. Current active cases are 4832 and total 22,072. Rise in COVID-19 cases in rural areas of the state worries Health Dept. Situation improving a bit in Dimapur&Kohima, says Principal Director H&FW DeptDrNeikheileiKhimiao on Wednesday.Church leaders in Noklak district take vaccine jabs. Says there are no religious sanctions on Covid vaccination & urged followers to come forward and avail the vaccine.
Tripura:Tripura Chief Minister, launches COVID-19 special relief package for providing food packets and financial assistance to the poor and the needy families. Meanwhile Tripura Deputy CM who also holds finance portfolio chaired a meeting with financial institutions operating in the state for declaration of Loan Moratorium. Tripura in last 24 hours recorded 571 positive cases and 9 deaths, while 458 patients recovered.
Sikkim: Sikkim's daily cases of COVID-19 dropped below 300 in last five days. On Wednesday, 250 fresh infections were reported. The death toll, meanwhile, climbed to 260 with three deaths in a day. The number of active cases of novel coronavirus in Sikkim currently stands at 4,103 while Sikkim’s tally of confirmed cases of COVID-19 recorded thus far has now reached 15,876.
Maharashtra: In a bid to control the spread of Covid-19 infection in rural areas and to make the villages free from Corona virus, the Maharashtra government has announced a competition to award the villages which would eradicate the virus from their villages.
Maharashtra Government has decided to deposit a one-time amount of Rs five lakh in the bank accounts of children who have lost both their parents due to COVID-19. This amount will be given to the child after he or she attains the age of 21 years.The Bombay High Court has said mucormycosis is no more a rare disease in Nagpur, and directed the Centre and the state government to take all steps to ensure adequate supply of medicines used in the treatment.
Gujarat: Union home minister Amit Shah virtually inaugurated nine medical oxygen plants set up at government hospitals in different parts of Gujarat.The oxygen plants have been set up by an NGO - Vallabh Youth Organisation - at hospitals in Tilakvada, Sagbara, Ahmedabad (Sola civil), Daskroi in Ahmedabad district, Kalavad, Kapadvanj, Bhanwad, Mehsana and Porbandar.
Gujarat reported 1,333 new coronavirus cases on Wednesday, taking the tally to 8,12,063, while 18 patients died and nearly 4,100 recovered from the infection. As many as 4,098 patients were discharged from hospitals during the day, pushing the number of recovered cases in the state to 7,75,958. The state's recovery rate has further improved to 95.55 per cent. The number of active cases in the state now stands at 26,232 with 452 patients being on ventilators.
Rajasthan: The Rajasthan Government has decided to prepare a package to help children who lost their parents due to Covid. The government also decided that the community health centers will be strengthened in view of the expected third wave of Covid-19.
The State Government has decided to cancel the examinations of Class 10th and 12th of Rajasthan Secondary Education Board.74 persons died due to mucormycosis or black fungus from 1,524 such cases reported in the state, so far. The highest number of black fungus deaths have been reported from Jaipur.
Madhya Pradesh: Madhya Pradesh reported below 1,000 corona cases on Wednesday, registering 991 fresh cases and 45 deaths while 4,113 Covid patients recovered from infection. The corona-positive rate reduced to 1.2 per cent. Chief Minister Shivraj Singh Chouhan has instructed private hospitals in the state attached under Ayushman Bharat Yojana for free treatment to ensure best treatment to Covid patients.In Indore, the administration has launched a drive-in vaccination facility for people above 45 years of age.
Chhattisgarh: Chhattisgarh's COVID-19 tally rose to 9,75,141 on Wednesday as 1,792 more people tested positive for the infection, while 40 fresh fatalities took the toll to 13,117. The number of recoveries reached to 9,30,389 after 726 people were discharged from various hospitals, while 2,518 others completed their home isolation during the day. The number of active cases in the state stands at 31,635.The coronavirus case positivity rate declined to 3.2 per cent on Wednesday, while the average recovery rate has reached 95 per cent in the state as on May 31.
Over 70.40 lakh vaccine doses against COVID-19 have been administered to people in all eligible categories in the state.
Goa: Goa on Wednesday reported 706 new coronavirus positive cases and 22 fatalities, taking the tally to 1,57,275 and the toll to 2,693. A total of 1,711 patients were discharged during the day, taking the count of recoveries in Goa so far to 1,43,742. Goa is now left with 10,840 active cases.
Punjab: The total number of patients tested Positive is 571970. Number of active cases is 31133. Total Deaths reported is 14748. Total COVID-19 Vaccinated with 1st dose (Healthcare + Frontline Workers) is 932092. Total COVID-19 Vaccinated with 2nd dose (Healthcare + Frontline Workers) is 254718. Total above 45 Vaccinated with 1st dose is 2862633. Total above 45 Vaccinated with 2nd dose is 488899.
Haryana: Total Number of Samples found positive till date is 759039. Total active COVID-19 patients are 14668. Number of deaths is 8461. Cumulative number of people vaccinated till date is 5831510.
Chandigarh: Total Lab confirmed COVID-19 cases are 60288. Total number of Active Cases is 1251. Total number of COVID-19 deaths till date is 761.

PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
03 JUN 2021 6:28PM by PIB Chandigarh
∙ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 1.34 ਲੱਖ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ; ਪਿਛਲੇ 7 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ
∙ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਲਗਾਤਾਰ 21 ਵੇਂ ਦਿਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ;
∙ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ ਵਧ ਕੇ 92.79 ਫੀਸਦੀ ਹੋਈ
∙ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ 6.21 ਫੀਸਦੀ, ਲਗਾਤਾਰ 10 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ 10 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘੱਟ
∙ ਭਾਰਤ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੁਣ ਤੱਕ 22 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 1.34 ਲੱਖ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ; ਪਿਛਲੇ 7 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ
∙ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 1,34,154 ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਲਗਾਤਾਰ 7 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੇਸ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਹੀ ਨਤੀਜਾ ਹੈ।
∙ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ ਘਟ ਕੇ 17,13,413 ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ।
∙ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 80,232 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ 6.02 ਫੀਸਦੀ ਬਣਦਾ ਹੈ।
∙ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀਆਂ, ਲਗਾਤਾਰ 21 ਵੇਂ ਦਿਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 2,11,499 ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
∙ ਥੇ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਕੇਸਾ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਇਸ ਸਮੇਂ 7.66 ਫੀਸਦੀ ਹੈ; ਜਦੋਂ ਕਿ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਹੋਰ ਘਟੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ 6.21 ਫੀਸਦੀ ‘ਹੈ। ਇਹ ਹੁਣ 10 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ 10 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਰਜ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
∙ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 7 ਵਜੇ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਚ ਆਰਜੀ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੁਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 31,24,981 ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 22,10,43,693 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1723955
ਕੋਵਿਡ 19 ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਸਬੰਧੀ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ 24 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ (24,17,11,750) ਮੁਫ਼ਤ ਅਤੇ ਸਿੱਧੇ ਰਾਜ ਖਰੀਦ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਰਾਹੀਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਵਿਚੋਂ, ਖਰਾਬ ਹੋਈਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਸਮੇਤ ਔਸਤਨ ਅਧਾਰਿਤ ਗਣਨਾ ਦੀ ਕੁੱਲ ਖਪਤ 21,96,49,280 ਖੁਰਾਕਾਂ (ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 8 ਵਜੇ ਉਪਲਬਧ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ) ਬਣਦੀ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਅਜੇ ਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ (2,20,62,470) ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1723959
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੈਸਰਜ਼ ਬਾਇਓਲੋਜੀਕਲ-ਈ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨਾਲ 30 ਕਰੋੜ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਈ ਅਡਵਾਂਸ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਟੀਕਾ ਨਿਰਮਾਤਾ ਬਾਇਓਲੌਜੀਕਲ-ਈ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ 30 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਮੈਸਰਜ ਬਾਇਓਲੋਜੀਕਲ-ਈ ਵੱਲੋਂ ਅਗਸਤ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਮੈਸਰਜ਼ ਬਾਇਓਲੌਜੀਕਲ-ਈ ਨੂੰ 1500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਡਵਾਂਸ ਅਦਾਇਗੀ ਕਰੇਗਾ।
ਬਾਇਓਲੌਜੀਕਲ-ਈ ਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾ ਇਸ ਸਮੇਂ ਫੇਜ਼ -1 ਅਤੇ 2 ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਨਤੀਜੇ ਦਿਖਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਫੇਜ਼ -3 ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰੀਖਣ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਬਾਇਓਲੋਜੀਕਲ-ਈ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਟੀਕਾ ਇੱਕ ਆਰਬੀਡੀ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਸਬ-ਯੂਨਿਟ ਟੀਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਮੈਸਰਜ਼ ਬਾਇਓਲੌਜੀਕਲ-ਈ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 (ਐਨਈਜੀਵੀਏਸੀ) ਲਈ ਟੀਕਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਰ ਸਮੂਹ ਵੱਲੋਂ ਇਸਦੀ ਪੂਰੇ ਉੱਦਮ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲਈ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1723933
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਮ ਮਨੋਰੰਜਨ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ (ਸਲਾਹ)
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਆਮ ਮਨੋਰੰਜਨ (ਗ਼ੈਰ-ਸਮਾਚਾਰ) ਟੈਲੀਵੀਜ਼ਨ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਟਿੱਕਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜਾਂ ਅਜਿਹੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਹ ਢੁਕਵਾਂ ਸਮਝਦੇ ਹੋਣ, ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਾਈਮ ਟਾਈਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ (ਸਲਾਹ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
1075
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ
1098
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਬਾਲ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ
14567
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ (ਐੱਨਸੀਟੀ ਦਿੱਲੀ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ)
08046110007
ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ NIMHANS ਦਾ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ
14443
ਆਯੁਸ਼ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਹੈਲਪਲਾਈਨ
9013151515
MyGovWhatsApp ਹੈਲਪਡੈਸਕ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1724075
ਪੁਣੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਤੋਂ ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭੇਜੀਆਂ ਗਈਆਂ
ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੀ ਕੋਵਿਸ਼ੀਲਡ ਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਪੁਣੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 12 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 27 ਮਈ 2021 ਤੱਕ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਕਰੀਬ 9052 ਬਾਕਸ (ਕਰੀਬ 2,89,465 ਕਿਲੋ ਵਜਨ) ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਸੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਏਅਰਲਾਈਨਸ ਰਾਹੀਂ ਪੁਣੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਤੋਂ ਭੇਜੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਦਿੱਲੀ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਚੇਨਈ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਬੰਗਲੁਰੂ, ਭੋਪਾਲ, ਗੋਆ, ਜੈਪੁਰ, ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ, ਵਿਜੈਵਾੜਾ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਪਟਨਾ, ਲਖਨਾਊ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਲੇਹ, ਕਰਨਾਲ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਗੁਹਾਵਾਟੀ, ਰਾਂਚੀ, ਜੰਮੂ, ਕੋਚੀ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ, ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਵੇਂਦ੍ਰਮ ਵਰਗੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਪੁਣੇ ਤੋਂ ਵੈਕਸੀਨ ਪਹੁੰਚਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਅਸਾਨ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1724079
ਟੀਕਾਕਰਣ ਬਾਰੇ ਕੋਰੀਆਂ ਕਲਪਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨਾ: 2 ਜੂਨ, 2021 ਤੱਕ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ
ਕੁਝ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ ਜੋ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਘਾਟ ਬਾਰੇ ਦਸਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਗਲਤ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਅਧਾਰ ਦੇ ਹਨ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ 2 ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 93.3 ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁਕੀਆਂ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਰਾਜ ਕੋਲ ਕੁੱਲ 7.24 ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੂੰ ਜੂਨ, 2021 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਪੰਦਰਵਾੜੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਚੈਨਲ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮੁਫ਼ਤ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਲਈ 1 ਜੂਨ 2021 ਤੋਂ 15 ਜੂਨ 2021 ਤਕ ਲਈ ਕੁੱਲ 7.48 ਲੱਖ ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਚੈਨਲ ਰਾਹੀਂ ਉਪਲਬਧ ਸਨ ਅਤੇ 15 ਜੂਨ ਤੋਂ 30 ਜੂਨ, 2021 ਤੱਕ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਚੈਨਲ ਰਾਹੀਂ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਲਈ 18.36 ਲੱਖ ਵਾਧੂ ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1724116
ਪੀਆਈਬੀ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇਨਪੁੱਟਸ
• ਕੇਰਲ: ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ 18-44 ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਅਧੀਨ ਪਹਿਲ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ 11 ਹੋਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 32 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਫ੍ਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰ ਮੰਨਦਿਆਂ ਇਸ ਗਰੁੱਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਨਵੇਂ ਫੈਸਲੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਫੀਲਡ ਵਰਕਰ, ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਦੇ ਫੀਲਡ ਵਰਕਰ, ਵਾਟਰ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਫੀਲਡ ਵਰਕਰ, ਹੱਜ ਯਾਤਰੀ, ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਡਰਾਈਵਰ, ਬੈਂਕ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਫੀਲਡ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਪੁਲਿਸ ਸਿਖਿਆਰਥੀ, ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਵਾਲੰਟੀਅਰ ਅਤੇ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਲੋਨੀਆਂ ਦੇ ਵਾਸੀ ਵੀ ਤਰਜੀਹ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਆਉਣਗੇ। ਨਿਆਂਇਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਅਤੇ ਸੁਬਾਰਡੀਨੇਟ ਕੋਰਟਾਂ ਦਾ ਸਟਾਫ, 18 ਤੋਂ 44 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਅਤੇ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਬੈੱਡ ਰਿਡਨ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 213 ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 9222 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 19,661 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਕੇਸ ਵੀ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਟੀਪੀਆਰ 15.3% ਸੀ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 97,27,370 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 76,19,545 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 21,07,825 ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਸੀ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਮਾਪਿਆਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਦੀਆਂ ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਰੱਦ ਕਰਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ 12ਵੀਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨ। ਕਾਲੀ ਫੰਗਸ: ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਾਲੀ ਫੰਗਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰਾਹਤ ਲਈ ਚੇਨਈ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 312 ਬੈੱਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਐੱਮ ਕੇ ਸਟਾਲਿਨ ਨੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੀ ਅਬਾਦੀ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਅਨੁਸਾਰ ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਤਾਂ ਜੋ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਚੇਂਗੈਲਪੇਟ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟੀਕਾ ਕੰਪਲੈਕਸ (ਆਈਵੀਸੀ) ਨੂੰ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਟੀ ਐੱਨ ਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੌਲ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ 25,000 ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਕਿਉਂਕਿ 483 ਹੋਰ ਲੋਕ ਇਸ ਲਾਗ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਗਏ। ਪੂਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਤਾਜ਼ਾ ਲਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ, 25,317 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ 93,39,816 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 72,77,828 ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 20,61,988 ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਹੈ।
• ਕਰਨਾਟਕ; ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬੁਲੇਟਿਨ ਅਨੁਸਾਰ ਜੋ 02-06-2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ: 16,387; ਕੁੱਲ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਮਾਮਲੇ: 2, 93,024; ਨਵੀਆਂ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 463; ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 30,017 ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਤਕਰੀਬਨ 1,21,723 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਕੁੱਲ 1,40,22,690 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਮਾਹਰ ਡਾ. ਦੇਵੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸ਼ੈੱਟੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਾਵਿਤ ਕੋਵਿਡ ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦਿਆਂ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਰਿਪੋਰਟ ਸੌਂਪਣੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਵਾਰ ਨਾਸ਼ਤੇ ਅਤੇ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਭੋਜਨ ਸਮੇਤ ਖਾਣਾ ਪਰੋਸਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਪਰੀਖਣ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਕੇਮਪੇਗੌੜਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ’ਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਵੈਨ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਲਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੋਬਾਈਲ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਵੈਨਾਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 2 ਹਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਦੇ ਟੈਸਟ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਨੇ 98 ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 98,048 ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 12,768 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 15,612 ਮਰੀਜ਼ ਡਿਸਚਾਰਜ ਹੋ ਗਏ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 17,17,156; ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਕੇਸ: 1,43,795; ਡਿਸਚਾਰਜ: 15,62,229; ਮੌਤ: 11,132 ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 1,02,25,904 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀਆਂ 76,78,110 ਖੁਰਾਕਾਂ ਅਤੇ 25,47,794 ਦੂਜੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਤੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 3.60 ਲੱਖ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਅੱਜ ਵਿਜੇਵਾੜਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚੀਆਂ। ਰਾਜ ਨੂੰ 50 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਅਤੇ ਹੋਰ 50 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਟਰੇਟਰ ਵੀ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਵਿਜੇਵਾੜਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨੇ 3 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਲਗਭਗ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੁੱਧਵਾਰ ਤੋਂ ਖਾੜੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਲਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਡਾਣਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਜੋ ਵਿਦੇਸ਼ ਜਾ ਕੇ ਅਧਿਐਨ ਜਾਂ ਕੰਮ ਲਈ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਐਂਟੀ-ਕੋਵਿਡ-19 ਜੈਬ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੁਲਾਈ ਦੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਾਂ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੇਟ ਤੈਅ ਕਰਨ ਲਈ ਸੋਧਿਆ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅਦਾਲਤ ਨੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚੇ ਲੈਣ ਕਰਨ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਲਾਇਸੈਂਸ ਰੱਦ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ- ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਕਿ ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੈਸੇ ਵਾਪਸ ਕਰਨ। ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਟੋ ਅਤੇ ਕੈਬ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਾਉਣ ਲਈ ਅੱਜ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 5 ਤਾਰੀਖ ਤੋਂ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕੱਲ੍ਹ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਕੁੱਲ 2,384 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ 17 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 5,83,228 ਅਤੇ ਮ੍ਰਿਤਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3,313 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 33,379 ਹੈ ਅਤੇ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ 92.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 93.70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੱਸੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਅਸਾਮ: ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਬੁਲੇਟਿਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ 4,178 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ 61 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਗੁਹਾਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 18-44 ਉਮਰ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
• ਮਣੀਪੁਰ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 14 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ 729 ਵਿਅਕਤੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 9035 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਐੱਨ ਬੀਰੇਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿਖੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਧਾਰਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣ ਗਈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਧਰਮਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਅਰਦਾਸ ਵੀ 7 ਜੂਨ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 10 ਵਜੇ ਕੰਗਲਾ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਗੇਟ ’ਤੇ ਹੋਵੇਗੀ। ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਏ ਸੰਤਾ ਸਿੰਘ ਅਨੁਸਾਰ ਰਿਮਜ਼ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 143 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 224 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ 218 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਕੇਸ ਹੋਏ ਅਤੇ 14 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲੇ 4832 ਅਤੇ ਕੁੱਲ 22,072 ਹਨ। ਰਾਜ ਦੇ ਪੇਂਡੂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਲਈ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਨੀਚੇਈ ਲੇਈ ਖਿਮਿਆਓ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੀਮਾਪੁਰ ਅਤੇ ਕੋਹੀਮਾ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨੋਕਲਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਚਰਚ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਡੋਜ਼ ਗਈ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ 'ਤੇ ਕੋਈ ਧਾਰਮਿਕ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆ ਕੇ ਟੀਕੇ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
• ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ: ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਪੈਕਟ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਾਹਤ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਜੋ ਵਿੱਤ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਵੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ, ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਕਰਜ਼ਾ ਮੁਆਫੀ ਦੇ ਐਲਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 571 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ 9 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਜਦੋਂ ਕਿ 458 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ।
• ਸਿੱਕਿਮ: ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮਾਮਲੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 300 ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆ ਗਏ। ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ 250 ਤਾਜ਼ਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ 260 ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ ਨੋਵਲ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 4,103 ਹੈ ਜਦਕਿ ਸਿੱਕਿਮ ਦੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 15,876 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਦਿਹਾਤੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਾਇਰਸ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਆਪਣੇ ਦੋਵੇਂ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਗੁਆ ਚੁੱਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਦੀ ਰਕਮ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਰਕਮ ਬੱਚੇ ਦੀ 21 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਬੰਬੇ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਮਿਊਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਹੁਣ ਕੋਈ ਦੁਰਲੱਭ ਬਿਮਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਕਿ ਉਹ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ 9 ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਵਰਚੂਅਲ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇੱਕ ਐੱਨਜੀਓ - ਵੱਲਭ ਯੁਵਾ ਸੰਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ਤਿਲਕਵਾੜਾ, ਸੱਗਬਾਰਾ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ (ਸੋਲਾ ਸਿਵਲ) ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਦਾਸਕਰੋਈ, ਕਾਲਾਵੜ, ਕਪੜਵੰਜ, ਭੰਵਰ, ਮਹਿਸਾਨਾ ਅਤੇ ਪੋਰਬੰਦਰ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ 1,333 ਨਵੇਂ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 8,12,063 ਹੋ ਗਈ, ਜਦੋਂ ਕਿ 18 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 4,100 ਇਸ ਲਾਗ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਏ। ਅੱਜ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 4,098 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 7,75,958 ਹੋ ਗਈ। ਰਾਜ ਦਾ ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ 95.55 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਸਰਗਰਮ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 26,232 ਹੈ ਜਦਕਿ 452 ਮਰੀਜ਼ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ’ਤੇ ਹਨ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ: ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਆਪਣੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਗੁਆਉਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਪੈਕੇਜ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਬੋਰਡ ਦੀਆਂ 10ਵੀਂ ਅਤੇ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤਕ ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ ਦੇ 1,524 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 74 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਮਿਊਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਜਾਂ ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ ਕਾਰਨ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ। ਜੈਪੁਰ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ ਕਾਰਨ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ 1000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 991 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ 45 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਜਦਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 4,113 ਮਰੀਜ਼ ਲਾਗ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਏ। ਕੋਰੋਨਾ-ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਘਟ ਕੇ 1.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਜੁੜੇ ਰਾਜ ਦੇ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਇਲਾਜ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਡਰਾਈਵ-ਇਨ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਵਧ ਕੇ 9,75,141 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਕਿਉਂਕਿ 1,792 ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ 40 ਤਾਜ਼ਾ ਮੌਤਾਂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 13,117 ਹੋ ਗਈ। 726 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 9,30,389 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ, ਜਦਕਿ 2,518 ਹੋਰਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 31,635 ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਕੇਸ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਘਟ ਕੇ 3.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿ ਗਈ, ਜਦੋਂ ਕਿ 31 ਮਈ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 95 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਗ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ 70.40 ਲੱਖ ਵੈਕਸੀਨ ਡੋਜ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
• ਗੋਆ: ਗੋਆ 'ਚ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ 706 ਨਵੇਂ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ 22 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,57,275 ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,693 ਹੋ ਗਈ। ਦਿਨ ਵੇਲੇ ਕੁੱਲ 1,711 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,43,742 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 10,840 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਬਾਕੀ ਹਨ।
• ਪੰਜਾਬ: ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 571970 ਹੈ। ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 31133 ਹੈ। ਕੁੱਲ ਰਿਪੋਰਟ ਹੋਈਆਂ ਮੌਤਾਂ 14748 ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) 932092 ਹੈ। ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੇਲਥਕੇਅਰ+ ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਸ) 254718 ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 45 ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਟੀਕੇ 2862633 ਹਨ। ਕੁੱਲ 45 ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਟੀਕੇ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ 488899 ਹੈ।
• ਹਰਿਆਣਾ: ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਏ ਗਏ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 759039 ਹੈ। ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ 14668 ਹਨ। ਮੌਤ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 8461 ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 5831510 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ: ਕੁੱਲ ਲੈਬ ਵੱਲੋਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੇਸ 60288 ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 1251 ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਹੋਈਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 761 ਹੈ।