Ministry of Science & Technology
Researchers track reason behind decline in star formation activity 8 billion years ago
03 JUN 2021 5:27PM by PIB Delhi
Astronomers tracking star formation activity of the young Universe billions of years ago have long been intrigued by the fact that star formation in galaxies which was at its highest about 8-10 billion years ago, had declined steadily thereafter. Searching for the reason behind this, they have found that the likely cause for the decline is that galaxies were running out of fuel.
The fuel critical to hydrogen formation is atomic hydrogen gas content of galaxies. Two studies that measured the atomic hydrogen content 9 billion years ago and 8 billion years ago, respectively, have helped them come to this conclusion.
A team of astronomers from the National Centre for Radio Astrophysics (NCRA-TIFR) in Pune, and the Raman Research Institute (RRI), Bangalore, an autonomous institute of the Department of Science and Technology, used the Giant Metrewave Radio Telescope (GMRT) to measure the atomic hydrogen gas content of galaxies 9 billion years ago. This is the earliest epoch in the universe for which there is a measurement of the atomic hydrogen content of galaxies. The new result is a crucial confirmation of the group’s earlier result, where they had measured the atomic hydrogen content of galaxies 8 billion years ago and pushes our understanding of galaxies to even earlier in the universe. The new research has been published in the 2 June 2021 issue of The Astrophysical Journal Letters.
Aditya Chowdhury, a Ph.D. student at NCRA-TIFR and the lead author of both the new study and 2020 one, said, “Our new results are for galaxies at even earlier times, but still towards the end of the epoch of maximum star-formation activity. We find that galaxies 9 billion years ago were rich in an atomic gas, with nearly three times as much mass in atomic gas as in stars. This is very different from galaxies today like the Milky Way, where the gas mass is nearly ten times smaller than the mass in stars.”
The measurement of the atomic hydrogen gas mass was done by using the GMRT to search for a spectral line in atomic hydrogen, which can only be detected with radio telescopes.
“The observations of our study were carried out around 5 years ago, before the GMRT was upgraded in 2018. We used the original receivers and electronics chain of the GMRT before its upgrade,” said Nissim Kanekar of NCRA-TIFR, a co-author of the study.
Barnali Das, another Ph.D. student of NCRA-TIFR, added, “However, we increased our sensitivity by observing for longer, with nearly 400 hours of observations generating large volume of data.”
“The star formation in these early galaxies was so intense that they would consume their atomic gas in just two billion years. And, if the galaxies could not acquire more gas, their star formation activity would decline and finally cease,” said Chowdhury. “It thus appears likely that the cause of the declining star- formation in the Universe is simply that galaxies were not able to replenish their gas reservoirs after some epoch, probably because there wasn’t enough gas available in their environments,” headed.
“With the present result, using a completely different set of receivers and electronics, we now have two independent measurements of the atomic hydrogen gas mass in these early galaxies,” Kanekar pointed out.
K. S. Dwarakanath of RRI, who along with Shiv Sethi, were co-authors of the study, stressed, “Detecting the 21 cm signal from distant galaxies was the main original goal of the GMRT and continues to be a key science driver for building even more powerful telescopes like the Square Kilometre Array. These results are extremely important for our understanding of galaxy evolution.”
The research was funded by the Department of Atomic Energy, India, and the Department of Science and Technology, India.
Publication link:
(https://iopscience.iop.org/article/10.3847/2041-8213/abfcc7).
Contacts:
Aditya Chowdhury (chowdhury@ncra.tifr.res.in ; 97651 15719),
Nissim Kanekar (nkanekar@ncra.tifr.res.in ; 9975077018),
Barnali Das (barnali@ncra.tifr.res.in),
K.S. Dwarakanath (dwaraka@rri.res.in),
Shiv Sethi (sethi@rri.res.in ; 94825 70297),
Yashwant Gupta (ygupta@ncra.tifr.res.in ; 020 – 2571 9242)
C. H. Ishwara-Chandra (ishwar@ncra.tifr.res.in; 020 – 2571 9228),
J. K. Solanki (solanki@ncra.tifr.res.in; 020 – 2571 9223).
Anil Raut: (anil@gmrt.ncra.tifr.res.in ; 86055 25945)
Caption: The two panels show the detected GMRT 21cm signal as a spectrum (left panel) and an image (right panel).
Caption: A GMRT antenna at night (Picture credit: Rakesh Rao)

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ 8 ਅਰਬ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਰਿਆਂ ਦੀ ਉਤਪਤੀ ਸਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ
03 JUN 2021 5:27PM by PIB Chandigarh
ਅਰਬਾਂ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਯੁਵਾ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਵਿੱਚ ਤਾਰਿਆਂ ਦੀ ਉਤਪਤੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਇਸ ਤੱਥ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਗਲੈਕਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਾਰਿਆਂ ਦੀ ਉਤਪਤੀ ਤਕਰੀਬਨ 8-10 ਅਰਬ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਿਰੰਤਰ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ।
ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਾਇਆ ਕਿ ਤਾਰਿਆਂ ਦੀ ਉਤਪਤੀ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਸੰਭਾਵਤ ਕਾਰਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਗਲੈਕਸੀਆਂ ਦਾ ਈਂਧਣ ਖਤਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਬਣਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਈਂਧਣ ਗਲੈਕਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਪਰਮਾਣੂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਗੈਸ ਸਮਗਰੀ ਹੈ। ਦੋ ਅਧਿਐਨਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 9 ਅਰਬ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ 8 ਅਰਬ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਪਰਮਾਣੂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਮਾਪਿਆ ਸੀ, ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਿੱਟੇ ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪੁਣੇ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਰੇਡੀਓ ਐਸਟ੍ਰੋਫਿਜਿਕਸ (ਐੱਨਸੀਆਰਏ-ਟੀਆਈਐੱਫਆਰ), ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਰਮਨ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਆਰਆਰਆਈ), ਬੰਗਲੌਰ, ਦੇ ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੇ 9 ਅਰਬ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਗਲੈਕਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਪਰਮਾਣੂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਗੈਸ ਸਮਗਰੀ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਲਈ ਜਾਇੰਟ ਮੀਟਰ ਵੇਵ ਰੇਡੀਓ ਟੈਲੀਸਕੋਪ (ਜੀਐੱਮਆਰਟੀ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਯੁੱਗ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਗਲੈਕਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰਮਾਣੂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਮਗਰੀ ਨੂੰ ਮਾਪਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਨਵਾਂ ਨਤੀਜਾ ਸਮੂਹ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੈ, ਜਿਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 8 ਅਰਬ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਗਲੈਕਸੀਆਂ ਦੀ ਪਰਮਾਣੂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਮਾਪਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਵਿੱਚ ਗਲੈਕਸੀ ਬਾਰੇ ਸਾਡੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਲੇ ਪਾਸੇ ਤਕ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਨਵੀਂ ਖੋਜ ਦ ਅਸਟ੍ਰੋਫਿਜ਼ੀਕਲ ਜਰਨਲ ਲੈਟਰਜ਼ ਦੇ 2 ਜੂਨ 2021 ਦੇ ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਐੱਨਸੀਆਰਏ-ਟੀਆਈਐੱਫਆਰ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਚਡੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਅਤੇ 2020, ਦੋਵਾਂ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਲੇਖਕ ਆਦਿੱਤਿਆ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੇ ਨਵੇਂ ਨਤੀਜੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਗਲੈਕਸੀਆਂ ਲਈ ਹਨ, ਪਰ ਉਹ ਅਜੇ ਵੀ ਤਾਰਾ-ਉਤਪਤੀ ਸਬੰਧੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਯੁੱਗ ਦੇ ਅੰਤ ਵੱਲ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਪਾਇਆ ਹੈ ਕਿ 9 ਅਰਬ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਗਲੈਕਸੀਆਂ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਗੈਸ ਨਾਲ ਭਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਗੈਸ ਦਾ ਪੁੰਜ ਜੋ ਤਾਰਿਆਂ ਨਾਲੋਂ ਤਕਰੀਬਨ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀ। ਇਹ ਅੱਜ ਦੀ ਮਿਲਕੀ ਵੇਅ ਜਿਹੀਆਂ ਗਲੈਕਸੀਆ ਤੋਂ ਬਿਲਕੁਲ ਵੱਖਰਾ ਹੈ, ਜਿਥੇ ਗੈਸ ਪੁੰਜ ਤਾਰਿਆਂ ਦੇ ਪੁੰਜ ਨਾਲੋਂ ਦਸ ਗੁਣਾ ਘੱਟ ਹੈ।”
ਪਰਮਾਣੂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਗੈਸ ਪੁੰਜ ਦਾ ਮਾਪ ਜੀਐੱਮਆਰਟੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪਰਮਾਣੂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਪੈਕਟਰਲ ਲਾਈਨ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸਦਾ ਪਤਾ ਸਿਰਫ ਰੇਡੀਓ ਦੂਰਬੀਨ ਨਾਲ ਹੀ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਇੱਕ ਸਹਿ-ਲੇਖਕ, ਐੱਨਸੀਆਰਏ-ਟੀਆਈਐੱਫਆਰ ਦੇ ਨਿਸਿਮ ਕਾਨੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਸਾਡੇ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਤਕਰੀਬਨ 5 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, 2018 ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਮਆਰਟੀ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੀਐੱਮਆਰਟੀ ਦੇ ਮੂਲ ਰਿਸੀਵਰਾਂ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਚੇਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਸੀ।”
ਐੱਨਸੀਆਰਏ-ਟੀਆਈਐੱਫਆਰ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪੀਐੱਚਡੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਬਰਨਾਲੀ ਦਾਸ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅਸੀਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰ ਕੇ ਆਪਣੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਕਰੀਬਨ 400 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰੀਖਣ ਨਾਲ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅੰਕੜੇ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਨ।"
ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਗਲੈਕਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਾਰਿਆਂ ਦਾ ਗਠਨ ਇੰਨਾ ਤੀਬਰ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਸਿਰਫ ਦੋ ਅਰਬ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਰਮਾਣੂ ਗੈਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰ ਲੈਂਦੇ। ਅਤੇ, ਜੇ ਗਲੈਕਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਗੈਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਤਾਰਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਘਟੇਗੀ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਜਾਪਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਵਿੱਚ ਤਾਰਿਆਂ ਦੀ ਉਤਪਤੀ ਸਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਕਾਰਨ ਸਿਰਫ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਗਲੈਕਸੀਆਂ ਕੁਝ ਯੁੱਗਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਗੈਸ ਭੰਡਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਭਰ ਸਕਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਸ਼ਾਇਦ ਇਸ ਲਈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਸੀ।"
ਕਾਨੇਕਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ “ਬਿਲਕੁਲ ਵੱਖਰੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਿਸੀਵਰਾਂ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਦੇ ਸੈੱਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਤਿਆਰ ਹੋਏ ਮੌਜੂਦਾ ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਗਲੈਕਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰਮਾਣੂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਗੈਸ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਦੇ ਦੋ ਸੁਤੰਤਰ ਮਾਪਕ ਹਨ।”
ਆਰਆਰਆਈ ਦੇ, ਕੇ ਆਰ ਦਵਾਰਕਾਨਾਥ, ਜੋ ਸ਼ਿਵ ਸੇਠੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਸਹਿ-ਲੇਖਕ ਸਨ, ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, “ਦੂਰ ਦੀਆਂ ਗਲੈਕਸੀਆਂ ਤੋਂ 21 ਸੈਂਟੀਮੀਟਰ ਦੇ ਸਿਗਨਲ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਜੀਐੱਮਆਰਟੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੂਲ ਟੀਚਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸਕੁਏਅਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਐਰੇ ਵਰਗੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਟੈਲਿਸਕੋਪ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚਾਲਕ ਰਿਹਾ। ਗਲੈਕਸੀਆਂ ਦੀ ਉਤਪਤੀ ਬਾਰੇ ਸਾਡੀ ਸਮਝ ਲਈ ਇਹ ਨਤੀਜੇ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।”
ਇਸ ਖੋਜ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਫੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ:
(https://iopscience.iop.org/article/10.3847/2041-8213/abfcc7).
ਸੰਪਰਕ:
https://iopscience.iop.org/article/10.3847/2041-8213/abfcc7).
ਸੰਪਰਕ:
ਆਦਿੱਤਿਆ ਚੌਧਰੀ (chowdhury@ncra.tifr.res.in ; 97651 15719),
ਨਿਸੀਮ ਕਾਨੇਕਰ (nkanekar@ncra.tifr.res.in; 9975077018),
ਬਰਨਾਲੀ ਦਾਸ (barnali@ncra.tifr.res.in),
ਕੇ ਐੱਸ ਦਵਾਰਕਾਨਾਥ (dwaraka@rri.res.in),
ਸ਼ਿਵ ਸੇਠੀ (sethi@rri.res.in; 94825 70297),
ਯਸ਼ਵੰਤ ਗੁਪਤਾ (ygapt@ncra.tifr.res.in; 020 - 2571 9242)
ਸੀ ਐੱਚ ਈਸ਼ਵਰ-ਚੰਦਰ (ishwar@ncra.tifr.res.in; 020 - 2571 9228),
ਜੇ ਕੇ ਸੋਲੰਕੀ (solanki@ncra.tifr.res.in; 020 - 2571 9223)।
ਅਨਿਲ ਰਾਉਤ: (anil@gmrt.ncra.tifr.res.in; 86055 25945)
ਕੈਪਸ਼ਨ: ਦੋਵੇਂ ਪੈਨਲ ਖੋਜੇ ਗਏ ਜੀਐੱਮਆਰਟੀ 21 ਸੈਂਟੀਮੀਟਰ ਸਿਗਨਲ ਨੂੰ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ (ਖੱਬੇ ਪੈਨਲ) ਅਤੇ ਇੱਕ ਚਿੱਤਰ (ਸੱਜਾ ਪੈਨਲ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਕੈਪਸ਼ਨ: ਰਾਤ ਸਮੇਂ ਜੀਐੱਮਆਰਟੀ ਐਂਟੀਨਾ (ਤਸਵੀਰ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ: ਰਾਕੇਸ਼ ਰਾਓ)