Ministry of Health and Family Welfare
“Mucormycosis mostly seen in people with decreased immunity, diabetes”
“Not observing good oral hygiene increases chances of catching Mucormycosis"
Self-Medication and taking unnecessary medicines are a strict no-no
“If you get COVID-19 after vaccination, it will be mild in vast majority of cases”
PIB Webinar Doctors throw light on Mucormycosis and its prevention
03 JUN 2021 3:23PM by PIB Mumbai
: Mumbai, June 3, 2021
The cases of Mucormycosis we are witnessing are a tiny fraction of COVID-19 cases, informed Gastroenterologist Dr. Rajeev Jayadevan during a webinar on 'Mucormycosis and Dental Health in relation to COVID-19', organized by the Press Information Bureau today. The other expert panelist in the webinar was Prosthodontist Dr. Neeta Rana. The doctors’ advice and knowledge imparted in the webinar are presented in form of key points below.
What makes people prone to Mucormycosis?
Explaining what makes COVID-19 patients prone to mucormycosis, Dr. Jayadevan said, "Having COVID-19 in the background of diabetes and steroid use, is a classic setting for triple immune suppression. COVID-19 affects many segments of our body, including our immune system". Stating that there is a link between diabetes and mucormycosis, the doctor informed, " Many people in our country have diabetes. Given this and our population, the number of people who fall sick is higher than in any other country. So, it is understandable that some of them will catch Mucormycosis."
Dr. Jayadevan, who has written several articles for doctors, policy makers and the general public during the pandemic, opined, "The way I see it, a tiny proportion of the large number of people getting infected with COVID-19 are getting infected with mucormycosis, so this proportion becomes a large number".
The doctor further explained: "Mucormycosis cases have been seen in people with decreased immunity, predominantly either due to diabetes or after some organ transplant. In the last month or two, we have seen a rise in mucormycosis in those without these conditions. It is a new development. But we need studies need to confirm reasons for increased cases in those without traditional risk factors."
Diabetes and Mucormycosis
Dr. Jayadevan says, "For diabetic patients, when the blood glucose of sugars cannot be controlled, the immune system is not able to work properly. In case of severe diabetes, the function of pathogen-fighting cells like neutrophils gets impaired. Factors such as this make us prone to contracting mucormycosis. High sugar level in itself is conducive to fungal growth. Fungus loves sugar, it loves trace metals like zinc, it also grows on dead tissue and until the body repairs the dead tissue, fungus may grow on it".
In the next stage, "The fungus invades our blood cells, our tissues don't get oxygen supply and die, and when the tissues die, they become black in colour. This is the reason why the name black fungus is used for Mucormycosis", explained the gastroenterlogist in simple terms for the benefit of lay people.
Dental Health and Mucormycosis
The dental expert Dr. Neeta Rana explains, "There is definitely a link between good dental health and COVID-19 infection. When teeth, gums and palette are maintained well, naturally present microorganisms will function well and viral infection is less likely to occur. If wound after tooth-extraction is not maintained well, if good oral hygiene is not observed, then we increase chances of catching Mucormycosis".
Brushing of teeth, flossing, mouth-washing and rinsing will also help in maintaining good dental health, advised Dr. Neeta.
Vaccination and Mucormycosis
Dr. Jayadevan says, "If you get COVID-19 after vaccination, it will be mild in vast majority of cases". The doctor further suggested that medicines are not necessary in mild cases of COVID. Hence, in cases of mild COVID-19, the chance of catching steroid-related mucormycosis will be low, opined the doctor. "But if instead of letting the mild COVID case cure by itself, if the person starts self-medication, taking medicines which are not required, it may set the stage for a fungal infection that would have never happened in the first place", he cautioned.
Post-COVID and Mucormycosis
Dr. Jayadevan says, "Effects of immuno-suppression and COVID-19 treatment will remain in body for some time, just like we see ripples in a river, long after a boat goes through the river". Hence, his advice is to 'Remain Vigilant for a few weeks after recovering and not do anything adventurous or experimental with your body'. In the context of immuno-suppression causing patients to become prone to Mucormycosis, Dr. Jayadevan informs, "So many studies have conclusively shown that good healthy bacteria living in our body improve our body's defence against invading bad bacteria. So, prolonged and unnecessary use of antibiotics is a strong risk factor for fungal and bacterial infections". In this connection, Dr. Jayadevan reflected that vast majority of people in our country engage in some form of self-treatment. The doctor strongly discouraged this practice. His advice in this regard: "Just follow the basic instructions given by the doctor you are in touch with and stay away from unnecessary medicines".
Whether Mucormycosis infection comes from surroundings?
Dra. Jayadevan says, "Fungus is there all around us. Do not be excessively scared of venturing out due to fear of catching fungal infection. Fungi have existed for centuries, and Mucormycosis is a rare infection, occurring in very few cases".
Dental Care in times of a pandemic
Dr. Neeta advises, "Be in touch with your dental doctor, teleconsultation will help in many cases. If guidelines are followed at dental clinics, there should not be reason for fear of catching any infection, but don't be overzealous too. Follow doctor's advice about physical visit to a dental clinic".
How long vaccines can provide immunity against COVID-19?
Dr. Jayadevan explains, "When we encounter repeat infection or infection after vaccination, memory cells introduced in previous infection will swing into action immediately. Studies show that memory cells last at least an year". Explaining the function of vaccines, the doctor said, "What vaccines do predominantly is to prevent severe disease or death on getting infected; a good number of scientists believe that immunity from vaccination is reasonably long-lasting, likely to protect us for many years".
Advice for those exposed to COVID-19
Dr. Jayadevan says, "Never take it lightly. There is no need to panic. But, after 5-6 days, if your symptoms are worsening, if you are getting tired, short of breath, unable to eat, chest pain or simply not feeling well, then go to a hospital and see a doctor. Alternatively, you can do teleconsultation with a doctor also".

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
"రోగనిరోధక శక్తి తక్కువగా ఉన్నవారు మధుమేహ వ్యాధి కలిగిన వారికి ఎక్కువగా సోకుతున్న మ్యూకోమైకోసిస్ "
'' నోటిశుభ్రతపై అలసత్వం కనబరిస్తే మ్యూకోమైకోసిస్ సోకే ప్రమాదం"
సొంత వైద్యం, అనవసర మందులు తీసుకోవద్దు
'' టీకా తీసుకున్న తరువాత సోకే కోవిడ్-19 చాలా సందర్భాలలో తేలికగా ఉంటుంది"
పీఐబీ నిర్వహించిన వెబినార్ లో మ్యూకోమైకోసిస్ లక్షణాలు, నివారణపై అవగాహన కల్పించిన నిపుణులు
03 JUN 2021 3:23PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 బారినపడిన వారిలో అతి తక్కువమందికి మ్యూకోమైకోసిస్ సోకుతున్నదని ప్రముఖ గ్యాస్ట్రోఎంటరాలజిస్ట్ డాక్టర్ రాజీవ్ జయదేవన్ తెలిపారు. ఈ రోజు ' 'కోవిడ్ -19 కి సంబంధించి మ్యూకోమైకోసిస్ దంత సంరక్షణ ' అనే అంశంపై ప్రెస్ ఇన్ఫర్మేషన్ బ్యూరో ఈ రోజు నిర్వహించిన వెబ్‌నార్ లో డాక్టర్ రాజీవ్ జయదేవన్ తో పాటు ప్రోస్టోడోంటిస్ట్ డాక్టర్ నీతా రానా పాల్గొని మ్యూకోమైకోసిస్ పై వివరణ ఇస్తూ దాని నివారణకు అనేక సూచనలు చేశారు. ప్రముఖ డాక్టర్లు ఇచ్చిన సలహాలు సూచనలు ఇలా ఉన్నాయి :
మ్యూకోమైకోసిస్ ప్రజలకు ఎందుకు సోకుతుంది ?
కోవిడ్-19 బారిన పడిన రోగులకు మ్యూకోమైకోసిస్ సోకే అవకాశాలు ఉన్నాయని పేర్కొన్న డాక్టర్ జయదేవన్ దీనిపై వివరణ ఇచ్చారు. 'మధుమేహ వ్యాధి కలిగిన వారు కోవిడ్-19 బారిన పడితే వారికి ఇచ్చే స్టెరాయిడ్ వల్ల రోగనిరోధక శక్తిపై మూడు రెట్ల ప్రభావం చూపిస్తుంది. కోవిడ్-19 శరీరంలో అనేక అవయవాలపై ప్రభావం చూపిస్తుంది. రోగనిరోధక శక్తిపై కూడా దీని ప్రభావం ఉంటుంది.'అని అన్నారు. మధుమేహవ్యాధికి మ్యూకోమైకోసిస్ కి సంబంధం ఉందని ఆయన వివరించారు. ' మనదేశంలో ఎక్కువమంది ప్రజలకు మధుమేహవ్యాధి వుంది. జనాభాపరంగా చూస్తే ఇతర దేశాల కన్నా మనదేశంలో ఎక్కువమంది అనారోగ్యానికి గురవుతున్నారు. దీనితో మధుమేహవ్యాధి ఉన్నవారికి మ్యూకోమైకోసిస్ సోకే అవకాశం ఉందని అర్ధం చేసుకోవలసి ఉంటుంది ' అని ఆయన అన్నారు.
కోవిడ్ పై అనేక వ్యాసాలు ప్రచురించి డాక్టర్లు, విధానానిర్ణేతలకు సలహాలు సూచనలు ఇచ్చిన డాక్టర్ జయదేవన్ ' కోవిడ్-19 రోగులలో తక్కువ మంది మ్యూకోమైకోసిస్ బారిన పడుతున్నారు. కోవిడ్ పెరుగుతున్న సమయంలో మ్యూకోమైకోసిస్ కేసులు పెరిగే అవకాశం ఉంది ' అని ఆయన అన్నారు.
'మధుమేహవ్యాధి లేదా అవయవ మార్పిడి వల్ల రోగనిరోధకశక్తి తక్కువగా వున్నవారు మ్యూకోమైకోసిస్ బారిన పడే అవకాశం ఎక్కువగా ఉంది . అయితే, గత ఒకటి రెండు నెలల్లో ఈ పరిస్థితిలో లేనివారికి కూడా మ్యూకోమైకోసిస్ రావడం మనం చూస్తున్నాం. ఇది నూతన పరిమాణం. రోగం సోకే అవకాశం లేనివారికి కూడా మ్యూకోమైకోసిస్ ఎందుకు సోకుతున్నదన్న అంశంపై పరిశోధనలు జరగవలసిన అవసరం ఉంది. పరిశోధనల్లో కారణాలు వెల్లడవుతాయి' అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
మధుమేహవ్యాధి - మ్యూకోమైకోసిస్:
మధుమేహరోగుల్లో బ్లడ్ గ్లూకోస్ లో చెక్కర స్థాయిలను నియంత్రించడం సాధ్యం కాదని దీనితో వీరిలో రోగ నిరోధకశక్తి తక్కువగా ఉంటుందని డాక్టర్ జయదేవన్ వివరించారు. వ్యాధి తీవ్రంగా ఉన్నవారి న్యూట్రోఫిల్స్ వంటి వ్యాధికారక-పోరాట కణాల పనితీరు బలహీనపడుతుందని డాక్టర్ జయదేవన్ తెలిపారు. ఇటువంటి లక్షణాలు కలిగి వున్నవారు మ్యూకోమైకోసిస్ బారినపడే అవకాశాలు ఎక్కువగా వుంటాయని ఆయన అన్నారు. అధిక చక్కెర స్థాయి ఫంగల్ పెరుగుదలకు అనుకూలంగా ఉంటుందని వివరించిన ఆయన చక్కెరను ఫంగస్ ప్రేమిస్తుందని వ్యాఖ్యానించారు. జింక్ తో పాటు చనిపోయిన కణజాలంపై కూడా పెరుగుతుందని అన్నారు. కొత్త కణాలు ఏర్పడే వరకు ఫంగస్ పెరుగుతూనే ఉంటుందని అన్నారు. ఫంగస్ తరువాత దశలో ' రక్త కణాల లోకి ప్రవేశిస్తుంది. ఆక్సిజన్ అందక కణాలు పనిచేయడం మానివేస్తాయి. ఇవి నల్లగా మారిపోతాయి. దీనివల్లనే మ్యూకోమైకోసిస్ బ్లాక్ ఫంగస్ అని పిలుస్తున్నారు' అని డాక్టర్ జయదేవన్ అందరికి అర్ధం అయ్యేవిధంగా వివరించారు.
దంత సంరక్షణ -- మ్యూకోమైకోసిస్ :
కోవిడ్-19కి దంత సంరక్షణకు సంబంధం ఉందని ప్రముఖ దంతవైద్యుడు డాక్టర్ నీతా రాణా స్పష్టం చేశారు. పళ్ళు, దంతాలు, చిగుళ్ళను సక్రమంగా నిర్వహించినప్పుడు సహజంగా ఏర్పడే సూక్ష్మజీవులు సక్రమంగా పనిచేస్తాయని దీనితో వైరస్ సోకే అవకాశం తక్కువగా ఉంటుందని ఆయన వివరించారు. పళ్ళు తొలగించిన తరువాత ఏర్పడే గాయాలను తగ్గించడానికి, నోటిని శుభ్రంగా ఉంచడానికి శ్రద్ధ చూపని పక్షంలో మ్యూకోమైకోసిస్ బారిన పడే అవకాశం ఎక్కువగా ఉంటుందని అన్నారు.
పళ్ళు , నోరు కడుక్కోవడం మరియు ప్రక్షాళన చేయడం ద్వారా దంత ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవచ్చునని డాక్టర్ నీతా సలహా ఇచ్చారు.
టీకాలు- మ్యూకోమైకోసిస్:
టీకా తీసుకున్న తరువాత సోకే కోవిడ్ వ్యాధి తీవ్రత తక్కువగా ఉంటుందని డాక్టర్ జయదేవన్ అన్నారు. కోవిడ్ లక్షణాలు తక్కువగా ఉన్నప్పుడు మందులు ఎక్కువగా వాడవలసిన అవసరం ఉండదని పేర్కొన్న డాక్టర్ జయదేవన్ ఇటువంటి సమయాల్లో మ్యూకోమైకోసిస్ సోకే అవకాశం ఉండదని అన్నారు. అయితే, వ్యాధి లక్షణాలు తక్కువగా ఉన్నప్పటికీ అవసరం లేని మందులు తీసుకుంటూ సొంత వైద్యం చేసుకొంటే ఫంగస్ సోకే ప్రమాదం ఉందని ఆయన హెచ్చరించారు.
కోవిడ్ సోకిన తరువాత మ్యూకోమైకోసిస్:
పడవ వెళ్లిన కొంతసేపటి వరకు నదిలో అలలు ఎలా వుంటాయో అదేవిధంగా కోవిడ్ తగ్గినా తరువాత దాని ప్రభావం మన శరీరంపై ఉంటుందని డాక్టర్ జయదేవన్ అన్నారు. వ్యాధి నుంచి బయటపడిన కొంతకాలం వరకు అత్యంత జాగ్రత్తగా ఉండాలని ఆయన సూచించారు. మన శరీరంలో వుండే మంచి ఆరోగ్యకరమైన బ్యాక్టీరియా చెడు బ్యాక్టీరియాపై దాడి చేయకుండా మన శరీర రక్షణను మెరుగుపరుస్తుందని అధ్యయనాలు తేల్చిచెప్పాయని పేర్కొన్న డాక్టర్ జయదేవన్ అనవసరంగా ఎక్కువకాలం యాంటీబయాటిక్స్ ని వాడకుండా ఇన్ఫెక్షన్లకు దూరంగా ఉండాలని సలహా ఇచ్చారు. సొంత వైద్యానికి ఎంత దూరంగా ఉంటే అంత మంచిదని ఆయన అన్నారు. డాక్టర్లు ఇచ్చే సలహాలను పాటిస్తూ అనవసరంగా మందులను తీసుకోవద్దని ఆయన సూచించారు.
పరిసరాల నుంచి మ్యూకోమైకోసిస్ సోకుతుందా?
ఫంగస్ అనేది ప్రతి చోటా ఉంటుందని చెప్పిన డాక్టర్ జయదేవన్ దీని గురించి అనవసరంగా భయపడవలసిన అవసరం లేదని అన్నారు. ఫంగస్ అనేక వేల సంవత్సరాల నుంచి ఉందని వివరించిన ఆయన మ్యూకోమైకోసిస్ అనేది అరుదుగా కొంతమందికి మాత్రమే సోకుతుందని అన్నారు.
మహమ్మారి కాలంలో దంత సంరక్షణ
"మీ దంత వైద్యుడితో సన్నిహితంగా ఉండండి. టెలికాన్సల్టేషన్ చాలా సందర్భాల్లో సహాయపడుతుంది. మార్గదర్శకాలను పాటించే దంత వైద్యశాలల్లో ఇన్ఫెక్షన్ సోకే అవకాశాలు తక్కువగా ఉంటాయి. అతి జాగ్రత్తలు పోకుండా డాక్టర్ ఇచ్చే సలహాలను పాటించండి "అని డాక్టర్ నీతా సలహా ఇచ్చారు.
టీకాలు ఎంతకాలం రోగనిరోధక శక్తిని ఇస్తాయి?
" తీవ్రమైన వ్యాధి లేదా మరణం నుంచి టీకాలు రక్షిస్తాయి . టీకా వల్ల కలిగే రోగ నిరోధికశక్తి దీర్ఘకాలం పనిచేసి మనల్ని అనేక సంవత్సరాలు రక్షిస్తుంది' అని డాక్టర్ జయదేవన్ .అన్నారు.
కోవిడ్ -19 కి గురైన వారికి సలహా
"కోవిడ్ ని తేలికగా తీసుకోకండి. అయితే భయపడాల్సిన అవసరం లేదు. కానీ, 5-6 రోజుల తరువాత అలసట ఎక్కువ అవుతూ ఊపిరి తీసుకోవడం కష్టంగా మారి ఛాతీలో నొప్పి, తినాలని లేకపోవడం లాంటి లక్షణాలు ఎక్కువగా కనిపిస్తే ఆసుపత్రికి వెళ్లడం లేదా డాక్టర్ సలహాను తీసుకోవడం మంచిది. టెలికాన్సల్టేషన్ ద్వారా కూడా డాక్టర్ సలహాను పొందవచ్చును' అని డాక్టర్ జయదేవన్ అన్నారు.
The entire webinar can be accessed in this link.