ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਘੱਟ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ, ਸ਼ੂਗਰ ਰੋਗ ਤੋਂ ਪੀੜ੍ਹਤ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ”
“ਚੰਗੀ ਮੌਖਿਕ ਸਫਾਈ ਨਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵੱਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ”
ਸਵੈ-ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਬੇਲੋੜੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਲੈਣ 'ਤੇ ਸਖ਼ਤ ਮਨਾਹੀ ਹੈ
“ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਟੀਕਾਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਵਿਡ -19 ਤੋਂ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇਹ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਲਕਾ ਰਹੇਗਾ”
ਪੀਆਈਬੀ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦੌਰਾਨ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੇ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ
03 JUN 2021 3:23PM by PIB Chandigarh
ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਅਤੇ ਮੌਖਿਕ ਸਿਹਤ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇਕ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦੌਰਾਨ ਗੈਸਟਰੋਐਂਟਰੋਲੋਜਿਸਟ(ਪੇਟ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਮਾਹਰ) ਡਾ: ਰਾਜੀਵ ਜੈਦੇਵਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਦੇ ਕੇਸ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਰੀਜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਮਾਮੂਲੀ ਜਿਹੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰ ਆਏ ਹਨ। ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਦੂਜੀ ਮਾਹਰ ਪੈਨਲਿਸਟ ਪ੍ਰੋਸਟੋਡੌਨਟਿਸਟ (ਦੰਦ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਮਾਹਰ) ਡਾਕਟਰ ਨੀਤਾ ਰਾਣਾ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਹੇਠਾਂ ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਕੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ?
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਹੋਣ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਡਾਕਟਰ ਜੈਦੇਵਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਸਟੀਰੌਇਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਹੋਣਾ, ਟਰਿੱਪਲ ਇਮਿਊਨ ਸਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਵਾਇਤੀ ਸਥਿਤੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਸਣੇ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਸਬੰਧ ਹੈ, ਡਾਕਟਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, "ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੂਗਰ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ, ਬਿਮਾਰ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਸਮਝਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੁਝ ਨੂੰ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।"
ਡਾਕਟਰ ਜੈਦੇਵਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕਈ ਲੇਖ ਲਿਖੇ ਹਨ, ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਿਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਵੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਸੰਕਰਮਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਅਨੁਪਾਤ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਤੋਂ ਸੰਕਰਮਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਅਨੁਪਾਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।"
ਡਾਕਟਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਸਮਝਾਇਆ: " ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ੂਗਰ ਜਾਂ ਅੰਗਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਘੱਟ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਜਾਂ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਤੋਂ ਬਗੈਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ। ਪਰ ਸਾਨੂੰ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਰਵਾਇਤੀ ਜੋਖਮ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। "
ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ
ਡਾ. ਜੈਦੇਵਨ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, "ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ, ਜਦੋਂ ਖੂਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ੱਕਰ ਦੇ ਗਲੂਕੋਜ਼ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ, ਇਮਿਊਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਉਂਦੀ। ਗੰਭੀਰ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਨਿਊਟ੍ਰੋਫਿਲਸ ਵਰਗੇ ਜਰਾਸੀਮ - ਲੜਨ ਵਾਲੇ ਸੈੱਲਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਕਮਜ਼ੋਰ ਪੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼ੂਗਰ ਦਾ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਉੱਲੀ ਦੇ ਵਾਧੇ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉੱਲੀ ਚੀਨੀ ਨੂੰ ਪਿਆਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਜ਼ਿੰਕ ਵਰਗੀ ਧਾਤ ਨੂੰ ਵੀ ਪਿਆਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਮਰੇ ਹੋਏ ਟਿਸ਼ੂ 'ਤੇ ਵੀ ਵੱਧਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਸਰੀਰ ਮਰੇ ਹੋਏ ਟਿਸ਼ੂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ, ਉੱਲੀ ਵਧ ਸਕਦੀ ਹੈ।"
ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, "ਉੱਲੀ ਸਾਡੇ ਖੂਨ ਦੇ ਸੈੱਲਾਂ 'ਤੇ ਹਮਲਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਟਿਸ਼ੂ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨਹੀਂ ਲੈਂਦੇ ਅਤੇ ਮਰਦੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਟਿਸ਼ੂ ਮਰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਹ ਰੰਗ ਵਿੱਚ ਕਾਲੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਪੇਟ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਮਾਹਰ ਡਾਕਟਰ ਨੇ ਸਰਲ ਭਾਸ਼ਾ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਲਈ ਕਾਲੀ ਉੱਲੀ ਨਾਮ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।"
ਦੰਦਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ
ਦੰਦਾਂ ਦੇ ਮਾਹਰ ਡਾ ਨੀਤਾ ਰਾਣਾ ਦੱਸਦੇ ਹਨ, "ਦੰਦਾਂ ਦੀ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਲਾਗ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਸ਼ਚਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਬੰਧ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਦੰਦ, ਮਸੂੜਿਆਂ ਅਤੇ ਪੈਲੀਟ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸੂਖਮ ਜੀਵ ਠੀਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਵਾਇਰਲ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜੇ ਦੰਦ ਕੱਢਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜ਼ਖ਼ਮ ਦਾ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ, ਜੇ ਚੰਗੀ ਮੌਖਿਕ ਸਫਾਈ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਾਂ।
ਡਾ. ਨੀਤਾ ਨੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਦੰਦਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ, ਫਲਾਸਿੰਗ, ਮੂੰਹ ਸਾਫ਼ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕੁਰਲੀ ਦੰਦਾਂ ਦੀ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਤੇ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ
ਡਾ. ਜੈਦੇਵਨ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, "ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਵਿਡ -19 ਤੋਂ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਹੋਵੋਗੇ, ਤਾਂ ਇਹ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਲਕਾ ਰਹੇਗਾ।" ਡਾਕਟਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਹਲਕੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਹਲਕੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਟੀਰੌਇਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। "ਪਰ ਜੇ ਹਲਕੇ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ਼ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੀ ਮਰਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦਵਾਈ ਲੈਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਹੋਰ ਦਵਾਈਆਂ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਤਾਂ ਇਹ ਫੰਗਲ ਸੰਕਰਮਣ ਦੀ ਅਵਸਥਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।"
ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ
ਡਾ. ਜੈਦੇਵਨ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, "ਇਮਿਊਨੋ-ਸਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਰੀਰ ਲਈ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਲਈ ਬਣੇ ਰਹਿਣਗੇ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਿਸ਼ਤੀ ਨਦੀ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਣ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਮੇਂ ਬਾਅਦ ਲਹਿਰਾਂ ਵੇਖਦੇ ਹਾਂ।" ਇਸ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਹੈ ਕਿ ਠੀਕ ਹੋਣ 'ਤੇ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਲਈ ਚੌਕਸ ਰਹੋ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਰੀਰ ਨਾਲ ਕੋਈ ਵੀ ਸਾਹਸੀ ਜਾਂ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਕੰਮ ਨਾ ਕਰੋ'। ਇਮਿਊਨੋ-ਸਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਣ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਡਾ ਜੈਦੇਵਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, “ਇਸ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਧਿਐਨਾਂ ਨੇ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਚੰਗੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਬੈਕਟਰੀਆ ਮਾੜੇ ਬੈਕਟਰੀਆ ਦੇ ਹਮਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਐਂਟੀਬਾਇਓਟਿਕਸ ਉੱਲੀ ਅਤੇ ਬੈਕਟਰੀਆ ਦੀ ਲਾਗ ਲਈ ਇੱਕ ਜੋਖਮ ਵਾਲਾ ਕਾਰਕ ਹੈ "।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਜੈਦੇਵਨ ਨੇ ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਸਵੈ-ਇਲਾਜ ਦੇ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਡਾਕਟਰ ਨੇ ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਤਿਆਗਣ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ: “ਕੇਵਲ ਉਸ ਡਾਕਟਰ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਮੁਢਲੀਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰੋ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹੋ ਅਤੇ ਬੇਲੋੜੀ ਦਵਾਈਆਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹੋ।”
ਕੀ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਦੀ ਲਾਗ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਤੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ?
ਡਾਕਟਰ ਜੈਦੇਵਨ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, "ਉੱਲੀ ਸਾਡੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਹੈ। ਉੱਲੀ ਦਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਹੋਣ ਦੇ ਡਰੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਾ ਡਰੋ। ਉੱਲੀ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਹੈ ਅਤੇ ਮਿਉਕੋਰਮਾਇਕੋਸਿਸ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।"
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੰਦਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ
ਡਾ. ਨੀਤਾ ਨੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ, “ਆਪਣੇ ਦੰਦਾਂ ਦੇ ਡਾਕਟਰ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ, ਟੈਲੀ ਮਸ਼ਵਰਾ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਜੇ ਦੰਦਾਂ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਲਾਗ ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੇ ਡਰ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਦੰਦਾਂ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਕ ਫੇਰੀ ਬਾਰੇ ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਲਵੋ।"
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਵੈਕਸੀਨ ਕਿੰਨੀ ਦੇਰ ਤੱਕ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ?
ਡਾ. ਜੈਦੇਵਨ ਦੱਸਦੇ ਹਨ, "ਜਦੋਂ ਸਾਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੁਬਾਰਾ ਲਾਗ ਜਾਂ ਸੰਕਰਮਣ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਮੈਮੋਰੀ ਸੈੱਲ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਅਧਿਐਨ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮੈਮੋਰੀ ਸੈੱਲ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੱਕ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।" ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਕੰਮ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਡਾਕਟਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਵੈਕਸੀਨ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਕਰਮਿਤ ਹੋਣ 'ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਜਾਂ ਮੌਤ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ; ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਮੰਨਦੇ ਹਨ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਨ ਤੋਂ ਛੋਟ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਸਥਾਈ ਹੈ, ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਸਾਡੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰੇਗੀ।"
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਦੀ ਚਪੇਟ ਆਏ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਲਾਹ
ਡਾ. ਜੈਦੇਵਨ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, "ਇਸਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਹਲਕੇ ਵਿੱਚ ਨਾ ਲਓ। ਘਬਰਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪਰ, 5-6 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ, ਜੇ ਤੁਹਾਡੇ ਲੱਛਣ ਵਿਗੜ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਥੱਕ ਰਹੇ ਹੋ, ਸਾਹ ਚੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਖਾਣ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਹੋ, ਛਾਤੀ ਵਿੱਚ ਦਰਦ ਜਾਂ ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋ ਰਿਹਾ, ਫਿਰ ਹਸਪਤਾਲ ਜਾ ਕੇ ਡਾਕਟਰ ਨੂੰ ਮਿਲੋ। ਇਸਦੀ ਬਜਾਏ ਤੁਸੀਂ ਡਾਕਟਰ ਨਾਲ ਟੈਲੀ ਮਸ਼ਵਰਾ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ”।
ਇਸ ਲਿੰਕ 'ਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਵੈਬਿਨਾਰ ਐਕਸੈਸ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
“Mucormycosis mostly seen in people with decreased immunity, diabetes”
“Not observing good oral hygiene increases chances of catching Mucormycosis"
Self-Medication and taking unnecessary medicines are a strict no-no
“If you get COVID-19 after vaccination, it will be mild in vast majority of cases”
PIB Webinar Doctors throw light on Mucormycosis and its prevention
03 JUN 2021 3:23PM by PIB Mumbai
: Mumbai, June 3, 2021
The cases of Mucormycosis we are witnessing are a tiny fraction of COVID-19 cases, informed Gastroenterologist Dr. Rajeev Jayadevan during a webinar on 'Mucormycosis and Dental Health in relation to COVID-19', organized by the Press Information Bureau today. The other expert panelist in the webinar was Prosthodontist Dr. Neeta Rana. The doctors’ advice and knowledge imparted in the webinar are presented in form of key points below.
What makes people prone to Mucormycosis?
Explaining what makes COVID-19 patients prone to mucormycosis, Dr. Jayadevan said, "Having COVID-19 in the background of diabetes and steroid use, is a classic setting for triple immune suppression. COVID-19 affects many segments of our body, including our immune system". Stating that there is a link between diabetes and mucormycosis, the doctor informed, " Many people in our country have diabetes. Given this and our population, the number of people who fall sick is higher than in any other country. So, it is understandable that some of them will catch Mucormycosis."
Dr. Jayadevan, who has written several articles for doctors, policy makers and the general public during the pandemic, opined, "The way I see it, a tiny proportion of the large number of people getting infected with COVID-19 are getting infected with mucormycosis, so this proportion becomes a large number".
The doctor further explained: "Mucormycosis cases have been seen in people with decreased immunity, predominantly either due to diabetes or after some organ transplant. In the last month or two, we have seen a rise in mucormycosis in those without these conditions. It is a new development. But we need studies need to confirm reasons for increased cases in those without traditional risk factors."
Diabetes and Mucormycosis
Dr. Jayadevan says, "For diabetic patients, when the blood glucose of sugars cannot be controlled, the immune system is not able to work properly. In case of severe diabetes, the function of pathogen-fighting cells like neutrophils gets impaired. Factors such as this make us prone to contracting mucormycosis. High sugar level in itself is conducive to fungal growth. Fungus loves sugar, it loves trace metals like zinc, it also grows on dead tissue and until the body repairs the dead tissue, fungus may grow on it".
In the next stage, "The fungus invades our blood cells, our tissues don't get oxygen supply and die, and when the tissues die, they become black in colour. This is the reason why the name black fungus is used for Mucormycosis", explained the gastroenterlogist in simple terms for the benefit of lay people.
Dental Health and Mucormycosis
The dental expert Dr. Neeta Rana explains, "There is definitely a link between good dental health and COVID-19 infection. When teeth, gums and palette are maintained well, naturally present microorganisms will function well and viral infection is less likely to occur. If wound after tooth-extraction is not maintained well, if good oral hygiene is not observed, then we increase chances of catching Mucormycosis".
Brushing of teeth, flossing, mouth-washing and rinsing will also help in maintaining good dental health, advised Dr. Neeta.
Vaccination and Mucormycosis
Dr. Jayadevan says, "If you get COVID-19 after vaccination, it will be mild in vast majority of cases". The doctor further suggested that medicines are not necessary in mild cases of COVID. Hence, in cases of mild COVID-19, the chance of catching steroid-related mucormycosis will be low, opined the doctor. "But if instead of letting the mild COVID case cure by itself, if the person starts self-medication, taking medicines which are not required, it may set the stage for a fungal infection that would have never happened in the first place", he cautioned.
Post-COVID and Mucormycosis
Dr. Jayadevan says, "Effects of immuno-suppression and COVID-19 treatment will remain in body for some time, just like we see ripples in a river, long after a boat goes through the river". Hence, his advice is to 'Remain Vigilant for a few weeks after recovering and not do anything adventurous or experimental with your body'. In the context of immuno-suppression causing patients to become prone to Mucormycosis, Dr. Jayadevan informs, "So many studies have conclusively shown that good healthy bacteria living in our body improve our body's defence against invading bad bacteria. So, prolonged and unnecessary use of antibiotics is a strong risk factor for fungal and bacterial infections". In this connection, Dr. Jayadevan reflected that vast majority of people in our country engage in some form of self-treatment. The doctor strongly discouraged this practice. His advice in this regard: "Just follow the basic instructions given by the doctor you are in touch with and stay away from unnecessary medicines".
Whether Mucormycosis infection comes from surroundings?
Dra. Jayadevan says, "Fungus is there all around us. Do not be excessively scared of venturing out due to fear of catching fungal infection. Fungi have existed for centuries, and Mucormycosis is a rare infection, occurring in very few cases".
Dental Care in times of a pandemic
Dr. Neeta advises, "Be in touch with your dental doctor, teleconsultation will help in many cases. If guidelines are followed at dental clinics, there should not be reason for fear of catching any infection, but don't be overzealous too. Follow doctor's advice about physical visit to a dental clinic".
How long vaccines can provide immunity against COVID-19?
Dr. Jayadevan explains, "When we encounter repeat infection or infection after vaccination, memory cells introduced in previous infection will swing into action immediately. Studies show that memory cells last at least an year". Explaining the function of vaccines, the doctor said, "What vaccines do predominantly is to prevent severe disease or death on getting infected; a good number of scientists believe that immunity from vaccination is reasonably long-lasting, likely to protect us for many years".
Advice for those exposed to COVID-19
Dr. Jayadevan says, "Never take it lightly. There is no need to panic. But, after 5-6 days, if your symptoms are worsening, if you are getting tired, short of breath, unable to eat, chest pain or simply not feeling well, then go to a hospital and see a doctor. Alternatively, you can do teleconsultation with a doctor also".