Ministry of Jal Shakti
National Jal Jeevan Mission writes to States/ UTs for measurement and monitoring of water supply in villages
Big move to digitise water supply infrastructure in rural India
16 MAY 2021 4:32PM by PIB Delhi
National Jal Jeevan Mission has reached out to all States/ UTs for rolling out of sensor based IoT solution to measure and monitor water supply in rural areas. This is a noble initiative to ensure water service delivery in rural homes by addressing various issues that cause disruption in water supply on regular basis.
India has one of the most vibrant IoT eco-systems in the world, with various supporting enablers making it conducive for companies seeking to serve the global demand beyond national boundaries. Government of India has introduced a number of initiativesto leverage the benefits of these disruptive IoTtechnologies in multiple sectors.
To utilize this expertise, the National Jal Jeevan Mission (NJJM), Ministry of Jal Shakti has constituted a Technical Expert Committee to prepare a road map for measurement and monitoring of water service delivery system in the rural areas. The committee has eminent members from academia, administration, technology and specialists from water supply sector. The committee met 11 times and despite covid pandemic finalized the report. The report which has been shared to the States/ UTs provides a framework to design, develop and establish a coherent system that is able to exchange the data at local and central level. The broad framework will help the States/ UTs in firming up the desired standards to meet the requirement of change from mere infrastructure to ensuing water service delivery.
The mission in partnership with State Governments and sector partners has started facilitating sensor-based water supply system on pilot basis in several villages. The data from 11 pilot locations about the daily water supply it quantity and regularity are shown on Jal Jeevan Mission dashboard: https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx. Many States like Bihar, Punjab, Haryana have come forward for the implementation. Sikkim, Manipur, Goa have completed basic survey works. Gujarat has begun navigating the sensor-based rural water supply systems in 1,000 villages. A technology grand challenge launched by NJJM in partnership with Meity, Government of India is going to be showcases in 100 villages in States of Uttar Pradesh, Haryana, Rajasthan, Gujarat, Andhra Pradesh, Karnataka and Manipur.
The data collected from the field locations will be transmitted to the State and Central server and can be used to monitor the functionality ( quantity, quality and regularity of water supply) at the State and Central level. This will ensure to minimise service delivery outage and water loss and monitor the quantity and quality on a long-term basis. The additional advantage of this data would be to analyse the demand pattern of the user groups over time and use this information for demand management at the aggregate level, minimise non-revenue water, ensure proper management and effective operation and maintenance of water supply systems in the villages.
In accordance with 73rdamendment to the Constitution, Gram Panchayat or its sub-committee i.e. Village water & Sanitation Committee/ Pani Samiti to play a key role in managing drinking water supply in rural areas. The 15thFinance Commission tied grants for PRIs/ RLBs are to be utilised for drinking water and sanitation. Thus, to facilitate States and Gram Panchayats or PaniSamiti, an automated system for measurement and monitoring of water supply is necessary. This requires the use of modern technology formeasurement and monitoring of the water service delivery and to capture and transmit service delivery data automatically for ensuring the quality of service.
It’s the endeavour of the Union Government to expand optic fibre network up toall villages. Accordingly, Prime Minister announced that all villages will be connected by fibre optic network. In almost whole country, telecom connectivity has reached. IoT strategies are increasingly used to monitor the water quantity and quality.Recent technological advancements such as IoT, Big Data Analytics, Cloud, etc. and declining costs of mobile data, hardware (sensors), and software provide an opportunity to digitise water supply infrastructure in rural India. Digitally enabled water supply infrastructure will help in near real-time monitoring and evidence-based policymaking. Digitisation of water supply infrastructure has the potential to help the Gram Panchayats as 'local public utility'. More importantly, it will help anticipate and address future challenges.
Union Government’s flagship programme, Jal Jeevan Mission (JJM) focuses on water service delivery at the household level, i.e. supply of 55 lpcd of water of prescribed quality on a regular and long-term basis. Under the Mission Gram Panchayat or its sub-committee, i.e. Village Water & Sanitation Committee/ Pani Samiti are required to function as a ‘local public utility’ for drinking water management, water service delivery, grey water treatment & reuse, and take care of operation and maintenance of in-village water supply infrastructure for assured drinking water supplyto every rural household on regular and long-term basis.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਪੱਤਰ ਲਿਖਿਆ ਹੈ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਵੱਲ ਵੱਡਾ ਕਦਮ
16 MAY 2021 4:32PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਂਸਰ ਅਧਾਰਤ ਆਈਓਟੀ ਸਮਾਧਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਯਮਤ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿਚ ਜਲ ਸੇਵਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਕ ਉੱਤਮ ਪਹਿਲ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਆਈਓਟੀ ਈਕੋ-ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਕੌਮੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਾਰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਘਨਕਾਰੀ ਆਈਓਟੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਮਹਾਰਤ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਲਈ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ, (ਐਨਐਨਜੇਜੇਐਮ) ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੇਵਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਮਾਪ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡ ਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਰ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਅਕਾਦਮਿਕ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ , ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਮਾਹਰ ਉੱਘੇ ਮੈਂਬਰ ਹਨ। ਕਮੇਟੀ 11 ਵਾਰ ਮਿਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਸਨੇ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਰਿਪੋਰਟ ਜੋ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਉਹ ਇਕਸਾਰ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ, ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਢਾਂਚਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਹੜੀ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਵਿਆਪਕ ਢਾਂਚਾ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਸਿਰਫ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੋਂ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕੇਗਾ I
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਾਲੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕਈ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਇਲਟ ਅਧਾਰ ਤੇ ਸੈਂਸਰ ਅਧਾਰਤ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸਦੀ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਨਿਯਮਤਤਾ ਬਾਰੇ 11 ਪਾਇਲਟ ਲੋਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx. ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਬਿਹਾਰ, ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਰਗੇ ਕਈ ਰਾਜ ਇਸਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹਨ। ਸਿੱਕਮ, ਮਣੀਪੁਰ, ਗੋਆ ਨੇ ਮੁੱਢਲੇ ਸਰਵੇਖਣ ਕੰਮ ਪੂਰੇ ਕਰ ਲਏ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਸੈਂਸਰ ਅਧਾਰਤ ਪੇਂਡੂ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ 1000 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਨੈਵੀਗੇਟ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਐਨਜੇਜੇਐਮ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਐਮਈਆਈਟੀਵਾਈ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਇਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਰਿਆਣਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਗੁਜਰਾਤ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 100 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਫੀਲਡ ਲੋਕੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਡਾਟਾ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਵਰ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ (ਮਾਤਰਾ, ਕੁਆਲਟੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਨਿਯਮਤਤਾ) ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਸੇਵਾ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਗੁਣਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਡਾਟਾ ਦਾ ਵਾਧੂ ਫਾਇਦਾ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਪੈਟਰਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੰਗ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇਸ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ, ਗੈਰ-ਮਾਲੀਆ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨਾ, ਸਹੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ 73 ਵੀਂ ਸੋਧ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਜਾਂ ਇਸ ਦੀ ਉਪ ਕਮੇਟੀ ਅਰਥਾਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਜਲ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀ / ਪਾਣੀ ਸਮਿਤੀ, ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਹਨ। 15 ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਪੀਆਰਆਈ'ਜ/ ਆਰਐਲਬੀ'ਜ਼ ਲਈ ਬੰਨੀਆਂ ਗਰਾਂਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਜਾਂ ਪਾਣੀ ਸਮਿਤੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਮਾਪ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵੈਚਾਲਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਕੈਪਚਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ।
ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਉੱਦਮ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਹੀ ਪਿੰਡਾਂ ਤਕ ਆਪਟਿਕ ਫਾਈਬਰ ਨੈਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਜਿਸਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡ ਫਾਈਬਰ ਆਪਟਿਕ ਨੈਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੋੜੇ ਜਾਣਗੇ। ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਆਈਓਟੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਈਓਟੀ, ਬਿਗ ਡਾਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ, ਕਲਾਉਡ, ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਹਾਲ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਅਡਵਾਂਸਮੈਂਟਾਂ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਡਾਟਾ, ਹਾਰਡਵੇਅਰ (ਸੈਂਸਰ), ਅਤੇ ਸਾੱਫਟਵੇਅਰ ਦੀਆਂ ਘਟ ਰਹੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਡਿਜੀਟਾਈਜ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਉਲਬੱਧ ਕਰਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ਤੇ ਸਮਰਥਿਤ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣ-ਅਧਾਰਤ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ। ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ‘ਸਥਾਨਕ ਜਨਤਕ ਸਹੂਲਤ’ ਵਜੋਂ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ, (ਜੇਜੇਐਮ) ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਲ ਸੇਵਾ ਸਪਲਾਈ' ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਕਿ ਨਿਯਮਤ ਅਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੇ 55 ਐਲਪੀਸੀਡੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਤੇ ਇਸਦਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਜਾਂ ਇਸਦੀ ਸਬ-ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਅਰਥਾਤ ਗ੍ਰਾਮ ਜਲ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀ / ਪਾਣੀ ਸੰਮਤੀ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਡਿਲੀਵਰੀ, ਖਰਾਬ ਪਾਣੀ ਦੇ ਟਰੀਟਮੈਂਟ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਇੱਕ 'ਸਥਾਨਕ ਜਨਤਕ ਸਹੂਲਤ' ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਵਿਚਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨਾ ਤਾਂ ਜੋ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।