Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at release of 8th instalment of financial benefit under PM-KISAN
14 MAY 2021 6:39PM by PIB Delhi
This exchange with all the farmer colleagues raises a new hope and creates a new confidence. As our Minister, Shri Narendra Singh Tomar ji, was saying now that today is Bhagwan Basaveswara Jayanti and Parshuram Jayanti also. Today is also the auspicious festival of Akshaya Tritiya. I also wish the countrymen Happy Eid.
With the wish that the morale of all the countrymen remains high in times of Corona and their resolve is further strengthened to defeat this pandemic, I would like to take forward the discussion that I had with all the farmer brothers. Present in this programme Minister of Agriculture & Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar ji, my other colleagues in the Union Cabinet, all chief ministers, hon’ble ministers of state governments, MPs, MLAs and my farmer brothers and sisters from all over the country,
Today, we are holding this discussion in a very challenging time. Even during this period of Corona, the farmers of the country, while discharging their responsibility in the agriculture sector, have produced record food grains and are experimenting new methods in agriculture. Another instalment of PM Kisan Samman Nidhi is going to support your efforts. Today is the auspicious festival of Akshaya Tritiya, the beginning of the new cycle of agriculture, and today about 19,000 crore rupees have been transferred directly to the bank accounts of farmers. It will benefit about 10 crore farmers. The farmers of Bengal are going to get the benefit of this facility for the first time. Today, lakhs of farmers of Bengal have received their first instalment. As the names of farmers from the State are forwarded to the Central Government, the number of beneficiary farmers will increase further.
Friends,
The PM Kisan Samman Nidhi is benefiting small and marginal farmers more in particular. This amount is proving to be of great use to these farmer families in these trying circumstances. So far, about 1,35,000 crore rupees have reached about 11 crore farmers of the country under this scheme. That is, more than 1,25,000 crore rupees directly into the accounts of the farmers and without any middleman. Out of this, more than 60,000 crore rupees have been transferred to the farmers’ accounts in the Corona period alone. It is the government's constant endeavour to extend help directly and quickly and with complete transparency to those who need it the most.
Brothers and sisters,
Providing rapid and direct benefits to the farmers in government procurement of produce is also being done on a very comprehensive scale. While farmers have made record productions in agriculture and horticulture amid the challenges of Corona, the Government is also setting new procurement records on MSP every year. Record purchases of paddy earlier and now wheat are happening. So far, about 10 per cent more wheat has been procured at MSP this year as compared to the previous year. So far, about 58,000 crore rupees of wheat procurement has reached the farmers' accounts directly. Above all, the farmers don’t have to worry and wait long for their money for the produce being sold in mandis now. The money which rightfully belongs to the farmers is being directly credited to their bank accounts. I am satisfied that lakhs of farmers of Punjab and Haryana have become part of this direct transfer facility for the first time. So far, about 18,000 crore rupees have been credited to the bank accounts of farmers of Punjab and 9,000 crore rupees directly into the bank accounts of farmers of Haryana. The farmers of Punjab and Haryana are also experiencing and speaking vocally about the satisfaction of getting their entire money directly into their bank accounts. I have seen several videos on social media where farmers, particularly from Punjab, are speaking with enthusiasm regarding the direct transfer of the entire money into their bank accounts.
Friends,
The Government is constantly making efforts to provide new solutions and options in farming. Promoting organic farming is one such effort. Such crops also have low costs, are beneficial for soil and human health and also command better prices. A short while ago, I had a discussion with some farmers across the country engaged in this kind of farming. I am very excited to know about their spirit and experiences. Now organic farming is being encouraged extensively within a radius of about 5 kilometres on both sides of the Ganga so that the chemical used in the field does not flow into the Ganga during rains and the river is not polluted. These organic products being made available in the market are branded Namami Gange. Similarly, the natural farming system is also being encouraged on a large scale. At the same time, the Government is making efforts to provide cheap and easy bank loans to small and marginal farmers. For this, a special drive has been launched for the last one-and-a-half years for providing Kisan Credit Cards. More than 2 crore Kisan Credit Cards have been issued during this period. Farmers have taken loans worth more than 2 lakh crore rupees on these cards. Farmers associated with animal husbandry, dairying and fisheries have also started getting a huge benefit. Recently, the Government has taken another important decision and my farmer brothers and sisters would be happy with the government's decision as it will be very beneficial to them. In view of the Corona period, the Government has decided to extend the deadline for payment or renewal of KCC loans. All farmers can now renew their outstanding loans by June 30. Even during this extended period, the farmers will continue to get the benefit of the loans at 4 per cent interest.
Friends,
The contribution of the villages and farmers has been immense in India's fight against Corona. It is the result of your efforts that India is running the world's largest free ration scheme during the Corona period. Free ration was given to the poor for eight months last year under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana. Provisions have been made to ensure free ration to more than 80 crore colleagues in the months of May and June. The government is spending 26,000 crore rupees in this regard. I would urge the state governments to ensure that the poor do not have any problem in getting the free ration.
Friends,
After 100 years, such a deadly epidemic is testing the world at every step. There is an invisible enemy in front of us. And this enemy is imposter also and due to which we have lost many of our close ones. The pain that the countrymen have endured for some time now, the pain that many people have gone through, I feel the same pain. Being your ‘Pradhan Sevak’, I share your sentiment. All the bottlenecks during the second wave of Corona are being addressed. Efforts are being made on a war footing. You must have seen that all the departments of the Government, all the resources, the security forces of our country, our scientists, everyone is united in meeting the challenge of COVID. COVID hospitals are being set up rapidly in different parts of the country and oxygen plants are being set up with new technology. All our three forces -- Air Force, Navy and Army -- are engaged in this work with full force. Oxygen rails have been a big boost in this fight against Corona. These special trains are engaged in delivering oxygen to the remote parts of the country. Truck drivers carrying oxygen tankers are working non-stop. Be it doctors, nursing staff, sanitation workers, lab technicians, ambulance drivers, sample collectors – all are working 24 hours to save every individual. Efforts are on a war footing to augment the supply of essential medicines in the country. The government and the pharma sector of the country have augmented the production of essential medicines manifold in the last few days. Medicines are also being imported. In times of crisis, some people are engaged in hoarding and black marketing of medicines and essential commodities due to their vested interests. I would urge the state governments to take the strongest possible action against such people. This is an act against humanity. India is not a country that loses courage. Neither India nor any Indian will lose courage. We will fight and win.
Through this event, I want all the farmers and brothers and sisters living in villages to remain alert against Corona. This pandemic is spreading fast in rural villages. Every government is taking efforts to meet with this challenge. Awareness about this among rural people and cooperation of the panchayat institutes are equally important. You have never disappointed the nation and this is also expected of you this time. All the necessary steps at personal, family and social levels need to be taken to prevent Corona. It is very necessary to wear masks continuously and in a way so that the nose and face are completely covered. Secondly, do not take symptoms like cough, cold, fever, vomiting, diarrhoea lightly. First you have to isolate yourself and then get the Corona test done quickly. Start the medication as advised by doctors till the report comes.
Friends,
Vaccination is the best defence against Corona. The Central and state governments are doing their best to increase vaccination. About 18 crore vaccine doses have been given in the country. Free vaccination is on in government hospitals across the country. Therefore, get yourself vaccinated when your turn comes. This will give us protection and reduce the risk of serious illness. And yes, wearing of masks and distance of two yards has to be maintained even after vaccination. Once again, I extend my best wishes to all my farmer friends.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పిఎం-కిసాన్ కింద 8వ విడత ఆర్థిక ప్రయోజనాన్ని విడుదల చేసిన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
14 MAY 2021 6:39PM by PIB Hyderabad
రైతు సహచరులందరితో ఈ చర్చ ఒక కొత్త ఆశను పెంచుతుంది, కొత్త విశ్వాసాన్ని సృష్టిస్తుంది. ఈ రోజు మన మంత్రి శ్రీమాన్ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్జీ చెప్పినట్లుగా, ఈ రోజు భగవాన్ బసవేశ్వర జయంతి, పరశురామ జయంతి కూడా. ఈ రోజు అక్షయ తృతీయ మంగళకరమైన పండుగ కూడా. నా తరఫున దేశ ప్రజలకు కూడా ఈద్ శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
కరోనా కాలంలో దేశవాసులందరి మనోధైర్యం ఎక్కువగా ఉండాలని, ఈ మహమ్మారిని ఓడించడానికి వారి సంకల్పం మరింత బలపడుతుందనే కోరికతో, నేను రైతు సోదరులందరితో జరిపిన చర్చను ముందుకు తీసుకెళ్లాలనుకుంటున్నాను. ఈ కార్యక్రమంలో వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ జి, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా ఇతర సహచరులు, ముఖ్యమంత్రులు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల గౌరవ మంత్రులు, ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు మరియు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న నా రైతు సోదరులు.
ఈ రోజు, మనం ఈ చర్చను చాలా సవాలు సమయంలో నిర్వహిస్తున్నాము. కరోనా యొక్క ఈ కాలంలో కూడా, దేశంలోని రైతులు, వ్యవసాయ రంగంలో తమ బాధ్యతను నిర్వర్తిస్తూ, రికార్డు స్థాయిలో ఆహార ధాన్యాలు ఉత్పత్తి చేసి, వ్యవసాయంలో కొత్త పద్ధతుల ద్వారా ప్రయోగాలు చేస్తున్నారు. పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి యొక్క మరో విడత మీ ప్రయత్నాలకు మద్దతు ఇవ్వబోతోంది. ఈ రోజు వ్యవసాయ కొత్త చక్రం ప్రారంభమైన అక్షయ తృతీయ పవిత్ర పండుగ, నేడు సుమారు 19,000 కోట్ల రూపాయలు నేరుగా రైతుల బ్యాంకు ఖాతాలకు బదిలీ అయ్యాయి. దీనివల్ల సుమారు 10 కోట్ల మంది రైతులకు ప్రయోజనం ఉంటుంది. బెంగాల్ రైతులు ఈ సదుపాయం యొక్క ప్రయోజనాన్ని మొదటిసారిగా పొందబోతున్నారు. ఈ రోజు, లక్షలాది మంది బెంగాల్ రైతులు తమ మొదటి విడత పొందారు. రాష్ట్రానికి చెందిన రైతుల పేర్లను కేంద్ర ప్రభుత్వానికి పంపడంతో లబ్ధిదారుల రైతుల సంఖ్య మరింత పెరుగుతుంది.
మిత్రులారా,
పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి ముఖ్యంగా చిన్న, ఉపాంత రైతులకు ఎక్కువ ప్రయోజనం చేకూరుస్తోంది. ఈ ప్రయత్న పరిస్థితులలో ఈ రైతు కుటుంబాలకు ఈ మొత్తం ఎంతో ఉపయోగపడుతుందని రుజువు చేస్తోంది. ఈ పథకం కింద ఇప్పటివరకు దేశంలోని 11 కోట్ల మంది రైతులకు సుమారు 1,35,000 కోట్ల రూపాయలు చేరుకున్నాయి. అంటే, 1,25,000 కోట్లకు పైగా నేరుగా రైతుల ఖాతాల్లోకి, మధ్యవర్తులు లేకుండా. ఇందులో ఒక్క కరోనా కాలంలోనే 60,000 కోట్ల రూపాయలకు పైగా రైతుల ఖాతాలకు బదిలీ చేశారు. అత్యంత అవసరమైన వారికి ప్రత్యక్షంగా మరియు వేగంగా మరియు పూర్తి పారదర్శకతతో సహాయాన్ని విస్తరించడానికి ప్రభుత్వం నిరంతరం ప్రయత్నిస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ప్రభుత్వ ఉత్పత్తుల సేకరణలో రైతులకు వేగవంతమైన మరియు ప్రత్యక్ష ప్రయోజనాలను అందించడం కూడా చాలా సమగ్ర స్థాయిలో జరుగుతోంది. కరోనా సవాళ్ల మధ్య రైతులు వ్యవసాయం మరియు ఉద్యానవనంలో రికార్డు స్థాయిలో ఉత్పత్తి చేయగా, ప్రభుత్వం ప్రతి సంవత్సరం ఎంఎస్‌పిపై కొత్త సేకరణ రికార్డులను ఏర్పాటు చేస్తోంది. అంతకుముందు వరి మరియు ఇప్పుడు గోధుమలను కొనుగోలు చేయడం జరుగుతోంది. అంతకుముందు సంవత్సరంతో పోలిస్తే ఈ ఏడాది ఎంఎస్‌పిలో 10 శాతం ఎక్కువ గోధుమలు సేకరించబడ్డాయి. ఇప్పటివరకు సుమారు 58,000 కోట్ల రూపాయల గోధుమల సేకరణ రైతుల ఖాతాలకు నేరుగా చేరింది. అన్నింటికంటే మించి, రైతులు ఆందోళన చెందాల్సిన అవసరం లేదు మరియు ఇప్పుడు మాండిస్‌లో విక్రయించే ఉత్పత్తుల కోసం వారి డబ్బు కోసం ఎక్కువసేపు వేచి ఉండాలి. రైతులకు చెందిన డబ్బు నేరుగా వారి బ్యాంకు ఖాతాలకు జమ అవుతోంది. పంజాబ్ మరియు హర్యానాలోని లక్షలాది మంది రైతులు ఈ ప్రత్యక్ష బదిలీ సదుపాయంలో మొదటిసారిగా మారినందుకు నేను సంతృప్తిగా ఉన్నాను. ఇప్పటివరకు సుమారు 18,000 కోట్ల రూపాయలు పంజాబ్ రైతుల బ్యాంకు ఖాతాలకు, 9,000 కోట్ల రూపాయలను నేరుగా హర్యానా రైతుల బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి జమ చేశారు. పంజాబ్ మరియు హర్యానా రైతులు కూడా తమ మొత్తం డబ్బును నేరుగా తమ బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి తీసుకురావడం పట్ల సంతృప్తి చెందుతున్నారు. సోషల్ మీడియాలో రైతులు, ముఖ్యంగా పంజాబ్ నుండి, మొత్తం డబ్బును తమ బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి నేరుగా బదిలీ చేయడం పట్ల ఉత్సాహంగా మాట్లాడుతున్న అనేక వీడియోలను నేను చూశాను.
మిత్రులారా,
వ్యవసాయంలో కొత్త పరిష్కారాలు మరియు ఎంపికలను అందించడానికి ప్రభుత్వం నిరంతరం ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. సేంద్రియ వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహించడం అటువంటి ప్రయత్నంలో ఒకటి. ఇటువంటి పంటలు తక్కువ ఖర్చులను కలిగి ఉంటాయి, మట్టి మరియు మానవ ఆరోగ్యానికి ప్రయోజనకరంగా ఉంటాయి మరియు మెరుగైన ధరలను కూడా ఆదేశిస్తుంది. కొద్దికాలం క్రితం, నేను దేశవ్యాప్తంగా కొంతమంది రైతులతో ఈ రకమైన వ్యవసాయంలో నిమగ్నమై చర్చించాను. వారి ఆత్మ మరియు అనుభవాల గురించి తెలుసుకోవడానికి నేను చాలా సంతోషిస్తున్నాను. ఇప్పుడు గంగా నదికి ఇరువైపులా సుమారు 5 కిలోమీటర్ల పరిధిలో సేంద్రియ వ్యవసాయాన్ని విస్తృతంగా ప్రోత్సహిస్తున్నారు, తద్వారా పొలంలో ఉపయోగించే రసాయనం వర్షాల సమయంలో గంగా లోకి ప్రవహించదు మరియు నది కలుషితం కాదు. మార్కెట్లో అందుబాటులోకి తీసుకువబడుతున్న ఈ సేంద్రియ ఉత్పత్తులు నామామి గంగే అని ముద్రవేయబడ్డాయి. అదేవిధంగా, సహజ వ్యవసాయ వ్యవస్థను కూడా పెద్ద ఎత్తున ప్రోత్సహిస్తున్నారు. అదే సమయంలో చిన్న, సన్నకారు రైతులకు చౌకైన, సులభమైన బ్యాంకు రుణాలను అందించడానికి ప్రభుత్వం ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. దీని కోసం కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డులను అందించడానికి గత ఒకటిన్నర సంవత్సరాలుగా ప్రత్యేక డ్రైవ్ ప్రారంభించబడింది. ఈ కాలంలో ౨ కోట్లకు పైగా కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డులు జారీ చేయబడ్డాయి. ఈ కార్డులపై రైతులు 2 లక్షల కోట్ల రూపాయలకు పైగా రుణాలు తీసుకున్నారు. పశుపోషణ, పాడి పరిశ్రమ, చేపల పెంపకంతో సంబంధం ఉన్న రైతులకు కూడా భారీ ప్రయోజనం లభించడం ప్రారంభమైంది. ఇటీవల, ప్రభుత్వం మరో ముఖ్యమైన నిర్ణయం తీసుకుంది మరియు నా రైతు సోదర సోదరీమణులు ప్రభుత్వ నిర్ణయంతో సంతోషంగా ఉంటారు, ఎందుకంటే ఇది వారికి చాలా ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది. కరోనా కాలం దృష్ట్యా, కెసిసి రుణాల చెల్లింపు లేదా పునరుద్ధరణ గడువును పొడిగించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. రైతులందరూ ఇప్పుడు జూన్ ౩౦ నాటికి తమ బకాయి రుణాలను పునరుద్ధరించుకోవచ్చు. ఈ పొడిగించిన కాలంలో కూడా రైతులు 4 శాతం వడ్డీతో రుణాల ప్రయోజనాన్ని పొందడం కొనసాగిస్తారు.
మిత్రులారా,
కరోనాకు వ్యతిరేకంగా భారతదేశం చేస్తున్న పోరాటంలో గ్రామాలు మరియు రైతుల సహకారం అపారంగా ఉంది. కరోనా కాలంలో భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఉచిత రేషన్ పథకాన్ని నడుపుతోంది. ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ యోజన కింద గత ఏడాది ఎనిమిది నెలల పాటు పేదలకు ఉచిత రేషన్ ఇచ్చారు. మే మరియు జూన్ నెలల్లో 80 కోట్లకు పైగా సహోద్యోగులకు ఉచిత రేషన్ ఉండేలా ఏర్పాట్లు చేయబడ్డాయి. దీనికి సంబంధించి ప్రభుత్వం 26,000 కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేస్తోంది. ఉచిత రేషన్ పొందడంలో పేదలకు ఎలాంటి సమస్య లేకుండా చూడాలని నేను రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను కోరుతున్నాను.
మిత్రులారా,
100 సంవత్సరాల తరువాత, అటువంటి ఘోరమైన అంటువ్యాధి ప్రతి అడుగులోనూ ప్రపంచాన్ని పరీక్షిస్తోంది. మన ముందు అదృశ్య శత్రువు ఉన్నాడు. మరియు ఈ శత్రువు కూడా మోసగాడు మరియు దీని కారణంగా మేము మా సన్నిహితులను చాలా మందిని కోల్పోయాము. దేశ ప్రజలు కొంతకాలంగా భరించిన బాధ, చాలా మంది అనుభవించిన బాధ, నేను అదే బాధను అనుభవిస్తున్నాను. మీ 'ప్రధాన సేవక్' కావడం వల్ల, నేను మీ బాధ ను పంచుకుంటాను. కరోనా రెండవ తరంగం సమయంలో అన్ని అడ్డంకులు పరిష్కరించబడుతున్నాయి. యుద్ధ ప్రాతిపదికన ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. ప్రభుత్వ శాఖలన్నీ, అన్ని వనరులు, మన దేశ భద్రతా దళాలు, మన శాస్త్రవేత్తలు, ప్రతి ఒక్కరూ కోవిడ్ సవాలును ఎదుర్కోవడంలో ఐక్యంగా ఉన్నారని మీరు చూసి ఉంటారు. దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో కోవిడ్ ఆసుపత్రులను వేగంగా ఏర్పాటు చేస్తున్నారు మరియు కొత్త టెక్నాలజీతో ఆక్సిజన్ ప్లాంట్లను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. మా మూడు దళాలు - వైమానిక దళం, నేవీ మరియు ఆర్మీ - పూర్తి శక్తితో ఈ పనిలో నిమగ్నమయ్యాయి. కరోనాకు వ్యతిరేకంగా ఈ పోరాటంలో ఆక్సిజన్ పట్టాలు పెద్ద ప్రోత్సాహకంగా ఉన్నాయి. ఈ ప్రత్యేక రైళ్లు దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాలకు ఆక్సిజన్ ను అందించడంలో నిమగ్నమై ఉన్నాయి. ఆక్సిజన్ ట్యాంకర్లను తీసుకెళ్లే ట్రక్కు డ్రైవర్లు నాన్ స్టాప్ గా పనిచేస్తున్నారు. డాక్టర్లు, నర్సింగ్ సిబ్బంది, పారిశుధ్య కార్మికులు, ల్యాబ్ టెక్నీషియన్లు, అంబులెన్స్ డ్రైవర్లు, నమూనా కలెక్టర్లు కావచ్చు - ప్రతి వ్యక్తిని కాపాడటానికి అందరూ 24 గంటలు పనిచేస్తున్నారు. దేశంలో నిత్యావసర మందుల సరఫరాను పెంచడానికి ప్రయత్నాలు యుద్ధ ప్రాతిపదికన జరుగుతున్నాయి. ప్రభుత్వం మరియు దేశంలోని ఫార్మా రంగం గత కొన్ని రోజులుగా నిత్యావసర మందుల ఉత్పత్తిని పెంచాయి. మందులు కూడా దిగుమతి చేయబడుతున్నాయి. సంక్షోభ సమయాల్లో, కొంతమంది తమ స్వార్థ ప్రయోజనాల కారణంగా మందులు మరియు నిత్యావసర వస్తువుల నిల్వ మరియు బ్లాక్ మార్కెటింగ్ లో నిమగ్నమయ్యారు. అటువంటి వారిపై సాధ్యమైనంత బలమైన చర్యలు తీసుకోవాలని నేను రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను కోరుతున్నాను. ఇది మానవాళికి వ్యతిరేకంగా చేసిన చర్య. భారతదేశం ధైర్యాన్ని కోల్పోయే దేశం కాదు. భారతదేశం గానీ, ఏ భారతీయుడి గానీ ధైర్యాన్ని కోల్పోరు. మేము పోరాడి గెలుస్తాము.
ఈ కార్యక్రమం ద్వారా గ్రామాల్లో నివసిస్తోన్న రైతులు, సోదర, సోదరీమణులు కరోనా కు వ్యతిరేకంగా అప్రమత్తంగా ఉండాల ని నేను కోరుకుంటున్నాను. గ్రామీణ గ్రామాల్లో ఈ మహమ్మారి వేగంగా వ్యాపిస్తోంది. ఈ సవాలును ఎదుర్కోవడానికి ప్రతి ప్రభుత్వం ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. గ్రామీణ ప్రజలలో దీని గురించి అవగాహన మరియు పంచాయితీ సంస్థల సహకారం కూడా అంతే ముఖ్యమైనవి. మీరు దేశాన్ని ఎన్నడూ నిరాశపరచలేదు మరియు ఈసారి ఇది కూడా మీ నుండి ఆశించబడుతుంది. కరోనాను నిరోధించడానికి వ్యక్తిగత, కుటుంబ మరియు సామాజిక స్థాయిల్లో అవసరమైన అన్ని చర్యలు తీసుకోవాలి. ముక్కు మరియు ముఖం పూర్తిగా కప్పబడి ఉండేలా నిరంతరం మరియు ఒక విధంగా మాస్క్ లు ధరించడం చాలా అవసరం. రెండవది, దగ్గు, జలుబు, జ్వరం, వాంతులు, డయేరియా వంటి లక్షణాలను తేలికగా తీసుకోవద్దు. మొదట మీరు మిమ్మల్ని మీరు వేరు చేసుకోవాలి మరియు తరువాత కరోనా పరీక్షను త్వరగా పూర్తి చేయాలి. రిపోర్ట్ వచ్చేంత వరకు వైద్యులు సలహా ఇచ్చిన విధంగా ఔషధాన్ని ప్రారంభించండి.
మిత్రులారా,
కరోనాకు వ్యతిరేకంగా టీకాలు వేయడం ఉత్తమ రక్షణ. టీకాలు పెంచడానికి కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు తమ వంతు కృషి చేస్తున్నాయి. దేశంలో సుమారు 18 కోట్ల వ్యాక్సిన్ మోతాదు ఇవ్వబడింది. దేశవ్యాప్తంగా ప్రభుత్వ ఆసుపత్రులలో ఉచిత టీకాలు వేస్తున్నారు. అందువల్ల, మీ వంతు వచ్చినప్పుడు మీ అంతట మీరే టీకాలు వేయించుకోండి ఇది మనకు రక్షణ ఇస్తుంది మరియు తీవ్రమైన అనారోగ్య ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. అవును, టీకా తర్వాత కూడా ముసుగులు ధరించడం మరియు రెండు గజాల దూరం కొనసాగించాలి. మరోసారి, నా రైతు స్నేహితులందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
చాలా కృతజ్ఞతలు!