Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at National Panchayat Awards 2021 on the occasion of National Panchayati Raj Day
24 APR 2021 2:48PM by PIB Delhi
Participating with me in this programmeare Panchayati Raj Minister Shri Narendra Singh Tomar ji, hon’ble chief ministers of Rajasthan, Madhya Pradesh, Karnataka, Haryana, Arunachal Pradesh, Uttar Pradesh, Himachal Pradesh, Andhra Pradesh and Uttarakhand, Haryana’s Deputy Chief Minister, Panchayati Raj ministers from states, Rural Development Ministers, all the people's representatives belonging to gram panchayats across the country. As Narendra Singh ji has just mentioned, about 5 crore people have registered themselves for the programme. The participation of such a large number of villages in this programme gives strength to the steps towards village development. My respectful Namaskar to all these five crore brothers and sisters!
Brothers and sisters,
The Panchayati Raj Day is an important occasion to rededicate ourselves to the pledge of redevelopment of rural India. This is a day to acknowledge and appreciate the contributions and extraordinary work of our Gram Panchayats.
I have got the opportunity to honour and award the Panchayats which have done commendable work in the development of the villages. I extend my best wishes to all of you on the 'Panchayati Raj Diwas'. Recently, Panchayat elections have been held in many states and are also underway in a lot of states, so today we have many new colleagues with us. I also convey my best wishes to all the new representatives of people.
Friends,
Today, a very important SWAMITVA Scheme,that gives legal documents to the village and the poor, has also been implemented all over the country. Property cards have also been issued to several colleagues where the scheme was launched last year. I also congratulate and wish all my colleagues who have been involved in this work and have tried to carry forward it in a time bound manner.The SWAMITVA scheme is going to give a new impetus to the confidence, mutual trust and development of the poor in villages. I also congratulate all the countrymen for this.
Friends,
When we met for Panchayati Raj Day last year, the entire country was battling Corona. Then I had urged all of you to play your part in preventing Corona from reaching villages. Not only did all of you prevent Corona from reaching villages, you also played a big role in spreading awareness in villages. The challenge that we face this year is bigger as we do not have to allow this infection to enter villages under any circumstances.
You will achieve success with enthusiasm and discipline this time also the way you worked hard last year and the leadership shown by villages of the country because you have the experience of one year. You have all the details regarding the crisis and how to avoid it. And, therefore, I am confident that all the people of my country and villages will be able to prevent Corona from entering villages and will also make perfect arrangements. We will have to ensure complete implementation of guidelines that are being issued from time to time.
This time we have a shield of vaccine. Therefore, we have to take every precaution and also ensure that every person in the village is given both doses of vaccines. The Indian government is currently vaccinating every person above the age of 45 years free of cost in every state of the country. Now, from May 1, the process of vaccinating people above the age of 18 years is about to begin. This vaccination campaign will be successful only with the help of all of you.
Friends,
It is also our responsibility that no family should go hungry in this difficult time. Yesterday itself, the Indian government decided to extend the free ration scheme under the PradhanmantriGareeb Kalyan Yojana. Every poor person in the country will get free ration in the months of May and June. The scheme will benefit 80 crore beneficiaries and the Centre will spend more than 26,000 crore rupees for the purpose.
Friends,
This ration belongs to the poor, it belongs to the country. We have to ensure that every grain of food reaches the families who need it in a timely manner and I am confident that the state governments and our Panchayat colleagues will discharge their duty very well.
Friends,
Your role as a people's representative of Gram Panchayats is to strengthen democracy and fulfill the aspirations of the villages. Our villages have been important centres of India's development and self-reliance. Revered Mahatma Gandhi ji would say: "With self-reliance, I mean villages that are self-reliant to meet their basic needs. But being self-reliant does not mean that we should be bound by our limits." The thoughts of Bapu are so clear that we have to take our villages forward on the path of development by exploring new opportunities and possibilities.
Friends,
The impact of SWAMITVA Yojana is visible within just one year in the six states where it was launched. Under the scheme, the entire village properties are surveyed by drone and property cards are distributed to the owners. Today more than four lakh people have been given ‘e-property cards’ in 5,000 villages. The scheme has infused a new confidence and security in the villages.
A host of apprehensions are removed when somebody has the map of his house or property documents in his hands. Not only has there been reduction in real estate disputes in the villages, there have been cases where family disputes have also been settled. It has also led to an end of corruption and exploitation of the poor and Dalits. Several court cases are also coming to a close. Those who have got their land documents are also finding it easier to take loans from banks.
Friends,
There is another special aspect of the SWAMITVA Yojana. Under it, a complete map of each village is prepared after the drone survey. This map will help Panchayats to carry out development work in the villages with a vision and in a systematic manner. I would urge all the Sarpanches to take it forward with utmost sincerity so that the villages develop systematically.
In a way, this scheme will ensure security of the poor section and planned development of villages and their economy. I would request the States to sign MoU with the Survey of India at the earliest. There are several states where land laws need to be changed. I suggest the states to ensure that nobody should face any problem in accessing bank loans once he has all the property documents. I would also like to appeal to the banks to ensure easy credit by preparing a format of property card that is easily acceptable for loan formalities.All the Panchayat representatives will also have to work with the local administration to coordinate and provide accurate information to the villagers.
Friends,
The progress and culture of our country has always been led by our villages. That is why the government is keeping villages at the centre of all its policies and initiatives.Our effort is that villages of modern India should be capable and self-reliant. For this, the role of Panchayats is being enhanced and new powers are being given to them. The work of connecting every village with fibre net is also progressing at a rapid pace to make Panchayats digital.
Today, Panchayats have been entrusted with the responsibility of a major scheme like Jal Jeevan Mission to provide pure water to every household. We have carried forward this great task with your responsibility and participation. Today, the massive campaign from employment in villages to providing pucca houses to the poor is going ahead through Gram Panchayats.
The role of Panchayats has also been enhanced in setting priorities for the development of villages and the decisions related to them. The country is also expecting you to think about your village, speed up development according to the wishes and expectations of the village, and, therefore, the country is also giving you resources. Several powers related to many expenditures of the village are being given directly to the Panchayats. We are making efforts so that you don’t have to go to government offices unnecessarily for small needs. For example, the cash prizes given here today have been directly credited to the bank accounts of Panchayats.
Friends,
The Government of India has allocated more than 2.25 lakh crore rupees to the Panchayats. Such a huge amount of money was never given to Panchayats before. With this money, cleanliness in the villages should be ensured and efforts should be made to provide clean drinking water and to improve health services. But when so much money goes for the development of the village, then villagers will also expect that there should be transparency in everything. This expectation is from you and you will be the one who will have this responsibility.
The Panchayati Raj Ministry has made arrangements of online payment through ‘e-Gram Swaraj’. Now all payments will be made through the Public Finance Management System (PFMS). Similarly, online audits will ensure transparency and responsibility in expenditure. I am happy that many Panchayats have linked themselves. I would request all the Panchayat Pradhans of the country to join it at the earliest if not done so far.
Friends,
We are heralding the 75th year of Independence this year. We have to keep the wheel of development moving in the face of challenges. You also fix goals for your village’s development and fulfil them within a given time frame.For example, you can launch a campaign on cleanliness, water conservation, nutrition, vaccination, education etc in the Gram Sabha. You can set water conservation targets in villages. Similarly, you can set targets as to how to improve groundwater levels in your village. You can also work to free farming from chemical fertilizers, encourage crops which require less water and motivate Per Drop, More Crop.
All of you should take this responsibility to ensure that all the village children, especially the daughters, go to school and no one should drop out in the middle. You must contribute as to how the Gram Panchayat can help poor children with regard to online education. In the Mission Antyodaya Survey, every Gram Panchayat should set targets to address the needs of the villages and the shortcomings that arise.
In the present circumstances, the mantra of Panchayats should be 'Medicine as well as strictness'. And I am confident that the first winner in the battle of Corona is going to be the village and the people living in the villages. The villagers are going to show the way to the country and the world. This is my trust in you because of last year's experience. And I'm sure you'll do it well. This is your specialty that you do it in a very pleasing environment. You also worry that nobody remains hungry and nobody is offended.
May you once again win this battle against Corona as soon as possible and your village becomes corona-free. Once again, I thank you all very much with this belief. I wish you all the very best.
Many many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జాతీయ పంచాయతీ రాజ్ దినోత్సవం సందర్భంగా జాతీయ పంచాయతీ అవార్డ్స్ 2021 లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
24 APR 2021 2:48PM by PIB Hyderabad
ఈ కార్యక్రమంలో నాతో పాటు పంచాయతీ రాజ్ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్, రాజస్థాన్, మధ్యప్రదేశ్, కర్ణాటక, హర్యానా, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, ఉత్తర ప్రదేశ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, ఆంధ్రప్రదేశ్, మరియు ఉత్తరాఖండ్ ల గౌరవనీయ ముఖ్యమంత్రులు, హర్యానా ఉప ముఖ్యమంత్రి, రాష్ట్రాల పంచాయతీ రాజ్ మంత్రి, గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రి, దేశవ్యాప్తంగా గ్రామ పంచాయితీల నుండి ప్రజా ప్రతినిధులు అందరూ, మరియు నరేంద్ర సింగ్ చెప్పినట్లుగా, ఈ కార్యక్రమంలో చేరడానికి సుమారు ఐదు కోట్ల మంది ప్రజలు నమోదు చేసుకున్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో గ్రామాలు పాల్గొనడం స్వయంచాలకంగా గ్రామాభివృద్ధి దిశగా చర్యలకు బలాన్ని ఇస్తుంది. ఈ ఐదు కోట్ల మంది సోదర సోదరీమణులందరికీ నా గౌరవపూర్వక నమస్కారం.
సోదర సోదరీమణులారా,
గ్రామీణ భారతదేశం నూతన ఆవిష్కరణల సంకల్పాన్ని పునరుద్ఘాటించడానికి పంచాయితీ రాజ్ దినోత్సవం యొక్క ఈ రోజు ఒక ముఖ్యమైన అవకాశం. ఇది మన గ్రామ పంచాయితీల యొక్క సహకారం మరియు అసాధారణ మైన పనిని ప్రశంసించే రోజు.
గ్రామ అభివృద్ధిలో ప్రశంసనీయమైన కృషి చేసిన పంచాయతీలను గౌరవించి, ప్రదానం చేసే అవకాశం ప్రస్తుతం నాకు లభించింది. 'పంచాయతీ రాజ్ దినోత్సవం' సందర్భంగా మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఇటీవల, అనేక రాష్ట్రాల్లో పంచాయతీ ఎన్నికలు జరిగాయి మరియు చాలా ప్రదేశాలలో జరుగుతున్నాయి, కాబట్టి ఈ రోజు మనకు చాలా మంది కొత్త సహచరులు ఉన్నారు. కొత్త ప్రజా ప్రతినిధులందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు, గ్రామం తో పాటు పేదలకు తన ఇంటికి చట్టబద్ధమైన పత్రాన్ని ఇచ్చే చాలా పెద్ద మరియు ముఖ్యమైన పథకం 'స్వామిత్వ యోజన' కూడా దేశవ్యాప్తంగా అమలు చేయబడింది. గత సంవత్సరం ఈ పథకం ప్రారంభించిన స్థలాల యొక్క చాలా మంది సహచరులకు ఆస్తి కార్డులు కూడా ఇవ్వబడ్డాయి. దీని కోసం, ఈ పనిలో పాలుపంచుకున్న మరియు సహోద్యోగులందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను,దానిని సమయానుసారంగా కొనసాగించడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాను. యాజమాన్య ప్రణాళిక గ్రామం మరియు పేదల విశ్వాసం, పరస్పర విశ్వాసం మరియు అభివృద్ధికి కొత్త ఉత్సాహాన్ని ఇస్తుంది. దీనికి కూడా నేను దేశవాసులందరినీ అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఒక సంవత్సరం క్రితం మనం పంచాయతీ రాజ్ దినోత్సవం కోసం కలిసినప్పుడు, దేశం మొత్తం కరోనాతో పోటీ పడుతోంది. కరోనా గ్రామానికి రాకుండా మీ పాత్ర పోషించాలని నేను మీ అందరినీ కోరాను. మీరందరూ, చాలా నైపుణ్యంతో, కరోనాను గ్రామాలకు చేరుకోకుండా నిరోధించడమే కాకుండా, గ్రామంలో అవగాహన కల్పించడంలో చాలా పెద్ద పాత్ర పోషించారు. ఈ సంవత్సరం, మన ముందు ఉన్న సవాలు గతంలో కంటే ఎక్కువగా ఉంది, ఈ వ్యాధిని ఏ స్థితిలోనైనా గ్రామాలకు చేరుకోవటానికి అనుమతించకూడదు, దానిని ఆపాలి.
గత సంవత్సరం మీరు పెట్టిన కృషి, దేశ గ్రామాలు చూపిన నాయకత్వం, అదే పని కూడా ఈసారి చాలా చురుకుదనం, గొప్ప క్రమశిక్షణతో మరియు ఎక్కువ మందిని మీతో తీసుకెళ్లడం ద్వారా మీకు ఖచ్చితంగా విజయం లభిస్తుంది . మీరు చివరిసారి నిర్వహించినందున , ఇప్పుడు మీకు ఒక సంవత్సరం అనుభవం ఉంది. సంక్షోభం గురించి మరింత సమాచారం ఉంది, సంక్షోభాన్ని నివారించడానికి మార్గాల గురించి సమాచారం ఉంది. అందువల్ల నా దేశంలోని ప్రజలందరూ, గ్రామానికి నాయకత్వం వహించే నా గ్రామ ప్రజలందరూ కరోనాను గ్రామంలోకి ప్రవేశించకుండా నిరోధించడంలో విజయవంతమవుతారని మరియు సాధ్యమైనంత ఉత్తమమైన ఏర్పాట్లు కూడా చేస్తారని నాకు నమ్మకం ఉంది. ఎప్పటికప్పుడు ఏ మార్గదర్శకాలు జారీ చేసినా వాటిని గ్రామంలో పూర్తిగా పాటించాలి.
ఈసారి మనకు వ్యాక్సిన్ రక్షణ కవచం ఉంది. కాబట్టి, మనం అన్ని జాగ్రత్తలను పాటించాలి, మరియు గ్రామంలోని ప్రతి వ్యక్తికి వ్యాక్సిన్ యొక్క రెండు మోతాదులు లభించేలా చూసుకోవాలి. భారత ప్రభుత్వం ప్రస్తుతం 45 సంవత్సరాల కంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న ప్రతి వ్యక్తికి ఉచిత టీకాలు వేస్తుంది; ఇది భారతదేశంలోని ప్రతి రాష్ట్రంలో నూ చేస్తోంది. ఇప్పుడు, మే 1 నుండి, 18 సంవత్సరాల కంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న వ్యక్తులకు టీకాలు వేసే ప్రక్రియ ప్రారంభం కానుంది. మీ సహోద్యోగులందరి సాయంతో మాత్రమే ఈ వ్యాక్సినేషన్ ప్రచారం విజయవంతం అవుతుంది.
మిత్రులారా,
ఈ క్లిష్ట సమయంలో ఏ కుటుంబం ఆకలితో అలమటించడానికి, పేదల్లో నిరుపేదలు కూడా ఆకలి తో ఉండకుండా చూసుకోవడం కూడా మా బాధ్యత. నిన్ననే భారత ప్రభుత్వం ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ యోజన కింద ఉచిత రేషన్ పథకాన్ని మళ్లీ పొడిగించింది. మే, జూన్ నెలల్లో దేశంలోని ప్రతి పేదవ్యక్తికి ఉచిత రేషన్ లభిస్తుంది. ఇది 80 కోట్లకు పైగా దేశప్రజలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. దీని కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం 26,000 కోట్ల రూపాయలకు పైగా ఖర్చు చేస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఈ రేషన్ పేదలకు చెందినది, దేశానికి చెందినది. ప్రతి ధాన్యం ఆ కుటుంబానికి చేరుకుంటుంది, వేగంగా చేరుకుంటుంది, సమయానికి చేరుకుంటుందిఇది ఎవరికి అవసరమో చూసుకోవడం కూడా మా పని, మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మరియు మన పంచాయతీ భాగస్వాములు బాగా పనిచేస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
గ్రామ పంచాయతీలకు ప్రజల ప్రతినిధిగా మీ పాత్ర ప్రజాస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేయడం మరియు గ్రామ ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడం. మన గ్రామాలు భారతదేశ అభివృద్ధి మరియు స్వావలంబనకు ముఖ్యమైన కేంద్రాలుగా ఉన్నాయి. "స్వావలంబనతో, వారి ప్రాథమిక అవసరాలను తీర్చడానికి స్వావలంబన గల గ్రామాలు అని నా ఉద్దేశ్యం" అని పూజ్య మహాత్మా గాంధీజీ అన్నారు. కానీ ఆత్మ నిర్భరత అంటే మనం మన పరిమితులకు కట్టుబడి ఉండాలని కాదు". కొత్త అవకాశాలను అన్వేషించడం ద్వారా మన గ్రామాలను అభివృద్ధి పథంలో ముందుకు తీసుకెళ్లాలి.
మిత్రులారా,
గత ఏడాది యాజమాన్య పథకాన్ని ప్రారంభించిన ఆరు రాష్ట్రాలు కూడా ఏడాదిలోగా దాని ప్రభావాన్ని చూపించడం ప్రారంభించాయి. యాజమాన్య పథకంలో, మొత్తం గ్రామం డ్రోన్లు, ఆస్తులు, మరియు భూమిని కలిగి ఉన్న వారి ఆస్తి కార్డుతో సర్వే చేయబడుతుంది. కొద్దిసేపటి క్రితం 5,000 గ్రామాల్లో 4 లక్షల మందికి పైగా ఆస్తి యజమానులకు 'ఈ-ప్రాపర్టీ కార్డు' ఇచ్చారు. యాజమాన్య పథకం కారణంగా నేడు గ్రామాల్లో కొత్త విశ్వాసం పునరుద్ధరించబడింది, భద్రతా భావన తలెత్తింది.
గ్రామం లోని ఇంటి మ్యాప్, మీ ఆస్తి యొక్క డాక్యుమెంట్, చేతిలో ఉన్నప్పుడు, చాలా భయాలను తొలగిస్తుంది. ఇది గ్రామంలో రియల్ ఎస్టేట్ వివాదాలను తగ్గించింది మరియు కొన్ని చోట్ల కుటుంబ వివాదాలను అంతం చేయడానికి కూడా దారితీసింది. పేదలు, దళితులను దోచుకునే అవకాశం కూడా నిలిచిపోయింది, అవినీతి కి ప్రధాన మార్గం కూడా మూసుకుపోయింది. కోర్టు-కోర్టు కేసులు కూడా ముగింపుకు వస్తున్నాయి. తమ భూమి పత్రాలను పొందిన వారు కూడా బ్యాంకుల నుండి రుణాలు తీసుకోవడం సులభం.
మిత్రులారా,
యాజమాన్య ప్రణాళిక యొక్క మరొక ప్రత్యేక లక్షణం ఉంది. ఈ పథకంలో, డ్రోన్ సర్వే తరువాత, ప్రతి గ్రామం యొక్క పూర్తి పటం, భూమి యొక్క పూర్తి గణన కూడా చేయబడుతుంది. గ్రామంలో అభివృద్ధి పనులను దీర్ఘకాలిక దృష్టితో క్రమపద్ధతిలో చేపట్టడానికి పంచాయతీలకు ఈ పటం చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. గ్రామం క్రమబద్ధంగా అభివృద్ధి చెందడానికి అన్ని సర్పంచ్‌లను తెలివిగా ముందుకు సాగాలని నేను కోరుతున్నాను.
ఒక విధంగా పేదల రక్షణ, గ్రామ ఆర్థిక వ్యవస్థ, గ్రామంలో ప్రణాళికాబద్ధమైన అభివృద్ధి వారిని స్వానీధి పథకంగా నిర్ధారించబోతున్నాయి. సర్వే ఆఫ్ ఇండియాతో ఎంఒయు పై సంత కాన్ని సాధ్యమైనంత త్వరగా పూర్తి చేయాలని దేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాలను కూడా నేను కోరుతున్నాను. దీనికి అనేక రాష్ట్రాల్లో భూ చట్టాలలో మార్పులు కూడా అవసరం. గ్రామ గృహాలు కాగితం తయారు చేసిన తర్వాత ఒక వ్యక్తి బ్యాంకు రుణం కోరుకుంటే, బ్యాంకుల్లో అతనికి ఆటంకం రాకుండా చూసుకోవాలని నేను రాష్ట్రాలకు సూచిస్తున్నాను. బ్యాంకుల్లో రుణాలకు ఆమోదయోగ్యమైన ఆస్తి కార్డు యొక్క ఫార్మాట్ ను తయారు చేయాలని నేను బ్యాంకులకు విజ్ఞప్తి చేస్తాను. గ్రామస్థులకు కచ్చితమైన సమాచారాన్ని సమన్వయపరచడానికి మరియు అందించడానికి మీ పంచాయితీ ప్రతినిధులు అందరూ కూడా స్థానిక పరిపాలనతో పనిచేయాల్సి ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
మన దేశ పురోగతి, సంస్కృతి ఎల్లప్పుడూ మన గ్రామాల ే నడిపిస్తున్నాయి. అందుకే ఈ రోజు దేశం ప్ర తి విధానానికి, అన్ని ప్ర య త్నాల కు కేంద్ర బిందువుగా గ్రామాల తో ముందుకు సాగుతోంది. ఆధునిక భార త దేశం లోని గ్రామాలు స మ న్వ య ప డ ాల ని, స్వావ లంబన క ల్పించాలి. ఇందుకోసం పంచాయితీల పాత్రను పెంచుతున్నామని, పంచాయతీలకు కొత్త అధికారాలు ఇస్తున్నామని తెలిపారు. ప్రతి గ్రామాన్ని ఫైబర్ నెట్ తో కలిపే పని కూడా పంచాయతీలను డిజిటల్ గా మార్చడానికి వేగంగా పురోగమిస్తోంది.
ప్రతి ఇంటికి స్వచ్ఛమైన నీటిని అందించడానికి జల్ జీవన్ మిషన్ వంటి ప్రధాన పథకం బాధ్యతను నేడు పంచాయతీలకు అప్పగించారు. మీ బాధ్యత, మీ భాగస్వామ్యంతో ఈ గొప్ప పనిని మనం ముందుకు తీసుకువెళ్ళాము. నేడు గ్రామంలో ఉపాధి నుంచి పేదలకు పక్కా ఇళ్లు కల్పించడం వరకు భారీ ప్రచారం గ్రామ పంచాయతీల ద్వారా ముందుకు వెళ్తోంది.
గ్రామ అభివృద్ధికి ప్రాధాన్యతనివ్వాలి, నిర్ణయాలు తీసుకోవాలి, పంచాయతీల పాత్రను కూడా ఇందులో పెంచారు. మీరు మీ గ్రామం గురించి ఆందోళన చెందాలి, గ్రామం యొక్క కోరికలు మరియు అంచనాలకు అనుగుణంగా అభివృద్ధిని వేగవంతం చేయాలి, దీనికి దేశం కూడా మిమ్మల్ని ఆశిస్తోంది మరియు మీకు వనరులను కూడా ఇస్తోంది. గ్రామం యొక్క అనేక ఖర్చులకు సంబంధించిన అనేక అధికారాలు కూడా నేరుగా పంచాయతీలకు ఇవ్వబడుతున్నాయి. చిన్న అవసరాల కోసం, మీరు కనీసం ఇప్పుడు ప్రభుత్వ కార్యాలయాలకు వెళ్ళాలి, మీరు దాని గురించి ఆందోళన చెందుతున్నారు. ఇప్పుడు, ఈ రోజు ఇక్కడ ఇచ్చిన నగదు బహుమతులు నేరుగా పంచాయతీల బ్యాంకు ఖాతాల్లో జమ చేయబడ్డాయి.
మిత్రులారా,
భారత ప్రభుత్వం గ్రామ పంచాయితీలకు 2.25 లక్షల కోట్లకు పైగా రూపాయలు ఇచ్చింది. ఇంత పెద్ద మొత్తంలో డబ్బు ఇంతకు ముందు పంచాయతీలకు ఇవ్వలేదు. ఈ డబ్బుతో గ్రామంలో పరిశుభ్రత... ఆయన ప్రాధాన్యత ఉండాలి, స్వచ్ఛమైన తాగునీరు అందించడానికి ప్రయత్నాలు చేయాలి, ఆరోగ్య సేవలను మెరుగుపరచడానికి మనం అన్ని ప్రయత్నాలు చేయాలి. కానీ గ్రామ అభివృద్ధికి చాలా డబ్బు వెళ్ళినప్పుడు, చాలా పనులు చేయబడతాయి, వారి గ్రామస్తులు కూడా ప్రతిదానిలో పారదర్శకత ఉండాలని ఆశిస్తారు. ఈ ఆకాంక్ష మీ నుంచి ఉంది మరియు ఈ బాధ్యత మీకు ఉంటుంది.
ఇందుకోసం పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ 'ఇ-గ్రామ్ స్వరాజ్' ద్వారా చెల్లింపుల కోసం ఆన్‌లైన్ ఏర్పాట్లు చేసింది. ఏ చెల్లింపు చేసినా అది పబ్లిక్ ఫైనాన్స్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్ (పిఎఫ్‌ఎంఎస్) ద్వారా ఉంటుంది. అదేవిధంగా, ఖర్చులో పారదర్శకత మరియు జవాబుదారీతనం ఉండేలా ఆన్‌లైన్ ఆడిట్ కూడా ఏర్పాటు చేయబడింది. ఈ వ్యవస్థలో పెద్ద సంఖ్యలో పంచాయతీలు చేరినందుకు నేను సంతోషంగా ఉన్నాను. మీ పంచాయతీ ఈ వ్యవస్థతో అనుసంధానించబడకపోతే, మీరు వీలైనంత త్వరగా దానిలో చేరాలని నేను దేశంలోని అన్ని పంచాయతీ అధిపతులను అభ్యర్థిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ సంవత్సరం మేము స్వాతంత్ర్యం పొందిన 75 వ సంవత్సరంలో ప్రవేశించబోతున్నాము. మన ముందు సవాళ్లు ఉన్నాయి, కాని అభివృద్ధి చక్రం మమ్మల్ని వేగంగా ముందుకు సాగించడం. మీరు మీ గ్రామ అభివృద్ధి లక్ష్యాలను కూడా నిర్దేశించాలి మరియు నిర్ణీత సమయంలో వాటిని నెరవేర్చాలి. ఉదాహరణకు, గ్రామసభలో, మీరు పరిశుభ్రత, నీటి సంరక్షణ, పోషణ, టీకా, విద్యకు సంబంధించి ఒక ప్రచారాన్ని ప్రారంభించవచ్చు. మీరు గ్రామ గృహాల్లో నీటి సంరక్షణకు సంబంధించిన లక్ష్యాలను నిర్దేశించవచ్చు. మీ గ్రామంలో భూగర్భజల మట్టాలు ఎలా పెరుగుతాయో మీరు లక్ష్యాలను నిర్దేశించవచ్చు. ఎరువుల నుండి వ్యవసాయాన్ని విడిపించాలా, గ్రామాన్ని రసాయన ఎరువుల వైపుకు తరలించాలా లేదా తక్కువ నీటిలో పండించిన మంచి పంటలు ... Per Drop More Crop... ఒక్కొక్కచుక్క నీటి నుండి పంటను ఎలా పొందాలో కూడా మీరు పని చేయవచ్చు.
గ్రామంలోని పిల్లలందరూ, ముఖ్యంగా కుమార్తెలు పాఠశాలకు వెళ్లాలి, ఎవరూ మానేయకూడదు, మీరు కలిసి ఈ బాధ్యతను చేపట్టాలి. ఆన్ లైన్ విద్యకు సంబంధించి గ్రామ పంచాయితీ పేద పిల్లలకు తన స్వంత స్థాయిలో ఎలా సహాయపడుతుందో మీరు దోహదపడాలి. మిషన్ అంత్యోదయ సర్వేక్షణ్ లో ప్రతి గ్రామ పంచాయితీ గ్రామాల అవసరాలను, తలెత్తే లోపాలను పరిష్కరించడానికి లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకోవాలి.
ప్రస్తుత పరిస్థితుల్లో పంచాయతీల మంత్రంఔషధం తో పాటు జాగ్రత్త' అయి ఉండాలి . కరోనా యుద్ధంలో మొదటిసారి గెలిచిన వారు నా భారతీయ గ్రామాలను గెలుస్తారని నాకు నమ్మకం ఉంది. నా భారత నాయకత్వం విజయం సాధిస్తుంది. భారతదేశంలోని నా గ్రామంలోని పేదలు, గ్రామ పౌరులందరితో కలిసి విజయం సాధించడం మరియు దేశానికి మరియు ప్రపంచానికి విజయవంతంగా మార్గం చూపించడం గ్రామంలోని ప్రజలందరికీ, ఇది నా నమ్మకం, విశ్వాసం మరియు ఇది గత సంవత్సరం అనుభవం ఆధారంగా మరియు మీరు బాగా చేస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మరియు దానిని చాలా ప్రేమపూర్వక వాతావరణంలో నిర్వహించడం మీ ప్రత్యేకత. ఎవరూ ఆకలితో ఉండడం గురించి మీరు ఆందోళన చెందుతారు మరియు ఎవరైనా తప్పు అనుభూతి చెందుతున్నారని మీరు చింతించకండి.
కరోనాతో యుద్ధంలో వీలైనంత త్వరగా విజయం సాధిస్తామని , మీ గ్రామం కరోనా నుండి విముక్తి పొందుతుందనే ఆశతో నా తరపున మరోసారి మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు. మీకు అంత మంచి జరగాలని ఆశిస్తున్నాను.
చాలా చాలా ధన్యవాదాలు!