Ministry of Science & Technology
Cost-Effective & efficient technology for recycling Aluminium scraps developed
24 APR 2021 12:28PM by PIB Delhi
A team of Scientists has developed a cost-effective technology to recycle aluminum scraps efficiently minimizing material losses in the process, which can be used by small and medium scale industries.
Dr. C. Bhagyanathan, Associate Professor from Sri Ramakrishna Engineering College, Coimbatore along with Dr. P. Karuppuswamy, Professor Sri Ramakrishna Engineering College and Dr. M. Ravi, Sr. Principal Scientist, CSIR-NIIST Trivandrum developed a technology system that could combine value added / non-value added and hazardous / non-hazardous wastes, aluminium alloys and assorted scraps for industrial applications and recycle them efficiently. The technology was developed with support from the Advanced Manufacturing Technologies programme of the Department of Science & Technology (DST), Government of India aligned with the ‘Make in India’ initiative. The developed technology can be used in tiny & cottage Industries, Small Scale Industries and MSME Aluminium foundries and recycling industries.
Conventional aluminium recycling techniques require high investment in processing and generate dangerous residues in form of ferrous (Fe), tin (Sn), lead (Pb) and burning of Mg in the crucible red hot. The process also involves manual separation and sorting of magnesium alloys, ferrous alloys and high silicon alloys etc. Moreover the separated magnesium is hazardous to the environment. Melting of these alloys are in the form of graded aluminium scraps. These industries sell the ingots based on chemical composition of the melt.
The new technology increases the purity and quality of recycled aluminium melt. The technology involves washing the basic inputs -- assorted aluminium scraps (mixed), drying and preheating, removal of basic impurities in melting furnace, degassing in nitrogen atmosphere and addition of alloying elements in holding furnace, filtering (refining) and pouring the metal into the mold. Three problems are addressed during the process. Separation of iron and silicon materials, preventing the loss of magnesium and adding of other elements like chromium, strontium, zirconium and so on to improve the mechanical properties under the prescribed limits. The conversion rate in the existing technology is 54% and with the new technology developed, the conversion rate has been increased by 70% to 80% depending on various cases of scraps dealt with.
The technology is in 7th stage of Technology Readiness Level (TRL) and Dr. C. Bhagyanathan’s team has collaborated with several industrial partners in Coimbatore like Roots Cast, Lakshmi Balaji DieCast, Enkey Engineering Works, Adhrash Line Accessories, Super Cast, Star Flow Tech, to cast various components like electrical housing bracket, automobile casings and valve components, motor housing bracket, motor impeller components etc., for further expansion. The team is also in processes of filing a patent for the technology and has also transferred it to Swayam Industries, Coimbatore, Servo Scientific Equipments, Coimbatore.
The technology is also equipped with advanced Aluminium Melting and Holding furnaces, a degassing unit, filtering setup, an industrial washing machine and Oven.
Dr. C. Bhagyanathan’s team is further working on recycling of aluminium to suit medium and large scale industries. They are in the process of mapping the results obtained with the small scale furnaces to the large scale furnace and conducting studies on purity post aluminium refining. This technology will be further upgraded with an advanced aluminium induction furnace capable of heat recovery could be successfully implemented in the small-scale industries.
Technology Work flow
Melting and refining of aluminum scraps
For more details Dr. C. Bhagyanathan (9047026422,bhagyanathan@srec.ac.in) can be contacted.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਸਕ੍ਰੈਪ ਨੂੰ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਕਰਨ ਲਈ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ ਕੁਸ਼ਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਦੀ ਗਈ
24 APR 2021 12:28PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੇ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਸਕ੍ਰੈਪ ਨੂੰ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਕਰਨ ਲਈ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਕੁਸ਼ਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਲੋਂ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਮੈਟੇਰੀਅਲ ਦਾ ਵੀ ਘੱਟ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਡਾ. ਸੀ. ਭਾਗਿਆਨਾਥਨ, ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ , ਕੋਇੰਬਟੂਰ , ਡਾ. ਪੀ. ਕਰੂੱਪੁਸਵਾਮੀ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਡਾ. ਐੱਮ. ਰਵੀ, ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਾਇੰਟਿਸਟ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਸਟੀ ਤ੍ਰਿਵੇਂਦ੍ਰਮ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਲਈ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ/ਨੋਨ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਅਤੇ ਖਤਰਨਾਕ/ਗੈਰ - ਖਤਰਨਾਕ ਕਚਰੇ, ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਮਿਲਿਆ ਹੋਇਆ ਧਾਤਾਂ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਰਤ ਸਕ੍ਰੈਪਸ ਨੂੰ ਕੰਬਾਇਨ ਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਪੂਰਣ ਰੀਸਾਇਕਲ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਭਾਗ ( ਡੀਏਸਟੀ ) ਦੇ ਸਪੋਰਟ ਵਲੋਂ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਉੱਨਤ ਵਿਨਿਰਮਾਣ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ । ਵਿਕਸਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗ , ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਢੁਆਈ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਪਰੰਪ੍ਰਾਗਤ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਲੌਹ ( ਐੱਫਈ ), ਟਿਨ ( ਐੱਸਐੱਨ ) , ਲੈੱਡ ( ਪੀਬੀ ) ਅਤੇ ਕ੍ਰੂਸਿਬਲ ਰੇਟ ਹਾਟ ਨਾਲ ਐੱਮਜੀ ਨੂੰ ਜਲਾ ਕੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਧਾਤਾਂ , ਫੇਰਸ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿਲੀਕਾਨ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਧਾਤਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਮੈਨਿਊਅਲ ਛਾਂਟੀ ਵੀ ਕਰਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਸ ਤੋਂ ਕੱਢਿਆ ਗਿਆ ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਖਤਰਨਾਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਧਾਤਾਂ ਦਾ ਗਲਨ ਗ੍ਰੇਡਿਡ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਸਕ੍ਰੈਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਉਦਯੋਗ ਰਸਾਇਣਕ ਸੰਰਚਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਿੱਲੀਆਂ ਵੇਚਦੇ ਹਨ।
ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਰੀਸਾਈਕਲਡ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵੱਧ ਜਾਵੇਗੀ। ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਰਤ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਸਕ੍ਰੈਪ (ਮਿਸ਼ਰਤ) , ਸੁਕਾਉਣਾ ਅਤੇ ਚੁਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਗਰਮ ਕਰਨਾ , ਪਿਘਲਾਉਣ ਵਾਲੀ ਭੱਟੀ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਅਸ਼ੁੱਧੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ , ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਨਾਇਟ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਭੱਠੀ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਧਾਤੁ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉਣਾ ਅਤੇ ਪਿਘਲੀ ਧਾਤੁ ਪਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ । ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਤਿੰਨ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਲੋਹੇ ਅਤੇ ਸਿਲੀਕਾਨ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਕਰਨਾ , ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸੀਮਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੈਕੇਨਿਕਲ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕ੍ਰੋਮੀਅਮ , ਸਟ੍ਰੋਂਟੀਅਮ , ਜਿਰਕੋਨੀਅਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉਣਾ ਮੌਜੂਦਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦਰ 54% ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਕ੍ਰੈਪ ਦੇ ਕਈ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਤਬਦੀਲੀ ਦਰ 70% ਤੋਂ 80% ਤੱਕ ਵਧ ਕੇ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰੈਡੀਨੈਸ ਲੇਵਲ ( ਟੀਆਰਐੱਲ ) ਵਿੱਚ 7ਵੇਂ ਪੜਾਅ ‘ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਡਾ. ਸੀ. ਭਾਗਿਆਨਾਥਨ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਉਦਯੋਗਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਰੂਟਸ ਕਾਸਟ , ਲਕਸ਼ਮੀ ਬਾਲਾਜੀ ਡਾਈਕਾਸਟ , ਐੱਨਕੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਰਕਸ , ਆਦਰਸ਼ ਲਾਈਨ ਐਸੇਸਰੀਜ , ਸੁਪਰ ਕਾਸਟ , ਸਟਾਰ ਫਲੋ ਟੈਕ । ਅੱਗੇ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਕਈ ਘਟਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਬਰੈਕੇਟ , ਆਟੋਮੋਬਾਇਲ ਕੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਲਵ ਕੰਪੋਨੈਂਟ , ਮੋਟਰ ਹਾਊਸਿੰਗ ਬ੍ਰੈਕੇਟ , ਮੋਟਰ ਇਮਪੇਲਰ ਘਟਕਾਂ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਟੀਮ ਤਕਨੀਕੀ ਲਈ ਇੱਕ ਪੇਟੈਂਟ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਵੈ ਇੰਡਸਟਰੀਜ , ਕੋਇੰਬਟੂਰ , ਸਰਵੋ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਇਕਵਿਪਮੈਂਟ , ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਇਹ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਡਵਾਂਸ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਮੇਲਟਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਲਡਿੰਗ ਫਰਨੈਸਿਸ , ਇੱਕ ਡੀਗੈਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ , ਫਿਲਟਰਿੰਗ ਸੈਟਅੱਪ , ਇੱਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਾਸ਼ਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ ਅਤੇ ਓਵਨ ਨਾਲ ਵੀ ਲੈਸ ਹੈ ।
ਡਾ. ਸੀ. ਭਾਗਿਆਨਾਥਨ ਦੀ ਟੀਮ ਅੱਗੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਭੱਟੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਹ ਛੋਟੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਭੱਟੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਭੱਠੀ ਲਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਰਿਫਾਈਨਿੰਗ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ‘ਤੇ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ । ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉੱਨਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਨਤ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਇੰਡਕਸ਼ਨ ਭੱਟੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ , ਜੋ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
Technology Work flow
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image001OGTV.jpg
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image002X9UL.jpg
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image00328R4.jpg
Melting and refining of aluminum scraps
ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਸਕ੍ਰੈਪ ਦਾ ਪਿਘਲਣਾ ਅਤੇ ਰਿਫਾਈਨਿੰਗ
ਅਧਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਡਾ. ਸੀ. ਭਾਗਿਆਨਾਥਨ (9047026422,bhagyanathan@srec.ac.in) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।