Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan, Union Health Minister chairs the “Reaching Zero” Forum on Malaria Elimination
Extolls the National Strategic Plan for Malaria Elimination (2017-2022)
“Prime Minister of India Shri Narendra Modi has been among the 18 Global leaders who endorsed the Malaria Elimination roadmap of Asia Pacific Leaders Malaria Alliance at the East Asia Summit held in Malaysia in 2015”
“Government’s efforts have resulted in 84.5% reduction in malaria cases and 83.6% reduction in deaths in 2020 compared to 2015”
23 APR 2021 6:50PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare today chaired the “Reaching Zero” forum on malaria elimination to celebrate World Malaria Day, through a video conference, here today.
Every year, 25th April is observed as ‘World Malaria Day’. This year’s theme for the day is “Reaching the Zero Malaria target.’’
At the outset, Dr. Harsh Vardhan congratulated the forum for choosing the particular theme for this year’s celebrations and said, “This theme is particularly important in the context of our country, as we are working to eliminate malaria nationally and to contribute to improved health, quality of life and alleviation of poverty. The World Malaria Day celebrations also provide inspiration to the global community and all affected countries that are working to root out this deadly disease & improve the health and livelihood of their people.”
Speaking on the government’s relentless efforts to eliminate the disease from India, he observed, “Hon’ble Prime Minister of India Shri Narendra Modi ji has been among the 18 Global leaders who endorsed the Malaria Elimination roadmap of Asia Pacific Leaders Malaria Alliance at the East Asia Summit held in Malaysia in 2015. It was then that the alliance leadership set the goal of ensuring that the Region becomes free of malaria by 2030.”
He also detailed the gains made in that direction under the leadership of the Prime Minister: The country has been able to achieve remarkable success in reducing the malaria burden in terms of cases by 84.5% and deaths by 83.6% which has been well recognized by World Malaria Reports of 2018, 2019, and 2020. “WHO has attributed India’s success to rejuvenated political commitment, strengthened technical leadership which focused on prioritizing the right mix of vector control measures and increased domestic funding to support the effective implementation of elimination strategies,” he added.
The Minister expressed his elation at the fact that in 2020, as many as 116 districts in the Country reported zero malaria cases and congratulated all the States and districts concerned, and all the health officials & organizations that helped India attain this remarkable feat.
Dr. Harsh Vardhan also noted that health-workers achieved a monumental feat during the Pandemic: “Despite major public health challenges posed by the COVID-19 pandemic, various good practices have been observed in healthcare delivery, such as an integrated approach to maintain non-COVID essential services, also ensuring the continuation of effective delivery of anti-malaria interventions.It is heartening to note that the availability of all drugs & diagnostic kits at all levels was ensured. Malaria Mukt Abhiyan in the Bastar Region of Chhattisgarh, was successfully carried out wherein 3.78 million people were screened for malaria. Besides this, 25.2 million long lasting insecticidal nets were distributed to the community in the high malaria endemic areas.”
He ended his address expressing hope that the State governments will give further momentum to ensure that the gains in this regard are sustained despite the pandemic challenges, and the march towards malaria elimination does not slow down. “With active community participation and sound inter-sectoral coordination, India will be able to achieve its malaria elimination target by 2030,” he stated.
Ms. Vandana Gurnani Addl. Secretary & MD (NHM), Ms Rekha Shukla, Joint Secretary (VBDs),Dr Sunil Kumar, DGHS and other senior health officials also attended the event. Dr Roderic Ofrin, WHO Representative to India represented his organization.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
మలేరియా నిర్మూలన కోసం ఏర్పాటు చేసిన “రీచింగ్ జీరో” ఫోరమ్‌కు కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ అధ్యక్షత వహించారు.
మలేరియా నిర్మూలన (2017-2022) కోసం జాతీయ వ్యూహాత్మక ప్రణాళికను వివరించారు.
2015 లో మలేషియాలో జరిగిన తూర్పు ఆసియా సదస్సులో ఆసియా పసిఫిక్ నాయకుల మలేరియా కూటమి మలేరియా నిర్మూలన మార్గదర్శక ప్రణాళికను ఆమోదించిన 18 మంది ప్రపంచ నాయకులలో భారత ప్రధాని నరేంద్ర మోడీ కూడా ఉన్నారు.
"ప్రభుత్వ ప్రయత్నాల ఫలితంగా 2015 తో పోలిస్తే 2020 లో మలేరియా కేసులు 84.5శాతం తగ్గాయి. మరణాలు 83.6శాతం తగ్గాయి" అని మంత్రి అన్నారు.
23 APR 2021 6:50PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచ మలేరియా డే సందర్భంగా మలేరియా నిర్మూలన కోసం ఏర్పాటైన “రీచింగ్ జీరో” ఫోరమ్‌సమావేశానికి కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ ఈ రోజు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా హాజరయ్యారు.ప్రతి సంవత్సరం, ఏప్రిల్ 25న ‘ప్రపంచ మలేరియా దినోత్సవం’ గా పాటిస్తారు. ఈ సంవత్సరం ప్రధాన అంశం “జీరో మలేరియా లక్ష్యాన్ని చేరుకోవడం.’ ’
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ మాట్లాడుతూ ఈ సంవత్సరం వేడుకలకు ప్రత్యేకమైన ప్రాధాన్యతా అంశాన్ని (థీమ్) ఎంచుకున్నందుకు ఫోరమ్‌ను అభినందించారు “ఈ థీమ్ మా దేశానికి చాలా ముఖ్యమైనది. ఎందుకంటే మేము దేశమంతటా మలేరియాను నిర్మూలించడానికి, మెరుగైన ఆరోగ్య వసతులు కల్పించడానికి, పేదరిక నిర్మూలనకు కృషి చేస్తున్నాం. ప్రపంచ మలేరియా దినోత్సవ వేడుకలు అంతర్జాతీయ సమాజానికి ఈ ప్రాణాంతక వ్యాధిని నిర్మూలించడానికి , వారి ప్రజల ఆరోగ్యాన్ని, జీవనోపాధిని మెరుగుపర్చడానికి కృషి చేస్తున్న అన్ని ప్రభావిత దేశాలకు కూడా ప్రేరణనిస్తాయి ” అని అన్నారు. భారతదేశం నుండి ఈ వ్యాధిని తొలగించడానికి ప్రభుత్వం చేస్తున్న నిరంతర ప్రయత్నాల గురించి ఆయన మాట్లాడుతూ, “ మలేషియాలో 2015లో జరిగిన ఈస్ట్ ఏషియా సమిట్ సందర్భంగా ఆసియా పసిఫిక్ నాయకుల కూటమి మలేరియా నిర్మూలన మార్గదర్శక ప్రణాళికను ఆమోదించిన 18 మంది అంతర్జాతీయ నాయకులలో భారత ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోడీ కూడా ఉన్నారు. 2030 నాటికి ఈ ప్రాంతం మలేరియా రహితంగా ఉండేలా కూటమి నాయకత్వం లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించుకుంది” అని చెప్పారు.
ప్రధానమంత్రి నాయకత్వంలో ఈ దిశగా సాధించిన విజయాలను కూడా ఆయన వివరించారు: కేసుల పరంగా మలేరియా భారాన్ని 84.5శాతం, మరణాలను 83.6శాతం తగ్గించి దేశం గొప్ప విజయాన్ని సాధించగలిగిందని 2018, 2019, 2020 సంవత్సరాల మలేరియా నివేదికలు వెల్లడించాయన్నారు "బలమైన రాజకీయ నిబద్ధత వల్లే భారతదేశం మలేరియా నిర్మూలనలో విజయవంతం అయిందని ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ ప్రశసించింది. కీటకాల వ్యాధుల నియంత్రణ చర్యలకు ప్రాధాన్యత ఇచ్చారని , నిర్మూలన వ్యూహాలను సమర్థవంతంగా అమలు చేయడానికి దేశీయ నిధులను పెంచడంపై దృష్టి పెట్టారని పేర్కొంది" అని మంత్రి వివరించారు. 2020 లో దేశంలో 116 జిల్లాల్లో సున్నా మలేరియా కేసులు నమోదయ్యాయంటూ సంబంధిత రాష్ట్రాలు, జిల్లాలన్నింటినీ అభినందించారు. ఈ అద్భుత ఘనతను సాధించడానికి భారతదేశానికి సహకరించిన అందరు అధికారులను, సంస్థలను హర్షవర్ధన్ అభినందించారు.
కరోనా మహమ్మారి సమయంలో ఆరోగ్య కార్యకర్తలు ఎన్నో విజయాలను సాధించారని డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ పేర్కొన్నారు. “కొవిడ్ మహమ్మారి వల్ల భారీ ప్రజారోగ్య సవాళ్లు ఉన్నప్పటికీ, ఆరోగ్య సంరక్షణలో వివిధ మంచి పద్ధతులను పాటించాం. కరోనా రహిత అత్యవసర వైద్యసేవల కోసం సమగ్ర విధానాన్ని పాటించాం. మలేరియా నిరోధక కార్యక్రమాలను కొనసాగిస్తున్నాం. అన్ని స్థాయిలలో మందులు, వైద్య పరీక్షల పరికరాలు అందుబాటులో ఉండేలా చూస్తున్నాం. ఛత్తీస్గఢ్ బస్తర్ రీజియన్‌లో మలేరియా ముక్త్ అభియాన్‌ను విజయవంతంగా నిర్వహించారు. ఈ సందర్భంగా 37.8 లక్షల మందికి మలేరియా పరీక్షలు చేశారు. అంతేగాక 2.52 కోట్ల మందికి దోమతెరలను పంపిణీ చేశారు”అని మంత్రి విశదీకరించారు. కరోనా మహమ్మారి సమస్యలు ఉన్నప్పటికీ, మలేరియా నిర్మూలన కార్యక్రమాలను రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల మరింత ముందుకు తీసుకెళ్తాయని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. దీనివల్ల మలేరియా నిర్మూలన చర్యలు మందగించబోవని అన్నారు. "చురుకైన సమాజ భాగస్వామ్యం, అన్ని రంగాల సమన్వయంతో, 2030 నాటికి భారతదేశం మలేరియా నిర్మూలన లక్ష్యాన్ని సాధిస్తుంది" అని డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ చెప్పారు. కార్యక్రమానికి ఎన్హెచ్ఎం అదనపు కార్యదర్శి & ఎండి వందనా గుర్నాని, జాయింట్ సెక్రటరీ (విబిడి) ఎంఎస్ రేఖ శుక్లా, డిజిహెచ్ఎస్ డాక్టర్ సునీల్ కుమార్, ఇతర ఆరోగ్య విభాగాల సీనియర్ అధికారులు కూడా హాజరయ్యారు. భారత్లో ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ ప్రతినిధి డాక్టర్ రోడ్రిక్ ఆఫ్రిన్ తన సంస్థ తరఫున ప్రాతినిధ్యం వహించారు.