Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister reviews COVID clinical management efforts with all AIIMS, PGI at Chandigarh and Puducherry
“Thankful to the Prime Minister for leading the Country’s efforts with his Visionary and dynamic leadership”
You are leaders of the Country for Clinical Expertise and Quality Healthcare’ the Country looks up to you for Guidance and Inspiration: Dr Harsh Vardhan
20 APR 2021 7:07PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare today chaired a high-level meeting with the Directors of ten AIIMS, PGIMER Chandigarh and JIPMER Puducherry to discuss the Public Health Response to the COVID crisis in the presence of Shri Ashwini Kumar Choubey, Minister of State for Health and Family Welfare.
Asserting that the recent COVID-19 surge is spreading fast and needs immediate attention, Dr. Harsh Vardhan detailed the fight with COVID so far, “In the shortest possible time, we ramped up testing from 1 lab to 2467 labs today with a capacity of more than 15 lakh tests per day, set up hospital infrastructure including COVID care Centres, COVID hospitals with oxygen beds and ventilator bed. More than 12,000 quarantine centres were established. We also overcame the need for PPE kits, N95 masks.This helped to tide over the pandemic last year.” He expressed the opinion that the vital characteristics were not know last year which has since been researched to provide a clearer understanding of it thus making containing the recent surge a comparatively easy affair.
Detailing the achievements, the Minister stated, “today, we have crossed 13 crore vaccinations, and we are the fastest globally to vaccinate. The fatality rate of 1.18% is one of the lowest in the word and is continuously dipping. The present indicators tell us about the significant control we have still have on the emerging situation”. He pointed out that 1.75% of all patients are in ICU (down from 1.93% just 2 days before), 0.40% are on ventilators (down from 0.43% just 2 days before) and that 4.03% are in need of Oxygen (down from 4.29% just 2 days before). He said that these figures do not diminish the fact that there is anxiety in the general population about availability of beds. It is also important for the Nation as a commune to access the best medical facilities at all places. He requested the directors to ensure that those who need hospital care are providedthus and those who are in need of oxygen/ventilators are also tended to. He also asked them to explore avenues to monitor patients who may need not need hospitalization through telephonic counseling to re-assure them out of their helplessness.
In this regard, he also said, “AIIMS have a special responsibility towards providing quality healthcare- you have to ensure that all the hospital facilities are functional. The present capacities can be augmented by repurposing non-COVID infrastructure to covid facilities, such that non-COVID healthcare is not unduly affected.” He reminded them that the Union Health Secretary had advised for the strengthening of the hospital infrastructure after careful review.
Dr. Harsh Vardhan observed that all the institutes combined have increased 879 general beds and 219 ICU beds. In this regard, he also spoke of the recent attempt by DRDO to open a 500-bed facility in Delhi and the Council Of Scientific And Industrial Research–Central Building Research Institute (CSIR–CBRI)’s attempts to make temporary but durable hospital blocks at the Safdarjung Hospital and Lady Hardinge Medical College to house more patients. He informed that the AIIMS National Institute of Cancer (NIC), Jhajjar had added 100 beds to its COVID Block while approximately 80 beds were added at JPNATC, AIIMS New Delhi at his request.
Regarding the shortage in hands at the hospitals, Dr. Harsh Vardhan said, “We have to develop our manpower and human resources. Those who are in other departments and units can be used for COVID care with building their skills and capacities with training for a very short duration. Everyone is looking at AIIMs for inspiration and your guidance and support. People respect AIIMS for their professional expertise.”
Assuring them of continued support from the political leadership of the country, Dr. Harsh Vardhan highlighted Prime Minister Shri Narendra Modi’s personal contribution to the entire ‘maha-yagna’ to drive home his point: “The Prime Minister is continuously reviewing the COVID response. He is leading from the front.He has already had fruitful meetings with doctors and representatives of the pharma industry yesterday and is meeting the vaccine manufactures today.”
Unanimously agreeing to the issues raised, Shri Choubey also pointed out that the Union Health Ministry will also pro-actively listen to any discontent of the healthcare workers on the ground and shall try to resolve all such issues according to its capacity.
Union Health Secretary Shri Rajesh Bhushan laid out his suggestions to the directors of the different institutes. He requested the AIIMS that are Central Institutions of Excellence should ramp up vaccination of the healthcare workers. Many institutions have lower than the national average which does not arouse inspiration in the country-wide exercise. The institutes need to scale up the process. In view of the need to increase oxygen beds and ICU beds in the possibility of a surge, the Union Government has already written to the states for supporting the AIIMS in their jurisdiction. He suggested that the unutilized hostel blocks, AUYSH block, hostel beds can be used for additional bed capacity to tide over the crisis.
He also pointed out that the situation might demand more doctors and paramedics in the foreseeable feature and suggested starting the process of contractual hiring for next 6 months. He also expressed the view that Presidents of AIIMS be requested to use their resources and their networks for requesting retired nurses and doctors to come on voluntary or payment basis to manage this crisis.
Dr. Sunil Kumar, Director General of Health Services, Dr. Manohar Agnani, Additional Secretary (Health) and other senior officials were present in at the event.
The Directors of AIIMS New Delhi, AIIMS Bhubaneshwar, AIIMS Bhopal, AIIMS Jodhpur, AIIMS Patna, AIIMS Raipur, AIIMS Rishikesh, AIIMS Mangalagiri, AIIMS Nagpur, AIIMS Raebareilly, PGIMER Chandigarh andJIPMER Puducherry attended the event digitally.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਏਮਜ਼ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਪੀਜੀਆਈ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
“ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ”
ਕਲੀਨਿਕਲ ਮਹਾਰਤ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰਪੂਰ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੀਡਰ ਹੋ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲਈ ਦੇਖਦਾ ਹੈ: ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
20 APR 2021 7:07PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਟ ਪ੍ਰਤੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ 10 ਏਮਜ਼ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ, ਪੀਜੀਆਈਐਮਈਆਰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਜੇਆਈਪੀਐੱਮਈਆਰ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੀ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਇਹ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ, “ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਅੱਜ 1 ਲੈਬ ਤੋਂ 2467 ਲੈਬਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਧਾਈ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 15 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਸਟ, ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ, ਹਸਪਤਾਲ, ਆਕਸੀਜਨ ਬੈੱਡ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਬੈੱਡ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। 12,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ, ਐਨ-95 ਮਾਸਕ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ। " ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਏ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸਦੀ ਇੱਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸਮਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਸਾਨ ਕਾਰਜ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਤੱਕ ਅਸੀਂ 13 ਕਰੋੜ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਹਾਂ । 1.18% ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਘਟ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸੂਚਕ ਸਾਨੂੰ ਉਭਰਦੀ ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਅਜੇ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਯੰਤਰਣ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਰੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿਚੋਂ 1.75% ਆਈਸੀਯੂ ਵਿੱਚ ਹਨ (ਸਿਰਫ 2 ਦਿਨ ਵਿੱਚ 1.93% ਤੋਂ ਆਏ ਹਨ), 0.40% ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ 'ਤੇ ਹਨ (2 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ 0.43% ਸਨ) ਅਤੇ 4.03% ਆਕਸੀਜਨ 'ਤੇ ਹਨ (2 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ 4.29%ਸਨ)। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅੰਕੜੇ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਕਿ ਬਿਸਤਰੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਬਾਰੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਚਿੰਤਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਸਭ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਉੱਤਮ ਡਾਕਟਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਵਜੋਂ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਉਹ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ / ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜੋ ਸ਼ਾਇਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਬੇਵਸੀ ਤੋਂ ਦੁਬਾਰਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਟੈਲੀਫ਼ੋਨਿਕ ਸਲਾਹ ਰਾਹੀਂ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਾ ਪਵੇ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, “ਏਮਜ਼ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰਪੂਰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ- ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਪਏਗਾ ਕਿ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ ਨਾਨ-ਕੋਵਿਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਉਭਾਰਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗ਼ੈਰ-ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।" ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਨਜ਼ਰਸਾਨੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਸਾਰੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ 879 ਆਮ ਬੈੱਡ ਅਤੇ 219 ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ ਵਧਾਏ ਹਨ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 500 ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ-ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਸੀਐਸਆਈਆਰ – ਸੀਬੀਆਰਆਈ) ਦੀਆਂ ਸਫਦਰਜੰਗ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਲੇਡੀ ਹਾਰਡਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵਿਖੇ ਵਧੇਰੇ ਮਰੀਜ਼ ਰੱਖਣ ਲਈ ਅਸਥਾਈ ਪਰ ਹੰਢਣਸਾਰ ਹਸਪਤਾਲ ਬਲਾਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਏਮਜ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਕੈਂਸਰ (ਐਨਆਈਸੀ), ਝੱਜਰ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ 100 ਬੈੱਡ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਸਨ, ਜਦ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਹਿਣ ’ਤੇ ਏਮਜ਼ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਜੇਪੀਐਨਏਟੀਸੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 80 ਬੈੱਡ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਬਾਰੇ, ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨੇ ਪੈਣਗੇ। ਉਹ ਜਿਹੜੇ ਦੂਜੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਥੋੜੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਹਰ ਕੋਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਏਮਜ਼ ਵੱਲ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਮਹਾਰਤ ਲਈ ਏਮਜ਼ ਦਾ ਆਦਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ”
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵੱਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵਲੋਂ ਪੂਰੇ ‘ਮਹਾਂ ਯੱਗ’ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨਾਲ ਫਲਦਾਇਕ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ”
ਉਠਾਏ ਗਏ ਮਸਲਿਆਂ 'ਤੇ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਚੌਬੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸੁਣੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਨੁਸਾਰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਏਮਜ਼ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਜੋ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹਨ, ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਔਸਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਹੀਂ ਜਗਾਉਂਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਵਾਧੇ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਬੈੱਡ ਅਤੇ ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਏਮਜ਼ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਲਿਖ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸੰਕਟ 'ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਵਾਧੂ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਅਣਉਚਿਤ ਹੋਸਟਲ ਬਲਾਕ, ਏਯੂਯੂਐਸਐਚ ਬਲਾਕ, ਹੋਸਟਲ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਥਿਤੀ ਸ਼ਾਇਦ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾਮੈਡਿਕਸ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਠੇਕੇ 'ਤੇ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਏਮਜ਼ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਨਰਸਾਂ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈਇੱਛੁਕ ਜਾਂ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਆਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ।
ਡਾ. ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਡਾ.ਮਨੋਹਰ ਅਗਨੀ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਾਜਰ ਸਨ।
ਏਮਜ਼ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਏਮਜ਼ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਏਮਜ਼ ਭੋਪਾਲ, ਏਮਜ਼ ਜੋਧਪੁਰ, ਏਮਜ਼ ਪਟਨਾ, ਏਮਜ਼ ਰਾਏਪੁਰ, ਏਮਜ਼ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼, ਏਮਜ਼ ਮੰਗਲਾਗੀਰੀ, ਏਮਜ਼ ਨਾਗਪੁਰ, ਏਮਜ਼ ਰਾਏਬਰੇਲੀ, ਪੀਜੀਆਈਐਮਆਰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਜੀਆਈਪੀਐਮਆਰ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।