Ministry of Science & Technology
Experts discuss recent innovations trends adopted in decarbonisation and promotion of Hydrogen based technologies
India’s ambitious targets of achieving 450 GW power generation by 2030 from renewables: Prof. Ashutosh Sharma
19 APR 2021 5:11PM by PIB Delhi
Eminent Experts, Scientists, and Technocrats from India and Japan discussed the most recent innovations, trends, concerns, and solutions adopted in the field of decarbonisation and promotion of Hydrogen based technologies at the India-Japan Webinar on De-carbonisation: Exploring the Hydrogen Prospects and Innovative Technologies.
His Excellency Mr. Sanjay Kumar Verma, Ambassador of India to Japan, said that 38% of India’s total installed electricity generation is based on renewables. This is about 136 Giga Watts now, and we expect to reach a target of 175 GW by next year and 450GW by 2030. Therefore, he said that hydrogen can play a critical role as a clean fuel in achieving this ambitious goal.
“Japan is the first country to formulate a basic hydrogen strategy. Hydrogen is included in the fifth Energy plan of Japan. The country thus has a good ecosystem for R&D and commercialization, which could be used by the Scientific and Commercial Communities of the two countries. India and Japan have strategic relationships, and this has to be elevated to a strategic partnership enabling sharing of knowledge without any inhibition on Hydrogen and utilization of H2 in future,” he pointed out.
Mr. MIYAMOTO Shingo, Minister, Head of Economic Section, Embassy of Japan, New Delhi, underlined that in japan, companies like Toyota have already operationalised commercially available hydrogen-powered vehicle, and this is much more than a simple electric-powered vehicle.
“India & Japan are in a very good position to work together in the area of producing eco-friendly hydrogen, for example from bio-fuel with a possibility of the two countries cooperating in this area is huge,” he added.
Prof. Ashutosh Sharma, Secretary, Department of Science and Technology (DST), GoI, highlighted India’s ambitious targets of achieving 450 GW power generation by 2030 from renewables.
“This means that India has to look at energy storage options which are green, unlike batteries and Hydrogen certainly is a very good candidate, he said.
He further informed that DST, GoI has initiated several programmes to develop technologies to reduce the cost of hydrogen production, distribution, storage, diversify the feedstock available for hydrogen production, for example, biomass, agricultural waste and so on. DST has supported about 30 projects in last few years related to Hydrogen production, distribution, and storage at a cost of 5 Million US$, looking into new catalysts like producing hydrogen from water splitting.
The webinar jointly organized by the Embassy of India in Japan, Department of Science & Technology (DST), Government of India along with The Institute for Global Environmental Strategies (IGES), Japan, and The Energy and Resources Institute (TERI), India, on 19th April 2021 brought together several experts in the field from the two countries.
Mr OHIRA Eiji Director-General, Fuel Cell and Hydrogen Group, New Energy and Industrial Technology Development Organization (NEDO), Japan, presented his ideas on NEDO’s approach to realize a hydrogen Society and Green growth strategy through achieving carbon neutrality in 2050.
Hydrogen has a potential role to play in major sectors in India. Given the scale of future demand, India should be proactive in manufacturing electrolysers to produce green hydrogen. A greater cross-sectoral coordination between the governments can help realize the economy benefits of hydrogen fuel. The key industries need to come together to catalyse decarbonisation allowing risk-sharing and minimizing the burden at the individual company level,” said Dr Vibha Dhawan, Director General, The Energy and Resources Institute (TERI).
Prof. KAZUHIKO Takeuchi, President, The Institute for Global Environmental Strategies (IGES), Japan, Mr. SUGIMOTO Ryuzo, Director of the International Cooperation and Sustainable Infrastructure Office, Ministry of Environment (MoEJ), GoJ Ms ARAKI Mai, Deputy Director, International Affairs Division, Agency for Natural Resources and Energy, Ministry of Economy, Trade and Industry (METI), GoJ Dr P. C. Maithani, Scientist-G, Ministry of New & Renewable Energy (MNRE), GoI Dr Sangita Kasture, Scientist-F, Department of Bio-Technology (DBT), GoI were among the other experts who presented their views on accelerating efforts towards greater collaboration & realizing higher Hydrogen decarbonisation. Dr Usha Dixit, Counsellor (S&T), Embassy of India, Tokyo, GOI, was also present at the event.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜ਼ਨ ਅਧਾਰਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡੀਕਾਰਬਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਾਲੀਆ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ
ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸਰੋਤਾਂ ਦੁਆਰਾ 2030 ਤੱਕ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਟੀਚੇ: ਪ੍ਰੋ: ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ
19 APR 2021 5:11PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਉੱਘੇ ਮਾਹਰ, ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਕਰੇਟਸ ਨੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜ਼ਨ ਅਧਾਰਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡੀਕਾਰਬਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਾਲੀਆ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ, ਰੁਝਾਨਾਂ, ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੱਲਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ| ਇਹ ਚਰਚਾ ਇੱਕ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿਖੇ ਹੋਈ ਜਿਸਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਸੀ - ਡੀਕਾਰਬਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਭਾਰਤ-ਜਾਪਾਨ ਵੈਬਿਨਾਰ: ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ|
ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ ਵਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਤ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ 38% ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸਰੋਤਾਂ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ। ਇਹ ਹੁਣ ਲਗਭਗ 136 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਤੱਕ 175 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ| ਇਸ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਫ਼ ਬਾਲਣ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ|
“ਜਾਪਾਨ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿਸਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਜਾਪਾਨ ਦੀ ਪੰਜਵੀਂ ਊਰਜਾ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ| ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਕਮਿਊਨਿਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ| ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸੰਬੰਧ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ’ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਐੱਚ 2 ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਮਿਆਮੋਟੋ ਸ਼ਿੰਗੋ, ਮੰਤਰੀ, ਆਰਥਿਕ ਭਾਗ ਦੇ ਮੁਖੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਦੂਤਾਵਾਸ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਪਾਨ ਵਿੱਚ, ਟੋਯੋਟਾ ਵਰਗੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਵਾਹਨ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਸਧਾਰਣ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਵਾਹਨ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧਕੇ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਬਾਇਓ ਬਾਲਣ ਤੋਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।”
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸੱਕਤਰ ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸਰੋਤਾਂ ਰਾਹੀਂ 2030 ਤੱਕ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਟੀਚਿਆਂ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
“ਇਸਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਨ ਦੇ ਵਿਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖਣਾ ਪਏਗਾ ਜੋ ਬੈਟਰੀਆਂ ਨਾ ਹੋਣ ਬਲਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਹੋਣ, ਅਤੇ ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਨਿਸ਼ਚਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਉਮੀਦਵਾਰ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਵੰਡ, ਸਟੋਰੇਜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਫੀਡਸਟਾਕ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਨੀਕਾਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, ਬਾਇਓਮਾਸ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਅਤੇ ਹੋਰ। ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ, ਵੰਡ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 30 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਾਟਰ ਸਪਲਿਟਿੰਗ ਤੋਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਰਗੇ ਨਵੇਂ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਹੈ|
ਇਹ ਵੈਬਿਨਾਰ ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਤਾਵਾਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 19 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਫਾਰ ਗਲੋਬਲ ਇਨਵਾਰਨਮੈਂਟਲ ਸਟ੍ਰੇਟੀਜੀਜ਼ (ਆਈਜੀਈਐੱਸ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਿ ਐਨਰਜੀ ਐਂਡ ਰਿਸੋਰਸ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ (ਟੀਈਆਰਆਈ) ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਜਿੱਥੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਈ ਮਾਹਰ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਸਨ|
ਸ਼੍ਰੀ ਓਹੀਰਾ ਈਜੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ-ਜਨਰਲ, ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਮੂਹ, ਨਿਊ ਐਨਰਜੀ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਰਗੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨ (ਨੀਡੋ), ਜਪਾਨ ਨੇ, 2050 ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਨਿਊਟ੍ਰੇਲਿਟੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸੋਸਾਇਟੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਵਾਧੇ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਡੋ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ।
“ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ਰਜ਼ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ| ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਬਾਲਣ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਲਾਭ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ| “ਐਨਰਜੀ ਐਂਡ ਰਿਸੋਰਸ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ (ਟੀਈਆਰਆਈ) ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਵਿਭਾ ਧਵਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਖ਼ਾਸ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਡੀਕਾਰਬਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋਖਮ-ਵੰਡ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।”
ਇਸ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਕਾਜੂਹਿਕੋ ਟੈਕੂਚੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ, ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਫ਼ਾਰ ਗਲੋਬਲ ਇਨਵਾਰਨਮੈਂਟਲ ਸਟ੍ਰੇਟੀਜੀਜ਼ (ਆਈਜੀਈਐੱਸ), ਜਪਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਗੀਮੋਟੋ ਰਯੁਜੋ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਜਪਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਈਜੇ), ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਰਾਕੀ ਮਾਈ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਮਲੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਲਈ ਏਜੰਸੀ, ਜਪਾਨ ਦਾ ਆਰਥਿਕਤਾ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਈਟੀਆਈ), ਡਾ. ਪੀ. ਸੀ. ਮੈਠਾਣੀ, ਸਾਇੰਟਿਸਟ-ਜੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਨਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ), ਡਾ. ਸੰਗੀਤਾ ਕਸਤੂਰੇ, ਸਾਇੰਟਿਸਟ-ਐੱਫ਼, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਾਇਓ-ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ (ਡੀਬੀਟੀ) ਆਦਿ ਹੋਰ ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਉੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਡੀਕਾਰਬਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਯਤਨ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ। ਡਾ. ਊਸ਼ਾ ਦੀਕਸ਼ਤ, ਕੌਂਸਲਰ (ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੋਕਿਓ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਘਰ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।