Ministry of Jal Shakti
Jal Jeevan Mission: Madhya Pradesh Plans to Provide 22 Lakh Tap Connections by March, 2022
Madhya Pradesh Provides 19.89 Lakh Tap Connections in 2020-21, Becomes One of The Top Performers Under JJM
17 APR 2021 4:43PM by PIB Delhi
Madhya Pradesh presented their Annual Action Plan (AAP)under Jal Jeevan Mission (JJM)today via video conferencing setting out the State’s action plan to provide tap water connections to rural households in 2021-22 as well as the saturation plan, so that every rural home of the State gets tap water supply in a time-bound manner. Madhya Pradesh is likely to get about Rs 3,000 Crore Central fund in 2021-22. Considering this quantum jump of allocation of almost 2.5 times of previous year, the State has to make provision for matching State share and prepare a realistic expenditure plan for effective utilization funds.
A month-long planning exerciseis currently underway which involves two States/ UTs presenting their AAP dailyto a committee chaired by Secretary, Department of drinking Water & Sanitation, Ministry of Jal Shaktiand members from different Central Ministries/ Departments and NITI Aayog. The committee jointly reviews the proposed Annual Action Plan (AAP) before finalizing the same. Thereafter, fund is released in tranches throughout the year and regular field visits, review meetings are held to ensure implementation of the AAP to achieve the goal of Jal Jeevan Mission.
Madhya Pradesh has 1.23 Crore rural households, out of which 37.69 lakh (31%) have tap water supply in their homes. In 2020-21, Madhya Pradesh has provided 19.89 lakh tap water connections and has been one of the top performers in the country under Jal Jeevan Mission. In 2021-22, the State has planned for saturation of 7 districts and 22 lakh new tap water connections. The national committee advised the State to cover more districts and particularly give emphasis to increase the coveragein priority areassuch as SC/ST dominated habitations, water quality-affected areas, water-scarce areas, Aspirational districts, PVTG habitations, etc.
The State was asked to give priority to water testing for bacteriological & chemical contamination of water. Community to be encouraged for surveillance of water quality. PHE Department is facilitating to empower and engage with the community. For this, an action plan is carried out to incorporate the various planned activities like timely procurement of kits, supply of kits to the community, identification of at least five women in every village, training women for use of Field Test Kits and reporting and collating the reports with laboratory-based findings of the water sources. The State has done some remarkable work by accrediting 28 water testing laboratories last year and it will be helpful for the people to go to these laboratories to test the quality of water. The State also plans to take up NABL accreditation of 23 out of 51 district labs in 2021-22.
Union Government’s flagship programme, Jal Jeevan Mission – Har Ghar Jal is under implementation in partnership with States/ UTs to provide household tap water connection to every rural home of the country by 2024. In 2021-22, in addition to the Rs 50,000 Crore budgetary allocation for JJM, there is also Rs. 26,940 Crore assured fund available under the 15th Finance Commission tied-grants to RLB/ PRIs for water & sanitation, matching State share, other sources like District Mineral development fund, MGNREGS, etc. as well as externally aided projects for drinking water supply works in villages. Thus, in 2021-22, more than Rs. 1 lakh Crore is planned to be invested in the country on ensuring tap water supply to rural homes. This kind of investment is likely to continue over three years to achieve ‘Har Ghar Jal’, which is a boon for the rural economy.
The State Action Plan is prepared by States/ UTs to provide 100% of rural households with tap water connections and achieve overall drinking water security in villages. This is the master plan with detailed information on several schemes to be retrofitted/ new drinkingwater supply schemes to be taken up to achieve saturation along with timelines to initiate and complete and commission the schemes on the ground for regular and long-term supply of safe drinking water to rural homes. It also identifiesdifferent funding sources for convergence for judicious utilization of funds,firm up State O&M policy, intensify IEC/ activities, Water Quality Monitoring &Surveillance activities, invest in sensor-based IoT technology for real-time monitoring and measurement of water supply, etc.
Now, in the times of the Corona pandemic, it has become very important to deal with the issue of water scarcity, contamination as well as provision of water in rural homes. Clean water will promote better hygiene and a functional tap in household premises will ensure physical distancing by avoiding crowding at public stand posts.Thus, the State needs to expedite the works during this challenging time.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జల్ జీవన్ మిషన్: 2022 మార్చి నాటికి 22 లక్షల ట్యాప్ కనెక్షన్లను అందించాలని మధ్యప్రదేశ్ యోచిస్తోంది
2020-21లో మధ్యప్రదేశ్ 19.89 లక్షల ట్యాప్ కనెక్షన్‌లను అందించింది. తద్వారా జెజెఎం కింద అత్యుత్తమ ప్రదర్శనచేసిన రాష్ట్రాల్లో ఒకటిగా నిలిచింది
17 APR 2021 4:43PM by PIB Hyderabad
2021-22లో గ్రామీణ గృహాలకు ట్యాప్‌ కనెక్షన్‌లను అందించడానికి రాష్ట్ర కార్యాచరణ ప్రణాళికను అలాగే సంతృప్త ప్రణాళికను రూపొందించడానికి మధ్యప్రదేశ్ జల్ జీవన్ మిషన్ (జెజెఎం) క్రింద వార్షిక కార్యాచరణ ప్రణాళిక (ఏఏపి)ను ఈ రోజు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా సమర్పించింది. 2021-22లో మధ్యప్రదేశ్‌కు సుమారు రూ .3,000 కోట్ల కేంద్ర నిధులు వచ్చే అవకాశం ఉంది. గత ఏడాదితో పోలిస్తే ఇది 2.5 రెట్లు అధికం. ఆ వాటాను సరిపోల్చడానికి రాష్ట్రం సదుపాయం కల్పించాలి. అలాగే సమర్థవంతమైన వినియోగం కోసం వాస్తవిక వ్యయ ప్రణాళికను సిద్ధం చేయాలి.
ప్రస్తుతం నెల రోజుల ప్రణాళిక కసరత్తు జరుగుతోంది. అందులో భాగంగా రెండు రాష్ట్రాలు /కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు తమ రోజువారీ ఏఏపిను తాగునీరు మరియు పారిశుధ్య శాఖ కార్యదర్శి, వివిధ కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు / విభాగాలు మరియు నీతి ఆయోగ్ సభ్యుల జల్ శక్తి మరియు మంత్రిత్వ శాఖ అధ్యక్షతన కమిటీకి సమర్పించారు. ప్రతిపాదిత వార్షిక కార్యాచరణ ప్రణాళిక (ఏఏపి) ను ఖరారు చేయడానికి ముందు కమిటీ సంయుక్తంగా సమీక్షిస్తుంది. ఆ తరువాత ఏడాది పొడవునా నిధులు విడుదల చేయబడతాయి. దాంతో పాటు సాధారణ క్షేత్ర సందర్శనలు, జల్ జీవన్ మిషన్ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి ఏఏపీ అమలును నిర్ధారించడానికి సమీక్ష సమావేశాలు జరుగుతాయి.
మధ్యప్రదేశ్‌లో 1.23 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాలు ఉన్నాయి. అందులో 37.69 లక్షలు (31%) ఇళ్లలో ట్యాప్‌ నీటి సరఫరా ఉంది. 2020-21లో మధ్యప్రదేశ్ 19.89 లక్షల పంపు నీటి కనెక్షన్లను అందించింది. తద్వారా జల్ జీవన్ మిషన్ కింద దేశంలో అత్యుత్తమ ప్రదర్శన కనబరిచింది. 2021-22లో 7 జిల్లాల్లో పూర్తిస్థాయి మరియు 22 లక్షల కొత్త కుళాయి నీటి కనెక్షన్ల కోసం రాష్ట్రం ప్రణాళిక రచించింది. ఎస్సీ / ఎస్టీ ఆధిపత్య నివాసాలు, నీటి నాణ్యత ప్రభావిత ప్రాంతాలు, నీటి కొరత ఉన్న ప్రాంతాలు, పివిటిజి నివాసాలు మొదలైనవి ఉన్నందున మరిన్ని జిల్లాలను కవర్ చేయాలని ముఖ్యంగా కవరేజీ ప్రాధాన్యత పెంచాలని జాతీయ కమిటీ రాష్ట్రానికి సూచించింది.
బాక్టీరియా మరియు రసాయన కాలుష్యం నిర్థారించే నీటి పరీక్షలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని రాష్ట్రం కోరింది. నీటి నాణ్యతను పర్యవేక్షించడానికి సంఘాన్ని ప్రోత్సహించాలి. అందుకోసం పిహెచ్‌ఈ విభాగానికి అధికారం ఇవ్వడానికి, చర్యలు తీసుకోవడానికి వీలు కలుగుతుంది. ఇందుకోసం అవసరమైన వస్తు సామగ్రిని సేకరించడం, ప్రజలకు కిట్ల సరఫరా, ప్రతి గ్రామంలో కనీసం ఐదుగురు మహిళలను గుర్తించడం, ఫీల్డ్ టెస్ట్ కిట్ల ఉపయోగం కోసం వారికి శిక్షణ ఇవ్వడం మరియు రిపోర్టింగ్ మరియు కొలాటింగ్ వంటి వివిధ ప్రణాళికాబద్ధమైన కార్యకలాపాలను చేర్చడానికి ఒక కార్యాచరణ ప్రణాళికను అమలు చేస్తారు. గతేడాది 28 నీటి పరీక్ష ప్రయోగశాలలకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం గుర్తింపు ఇచ్చింది. తద్వారా నీటి నాణ్యతను పరీక్షించడానికి ప్రజలు ఈ ప్రయోగశాలలకు వెళ్లడానికి ఉపయోగపడుతుంది. 2021-22లో 51 జిల్లా ప్రయోగశాలలలో 23 ఎన్‌ఎబిఎల్ అక్రెడిటేషన్‌ను చేపట్టాలని రాష్ట్రం యోచిస్తోంది.
జల్ జీవన్ మిషన్- హర్ ఘర్ జల్ కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యక్రమం. రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల భాగస్వామ్యంతో 2024 నాటికి దేశంలోని ప్రతి గ్రామీణ ఆవాసానికి ట్యాప్‌ నీటి కనెక్షన్‌ను అందించడం ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం. జేజేఎంకు 2021-22లో రూ .50 వేల కోట్ల బడ్జెట్‌ కేటాయించారు. దాంతో పాటు పారిశుధ్యం, రాష్ట్ర వాటా, జిల్లా ఖనిజ అభివృద్ధి నిధి, ఎంజిఎన్‌ఆర్‌ఇజిఎస్ వంటి ఇతర వనరులతో పాటు 15 వ ఆర్థిక కమిషన్ కింద ఆర్‌ఎల్‌బి / పిఆర్‌ఐలకు 26,940 కోట్ల రూపాయల హామీ ఫండ్ అందుబాటులో ఉంది. ఈ విధంగా 2021-22లో గ్రామీణ గృహాలకు ట్యాప్ నీటి సరఫరా ఉండేలా దేశంలో రూ. 1 లక్ష కోట్ల పెట్టుబడులు పెట్టాలని యోచిస్తున్నారు. గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఒక వరం అయిన ''హర్ ఘర్ జల్'' సాధించడానికి ఈ తరహా పెట్టుబడులు మూడేళ్లపాటు కొనసాగే అవకాశం ఉంది.
100% గ్రామీణ కుటుంబాలకు ట్యాప్‌ నీటి కనెక్షన్లు అందించడానికి మరియు గ్రామాల్లో తాగునీటి భద్రతను సాధించడానికి రాష్ట్రాలు / యుటిలు రాష్ట్ర కార్యాచరణ ప్రణాళికను సిద్ధం చేస్తున్నాయి. వివిధ పథకాలపై సవివరమైన సమాచారంతో కూడిన మాస్టర్ ప్లాన్ / కొత్త తాగునీటి సరఫరా పథకాలు ప్రారంభించడానికి మరియు పూర్తి చేయడానికి అలాగే సురక్షితమైన నీటిని క్రమం తప్పకుండా మరియు దీర్ఘకాలిక సరఫరా కోసం పథకాలను ప్రారంభించడానికి మరియు పూర్తి చేయడానికి నివేదికలు రూపొందిస్తున్నాయి. నిధుల సద్వినియోగం, రాష్ట్ర ఓ అండ్ ఎం విధానాన్ని దృడంగా ఉంచడం,ఐఈసీ/ కార్యకలాపాలను ముమ్మరం చేయడం, నీటి నాణ్యత పర్యవేక్షణ మరియు నిఘా కార్యకలాపాలు, సమయపాలన మరియు నీటి సరఫరాను కొలిచేందుకు సెన్సార్ ఆధారిత ఐవోటీ సాంకేతిక పరిజ్ఞానంలో పెట్టుబడులు పెట్టడం కోసం విభిన్న నిధుల వనరులను కూడా ఇది గుర్తిస్తుంది.
ప్రస్తుతం కరోనా మహమ్మారి కాలంలో నీటి కొరత, కాలుష్యం మరియు గ్రామీణ గృహాల్లో నీటి సదుపాయం వంటి సమస్యలను పరిష్కరించడం చాలా ముఖ్యం. పరిశుభ్రమైన నీరు మెరుగైన పరిశుభ్రతను ప్రోత్సహిస్తుంది. అలాగే నివాసంలో మంచినీటి కుళాయి ఉండడం బహిరంగ ప్రదేశాల్లో రద్దీని తగ్గిస్తుంది. తద్వారా భౌతికదూరం పాటించడానికి అవకాశం లభిస్తుంది. అందుకోసం ఈ కీలక సమయంలో రాష్ట్రం పనులను వేగవంతం చేయాలి.