Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
DoPPW issues notification for Central Government employees covered under the NPS
31 MAR 2021 5:16PM by PIB Delhi
DoPPW has brought out the notification for regulating the service matters of Central Government employees covered under the National Pension System.
The New Defined Contribution based Pension Scheme was introduced vide Department of Economic Affairs Notification No. 5/7/2003-ECB & PR dated 22nd December, 2003.Thereafter the activities under the National Pension System viz. registration, contribution, investment, fund management, withdrawals, annuity, etc. are regulated by the PFRDA Act, 2013.
However, there were several service matters pertaining the NPS employees which were not covered by the PFRDA Act. Therefore, in order to streamline the implementation of NPS, DoPPW initiated the proposal for framing of separate service rules for NPS employees.
The present notification provides a detail guideline for processing various benefits /facility available to NPS employees such as compensation to be paid to the Government servant in case of delay in registration and credit of contributions to the NPS Account,Option for benefits under the CCS(Pension) Rules or NPS Rules in the event of death or disability of Government servant during service,Benefits payable on retirement on superannuation, premature retirement, voluntary retirement, absorption in autonomous body or PSU, etc.
Earlier the benefits of invalid pension, family pension on death during service, disability pension and extraordinary family pension were extended to NPS covered Government employees at par with the employees appointed before 01.01.2004, vide DoPPW’s O.M. No. 38/41/06-P&PW(A) dated 05.05.2009. Thereafter, the benefits of Retirement Gratuity and Death Gratuity have also been extended to all Central Government employees covered by National Pension System vide DoPPW’s order dated 26.08.2016 on the same terms and conditions as are applicable under CCS(Pension) Rules.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
ఎన్‌పిఎస్ పరిధిలోకి వచ్చే కేంద్ర ప్రభుత్వ ఉద్యోగులకు నోటిఫికేషన్‌ జారీ చేసిన డిఓపిపిడబ్ల్యు
31 MAR 2021 5:16PM by PIB Hyderabad
జాతీయ పెన్షన్ వ్యవస్థ పరిధిలోని కేంద్ర ప్రభుత్వ ఉద్యోగుల సర్వీసును క్రమబద్ధీకరించడానికి డిఓపిపిడబ్ల్యూ నోటిఫికేషన్‌ను జారీ చేసింది.
న్యూ డిఫైన్డ్ కంట్రిబ్యూషన్ బేస్డ్ పెన్షన్ స్కీమ్..డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ ఎకనామిక్ అఫైర్స్ నోటిఫికేషన్ నెం. 5/7/2003-ఇసిబి & పిఆర్ 22 డిసెంబర్, 2003 నాటిది. అనంతరం జాతీయ పెన్షన్ సిస్టమ్ కింద కార్యకలాపాల నమోదు, సహకారం, పెట్టుబడి, ఫండ్ నిర్వహణ, ఉపసంహరణలు, యాన్యుటీ మొదలైనవి పిఎప్‌ఆర్‌డిఏ చట్టం, 2013 ద్వారా నియంత్రించబడుతున్నాయి.
ఎన్‌పిఎస్ ఉద్యోగులకు సంబంధించిన అనేక సేవా విషయాలు పిఎఫ్‌ఆర్‌డిఎ చట్టం పరిధిలోకి రాలేదు. అందువల్ల, ఎన్‌పిఎస్ అమలును క్రమబద్ధీకరించడానికి, ఎన్‌పిఎస్ ఉద్యోగుల కోసం ప్రత్యేక సేవా నియమాలను రూపొందించే ప్రతిపాదనను డివోపిపిడబ్ల్యు ప్రారంభించింది.
ప్రస్తుత నోటిఫికేషన్ ఎన్‌పిఎస్ ఉద్యోగులకు అందుబాటులో ఉన్న వివిధ ప్రయోజనాలు / సదుపాయాలను అందిచడానికి వివరణాత్మక మార్గదర్శకాన్ని అందిస్తుంది, రిజిస్ట్రేషన్ ఆలస్యం అయినప్పుడు ప్రభుత్వ ఉద్యోగికి చెల్లించాల్సిన పరిహారం మరియు ఎన్‌పిఎస్ ఖాతాకు విరాళాల క్రెడిట్, సిసిఎస్ (పెన్షన్) కింద ప్రయోజనాల ఎంపిక) సర్వీస్‌ చేస్తున్న సమయంలో ప్రభుత్వ ఉద్యోగి మరణం లేదా వైకల్యం సంభవించినప్పుడు నియమాలు లేదా ఎన్‌పిఎస్ నియమాలు, పదవీ విరమణపై చెల్లించాల్సిన ప్రయోజనాలు, అకాల పదవీ విరమణ, స్వచ్ఛంద పదవీ విరమణ, అటానమస్ బాడీ లేదా పిఎస్‌యులో శోషణ మొదలైనవి ఇందులో వివరించారు.
అంతకుముందు డివోపిపిడబ్లు యొక్క ఓఎం నం 38/41/06-పి & పిడబ్ల్యు (ఎ) తేదీ 05.05.2009 ప్రకారం ఇన్‌వాలిడ్ పెన్షన్, సర్వీస్‌లో మరణించిన నేపథ్యంలో కుటుంబ పెన్షన్, వైకల్యం పెన్షన్ మరియు అసాధారణమైన కుటుంబ పెన్షన్ యొక్క ప్రయోజనాలు ఎన్‌పిఎస్ కవర్ ప్రభుత్వ ఉద్యోగులకు 01.01.2004 కి ముందు నియమించిన ఉద్యోగులతో సమానంగా విస్తరించబడ్డాయి. ఆ తరువాత సిసిఎస్ (పెన్షన్) నిబంధనల ప్రకారం వర్తించే అదే నిబంధనలు మరియు షరతులపై 26.08.2016 నాటి డోపిపిడబ్ల్యు యొక్క ఉత్తర్వు ప్రకారం రిటైర్మెంట్ గ్రాట్యుటీ మరియు డెత్ గ్రాట్యుటీ ప్రయోజనాలు నేషనల్ పెన్షన్ సిస్టమ్ పరిధిలోని అందరు కేంద్ర ప్రభుత్వ ఉద్యోగులకు కూడా విస్తరించబడ్డాయి.