Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
DoPPW issues notification for Central Government employees covered under the NPS
31 MAR 2021 5:16PM by PIB Delhi
DoPPW has brought out the notification for regulating the service matters of Central Government employees covered under the National Pension System.
The New Defined Contribution based Pension Scheme was introduced vide Department of Economic Affairs Notification No. 5/7/2003-ECB & PR dated 22nd December, 2003.Thereafter the activities under the National Pension System viz. registration, contribution, investment, fund management, withdrawals, annuity, etc. are regulated by the PFRDA Act, 2013.
However, there were several service matters pertaining the NPS employees which were not covered by the PFRDA Act. Therefore, in order to streamline the implementation of NPS, DoPPW initiated the proposal for framing of separate service rules for NPS employees.
The present notification provides a detail guideline for processing various benefits /facility available to NPS employees such as compensation to be paid to the Government servant in case of delay in registration and credit of contributions to the NPS Account,Option for benefits under the CCS(Pension) Rules or NPS Rules in the event of death or disability of Government servant during service,Benefits payable on retirement on superannuation, premature retirement, voluntary retirement, absorption in autonomous body or PSU, etc.
Earlier the benefits of invalid pension, family pension on death during service, disability pension and extraordinary family pension were extended to NPS covered Government employees at par with the employees appointed before 01.01.2004, vide DoPPW’s O.M. No. 38/41/06-P&PW(A) dated 05.05.2009. Thereafter, the benefits of Retirement Gratuity and Death Gratuity have also been extended to all Central Government employees covered by National Pension System vide DoPPW’s order dated 26.08.2016 on the same terms and conditions as are applicable under CCS(Pension) Rules.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਪੀਐੱਸ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
31 MAR 2021 5:16PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਪੀਐੱਸ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਅੰਸ਼ਦਾਨ ਅਧਾਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਕਾਰਜ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 22 ਦਸੰਬਰ 2003 ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਸੰਖਿਆ 5/7/2003–ਈਸੀਬੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆੰ – ਜਿਵੇਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਯੋਗਦਾਨ, ਨਿਵੇਸ਼, ਫੰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਨਿਕਾਸੀ, ਪਰਿਪੱਕਤਾ ਆਦਿ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਨਿਯਮਨ ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਅਧਿਨਿਯਮ, 2013 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਮਾਮਲੇ ਅਜਿਹੇ ਸਨ ਜੋ ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਅਧਿਨਿਯਮ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਅੰਤ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਕਰਮਾਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਸੇਵਾ ਨਿਯਮਾਵਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਸੀ।
ਹੁਣ ਜਾਰੀ ਇਸ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਵਿੱਚ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਲਾਭਾਂ/ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਾਧਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੰਜੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਮੁਆਵਜ਼ਾ, ਸੇਵਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੀ ਮੌਤ ਅਤੇ ਅਪੰਗਤਾ ਦੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰਤ ਸੇਵਾ (ਸੀਸੀਐੱਸ) (ਪੈਨਸ਼ਨ) ਨਿਯਮਾਵਲੀ ਅਤੇ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਸੇਵਾ ਨਿਯਮਾਵਲੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣਨਾ, ਸੇਵਾ ਮਿਆਦ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ , ਸੇਵਾਕਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸੇਵਾ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ, ਸਵੈਇੱਛਕ ਸੇਵਾ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ, ਨਿੱਜੀ ਸ਼ਿਸ਼ ਨਿਕਾਏ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਲੋਕ ਉਪਕਰਮ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਵਿਲਾ ਹੋ ਜਾਣਾ ਇਤਆਦਿ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਕਾਲ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਹੋਣ ਦੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਗੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ, ਅਸਮਰੱਥਾ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਮਾਮੂਲੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦਾ ਲਾਭ ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਯੂ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਮੀਮੋ ਗਿਣਤੀ 38/41/06–ਪੀ ਐਂਡ ਪੀਡਬਲਿਯੂ (ਏ) ਮਿਤੀ 05.05.2009 ਦੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਵਿੱਚ 01 ਜਨਵਰੀ 2004 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਨਿਯੁਕਤ ਕੇਂਦਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਾਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਯੂ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਮੀਮੋ ਮਿਤੀ 26.08.2016 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੀਸੀਐੱਸ (ਪੈਨਸ਼ਨ) ਨਿਯਮਾਵਲੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਾਗੂ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਗਰੈਚੁਟੀ ਅਤੇ ਮੌਤ ਗਰੈਚੁਟੀ ਦੇ ਲਾਭ ਵੀ ਦੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ।