Ministry of Youth Affairs and Sports
Fit India Movement is a journey towards healthier and fitter India: Shri Kiren Rijiju
25 MAR 2021 3:00PM by PIB Delhi
This Ministry has launched the Fit India Thematic Campaign “फिटनेस की डोज़ - आधा घंटा रोज़ on 1st December 2020. The objective behind the campaign is to encourage the citizens to include at least 30 minutes of physical activities in their day-to-day lives with an aim to make India a fitter and healthier nation.
The first anniversary of the Fit India Movement was celebrated on 24th September 2020 through a virtual event, namely, Fit India Dialogue, wherein Prime Minister of India interacted with seven (07) fitness influencers of the country from different walks of life emphasising the importance of fitness and health. Fitness influencers/ celebrities on the panel included Sh. Virat Kohli, Sh. Milind Soman, Ms. Rujuta Diwekar, Sh. Devendra Jhajharia, Swami Shvadhyanam Saraswati, Ms. Afshan Ashiq and Sh. Mukul Kanitkar.
Since the inception of Fit India Movement in 2019, various successful initiatives and activities have been undertaken by this Ministry under the aegis of “Fit India” like Fit India Plog Run, Fit India School, Fit India Cyclothon, Fit India Walkathon, Fit India Freedom Run to motivate people from all age groups and walks of life to include physical activities in their daily life. These events have received tremendous response and the Fit India Movement has now become a very popular programme in the country.
Fit India Movement is a nationwide Mission. This Ministry has successfully implemented the road-map envisioned by the Hon’ble Prime Minister of India transforming the objective of fitness into a people’s movement where people from all States/UTs have shown passionate intensity towards the Fit India Movement.
Fit India Movement is a journey towards healthier and fitter India. This Ministry is incessantly working towards this objective whereby the citizens of this country are being encouraged to take their health and well-being as an utmost priority by making small changes in their lifestyle. This Ministry has started various programmes/ initiatives to promote this culture of physical fitness. Further, in convergence with the programmes of other Ministries and Government Departments, this Ministry has been organising public events to create a big impact of Fit India Movement both through the virtual media as well as physically.
‘Health’ being a State subject, the responsibility to check the lifestyle diseases which are increasing in the country rests with the State/Union Territory governments. However, this Ministry has actively began spreading the awareness about being physically fit. Towards this goal, age-appropriate fitness protocols have been developed in collaboration with health experts and proactive efforts are being made to exhort the citizens of this country to modify their lifestyle and make physical fitness an integral part of the daily life.
This information was given by Minister of State for Youth Affairs & Sports Shri Kiren Rijiju in a written reply in Lok Sabha today.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਲਹਿਰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਫਿੱਟ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਇੱਕ ਯਾਤਰਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜੀਜੂ
25 MAR 2021 3:00PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 1 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਥੀਮੈਟਿਕ ਅਭਿਯਾਨ “ਫਿੱਟਨੇਸ ਕੀ ਡੋਜ਼ – ਆਧਾ ਘੰਟਾ ਰੋਜ਼” ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਫਿੱਟ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ,ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ਮਰ੍ਹਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 30 ਮਿੰਟ ਦੀ ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਹੈ|
ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਲਹਿਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ 24 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੁਆਰਾ ਮਨਾਈ ਗਈ, ਜਿਸਦਾ ਨਾਮ ਸੀ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਡਾਇਲਾਗ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸੱਤ (07) ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਪੈਨਲ ਉੱਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਵਿਰਾਟ ਕੋਹਲੀ,ਸ਼੍ਰੀਮਿਲਿੰਦ ਸੋਮਾਨ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੁਜੂਤਾ ਦਿਵੇਕਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਝਾਝਰੀਆ, ਸਵਾਮੀ ਸ਼ਵਾਧਿਯਾਨਮ ਸਰਸਵਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਫਸ਼ਾਨ ਆਸ਼ਿਕ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਕੁਲ ਕਾਨਿਤਕਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ|
ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਲਹਿਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਪਲੱਗ ਰਨ, ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸਕੂਲ, ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸਾਈਕਲੋਥੌਨ, ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਵਾਕਥੌਨ, ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਫਰੀਡਮ ਰਨ ਵਰਗੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਫ਼ਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਰ ਉਮਰ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ| ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਗਮਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਲਹਿਰ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਸ਼ਹੂਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ|
ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਲਹਿਰ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ| ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕਲਪਿਤ ਰੋਡਮੈਪ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਲਹਿਰ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਵੁਕ ਤੀਬਰਤਾ ਦਿਖਾਈ ਹੈ|
ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਲਹਿਰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਫਿੱਟ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਯਾਤਰਾ ਹੈ| ਇਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਿਰੰਤਰ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਬਦਲਾਅ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਸਰਵਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਵਜੋਂ ਲੈਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ| ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਰੀਰਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਇਸ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ/ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ|ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਇਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਲਹਿਰ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਭੌਤਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਤਕ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ|
‘ਸਿਹਤ’ ਇੱਕ ਰਾਜ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹਿਣ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ| ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪਾਉਣ ਲਈ, ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਉਮਰ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਸ਼ੀਲ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ|
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜੀਜੂ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।