Ministry of Food Processing Industries
One District One Product (ODOP) ) approach under PMFME
The Ministry has approved ODOP for 707 districts of 35 States/UTs with 137 unique products
23 MAR 2021 5:10PM by PIB Delhi
As part of Aatmanirbhar Bharat Abhiyan, Ministry of Food Processing Industries has launched an all India centrally sponsored scheme "PM Formalisation of Micro food processing Enterprises (PMFME) Scheme" for providing financial, technical and business support for upgradation of existing micro food processing enterprises.
The Scheme adopts One District One Product (ODOP) approach to reap the benefit of scale in terms of procurement of inputs, availing common services and marketing of products. ODOP for the scheme will provide the framework for value chain development and alignment of support infrastructure. More than one cluster of ODOP product may be there in a district or cluster of ODOP product may consist of more than one adjacent district.Ministry has approved ODOP for 707 districts of 35 States/ UTs with 137 unique products.
Support for Common Infrastructure for clusters would be provided to FPOs, SHGs, Cooperatives, any Government agency or private enterprises.
The objectives of the scheme are to build capacity of two lakh micro enterprises through increased access to credit, integration with organized supply chain by strengthening branding and marketing, increased access to common services, strengthening of institutions, research & training in the food processing sector.
The details of support to Micro Food Processing Units under the scheme are mentioned below:
1. Support to Individual Micro Enterprises:Credit-linked capital subsidy @35% of the eligible project cost, maximum ceiling Rs.10 lakh per unit;
1. Support to FPOs/ SHGs/ Producer Cooperatives: Credit linked Grant @35% to support clusters and groups such as FPOs/ SHGs/ Producer Cooperatives along their entire value chain for sorting, grading, storage, common processing, packaging, marketing, testing etc.
iii. Support to SHGs for seed capital:Seed capital @ Rs. 40,000/- per member of SHG engaged in food processing for working capital and purchase of small tools.
iv. Support for Common Infrastructure: Credit linked grant @ 35% to support FPOs, SHGs, Cooperatives, any Government agency or private enterprises for Common infrastructure. The common infrastructure will also be available for other units and public to utilize on hiring basis for substantial part of the capacity.
v. Branding and Marketing Support: Grant upto 50% for Branding and Marketing to groups of FPOs/ SHGs/ Cooperatives or an SPV of micro food processing enterprises.
vi. Capacity Building:The scheme envisages training for Entrepreneurship Development Skilling (EDP+): program modified to meet the requirement of food processing industry and product specific skilling.
This information was given by the Minister of State for Food Processing Industries Shri Rameswar Teli in a written reply in Lok Sabha today.

ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਫ ਐੱਮ ਈ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ (ਓ ਡੀ ਓ ਪੀ) ਪਹੁੰਚ
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 35 ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 707 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ 137 ਵਿਲੱਖਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਓ ਡੀ ਓ ਪੀ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
23 MAR 2021 5:10PM by PIB Chandigarh
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਸਕੀਮ "ਪੀ ਐੱਮ ਫੋਰਮਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਆਫ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ੇਸ (ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਫ ਐੱਮ ਈ) ਸਕੀਮ" ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸੂਖ਼ਮ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ , ਤਕਨੀਕੀ ਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਸਕੀਮ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਆਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ , ਇਨਪੁੱਟਸ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਪਰਪੇਖ ਵਿੱਚ ਫਾਇਦਾ ਲੈਣ ਲਈ ਇੱਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ (ਓ ਡੀ ਓ ਪੀ) ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਂਦੀ ਹੈ । ਸਕੀਮ ਲਈ ਓ ਡੀ ਓ ਪੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਠੀਕ ਠਾਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੈਲਿਯੂ ਚੇਨ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗੀ । ਓ ਡੀ ਓ ਪੀ ਵਸਤ ਦੇ ਇੱਕ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਸਮੂਹ ਵੀ ਇੱਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਓ ਡੀ ਓ ਪੀ ਉਤਪਾਦ ਦਾ ਸਮੂਹ ਇੱਕ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 35 ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ 137 ਵਿਲੱਖਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ 707 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਓ ਡੀ ਓ ਪੀ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਈ ਹੈ ।
ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ , ਐੱਸ ਐੱਚ ਜੀਸ , ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀ ਜਾਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਉੱਦਮੀ ਨੂੰ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਸਾਂਝਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਧਾਰ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ 2 ਲੱਖ ਸੂਖ਼ਮ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਕਰਨ , ਆਯੋਜਿਤ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਬ੍ਰੈਂਡਿੰਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚ ਦੇਣ , ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਸੂਖਮ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ :—
1. ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ :— ਯੋਗ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਕੀਮਤ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਿੰਕਡ ਕੈਪੀਟਲ ਸਬਸਿਡੀ 30% , ਇੱਕ ਇਕਾਈ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੱਦ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ।
2. ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ / ਐੱਸ ਐੱਚ ਜੀਸ / ਉਤਪਾਦਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ :— ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ , ਐੱਸ ਐੱਚ ਜੀਸ , ਉਤਪਾਦਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਰਗੇ ਗਰੁੱਪਾਂ ਅਤੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ 35% ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਿੰਕਡ ਗਰਾਂਟ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਗ੍ਰੇਡਿੰਗ ਸਟੋਰੇਜ ਆਮ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ , ਪੈਕੇਜਿੰਗ , ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਵੀ ਵੈਲਿਯੂ ਚੇਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
3. ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੂੰਜੀ ਲਈ ਐੱਸ ਐੱਚ ਜੀਸ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ :— ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਐੱਸ ਐੱਚ ਜੀ ਦੇ ਹਰੇਕ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ 40,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੂੰਜੀ ਛੋਟੇ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਵਰਕਿੰਗ ਕੈਪੀਟਲ ਲਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ।
4. ਸਾਂਝੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ :— ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ , ਐੱਸ ਐੱਚ ਜੀਸ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ , ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀ ਜਾਂ ਨਿਜੀ ਉੱਦਮੀ ਨੂੰ 35% ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਿੰਕਡ ਗਰਾਂਟ ਸਾਂਝੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ । ਸਾਂਝਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਹੋਰ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਸਮਰਥਾ ਦੇ ਕਾਫੀ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਵਰਤਣ ਲਈ ਉਪਲਬੱਧ ਹੋਵੇਗਾ ।
5. ਬ੍ਰੈਂਡਿੰਗ ਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਹਿਯੋਗ :— ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ ਅਤੇ ਐੱਸ ਐੱਚ ਜੀਸ ਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸੂਖਮ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਬ੍ਰੈਂਡਿੰਗ ਲਈ 50% ਤੱਕ ਗਰਾਂਟ ।
6. ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ :— ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮੀ ਵਿਕਾਸ ਹੁਨਰ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ (ਈ ਡੀ ਪੀ ਪਲੱਸ) ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੁਨਰ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸੋਧਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸਵਰ ਤੇਲੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।