Ministry of Railways
Indian Railway issues guidelines to prevent incidents of Crime against women in trains and in railway premises
The guidelines include action plan, preventive measures, sensitization, surveillance over the identified vulnerable area, notice for passengers and special measures
Guidelines also advise Zonal Railways and Production Units that acting proactively they may implement various other mechanisms to ensure safety of women depending upon local conditions and circumstances
20 MAR 2021 1:08PM by PIB Delhi
Twenty three (23) million passengers travel through the Indian Railways everyday out of which 20% i.e. about 4.6 million are women. In the recent past, the incidents of crime against women in trains and railway premises has been a major area of concern. Therefore, the following steps as part of a focused effort across Indian Railways to collectively strive for safety of women passengers and to mitigate atrocities against women in railways:
Guidelines issued by Indian Railways to All Zonal Railways and Production Units to prevent incidents of crime against women in trains and in railway premises includes the following areas:
Action plan:
The action plan should be classified in Short Term & Long Term Plan. Short Term plan should be implemented immediately from the existing resources on priority without any delay. It may include keeping watch on suspects, regular visit to vulnerable spots by duty officers & staff during their rounds. However, Long Term Plan which may include improvement of Basis Infrastructure, CCTV, Light Masts, etc. which may take a reasonable time, should be chased with concerned authorities on regular basis and till such time it is completed, focus should be kept on temporary minor works that can be effective in improving the situation, which may be worked out and got implemented with bare minimum expenditure or with available resources.
Preventive measures to be adopted:
1. Proper lighting arrangements should be ensured covering all vulnerable places identified in Railway Stations, Circulating area, Parking, FOBs, approach roads, ends of platforms, Yards, Washing lines, DEMU / EMU Car sheds, Saloon Sidings, Maintenance depots, etc.
2. Abandoned structures in platforms/yards, abandoned quarters, buildings at isolated places which remain unguarded/ unattended should be demolished immediately in consultation with engineering department. Till such time that they are demolished, they should be regularly checked as part of the beat of on duty staff especially during night time or period when the presence of people is minimal.
3. Unauthorized entries/ exits should be closed.
4. Yards / pits/ nearby railway area of stations must be kept clean of unwanted vegetation which may provide cover for concealment. View cutters such as these may offer opportunity to offenders to commit crime.
5. Waiting rooms should not remain unattended and persons should be allowed to enter the waiting rooms after proper entry, particularly in nights and at times when there is minimum presence of passengers. It should be cross checked by the duty officer at odd hours.
6. Proper Police Verification and Identity Cards of staff engaged on contractual basis engaged in services related to passengers should be ensured as per SOP & GCC. No staff without Identity Cards may be allowed in trains and railway premises.
7. No unauthorized person may be allowed to move in Yard and coaching depots where the coaches are stabled. There should be controlled entry system.
8. Before the empty rakes are moved to washing lines, it should be ensured that the coaches have been checked properly by the C&W and Electrical staff and locked. The condemned coaches kept in yards/ sick lines must be kept locked and checked from time to time.
9. After cleaning & other activities pertaining to maintenance of coaches, again it should be checked properly and locked in the washing line and brought to the platform in locked condition.
10.Proper basic security arrangement should be ensured in coaching yards & depots.
11. Surveillance system should also be enforced in coaching depots & yards.
12. Encroachments particularly in/ near passenger area should be removed on priority following legal process and unauthorized entries to railway premises should be closed.
13. Railway is providing free internet services to the passengers. It should be ensured in coordination with the service providers that the porn sites are not accessible through this service.
14. Unwanted /Unauthorized persons in the railway premises should be rounded and prosecuted and railway station, yards & trains should be kept free from unwanted 8s unsocial elements.
15. Special drives may be launched to apprehend and prosecute persons consuming alcohol in railway stations and trains
16. Exemplary action should be taken against railway staff involved in such offences.
17. The cases of crime against women must be followed up till their logical conclusion.
Sensitization:
1. Sensitization of all railway employees and contractual staff may be done. Staff engaged in checking of rolling stocks, porters and hawkers/vendors should be encouraged to report the incident without loss of time to Police/ RPF or the Station Master. Help of NGOs may also be obtained for this purpose.
2. It has been noticed that generally cases of eve teasing, if remain unattended, lead to increase in incidents of molestation or assault on women. As a measure to prevent such crimes, GRP/RPF officials shall promptly take necessary action on receiving complaints regarding any type of ‘Crime against women'.
3. Regular briefing of staff at mounting and debriefing at the time of dismounting should be ensured by the Post Commander/Duty Officers/ Shift In-charge.
4. All Zonal railways may utilize cultural troupes for Nukkad Nataks etc to sensitize railway passengers towards cleanliness, respect for women, legal provisions for security of women and children and penal provisions for violation of these laws.
5. Railway personnel across all departments should be sensitized regarding their duty towards women and children through soft skill and gender sensitization training in various training institutes. They should be trained to identify women in distress or children in need of care and protection and respond properly. Special sensitization programs should be arranged in ZTI/Training Centers where Railway Employee or RPF undergoes initial/periodical trainings.
6. Sensitization sessions may be conducted for women to come forward and report incidents of misbehavior against them.
Surveillance over the identified vulnerable area:
1. CCTV surveillance system should be used effectively. Time to time audit of the cameras installed and the area covered by them should be done. It should be ensured that all the persons visiting the Railway Platform/ Passenger area are caught on the cameras.
2. The vulnerable places identified for such crime should mandatorily be covered under the CCTV surveillance. While planning for location/ relocation of CCTV it should be kept in mind.
3. The position of women’s coaches should be fixed at the platform and CCTV camera to be especially installed on the platform at that point so as to provide adequate coverage of these coaches.
4. CCTV feed should be monitored by officers regularly.
5. Crime Intelligence Branch & Special Intelligence Branch should be utilized to ensure surveillance of the area identified to be vulnerable for rape and other heinous crime related to human body (women) in addition to being done regularly by concerned RPF executive staff.
6. Use of National Database on Sexual Offenders (NDSO) may be made for keeping surveillance of offenders residing in that area.
Special measures to be adopted for prevention of such crime in trains:
1. Escort parties to be briefed properly about the steps to eradicate chances of such heinous crime in train. They should be extra cautious during the night.
2. Toilets are the most common place where the incidents have been reported in past. As such any gathering of persons near the toilets should be removed.
3. Usually Coach attendants/AC Mechanic remains at their allotted seats near the entry/exit gates which can be helpful to have surveillance over the space. Escort party should ensure briefing of these staff and pantry car staff who are moving in the trains, taking them in confidence to report any suspected activities or probabilities of such crime to them and the escort staff should act on it properly.
4. Proper care should be taken for Security of lady passengers traveling alone or with small children by focusing on proper implementation of Meri Saheli initiative.
5. Escorting staff should be briefed to be courteous with passengers especially with ladies passengers.
6. Train Captain/ Suptd. should be asked to cross check the identity cards of all out sourced staff working in the train. PCSCs/ Sr.DCC should coordinate with their counter parts of Commercial, Electrical, S&T and Mechanical dept. counterparts to ensure good coordination between all staff on board and ensure that all the outsourced staff bears Identity Card issued after proper Police Verification. Cross checking should be ensured by these departments also.
7. It should be ensured that the CCTV cameras and Emergency Response System installed in the coaches are in working condition and are attended properly.
8. Usually, ladies coaches are near/with the train Guard in the tail end of trains which at many places remains outside the Platform area. Escort parties and station RPF/ GRP staff should ensure that they are attended properly at the halting stations.
9. Staff deployed in train escort & in yards should be careful when the train approaches or leaves the station where the speed of train is restricted and criminals usually jump out from the running train. They must ensure that the persons jumping from the trains are apprehended and questioned for further necessary action.
Notice for passengers:
1. Though, the details of helpline numbers are printed on the reverse of train tickets, helpline numbers provided by railways should be widely publicized.
2. People should be made aware of Pan India Emergency Response System and other important forum and calling facilities available for reporting offences and particularly offences against women in that area.
3. People should be made aware of “One Stop Centre (OSC) which is exclusively designed to provide integrated services such medical aid, police assistance, legal counseling/court case management, psychological, social counseling and temporary shelter to women affected by violence under one roof.
4. Proper advertisements educating the passengers should be published in various print, electronic and social media platforms.
Guidelines issued by Indian Railways advised All Zonal Railways and Production Units that these instructions are merely indicative and not exhaustive and acting proactively, field units may implement various other mechanisms to ensure safety of women depending upon local conditions and circumstances.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਪਰਿਸਰਾਂ ’ਚ ਔਰਤਾਂ ’ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਪਰਾਧਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵੱਲੋਂ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ
ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ–ਯੋਜਨਾ, ਬਚਾਅ ਲਈ ਉਪਾਅ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਇਲਾਕੇ ਦੀ ਚੌਕਸੀ, ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਾਅ ਸ਼ਾਮਲ
ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਤੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਤੇ ਹਾਲਾਤ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਿਆਂ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੋਰ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਾਗੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ
20 MAR 2021 1:08PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ’ਚ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਦੋ ਕਰੋੜ ਤੀਹ ਲੱਖ (2.30 ਕਰੋੜ) ਯਾਤਰੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਯਾਤਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 20% ਭਾਵ 46 ਲੱਖ ਔਰਤਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਪਰਿਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਨਾਲ ਵਾਪਰੀਆਂ ਅਪਰਾਧਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹਨ। ਇਸੇ ਲਈ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵੱਲੋਂ ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਧੀਕੀਆਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੂਹਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕਰਨ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਪਰਿਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਨਾਲ ਵਾਪਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਅਪਰਾਧਕ ਵਾਰਦਾਤਾਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ; ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ:
ਕਾਰਜ–ਯੋਜਨਾ ਥੋੜ੍ਹ–ਚਿਰੀ ਅਤੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀਨ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਥੋੜ੍ਹ–ਚਿਰੀ ਯੋਜਨਾ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਢਿੱਲ–ਮੱਠ ਦੇ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ੱਕੀ ਅਨਸਰਾਂ ਉੱਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣਾ, ਡਿਊਟੀ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਤੇ ਸਟਾਫ਼ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੇ ਨਿਯਮਤ ਗੇੜਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਦੀਰਘਕਾਲੀਨ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸੀਸੀਟੀਵੀ, ਲਾਈਟ ਮਾਸਟਸ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ; ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਾਜਬ ਸਮਾਂ ਲੱਗ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਸਬੰਧਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਯਮਤ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ’ਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਿੱਧ ਹੋ ਸਕਣ ਵਾਲੇ ਅਸਥਾਈ ਛੋਟੇ ਕੰਮਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਹੜੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਖ਼ਰਚ ਨਾਲ ਜਾਂ ਉਪਲਬਧ ਵਸੀਲਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਅਪਣਾਏ ਜਾ ਸਕਣ ਵਾਲੇ ਉਪਾਅ:
1. ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ, ਸਰਕੂਲੇਟਿੰਗ ਏਰੀਆ, ਪਾਰਕਿੰਗ, FOBs, ਪਹੁੰਚ ਮਾਰਗਾਂ, ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮਾਂ ਦੇ ਅੰਤਲੇ ਸਿਰਿਆਂ, ਯਾਰਡਾਂ, ਵਾਸ਼ਿੰਗ ਲਾਈਨਾਂ, DEMU / EMU ਕਾਰ ਸ਼ੈੱਡਾਂ, ਸੈਲੂਨ ਸਾਈਡਿੰਗਜ਼, ਰੱਖ–ਰਖਾਅ ਵਾਲੇ ਡੀਪੂਆਂ ਆਦਿ ’ਤੇ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਸਾਰੇ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਰੌਸ਼ਨੀ ਦੇ ਵਾਜਬ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ
2. ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮਾਂ / ਯਾਰਡਾਂ ’ਚ ਖ਼ਾਲੀ ਪਏ ਢਾਂਚਿਆਂ, ਖ਼ਾਲੀ ਪਏ ਕੁਆਰਟਰਾਂ, ਅਲੱਗ–ਥਲੱਗ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਸਥਿਤ ਜਿਹੜੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਨਹੀਂ / ਜਿਨ੍ਹਾਂ ’ਚ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ; ਨੂੰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਤੁਰੰਤ ਢਾਹ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਢਾਹਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ, ਤਦ ਤੱਕ ਡਿਊਟੀ ਸਟਾਫ਼ ਆਪਣੀ ਬੀਟ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਰਾਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜਾਂ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਘੱਟ ਮੌਜੂਦਗੀ ਹੋਵੇ, ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਚੈੱਕ ਕਰਨ।
3. ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਪ੍ਰਵੇਸ਼–ਦੁਆਰ/ਨਿਕਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
4. ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਾਗਲੇ ਯਾਰਡਾਂ / ਟੋਇਆਂ ’ਚੋਂ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਅਣਚਾਹੀਆਂ ਝਾੜੀਆਂ ਸਾਫ਼ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਉੱਥੇ ਕੋਈ ਲੁਕ ਨਾ ਸਕੇ। ਕੋਈ ਜੰਗਲੇ ਅਜਿਹੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ।
5. ਵੇਟਿੰਗ ਰੂਮਜ਼ ਸੁੰਨੇ ਨਹੀਂ ਰੱਖਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਅਤੇ ਉਡੀਕ ਵਾਲੇ ਕਮਰਿਆਂ ’ਚ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਰਾਤਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਮੌਜੂਦਗੀ ਹੋਵੇ, ਉਦੋਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਣ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅੰਦਰ ਜਾਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਰਾਤ ਨੂੰ ਡਿਊਟੀ ਆਫ਼ੀਸਰ ਵੱਲੋਂ ਉੱਥੇ ਜਾ ਕੇ ਚੈਕਿੰਗ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
6. ਯਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਠੇਕਾ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਟਾਫ਼ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ SOP ਅਤੇ GCC ਅਨੁਸਾਰ ਵਾਜਬ ਪੁਲਿਸ ਵੈਰੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਈ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤੇ ਫਿਰ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤੀ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ’ਚ ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਪਰਿਸਰਾਂ ’ਤੇ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤੀ ਕਾਰਡਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਸਟਾਫ਼ ਨੂੰ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ।
7. ਯਾਰਡ ਤੇ ਕੋਚਿੰਗ ਡੀਪੂਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਡੱਬੇ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਕਿਸੇ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਜਾਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਉੱਥੇ ਅੰਦਰ ਜਾਣ ਲਈ ਕੋਈ ਕੰਟਰੋਲਡ ਸਿਸਟਮ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
8. ਖ਼ਾਲੀ ਰੇਕਸ ਵਾਸ਼ਿੰਗ ਲਾਈਨਾਂ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ਕਿ C&W ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਸਟਾਫ਼ ਸਾਰੇ ਡੱਬਿਆਂ ਨੂੰ ਵਾਜਬ ਤਰੀਕੇ ਚੈੱਕ ਕਰ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੌਕ ਕਰੇ। ਯਾਰਡਾਂ / ਸਿੱਕ ਲਾਈਨਾਂ ਉੱਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਨਕਾਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਡੱਬਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਲੌਕ ਕਰ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ–ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਜਾਂਚ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
9. ਡੱਬਿਆਂ ਦੇ ਰੱਖ–ਰਖਾਅ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਫ਼ਾਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਤਰੀਕੇ ਚੈੱਕ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤੇ ਵਾਸ਼ਿੰਗ ਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਲੌਕ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤੇ ਲੌਕ ਕੀਤੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ਉੱਤੇ ਲਿਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
10. ਕੋਚਿੰਗ ਯਾਰਡਾਂ ਤੇ ਡੀਪੂਆਂ ’ਚ ਉਚਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
11. ਕੋਚਿੰਗ ਡੀਪੂਆਂ ਤੇ ਯਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਚੌਕਸੀ ਸਿਸਟਮ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
12. ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਆਉਣ–ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ / ਨੇੜੇ ਨਾਜਾਇਜ਼ ਕਬਜ਼ੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਪਹਿਲ ਦੇ ਆਧਾਰ ਊੱਤੇ ਹਟਾਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਪਰਿਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਪ੍ਰਵੇਸ਼–ਦੁਆਰ ਬੰਦ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
13. ਰੇਲਵੇ ਵੱਲੋਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸੇਵਾ–ਪ੍ਰਦਾਤਿਆਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਹਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸੇਵਾ ਰਾਹੀਂ ਅਸ਼ਲੀਲ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ਨਾ ਖੁੱਲ੍ਹਣ।
14. ਰੇਲਵੇ ਪਰਿਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਣਚਾਹੇ / ਅਣ–ਅਧਿਕਾਰਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਘੇਰ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਯਾਰਡਜ਼ ਤੇ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਅਣਚਾਹੇ ਅਤੇ ਸਮਾਜ–ਵਿਰੋਧੀ ਅਨਸਰਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।
15. ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਲਕੋਹਲ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਫੜਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਵਿੱਢੀਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।
16. ਅਜਿਹੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟਾਫ਼ ਮੈਂਬਰ ਵਿਰੁੱਧ ਮਿਸਾਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
17. ਔਰਤਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਅਪਰਾਧਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪੈਰਵਾਈ ਤਦ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸੇ ਤਰਕਪੂਰਨ ਨਤੀਜੇ ਉੱਤੇ ਨਾ ਪੁੱਜ ਜਾਣ।
ਜਾਗਰੂਕਤਾ:
1. ਸਾਰੇ ਰੇਲ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਤੇ ਠੇਕਾ–ਆਧਾਰਤ ਸਟਾਫ਼ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਰੋਲਿੰਗ ਸਟੌਕਸ, ਕੁਲੀਆਂ ਤੇ ਹਾੱਕਰਾਂ / ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਚੈਕਿੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਟਾਫ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਾਰਦਾਤ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਬਿਨਾ ਸਮਾਂ ਗੁਆਇਆਂ ਪੁਲਿਸ / RPF ਜਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨ ਮਾਸਟਰ ਨੂੰ ਕਰਨ। ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ ਗ਼ੈਰ–ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ (NGOs) ਦੀ ਮਦਦ ਵੀ ਲਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
2. ਇਹ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਮ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਛੇੜਖਾਨੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵੱਲ ਜੇ ਕੋਈ ਧਿਆਨ ਨਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਔਰਤਾਂ ਨਾਲ ਛੇੜਖਾਨੀ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਹਮਲੇ ਦੀਆਂ ਵਾਰਦਾਤਾਂ ਵਧਣ ਲੱਗ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਉਪਾਅ ਵਜੋਂ GRP/RPF ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ‘ਔਰਤਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਅਪਰਾਧ’ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਮਿਲਣ ਉੱਤੇ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
3. ਪੋਸਟ ਕਮਾਂਡਰ / ਡਿਊਟੀ ਅਫ਼ਸਰਾਂ / ਸ਼ਿਫ਼ਟ ਇੰਚਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸਟਾਫ਼ ਦੇ ਡਿਊਟੀ ਉੱਤੇ ਆਉਣ ਤੇ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਾਣ ਮੌਕੇ ਦੋਵੇਂ ਸਮੇਂ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਲੈਣੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
4. ਸਾਰੇ ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਾਈ ਰੱਖਣ, ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਆਦਰ–ਮਾਣ ਰੱਖਣ, ਔਰਤਾਂ ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਦੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਤੈਅ ਸਜ਼ਾਵਾਂ ਤੇ ਜੁਰਮਾਨੇ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
5. ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਔਰਤਾਂ ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਡਿਊਟੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵਰਤਣ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ’ਚ ਸੌਫ਼ਟ ਸਕਿੱਲ ਤੇ ਲਿੰਗਕ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਸਿਖਲਾਈ ਜ਼ਰੀਏ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੁਖੀ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵਾਜਬ ਤਰੀਕੇ ਯੋਗ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ZTI / ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਰੇਲਵੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਜਾਂ RPF ਦੀਆਂ ਮੁਢਲੀਆਂ / ਨਿਯਤਕਾਲੀ ਸਿਖਲਾਈਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
6. ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾੜੇ ਵਤੀਰੇ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਰੱਖਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਇਲਾਕੇ ਦੀ ਚੌਕਸੀ:
1. CCTV ਚੌਕਸੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਕੈਮਰਿਆਂ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਇਲਾਕੇ ਦੀ ਸਮੇਂ–ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ / ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀ ਕੈਮਰਿਆਂ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹੋਣ।
2. ਅਜਿਹੇ ਅਪਰਾਧ ਹੋ ਸਕਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰਿਆਂ ਦੇ ਘੇਰੇ ਅਧੀਨ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਨੂੰ ਲਾਉਂਦੇ / ਮੁੜ ਲਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਦਿਮਾਗ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਪੂਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
3. ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਡੱਬਿਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਹੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤੇ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ਉੱਤੇ ਉਸ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਖ਼ਾਸ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਡੱਬੇ ਉਚਿਤ ਤਰੀਕੇ ਉਸ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਆ ਸਕਣ।
4. ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਦੀ ਫ਼ੀਡ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਚੈੱਕ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
5. ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਇਲਾਕੇ ਦੀ ਚੌਕਸੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਬੰਧਤ RPF ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਸਟਾਫ਼ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਕ੍ਰਾਈਮ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਬ੍ਰਾਂਚ ਅਤੇ ਸਪੈਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਬ੍ਰਾਂਚ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੀਰ (ਔਰਤਾਂ) ਨਾਲ ਬਲਾਤਕਾਰ ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਘਿਨਾਉਣੇ ਅਪਰਾਧ ਨਾ ਵਾਪਰ ਸਕਣ।
6. ਸਬੰਧਤ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਉੱਤੇ ਚੌਕਸ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ‘ਸੈਕਸੁਅਲ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਾਟਾਬੇਸ’ (NDSO) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਾਅ:
1. ਰੇਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਘਿਨਾਉਣੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਤਰੀਕੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
2. ਪਖਾਨੇ ਉਹ ਥਾਂ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਾਰਦਾਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਪਰੀਆਂ ਹਨ। ਪਖਾਨਿਆਂ ਨੇੜੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇਕੱਠ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।
3. ਪ੍ਰਵੇਸ਼ / ਬਾਹਰੀ ਗੇਟਾਂ ਨੇੜੇ ਆਮ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਕੋਚ ਅਟੈਂਡੈਂਟਸ / ਏਸੀ ਮਕੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਡਿਊਟੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਉਸ ਸਥਾਨ ਉੱਤੇ ਚੌਕਸ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਧਿਰ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਸਟਾਫ਼ ਤੇ ਪੈਨਟ੍ਰੀ ਕਾਰ ਦੇ ਸਟਾਫ਼ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਭਰੋਸੇ ’ਚ ਲਿਆ ਜਾਵੇ ਕਿ ਉਹ ਜਦੋਂ ਵੀ ਕੋਈ ਸ਼ੱਕੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵੇਖਣ ਜਾਂ ਅਜਿਹੇ ਕਿਸੇ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਿਸੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਤੁਰੰਤ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲਾ ਸਟਾਫ਼ ਉਚਿਤ ਤਰੀਕੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰੇ।
4. ਇਕੱਲੀਆਂ ਜਾਂ ਨਿੱਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ‘ਮੇਰੀ ਸਹੇਲੀ’ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਤਰੀਕੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਾਜਬ ਖ਼ਿਆਲ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
5. ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਟਾਫ਼ ਨੂੰ ਇਹ ਸਮਝਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਯਾਤਰੀਆਂ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਨਿਮਰ ਰਹਿਣ।
6. ਰੇਲ ਦੇ ਕੈਪਟਨ / ਸੁਪਰਇੰਟੈਂਡੈਂਟ ਨੂੰ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮਕਾਜ ਲਈ ਆਊਟਸੋਰਸ ਕੀਤੇ ਸਾਰੇ ਸਟਾਫ਼ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤੀ ਕਾਰਡ ਕ੍ਰਾੱਸ–ਚੈੱਕ ਕਰਨ ਲਈ ਆਖਿਆ ਜਾਵੇ। PCSCs / ਸੀਨੀਅਰ DCC ਨੂੰ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ, S&T ਅਤੇ ਮਕੈਨੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹਮ–ਰੁਤਬਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਤਾਲਮੇਲ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਰੇਲ–ਗੱਡੀ ਉੱਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਸਟਾਫ਼ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਵਧੀਆ ਤਾਲਮੇਲ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ਕਿ ਆਊਟਸੋਰਸ ਕੀਤੇ ਸਾਰੇ ਸਟਾਫ਼ ਨੂੰ ਵਾਜਬ ਪੁਲਿਸ ਵੈਰੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤੀ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵੀ ਕ੍ਰਾੱਸ–ਚੈਕਿੰਗ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
7. ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ਕਿ ਡੱਬਿਆਂ ’ਚ ਸਥਾਪਤ ਸੀਸੀਟੀਵੇ ਕੈਮਰੇ ਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰੈਸਪੌਂਸ ਸਿਸਟਮ ਚਾਲੂ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਾਜਬ ਰੱਖ–ਰਖਾਅ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
8. ਆਮ ਤੌਰ ਉੱਤੇ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਡੱਬੇ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਆਖ਼ਰੀ ਸਿਰੇ ’ਤੇ ਰੇਲ–ਗਾਰਡ ਦੇ ਡੱਬੇ ਨੇੜੇ / ਨਾਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਬਹੁਤੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ਦੇ ਇਲਾਕੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੀ ਰਹਿ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਧਿਰਾਂ ਅਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨ RPF / GRP ਸਟਾਫ਼ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਹੜੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਗੱਡੀਆਂ ਖਲੋਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਉਹ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣ।
9. ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਯਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਟਾਫ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਰੇਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਅੱਪੜਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਉੱਥੋਂ ਰਵਾਨਗੀ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜਿੱਥੇ ਰੇਲ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਕੁਝ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਅਪਰਾਧੀ ਆਮ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਚੱਲਦੀ ਰੇਲ–ਗੱਡੀ ਵਿੱਚੋਂ ਛਾਲ ਮਾਰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰੇਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਛਾਲਾਂ ਮਾਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਫੜਿਆ ਜਾਵੇ ਤੇ ਅਗਲੇਰੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸੂਚਨਾ:
1. ਭਾਵੇਂ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਰੇਲ–ਟਿਕਟਾਂ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਪਾਸੇ ਛਪੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਫਿਰ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰਾਂ ਦਾ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਤੇ ਪਾਸਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
2. ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ‘ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰੈਸਪੌਂਸ ਸਿਸਟਮ’ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਫ਼ੋਰਮ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਹੋਰ ਕਾੱਲਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਅਪਰਾਧਾਂ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਉਸ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰ ਸਕਣ।
3. ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ‘ਵਨ ਸਟੌਪ ਸੈਂਟਰ’ (OSC) ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹਾਇਤਾ, ਪੁਲਿਸ ਸਹਾਇਤਾ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਊਂਸਲਿੰਗ / ਅਦਾਲਤੀ ਕੇਸ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ, ਸਮਾਜਕ ਕਾਊਂਸਲਿੰਗ ਤੇ ਹਿੰਸਾ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਅਸਥਾਈ ਆਸਰਾ ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਗਠਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਇੱਕੋ ਛੱਤ ਹੇਠਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
4. ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਚਿਤ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਪ੍ਰਿੰਟ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮਾਂ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਹਦਾਇਤਾਂ ਮਹਿਜ਼ ਸੰਕੇਤਾਤਮਕ ਹਨ ਤੇ ਡੂੰਘਾਈ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਫ਼ੀਲਡ ਯੂਨਿਟਾਂ ਸਥਾਨਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਤੇ ਹਾਲਾਤ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਿਆਂ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੋਰ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਾਗੂ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।