Ministry of Railways
Safety remains the focus area of Railway operations and no one should let the guard down on that front - Shri Piyush Goyal.
Shri Goyal asks the officers to focus on root cause analysis of breaches in safety and advised to launch a safety drive.
Shri Piyush Goyal directs Railway officials to take pro active steps towards sensitising passengers against smoking in trains.
Erring passengers need to be deterred from causing risks to others by smoking in the trains.
Strict monitoring needs to be done to ensure that quality of materials utilised in manufacture of the coaches, is of the best possible quality.
19 MAR 2021 7:17PM by PIB Delhi
"Safety remains the focus area of Railway operations and no one should let the guard down on that front. A thorough review and rechecking of all safety measures in running of trains needs to be taken up by all concerned" This was stated by Minister of Railways, Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Piyush Goyal while having a review meeting on "Safety Measures", today with the Board Members and General Managers of Zonal Railways.
While reviewing the safety performance, the Minister advised to focus on remedial measures for safety hazards like fire and ensuring alertness for signals and crossings. He asked the officers to focus on root cause analysis of breaches in safety and advised to launch a safety drive.
Shri Piyush Goyal directed Railway officials to take pro active steps towards sensitising passengers against smoking in trains .He said that erring passengers need to be deterred from causing risks to others by smoking in the trains .
Hon’ble Minister of Railways instructed that strict monitoring needs to be done to ensure that quality of materials, that is utilised in manufacture of the coaches, is of best possible quality.
It may be noted that the safety performance of Indian Railways has been improving sharply over the past 3 years.
This has been achieved through various safety measures undertaken in Mission mode including the following:
1) Elimination of All Unmanned Level Crossings eliminated on Broad Gauge since Jan 2019
2) Accelerated elimination of Manned Level Crossing Gates
3) Rehabilitation of bridges
4) Track Renewals
5) Production of ICF Coaches stopped from Jan 2018 .Safer LHB Coaches being built.
6) Accelerated replacement of Old Mechanical Signalling with Electronic Signalling
7)Introduction of Indigenous Train Collision Avoidance System [TCAS]
8) Mechanised Maintenance and Inspection for Tracks & Bridges
9)Simulator based Training of Locomotive Pilots

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੁਰੱਖਿਆ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਉਸ ਮੋਰਚੇ ‘ਤੇ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਨਹੀਂ ਵਰਤਣ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ - ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਲੰਘਣਾ ਦੇ ਮੂਲ ਕਾਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੋਕਿੰਗ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ
ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਸਮੋਕਿੰਗ ਕਰਕੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋਖਿਮ ਵਿੱਚ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਖਤੀ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ
ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਕੋਚਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮਗੱਰੀਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਧੀਆ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਹੋਵੇ , ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ
19 MAR 2021 7:17PM by PIB Chandigarh
ਸੁਰੱਖਿਆ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਉਸ ਮੋਰਚੇ ‘ਤੇ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਨਹੀਂ ਵਰਤਣ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਾਰੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੱਡੀਆਂ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਹਿਨ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਵਾਰ - ਵਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ” ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ , ਖਾਦ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ “ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ” ‘ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਮੈਬਰਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਮਹਾ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗ ਵਰਗੇ ਖੱਤਰਿਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਦੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸਿਗਨਲ, ਕਰਾਸਿੰਗ ਦੀ ਚੌਕਸੀ ‘ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਲੰਘਣਾ ਦੇ ਮੂਲ ਕਾਰਨਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੋਕਿੰਗ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਸਮੋਕਿੰਗ ਕਰਕੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋਖਿਮ ਵਿੱਚ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਖਤੀ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਕੋਚਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮਗਰੀਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਧੀਆ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਹੋਵੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਇਹ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਉਠਾਏ ਗਏ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਜੋ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹਨ :
ਇਹ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਸਹਿਤ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ :
1. ਜਨਵਰੀ 2019 ਤੋਂ ਬ੍ਰਾਂਡ ਗੇਜ ਲਾਈਨ ‘ਤੇ ਮਾਨਵ ਰਹਿਤ ਕਰਾਸਿੰਗ ਖਤਮ
2. ਮਾਨਵ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਾਸਿੰਗ ਗੇਟ ਸਮਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ
3. ਪੁਲਾਂ ਦਾ ਪੂਨਰ ਨਿਰਮਾਣ
4. ਟ੍ਰੈਕ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ
5. ਜਨਵਰੀ 2018 ਤੋਂ ਆਈਸੀਐੱਫ ਕੋਚ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਬੰਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਕਿਤੇ ਜਿਆਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐੱਲਐੱਚਬੀ ਕੋਚ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
6. ਪੁਰਾਣੇ ਮੈਕੇਨਿਕਲ ਸਿਗਨਲਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਿੰਗਨਲਿੰਗ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ।
7. ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟ੍ਰੇਨ ਟੱਕਰ ਬਚਾਅ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ
8. ਟ੍ਰੈਕ ਅਤੇ ਪੁਲਾਂ ਦਾ ਮਸ਼ੀਨੀ ਰਖਰਖਾਵ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ
9. ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਪਾਇਲਟਾਂ ਦੀ ਸਿਮੂਲੇਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਖਲਾਈ