Ministry of Defence
Indigenously built Indian Naval Landing Craft Utility L58 Commissioned at Port Blair; The ship adds fillip to Make in India & Atmanirbhar Bharat programme
18 MAR 2021 4:43PM by PIB Delhi
Indian Naval Landing Craft Utility (LCU) L58, the eighth and last ship of the Landing Craft Utility (LCU) Mark IV Class, was commissioned into the Indian Navy at Port Blair, Andaman & Nicobar Islands on March 18, 2021. Commander-in-Chief, Andaman and Nicobar Command (CINCAN) Lieutenant General Manoj Pande was the Chief Guest and Chairman & Managing Director, Garden Reach Shipbuilders & Engineers Ltd (GRSE) Rear Admiral Vipin Kumar Saxena, IN (Retd) was present for the event.
Commander Krishan K Yadav read the Commissioning Warrant as the first Commanding Officer of the ship. The ship is manned by a motivated team of five officers and 50 sailors. Indigenously designed and built by GRSE, Kolkata, the ship’s commissioning has added one more feather in the cap of the nation’s ‘Make in India’ & ‘Atmanirbhar Bharat’ programme in the field of warship design and construction.
The LCU 58 is an amphibious ship which can carry 160 troops, in addition to its crew. With a displacement of 900 tons, the ship is capable of carrying various types of combat vehicles such as Main Battle Tanks (MBTs), BMPs, Armoured Vehicles, trucks, etc. The ship measures 63 meters in length and is fitted with two MTA 4,000 series engines, which are capable of propelling the ship at speeds of up to 15 knots (28 kmph). The ship is also fitted with an advanced Electronic Support Measure (ESM) suite to intercept enemy radar transmissions, an advanced Integrated Bridge System (IBS) and a sophisticated Integrated Platform Management System (IPMS), which allow single station monitoring of the ship’s navigational and machinery equipment respectively. The main armament of the ship includes two indigenously manufactured 30 mm CRN 91 guns which are controlled by a Stabilised Optronic Pedestal (SOP), an electronic day-night director sight manufactured by Bharat Electronics Limited (BEL). In addition, the ship is fitted with six Machine Gun Posts to neutralise air, surface and sub-conventional threats.
The LCU 58 would be based at Port Blair and will be deployed in a variety of roles such as Beaching, Search and Rescue, Disaster Relief, Coastal Patrol and Surveillance operations along the Andaman and Nicobar Group of Islands, Bay of Bengal and in the Indian Ocean.
It will augment the Indian Navy’s mobility, reach and flexibility, furthering the Andaman and Nicobar Command’s motto, ‘Victory through Jointness’.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਣਾਏ ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵਲ ਲੈਂਡਿੰਗ ਕਰਾਫਟ ਯੂਟਿਲਿਟੀ ਐਲ 58 ਨੂੰ ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਵਿਖੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਇਸ ਬੇੜੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲਿਆ
18 MAR 2021 4:43PM by PIB Chandigarh
ਲੈਂਡਿੰਗ ਕਰਾਫਟ ਯੂਟਿਲਿਟੀ (ਐਲਸੀਯੂ) ਮਾਰਕ IV ਕਲਾਸ ਦਾ ਅੱਠਵਾਂ ਅਤੇ ਆਖਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵਲ ਲੈਂਡਿੰਗ ਕਰਾਫਟ ਯੂਟਿਲਿਟੀ (LCU) L58, ਨੂੰ 18 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਕਮਾਂਡ (ਸਿਨਕਨ) ਦੇ ਕਮਾਂਡਰ-ਇਨ -ਚੀਫ, ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਮਨੋਜ ਪਾਂਡੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਅਤੇ ਗਾਰਡਨ ਰੀਚ ਸਿਪਬਿਲਡਰਜ਼ ਐਂਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਜ਼ ਲਿਮਟਡ (ਜੀਆਰਐੱਸਈ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਰੀਅਰ ਐਡਮਿਰਲ ਵਿਪਨ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ, ਆਈਐੱਨ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਕਮਾਂਡਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਕੇ ਯਾਦਵ ਨੇ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਅਫਸਰ ਵਜੋਂ ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਵਾਰੰਟ ਪੜ੍ਹਿਆ। ਇਸ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪੰਜ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ 50 ਮਲਾਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਲਕਾਤਾ, ਜੀਆਰਐਸਈ ਦੁਆਰਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਡਿਜਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਜੰਗੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜ਼ਹਾਜ਼ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਉਸਾਰੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਅਤੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਐਲਸੀਯੂ 58 ਇੱਕ ਦੋਹਰੀ ਗਤੀ ਵਾਲਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਅਮਲੇ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 160 ਫੌਜੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। 900 ਟਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ, ਇਹ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਕਈ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਲੜਾਈ ਵਾਹਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੇਨ ਬੈਟਲ ਟੈਂਕ (ਐਮਬੀਟੀ), ਬੀਐੱਮਪੀ, ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਵਾਹਨ ਅਤੇ ਅਤੇ ਟਰੱਕ ਆਦਿ ਨੂੰ ਵੀ ਢੋਅ ਸਕਦਾ ਹੈ। 63 ਮੀਟਰ ਲੰਮੇ ਇਸ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ 4,000 ਸੀਰੀਜ਼ ਦੇ ਦੋ ਇੰਜਣ ਲੱਗੇ ਹਨ, ਜੋ 15 ਨੌਟਸ (28 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ) ਤੱਕ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹਨ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਦੁਸ਼ਮਣ ਰਾਡਾਰ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਐਡਵਾਂਸਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਈਐਸਐਮ) ਵੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਇੱਕ ਐਡਵਾਂਸਡ ਇੰਟੀਗਰੇਟਡ ਬ੍ਰਿਜ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਬੀਐਸ) ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਤਿ- ਆਧੁਨਿਕ ਇੰਟੈਗਰੇਟਡ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਪੀਐਮਐਸ), ਜੋ ਕਿ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਇਕੱਲੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਹਥਿਆਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਿਤ 30 ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਸੀਆਰਐਨ 91 ਤੋਪਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਆਪਟ੍ਰੌਨਿਕ ਪੇਡਸਟਲ (ਐਸਓਪੀ) ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਇੱਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਡੇ-ਨਾਈਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨਜ਼ਰ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਲਿਮਟਡ (ਬੀਈਐਲ) ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਹਵਾ, ਸਤਹ ਅਤੇ ਉਪ-ਰਵਾਇਤੀ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਬੇਅਸਰ ਕਰਨ ਲਈ ਛੇ ਮਸ਼ੀਨ ਗਨ ਪੋਸਟਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਐਲਸੀਯੂ 58 ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਵਿਖੇ ਤਾਇਨਾਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਟਾਪੂ, ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੀਚਿੰਗ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਬਚਾਅ, ਆਫ਼ਤ ਦੌਰਾਨ ਰਾਹਤ, ਤੱਟੀ ਗਸ਼ਤ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਲਚਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਮੰਤਵ '' ਸਾਂਝ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜਿੱਤ '' ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ।