Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
EWS Applicants
10 MAR 2021 5:11PM by PIB Delhi
Department of Personnel and Training has issued Office Memorandum No. 36039/1/2019-Estt.(Res),dated 31.01.2019, for providing 10% reservation in Direct Recruitment in civil posts and services in the Government of India, for persons belonging to the EWSs who, are not covered under the scheme of reservation for SCs, STs and OBCs, and whose family has gross annual income below Rs 8.00 lakh (Rupees eight lakh only) from all sources i.e. salary, agriculture, business, profession, etc. for the financial year prior to the year of application. Further, persons whose family owns or possesses any of the following assets shall be excluded from being identified as EWS, irrespective of the family income:-
1. 5 acres of agricultural land and above;
2. Residential flat of 1000 sq ft. and above;
3. Residential plot of 100 sq. yards and above in notified municipalities;
4. Residential plot of 200 sq. yards and above in areas other than the notified municipalities.
Further, the property held by a "Family" in different locations or different places/cities would be clubbed while applying the land or property holding test to determine EWS status.
It is the responsibility of the Officer who issues the Income and Asset Certificate for EWS to verify all relevant documents after following the due process as prescribed by the respective State/UT.It is also the responsibility of the appointing authorities to verify the veracity of the Income and Asset certificate submitted by the candidate through the certificate issuing authority.
Appointing Authorities should strictly follow the instructions so that it may not be possible for an unscrupulous person to secure employment on the basis of a false claim, and if any person gets an appointment on the basis of such false claim, her/his services shall be terminated invoking the conditions contained in the offer of appointment.
This information was provided by Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh in a written reply to a question in the Lok Sabha today.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪੱਛੜੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਬਿਨੈਕਾਰ
10 MAR 2021 5:11PM by PIB Chandigarh
ਪਰਸੋਨਲ ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ’ਚ ਸਿਵਲ ਆਸਾਮੀਆਂ ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੀ ਭਰਤੀ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਪੱਛੜੇ ਵਰਗਾਂ (EWS) ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ 10% ਰਾਖਵਾਂਕਰਣ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਸਤੇ ਦਫ਼ਤਰੀ ਮੈਮੋਰੈਂਡਮ ਨੰਬਰ 36039/1/2019–Estt.(Res), ਮਿਤੀ 31 ਜਨਵਰੀ, 2019 ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ; ਜਿਹੜੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤਾਂ (SCs), ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ (STs) ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੱਛੜੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ (OBCs) ਲਈ ਰਾਖਵੇਂਕਰਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਘੇਰੇ ’ਚ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੇ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਾਲਾਨਾ ਆਮਦਨ; ਤਨਖ਼ਾਹ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਵਪਾਰ, ਕਿੱਤਾ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ, ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਲਈ 8.00 ਲੱਖ ਰੁਪਏ (ਕੇਵਲ ਅੱਠ ਲੱਖ ਰੁਪਏ) ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜਿਹੜੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕੋਲ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਇੱਕ ਸੰਪਤੀ ਆਪਣੇ ਨਾਂਅ ’ਤੇ ਜਾਂ ਕਬਜ਼ੇ ਹੇਠ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ‘ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਪੱਛੜੇ ਵਰਗ’ (EWS) ਦੀ ਪਛਾਣ ’ਚੋਂ ਬਾਹਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਰਿਵਾਰਕ ਆਮਦਨ ਭਾਵੇਂ ਕੁਝ ਵੀ ਹੋਵੇ:–
1. 5 ਏਕੜ ਵਾਹੀਯੋਗ ਜ਼ਮੀਨ ਤੇ ਵੱਧ;
2. 1,000 ਵਰਗ ਫ਼ੁੱਟ ਤੇ ਵੱਧ ਦਾ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਫ਼ਲੈਟ;
3. ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਮਿਉਂਸਪੈਲਿਟੀਜ਼ ਵਿੱਚ 100 ਵਰਗ ਗਜ਼ ਤੇ ਵੱਧ ਦਾ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਪਲਾਟ;
4. ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਮਿਉਂਸਪੈਲਿਟੀਜ਼ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 200 ਵਰਗ ਗਜ਼ ਤੇ ਵੱਧ ਰਕਬੇ ਦਾ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਪਲਾਟ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ‘ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਪੱਛੜੇ ਵਰਗ’ (EWS) ਦਾ ਸਟੇਟਸ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਜਾਂ ਸੰਪਤੀ ਕੋਲ ਹੋਣ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕਰਦਿਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ਜਾਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ/ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਪਰਿਵਾਰ’ ਕੋਲ ਮੌਜੂਦ ਜਾਇਦਾਦ ਨੂੰ ਇੱਕ ਥਾਂ ਇਕੱਠਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ‘ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਪੱਛੜੇ ਵਰਗ’ (EWS) ਲਈ ‘ਆਮਦਨ ਤੇ ਸੰਪਤੀ ਪ੍ਰਮਾਣ–ਪੱਤਰ’ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸਾਰੇ ਵਾਜਬ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸੰਬੰਧਿਤ ਅਥਾਰਟੀ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ‘ਆਮਦਨ ਤੇ ਸੰਪਤੀ’ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ–ਪੱਤਰ ਦੀ ਸੱਚਾਈ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਵੇ।
ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਅਥਾਰਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਈ ਗ਼ੈਰ–ਨੈਤਿਕ ਵਿਅਕਤੀ ਕਿਸੇ ਝੂਠੇ ਦਾਅਵੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਹਾਸਲ ਨਾ ਕਰ ਸਕੇ ਅਤੇ ਜੇ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਅਜਿਹੇ ਝੂਠੇ ਦਾਅਵੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਨਿਯੁਕਤੀ ਹਾਸਲ ਕਰਦਾ/ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦਿਆਂ ਉਸ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਰਾਹੀਂ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਤੇ ਪੁਲਾੜ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦਿੱਤੀ।