Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh delivers keynote address at National Gestational Diabetes Awareness Day
Prevention of diabetes in pregnancy is crucial to protect the next generation from Diabetes: Dr Jitendra Singh
10 MAR 2021 5:08PM by PIB Delhi
Delivering the keynote address at the “National Gestational Diabetes Awareness Day” Summit, being virtually hosted from Bengaluru, Union Minister Dr Jitendra Singh, who is also a noted Diabetologist, said here today that prevention of diabetes in pregnancy is crucial to protect the next generation from Diabetes.
On the occasion, Dr Jitendra Singh also released the Guidelines for “Management of Diabetes in Pregnancy” prepared by Diabetes in Pregnancy Study Group of India (DIPSI), of which Dr Jitendra Singh is one of the founding members and the group is headed by Professor V Seshiah, one of the founding fathers of Diabetology in India and, Emeritus Professor and Founder Head of first-ever Department of Diabetology in Madras Medical College, Chennai
Recalling his several decades long association with Dr Seshiah, whom he also described as one of his mentors, Dr Jitendra Singh said, it was way back in 1970s that Dr.Seshiah first gave the concept of “Spot Test” for pregnant women, which in other words meant that any pregnant woman coming to hospital at any stage of pregnancy, fasting or non-fasting, should be subject to a blood sugar test. Many of his contemporaries at that time would not understand what it was all about, but it was in fact not only a revolutionary concept in clinical Medicine but also a novel concept at the social level considering the heterogeneity and socio-economic constraints prevailing in the Indian society, he said.
Dr Jitendra Singh said, it has taken almost a quarter century of intense research to institutionalize the concept given by Dr Seshiah and he felt proud to have conducted one of the earliest studies to test the outcome and benefit of tight blood glucose control in pregnant women. He said, it is a matter of pride that the guidelines for the “Management of diabetes” prepared under the guidance of Dr Seshiah are now being followed worldwide and even the World Health Organisation has recommended the same.
The entire concept, said Dr Jitendra Singh, revolves around the fact that a woman with Gestational Diabetes Mellitus is prone to increase the risk of future diabetes in the progeny and, therefore, the aim should be to ensure a tight control of blood glucose level so that her metabolic milieu and intra-uterine environment is as normal physiologically as that of non-diabetic pregnant woman and the baby grows inside the womb without even realising that its mother had ever gone through diabetes.
The Diabetes in pregnancy guidelines being released today, said Dr JitendraSingh,will not only contribute to serve the cause of Diabetes but also a humble contribution to Narendra Modi’s “New India” because the “New India” is comprised of 70% of the population below the age of 40 years and the challenge faced today is increasing prevalence of Type 2 Diabetes Melitius in the young. New India’s strength will be determined by its youth and it cannot afford this youth energy to go underutilized because of diabetes-mellitus, he added.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਵੱਲੋਂ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਿਵਸ’ ਮੌਕੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ
ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ’ਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਰੋਗ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਅਹਿਮ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
10 MAR 2021 5:08PM by PIB Chandigarh
‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਿਵਸ’ ਮੌਕੇ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ’ਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ, ਜੋ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਡਾਇਬਟੌਲੋਜਿਸਟ ਵੀ ਹਨ, ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਹੇਠ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸਿਖ਼ਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾਦੌਰਾਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਰੋਗ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਅਹਿਮ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ‘ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ’ਚ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਅਧਿਐਨ ਸਮੂਹ’ (DIPSI) ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ‘ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ’ਚ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ’ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਇਸ ਸਮੂਹ ਦੇ ਬਾਨੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ’ਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਵੀ. ਸੇਸ਼ੀਆਹ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ; ਜੋ ਭਾਰਤ ’ਚ ਡਾਇਬਟੌਲੋਜੀ ਦੇ ਬਾਨੀ ਪਿਤਾਮਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੰਕ ਹਨ ਅਤੇ ਚੇਨਈ ਸਥਿਤ ਮਦਰਾਸ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਡਾਇਬਟੌਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬਾਨੀ ਮੁਖੀ ਤੇ ਐਮੇਰਿਟਸ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਹਨ।
Photo-DJS1IWX
ਡਾ. ਸੇਸ਼ੀਆਹ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਕਈ ਦਹਾਕੇ ਪੁਰਾਣੀ ਨੇੜਤਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਕਰਾਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 1970ਵਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਡਾ. ਸੇਸ਼ੀਆਹ ਨੇ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ‘ਸਪੌਟ ਟੈਸਟ’ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਦੂਜੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤ ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਗਰਭ–ਅਵਸਥਾ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੜਾਅ ’ਚ ਹਸਪਤਾਲ ਆਵੇ, ਉਹ ਭਾਵੇਂ ਖ਼ਾਲੀ ਪੇਟ ਹੋਵੇ ਤੇ ਚਾਹੇ ਕੁਝ ਖਾ ਕੇ ਆਈ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਦਾ ਬਲੱਡ–ਸ਼ੂਗਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਮਕਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਆਈ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਸਭ ਕਿਸ ਲਈ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ ਪਰ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਲੀਨੀਕਲ ਮੈਡੀਸਨ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਇਨਕਲਾਬੀ ਧਾਰਨਾ ਸੀ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚੱਲਿਤ ਹੈਟਰੋਜੀਨੀਅਟੀ (ਵਿਲੱਖਣ ਤੇ ਤੁਲਨਾਹੀਣ ਹੋਣਾ) ਅਤੇ ਸਮਾਜਕ–ਆਰਥਿਕ ਬੰਦਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇਹ ਸਮਾਜਕ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਵੀ ਇੱਕ ਨਿਵੇਕਲੀ ਧਾਰਨਾ ਵੀ ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾ. ਸੇਸ਼ੀਆਹ ਵੱਲੋਂ ਧਾਰਨਾ ਦਾ ਸੰਸਥਾਨੀਕਰਣ ਕਰਨ ਲਈ ਡੂੰਘੇਰੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਇੱਕ–ਤਿਹਾਈ ਸਦੀ ਲੱਗ ਗਈ ਅਤੇ ਉਹ ਇਸ ਤੱਥ ਉੱਤੇ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਪਰਖਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀ ਮੁਢਲੇ ਅਧਿਐਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਟਾਈਟ ਬਲੱਡ ਗਲੂਕੋਸ ਕੰਟਰੋਲ ਦੇ ਕੀ ਨਤੀਜੇ ਤੇ ਲਾਭ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਡਾ. ਸੇਸ਼ੀਆਹ ਦੇ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਨ ਹੇਠ ‘ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ’ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਹੁਣ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ’ (WHO) ਵੱਲੋਂ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੁੱਚੀ ਧਾਰਨਾ ਇਸ ਤੱਥ ਦੁਆਲੇ ਘੁੰਮਦੀ ਹੈ ਕਿ ਗਰਭ-ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਜਿਸ ਔਰਤ ਨੂੰ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਮੈਲਿਟਸ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਹੋਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ ਅਜਿਹੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਉਦੇਸ਼ ਬਲੱਡ ਗਲੂਕੋਸ ਦੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਕੰਟਰੋਲ ਰੱਖਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਸ ਦੀਆਂ ਮੈਟਾਬੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਇੰਟ੍ਰਾ–ਯੂਟਰੀਨ ਮਾਹੌਲ ਫ਼ਿਜ਼ੀਓਲੌਜੀਕਲ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਵੀ ਨੌਨ–ਡਾਇਬਟਿਕ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤ ਵਰਗਾ ਅਤੇ ਬੱਚੇਦਾਨੀ ਵਿੱਚ ਪਲਣ ਵਾਲਾ ਭਰੂਣ ਨਾਰਮਲ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਮਹਿਸੂਸ ਨਾ ਹੋਵੇ ਮਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਵੀ ਰਹੀ ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ‘ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਡਾਇਬਟੀਜ਼’ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਰੋਗ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ‘ਨਵ–ਭਾਰਤ’ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਨਿਮਾਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ‘ਨਵ–ਭਾਰਤ’ ਦੀ 70% ਆਬਾਦੀ 40 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਮ 2 ਦਾ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਮੈਲਿਟਸ ਰੋਗ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵ–ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਇਸ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਇਹ ਕਦੇ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਡਾਇਬਟੀਜ਼–ਮੈਲਿਟਸ ਕਾਰਣ ਹੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਇਸ ਊਰਜਾ ਦਾ ਕੋਈ ਲਾਭ ਨਾ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।