Ministry of Home Affairs
Bodo Peace Accord
09 MAR 2021 4:10PM by PIB Delhi
A Memorandum of Settlement (MoS) was signed on 27.01.2020 with factions of the National Democratic Front of Bodoland (NDFB), All Bodo Students Union etc. This MoS seeks to increase the scope and power of Bodoland Territorial Council and to streamline its functioning; resolve issues related to Bodo people residing outside Bodoland Territorial Area Districts (BTAD); promote and protect Bodo’s social, cultural, linguistic and ethnic identities; provide legislative protection for the land rights of tribals; ensure quick development of tribal areas and rehabilitate members of NDFB factions. MoS also provides for establishing a Bodo-Kachari Welfare Council as per existing procedure, notifying Bodo language as an associate official language in the State and to set up a separate directorate for Bodo medium schools. A provision is also there for a special Development package of Rs.1500 crores to undertake specific projects for the development of Bodo areas.
In pursuance of Clause 3.1 of MoS relating to ‘Alteration of Area of BTAD’, Govt. of Assam has appointed a Commission on 29th September, 2020 to examine inter-alia and recommend on inclusion of villages contiguous to BTAD and having majority tribal population, as demanded by Bodo organizations and exclusion of villages currently under BTAD which are contiguous to non-Sixth Schedule areas and have majority non-tribal population.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri G.Kishan Reddy in a written reply to question in the Lok Sabha today.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੋਡੋ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਮਝੌਤਾ
09 MAR 2021 4:10PM by PIB Chandigarh
27—01—2020 ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੈਮੋਕ੍ਰੈਟਿਕ ਫਰੰਟ ਆਫ ਬੋਦੋਲੈਂਡ (ਐੱਨ ਡੀ ਐੱਫ ਬੀ) , ਆਲ ਬੋਡੋ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਯੂਨੀਅਨ ਆਦਿ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਆਫ ਸੈਟਲਮੈਂਟ (ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ) ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ । ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਖੇਤਰੀ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਸਕੋਪ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਚੁਸਤ ਦਰੁਸਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੈ l ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਖੇਤਰੀ ਖੇਤਰ ਜਿ਼ਲਿ੍ਹਆਂ (ਬੀ ਟੀ ਏ ਡੀ) ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਵਸਦੇ ਬੋਦੋ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ , ਬੋਡੋ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ , ਸਭਿਆਚਾਰਕ , ਭਾਸ਼ਾਈ ਅਤੇ ਨਸਲੀ ਪਛਾਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ , ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਐੱਨ ਡੀ ਐੱਫ ਬੀ ਧੜਿਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ । ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਬੋਦੋ ਕਚਹਿਰੀ ਕਲਿਆਣ ਕੌਂਸਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ, ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਬੋਦੋ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਐਸੋਸ਼ੀਏਟ ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਬੋਡੋ ਮਾਧਿਅਮ ਸਕੂਲਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ । ਬੋਡੋ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ 1,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਵੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ । ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ ਦੀ ਧਾਰਾ 3.1 ਅਨੁਸਾਰ ਜੋ "ਬੀ ਟੀ ਏ ਡੀ" ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਦਲਣ , ਬੰਦ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਲਈ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 29 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬੀ ਟੀ ਏ ਡੀ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਹੁ ਗਿਣਤੀ ਕਬਾਇਲੀ ਵਸੋਂ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਇਸ ਵੇਲੇ ਬੀ ਟੀ ਏ ਡੀ ਤਹਿਤ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ, ਜੋ ਗੈਰ 6ਵੇਂ ਸ਼ੈਡਿਯੂਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗੈਰ ਕਬਾਇਲੀ ਵਸੋਂ ਦੀ ਬਹੁ ਗਿਣਤੀ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਬਾਰੇ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕਰੇਗਾ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਐੱਲ ਡਬਲਯੁ / ਆਰ ਕੇ / ਪੀ ਕੇ / ਡੀ ਡੀ ਡੀ /