Ministry of Science & Technology
Cultivation and processing of aromatic plants doubles incomes of farmers in Himachal
In another initiative, adoption of mud hive beekeeping technology results in improved pollination and enhanced apple production
06 MAR 2021 9:09AM by PIB Delhi
Farmers in the Chamba district of Himachal Pradesh, keen for new livelihood options to supplement their income from traditional crops like maize, paddy, and wheat, have found a new lease of life.
Cultivation of aromatic plants has given them additional income. They have extracted essential oil from the improved variety of wild marigold (Tagetes minuta) that has been introduced, and the profit from wild marigold oil has doubled the income of farmers as compared to traditional maize, wheat and paddy crops.
The improvement in the fortune of the farmers has been brought about through interventions made by Society for Technology and Development (STD), Mandi Core Support group, SEED Division, DST. STD initiated cultivation and processing of aromatic plants (wild marigold, improved variety of IHBT) involving the farming community in technical collaboration with IHBT-CSIR, Palampur, in Parwai village, Bhatiyat Block in Chamba, an Aspirational District.
A self-help group (SHG) consisting of 40 farmers called Green Valley Kissan Sabha Parwai has been formed and linked to Himachal Gramin Bank, Parchhod, for further financial help. A distillation unit of 250 kg capacity was installed at Parwai village and farmers trained into agro-technology of wild marigold, extraction of oil, packing, and storage of oil started cultivating wild marigold and distilling oil from it. The extracted oil is being sold at Rs. 9500/kg and used in preparing perfumes and essences by pharmaceutical industries. The income of farmers which was around Rs. 40,000-50,000 per hectare from traditional crops have increased to about Rs. 1,00,000 per hectare by cultivation and extraction of wild marigold oil.
In another initiative, farmers have improved pollination by adopting mud hive beekeeping technology which has enhanced apple production resulting in an increase in the income of apple growers 1.25 times. Society for farmers Development, Talhar, District Mandi under TIME-LEARN programme of SEED Division, DST in technical collaboration with Dr. Y.S.Parmar UHF, Regional Horticultural Research Station (RHRS) Bajaura, introduced this technology for indigenous bees (Apis cerena) in Jawalapur village, Balichoki Block of Distt. Mandi H.P. A total of 45 farmers were involved, and 80 mud hives fabricated by trained farmers were put in their apple orchards, covering a total of 20 hectares in 6 villages.
Mud Hive Technology is a combination of wall hive & wooden hive technology, with a habitat like wall hive. It has inbuilt provision for putting frames inside the mud hive and more favorable conditions, especially temperature for bees throughout the year as compared to wooden hives.
The technology has brought about better colony growth & less swarming as compared to earlier used wooden boxes because of the favourable conditions they created. Introduction of indigenous bees, which can survive better in the apple growing areas, to replace the Italian bees through this technology has helped increase the average productivity of apple orchards by around 25 percent. In existing mud hives, provisions for easy cleaning inside mud hive were introduced by putting aluminium sheets at the base of mud hive. This sheet is sealed with cow dung paste and can be removed for cleaning without opening the mud hive. The rooftop of mud hive was also made up of stone slate, which gives better protection and maintains favourable temperature inside mud hive. The technology has also helped in the extraction of honey in hygienic manner using honey extractors as in wooden boxes and introduced better management practices, such as feeding, inspection, union, and division of colonies as compared to traditional wall hives.
A common facility centre (CFC) has been established in the village, and farmers have been trained in processing and packing honey. They are also selling honey at Rs. 500-600/kg at the local level.
The need-based S&T interventions have helped farmers of Chamba, an aspirational district, and Mandi district of Himachal Pradesh taste new options of livelihood and dream for a better life.
Description: C:\Users\Admin\Downloads\collage-Success-Story-Livelihood--intervention--based-on-Local-bees-01.jpg
Livelihood intervention based on local bees through introduction of
Mud hive Beekeeping Technology: Adding value to local resources & skills
Description: C:\Users\Admin\Downloads\Collage-Success-Story--Livelihood-option-on-local-bio-resource-in-Chamba-distt-Himachal-Pradesh-STD-Mandi.jpg
Livelihood option based on wild Marigold (Local bio-resource) in
Chamba district: collaborative efforts of CSIR-IHBT & STD, Mandi

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੁਗੰਧਿਤ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣੀ ਆਮਦਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ
ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ , ਗਿੱਲੀ ਮਿੱਟੀ ਛੱਤਾ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਪਰਾਗਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੇਬ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ
06 MAR 2021 9:09AM by PIB Chandigarh
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚੰਬਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਮੱਕੀ, ਝੋਨਾ ਅਤੇ ਕਣਕ ਵਰਗੀਆਂ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਫਸਲਾਂ ਤੋਂ ਅਤਿਰਿਕਤ ਆਪਣੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਸੁਗੰਧਿਤ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਤਿਰਿਕਤ ਆਮਦਨੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਉੱਨਤ ਕਿਸਮ ਦੇ ਜੰਗਲੀ ਗੇਂਦੇ ( ਟੈਗੇਟਸ ਮਿਨੁਟਾ ) ਦੇ ਪੌਦਿਆਂ ਤੋਂ ਸੁਗੰਧਿਤ ਤੇਲ ਕੱਢਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਗੇਂਦੇ ਦੇ ਤੇਲ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭ ਨੇ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਮੱਕਾ, ਕਣਕ ਅਤੇ ਝੋਨਾ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਸੁਸਾਇਟੀ ਫਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਂਡ ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ (ਐੱਸਟੀਡੀ), ਮੰਡੀ ਕੋਰ ਸਪੋਰਟ ਗਰੁੱਪ , ਬੀਜ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਸੁਸਾਇਟੀ ਫਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਂਡ ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਹਿਮਾਲਾ ਜੈਵਸੰਪਦਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ ਪਾਲਮਪੁਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਤੋਂ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ (ਖਾਹਿਸ਼ੀ) ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਚੰਬੇ ਦੇ ਭਟੀਯਾਤ ਬਲਾਕ ਦੇ ਪਰਵਈ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸ਼ਕ ਸਮੁਦਾਏ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੁਗੰਧਿਤ ਪੌਦਿਆਂ (ਜੰਗਲੀ ਗੇਂਦਾ , ਆਈਐੱਚਬੀਟੀ ਦੀ ਉੱਨਤ ਕਿਸਮ) ਦੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
40 ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਵੈਮ ਸਹਾਇਤਾ ਗਰੁੱਪ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਜਿਸ ਨੂੰ ਗਰੀਨ ਵੈਲੀ ਕਿਸਾਨ ਸਭਾ ਪਰਵਈ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਮਦਦ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਹਿਮਾਚਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕ ਪਰਛੋੜ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਰਵਾਈ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ 250 ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਇੱਕ ਆਸਵਨ ਇਕਾਈ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੰਗਲੀ ਗੇਂਦਾ ਦੀ ਖੇਤੀ, ਪੌਦਿਆਂ ਤੋਂ ਤੇਲ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ, ਪੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਤੇਲ ਦੇ ਭੰਡਾਰਣ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ - ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੰਗਲੀ ਗੇਂਦੇ ਦੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਤੇਲ ਨਿਕਲਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਕੱਢੇ ਗਏ ਤੇਲ ਨੂੰ 9500 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਵੇਚਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦਵਾਈ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਤਰ ਅਤੇ ਅਰਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਜੋ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਫਸਲਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਲਗਭਗ 40,000- 50,000 ਰੁਪਏ ਹੁੰਦੀ ਸੀ , ਉੱਥੇ ਹੀ ਹੁਣ ਜੰਗਲੀ ਗੇਂਦੇ ਦੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਤੇਲ ਦੇ ਨਿਸ਼ਕਰਸ਼ਣ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਲਗਭਗ 1,00,000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਗਿੱਲੀ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਛੱਤੇ ਦੀ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਪਰਾਗਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸੇਬ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੇਬ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ 1.25 ਗੁਣਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੰਡੀ ਦੇ ਤਲਹਰ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਡ ਡਿਵੀਜਨ ਦੇ ਟਾਈਮ-ਲਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੁਸਾਇਟੀ ਫਾਰ ਫਾਰਮਰਸ ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ ਦੁਆਰਾ ਖੇਤਰੀ ਬਾਗਵਾਨੀ ਖੋਜ ਸਟੇਸ਼ਨ (ਆਰਐੱਚਆਰਐੱਸ) ਬਾਜੌਰਾ ਦੇ ਡਾ. ਵਾਈ.ਐੱਸ. ਪਰਮਾਰ ਯੂਐੱਚਐੱਚ ਦੇ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੰਡੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਬਾਲੀਚੌਕੀ ਬਲਾਕ ਦੇ ਜਵਾਲਾਪੁਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮਧੂਮੱਖੀਆਂ (ਏਪਿਸ ਸੇਰੇਨਾ ) ਲਈ ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕੁੱਲ 45 ਕਿਸਾਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ । ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ 80 ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਛੱਤੇ ਸੇਬ ਦੇ ਬਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ , ਜਿਸ ਨੇ 6 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 20 ਹੈਕਟੇਅਰ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ।
ਗਿੱਲੀ ਮਿੱਟੀ ਛੱਤਾ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀਵਾਰ ਛੱਤਾ ਅਤੇ ਲੱਕੜੀ ਦੇ ਛੱਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਯੋਜਨ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਛੱਤੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਫਰੇਮ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਅਨੁਕੂਲ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਲਈ ਅੰਦਰੂਨੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲੱਕੜੀ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਮਧੂਮੱਖੀਆਂ ਲਈ ਤਾਪਮਾਨ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲਨ ਦੇ ਲਈ।
ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਲੋਨੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੀਮਿਤ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਧੂਮੱਖੀਆਂ ਲਈ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਲੱਕੜੀ ਦੇ ਬਕਸੇ ਵਾਲੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੈ। ਦੇਸ਼ੀ ਮਧੂਮੱਖੀਆਂ ਸੇਬ ਦੇ ਬਾਗ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜਿੰਦਾ ਰਹਿ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਨਾਲ ਇਤਾਲਵੀ ਮਧੂਮੱਖੀਆਂ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਸੇਬ ਦੇ ਬਾਗਾਂ ਦੀ ਔਸਤ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 25 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ । ਮੌਜੂਦਾ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਛੱਤਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਐਲੀਊਮੀਨੀਅਮ ਸ਼ੀਟ ਰੱਖ ਕੇ ਛੱਤੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਫਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ । ਇਸ ਸ਼ੀਟ ਨੂੰ ਗਾਂ ਦੇ ਗੋਬਰ ਨਾਲ ਸੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਛੱਤੇ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਬਿਨਾ ਹੀ ਸਫਾਈ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਛੱਤੇ ਦੀ ਛੱਤ ਵੀ ਪੱਥਰ ਦੀ ਸਲੇਟ ਤੋਂ ਬਣੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ , ਜੋ ਬਿਹਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਛੱਤੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਨੁਕੂਲ ਤਾਪਮਾਨ ਬਣਾਏ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੇ ਲੱਕੜੀ ਦੇ ਬਕਸਿਆਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਦ ਦੇ ਅਰਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਹਾਈਜੀਨਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਦ ਦੇ ਨਿਸ਼ਕਰਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ , ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਦੀਵਾਰ ਦੇ ਛੱਤੇ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ , ਨਿਰੀਖਣ, ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਕਾਲੋਨੀਆਂ ਦੀ ਵੰਡ।
ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਧਾਰਨ ਜਨ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ( ਸੀਐੱਫਸੀ ) ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਦ ਦੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਪੈਕਿੰਗ ਦੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਹ ਸਥਾਨਿਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 500 - 600 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸ਼ਹਿਦ ਵੀ ਵੇਚ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹਸਤਕਸ਼ਪਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ (ਖਾਹਿਸ਼ੀ) ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਚੰਬੇ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੰਡੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਜੀਵਨ ਲਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਵਿਕਲਪ ਅਸਾਨ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
Description: C:\Users\Admin\Downloads\collage-Success-Story-Livelihood--intervention--based-on-Local-bees-01.jpg
ਗਿੱਲੀ ਮਿੱਟੀ ਛੱਤਾ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ੀ ਮਧੂਮੱਖੀਆਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਆਜੀਵਿਕਾ ਹਸਤਕਖੇਪ (ਦਖਲ) : ਸਥਾਨਿਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਲਈ ਜੁੜਾਅ
Description: C:\Users\Admin\Downloads\Collage-Success-Story--Livelihood-option-on-local-bio-resource-in-Chamba-distt-Himachal-Pradesh-STD-Mandi.jpg
ਚੰਬਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲੀ ਗੇਂਦਾ ( ਸਥਾਨਿਕ ਬਾਇਓ ਸੰਸਾਧਨ ) ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿਕਲਪ : ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਆਈਐੱਚਬੀਟੀ ਅਤੇ ਐੱਸਟੀਡੀ ਮੰਡੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗਤਮਕ ਯਤਨ