Ministry of Education
Union Education Minister addresses the 97th Annual Convocation of Delhi University
First time in the history of the University, 1,78,719 digital degrees were awarded online
27 FEB 2021 7:35PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' addressed the 97th Annual Convocation of the University of Delhi, held today at the Multi-purpose hall, Indoor Stadium Sports Complex, Delhi. The Minister also inaugurated the Maharishi Kanad Bhawan. First time in the history of the University, 1,78,719 digital degrees were distributed online by the Union Minister of Education.
In his address to the august gathering , the Minister asserted that the duty of a University was to patronize, promote, support, & guide other educational institutions. He observed that the University was supporting and promoting institutions located in remote areas under the Vidya Vistar Yojna.
Emphasizing the need for reforms in the education sector, Shri Pokhriyal said that the University of Delhi can further contribute to nation-building by advancing Center of Excellence on National Education Policy. The efforts will not only strengthen Indian education system but also make India a global knowledge superpower, he added. Shri Pokhriyal congratulated the students and parents on this important day of their lives and motivated them to face the future challenges with hard work and determination.
He appreciated the efforts of the University of Delhi for ensuring no disruption in the holistic development of its students during this pandemic year.
Dean Examinations, Prof. D. S. Rawat congratulated all the award holders - 670 doctoral degrees, 44 DM/M.Ch degrees, 156 medals and 36 prizes from multidisciplinary fields. The University’s Brochure was released which has a dedicated section on Resilience to Covid -19. The biggest achievement has been to become the first University in the Country to conduct Open Book Examination (OBE) for such a large number of students keeping health and safety of the students as the top most priority as instructed by the Ministry of Education.
The Vice Chancellor (Acting) shared with immense pride that the University has launched Vidya Vistar scheme to support institutions in the remote areas. Under V2 scheme, this University will offer expertise of the faculty members, library resources and other academic facilities to the partner institute. The initiatives of the University in terms of establishment of new Centres of learning - Delhi School of Public Health, the Delhi School of Climate Change & Sustainability, the Delhi School of Skill Enhancement & Entrepreneurship Development to provide education in new concepts were also announced.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ 97ਵੇਂ ਸਾਲਾਨਾ ਕੋਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 1,78,719 ਡਿਜੀਟਲ ਡਿਗਰੀਆਂ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
27 FEB 2021 7:35PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ 'ਨਿਸ਼ੰਕ' ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇਨਡੋਰ ਸਟੇਡੀਅਮ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਹਾਲ ਵਿਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ 97ਵੇਂ ਸਾਲਾਨਾ ਕੋਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਕੰਨੜ ਭਵਨ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 1,78,719 ਡਿਜੀਟਲ ਡਿਗਰੀਆਂ ਔਨਲਾਈਨ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਇੱਕਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਇਹ ਫਰਜ਼ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਦੂਜੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਕਰੇ, ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇ, ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇ ਅਤੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਦਿਆ ਵਿਸਤਾਰ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿਚ ਸਥਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਂਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਤੇ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦੀ ਐਡਵਾਂਸਿੰਗ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਚ ਹੋਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੀਆਂ ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਗਿਆਨ ਦੀ ਸੁਪਰ ਪਾਵਰ ਵੀ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਨ ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਅਟਲ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਲੋਂ ਆਪਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਚ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਵਿਘਨ ਨਾ ਆਉਣ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਡੀਨ ਪ੍ਰੋ. ਡੀ ਐਸ ਰਾਵਤ ਨੇ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਅਵਾਰਡ ਹੋਲਡਰਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ 670 ਡਾਕਟੋਰਲ ਡਿਗਰੀਆਂ, 44 ਡੀਐਮ /ਐਮਸੀਐਚ ਡਿਗਰੀਆਂ, 156 ਮੈਡਲਾਂ ਅਤੇ 36 ਇਨਾਮਾਂ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ, ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਇਕ ਬਰੋਸ਼ਰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਤੇ ਇਕ ਸਮਰਪਤ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਿਖਰਲੀ ਤਰਜੀਹ ਦੇਂਦਿਆਂ ਓਪਨ ਬੁੱਕ ਪ੍ਰੀਖਿਆ (ਓਬੀਈ) ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਐਕਟਿੰਗ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਨੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਗਰਵ ਨਾਲ ਇਹ ਗੱਲ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿਚ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵਿੱਦਿਆ ਵਿਸਤਾਰ ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵੀ-2 ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ, ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਆਪਣੀ ਭਾਈਵਾਲ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ। ਪੜਾਈ ਦੇ ਨਵੇਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ - ਦਿੱਲੀ ਸਕੂਲ ਆਫ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ, ਦਿੱਲੀ ਸਕੂਲ ਆਫ ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਅਤੇ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਟੀ, ਦਿ ਦਿੱਲੀ ਸਕੂਲ ਆਫ ਸਕਿੱਲ ਐਨਹਾਂਸਮੈਂਟ ਅਤੇ ਐਂਟਰਪ੍ਰੇਨਿਓਰਸ਼ਿਪ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ਤਾਕਿ ਨਵੀਆਂ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।