Ministry of Tourism
A three-day Annual Convention of Association of Domestic Tour Operators of India starts at Kevadia in Gujarat today
The slogan of ‘Dekho Apna Desh’ by Prime Minister has given boost to domestic tourism : Shri Prahlad Singh Patel
Domestic Tourism is the way forward and it will help in revival of the sector, Kevadia is a epitome of this: Secretary M/o Tourism
12 FEB 2021 8:22PM by PIB Delhi
The slogan of ‘Dekho Apna Desh’ by Prime Minister has given boost to domestic tourism stated Union Minister of State (IC) for Tourism & Culture, Shri Prahlad Singh Patel today, while inaugurating via video conferencing the two-day Annual Convention of Association of Domestic Tour Operators of India (ADTOI) which is being held at Kevadia in Gujarat.
The three day ADTOI 10th Annual Convention-cum-Exhibition at the Statue of Unity (SOU), Tent City 2 in Kevadia, is based on the theme: ‘Domestic Tourism – Hope for the revival- Dekho Apna Desh’. The three-day convention has been jointly organized by the Ministry of Tourism and ADTOI with support from Gujarat Tourism. It aims at building public confidence to travel for the revival of domestic tourism in the country and is being attended by around 400 delegates comprising of ADTOI members from across India, hoteliers, airlines representatives, senior government officials, media-persons among other stakeholders of the tourism industry.
2021-02-12 20:01:39.210000
In a video message played at the inaugural function, Shri Patel said, “If we work with well intention and planning, we can achieve great things and this monument (Statue of Unity) is a proof of that”. “You will get to see many such wonderful things in the Karmbhoomi of Prime Minister Narendra Modi.”, he added. Congratulating the tourism industry stakeholders, the Minister urged that India should reach to the top position from the 34th spot in tourism soon. He also said, “India which believes in ‘Vasudhaiva Kutumbkam’ has provided medicines to 140 countries and has provided vaccine to 16 countries till now. This will have positive impact on tourism which is already visible.”i
Speaking on the occasion, Secretary (Tourism) to Government of India, Shri Arvind Singh said that the pandemic has resulted in a drastic reduction in human mobility and tourism, both international and national, to an all-time low. The suspension of international flights, the closing of airports and borders, the adoption of strict restrictions on travel, including domestic travel had caused a crisis in many sectors, with the tourism sector being among the hardest hit with millions of jobs at risk. However, this year is showing some positive signs. The number of positive cases has come down significantly due the efforts by the Governments at both central and state level and with support of citizens. The restrictions on travellers have been eased and interstate travel has started all across the country. The encouraging news on vaccines has further boosted hopes for recovery. All means of travel i.e. airlines, trains and highways have reported regular increase in the visitors traffic.
“Domestic Tourism is the way forward and it will help in revival of the sector.” he added. The Secretary informed that the Ministry under its schemes of Swadesh Darshan and PRASHAD has sanctioned 132 projects for Rs. 7103.12 Crores at various tourism and pilgrimage destinations in the country with the objective of providing enhanced experiences. The Ministry is also developing 19 iconic destinations and will position these iconic destinations at par with the best in the world. He appealed to all stakeholders including Governments and the private sector to join hands and spread the message to the citizens that it is time to travel again and ‘Dekho Apna Desh’.
With required protocols and safety measures in place there could be no better place then Statute of Unity, Kevadia and no better occasion then the Annual conference of Domestic Tour Operators’ to spread this message. Kevadia is the right example how tourism can touch the life of people at every level, the Secretary said. Kevadia has transformed into a complete family destination with all amenities. It has direct rail connectivity with major cities in the country like Delhi, Mumbai, Varanasi, Chennai, Rewa, and Ahmedabad to name a few. The Ahmedabad-Kevadia Jan Shatabdi also has the Vistadome Coach which provides visitors a very unique experience.
The function was also attended by dignitaries including Ms. Mamta Verma, Principal Secretary, Tourism, Government of Gujarat and Shri Jenu Devan, Commissioner of Tourism, Government Gujarat, Ms Rupinder Brar, ADG, M/o Tourism, Ms Nanu Bhasin, ADG, PIB, Shri P.P. Khanna, President ADTOI, Shri Chetan Gupta, Chairman, ADTOI, Shri Ashok Dhoot, Co-chairman, ADTOI. ADTOI manual and privilege card was also launched on the occasion.
A ‘Ekta Marathon’ will be organized on the second day of the convention, apart from a Kevadia City-tour covering important places like Jungle Safari, Nutrition Park and the Statue of Unity. Presentations and sessions on domestic tourism Government various schemes to felicitate tour operators including MDA scheme will also be held in course of the three-day programme.

પ્રવાસન મંત્રાલય
ગુજરાતમાં કેવડિયા ખાતે ભારતીય સ્થાનિક ટૂર ઓપરેટર્સ સંગઠનના ત્રિદિવસીય વાર્ષિક સંમેલનનો આજથી પ્રારંભ
પ્રધાનમંત્રીએ આપેલું ‘દેખો અપના દેશ’ સૂત્ર કોરોના પછીના સમયમાં પર્યટનને વેગ આપવા માટે છે: શ્રી પ્રહલાદસિંહ પટેલ
સ્થાનિક પર્યટન પ્રગતિનો માર્ગ છે અને તેનાથી આ ક્ષેત્રને ફરી બેઠાં થવામાં મદદ મળશે, કેવડિયા તેનું ઉત્કૃષ્ટ દ્રષ્ટાંત છે: પર્યટન મંત્રાલયના સચિવ
12 FEB 2021 8:22PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય પર્યટન અને સાંસ્કૃતિક મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) શ્રી પ્રહલાદસિંહ પટેલે આજે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી ગુજરાતના કેવડિયા ખાતે ભારતીય સ્થાનિક ટૂર ઓપરેટર્સ સંગઠન (ADTOI)ના ત્રિદિવસીય વાર્ષિક સંમેલનનો શુભારંભ કરાવ્યો તે પ્રસંગે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રીએ આપેલું દેખો અપના દેશ સૂત્ર કોરોના પછીના સમયમાં દેશમાં પર્યટન ક્ષેત્રને વેગ આપવા માટે છે.
કેવડિયામાં સ્ટેચ્યૂ ઓફ યુનિટી ખાતે આવેલી ટેન્ટ સિટી 2માં ADTOIના 10મા વાર્ષિક સંમેલન-કમ-પ્રદર્શનનો પ્રારંભ થયો છે જેની થીમ સ્થાનિક પર્યટન- પુનરુત્કર્ષની આશા – દેખો અપના દેશ રાખવામાં આવી છે. ત્રણ દિવસનું આ સંમેલન પર્યટન મંત્રાલય અને ADTOI દ્વારા સંયુક્ત રીતે ગુજરાત ટુરીઝમના સહયોગથી યોજવામાં આવ્યું છે. તેનો ઉદ્દેશ દેશમાં સ્થાનિક પર્યટનને ફરી બેઠું કરવા માટે જાહેર જનતામાં મુસાફરી માટે વિશ્વાસનું નિર્માણ કરવાનો છે અને આ કાર્યક્રમમાં સમગ્ર ભારતમાંથી ADTOIના સભ્યો, હોટેલ ક્ષેત્રના અગ્રણીઓ, એરલાઇન્સના પ્રતિનિધિઓ, વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ, મીડિયાના કર્મચારીઓ તેમજ પર્યટન ક્ષેત્રના અન્ય હિતધારકો સહિત અંદાજે 400 પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહેશે.
2021-02-12 20:01:39.210000
આ સંમેલનના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે આપેલા વીડિયો સંદેશામાં શ્રી પટેલે જણાવ્યું હતું કે, જો આપણે સારા ઇરાદા અને યોગ્ય આયોજન સાથે કામ કરીએ તો, આપણે ઘણી મોટી સિદ્ધિઓ પ્રાપ્ત કરી શકીએ છીએ અને આ સ્મારક (સ્ટેચ્યૂ ઓફ યુનિટી) આ બાબતનો પૂરાવો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની કર્મભૂમિમાં તમને આવા બીજા પણ ઘણા આશ્ચર્યો જોવા મળશે. પર્યટન ક્ષેત્રના હિતધારકોને અભિનંદન પાઠવતા મંત્રીશ્રીએ અનુરોધ કર્યો હતો કે, ભારત ટૂંક સમયમાં જ પર્યટન ક્ષેત્રમાં 34મા ક્રમેથી ટોચના સ્થાને આવી જવું જોઇએ. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે, ભારત વસુધૈવ કુટુબંકમની ભાવનામાં માને છે જેણે 140 દેશોને દવાઓનો જથ્થો પૂરો પાડ્યો છે અને હવે આજદિન સુધીમાં 16 દેશોને રસી પણ પૂરી પાડી છે. આનાથી પર્યટન ક્ષેત્ર પર સકારાત્મક પ્રભાવ પડશે અને તેની અસર અત્યારથી દેખાવા જ લાગી છે.
આ પ્રસંગે સંબોધન આપતા ભારત સરકારના પર્યટન સચિવ શ્રી અરવિંદસિંહે જણાવ્યું હતું કે, મહામારીના પરિણામે માણસોના આવનજાવન અને રાષ્ટ્રીય તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય બંને સ્તરે પર્યટન ક્ષેત્ર પર ખૂબ જ ઘેરી અસર પડી છે. આતંરરાષ્ટ્રીય ઉડાનો સ્થગિત કરી દેવાથી, હવાઇમથકો તેમજ સરહદો બંધ કરવાથી અને સ્થાનિક મુસાફરી સહિત તમામ પ્રકારની મુસાફરીઓ પર ચુસ્ત પ્રતિબંધો મૂકવામાં આવ્યા હોવાથી પર્યટન ક્ષેત્ર સૌથી વધુ કપરી સ્થિતિનો સામનો કરનારા ક્ષેત્રોમાંથી એક છે અને તેના કારણે લાખો લોકોની નોકરીઓ પર જોખમ તોળાયું છે. જોકે, આ વર્ષમાં સકારાત્મક સંકેતો દેખાઇ રહ્યાં છે. કેન્દ્ર અને રાજ્ય સ્તરની સરકારો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા સઘન પ્રયાસોના પરિણામે નવા પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થઇ રહ્યો છે. મુસાફરી પર લાદવામાં આવેલા પ્રતિબંધો પણ હળવા કરવામાં આવ્યા છે અને સમગ્ર દેશમાં એકબીજા રાજ્યોમાં મુસાફરીનો પ્રારંભ થઇ ગયો છે. રસી સંબંધિત પ્રોત્સાહક સમાચારો પણ ઝડપથી રિકવરીને મોટો વેગ આપ્યો છે. પ્રવાસના તમામ માધ્યમો જેમ કે, એરલાઇન્સ, ટ્રેનો અને ધોરીમાર્ગો પણ ખુલી ગયા છે અને દૈનિક ધોરણે મુલાકાતોની સંખ્યામાં વધારો નોંધાઇ રહ્યો છે.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સ્થાનિક પર્યટન આગળની પ્રગતિનો માર્ગ છે અને તેનાથી આ ક્ષેત્રને ફરી બેઠું થવામાં ઘણી મદદ મળશે. સચિવશ્રીએ વધુમાં માહિતી આપી હતી કે, મંત્રાલય દ્વારા સ્વદેશ દર્શન અને પ્રસાદ નામની તેમની યોજનાઓ અંતર્ગત રૂપિયા 7103.12 કરોડની કિંમતની 132 પરિયોજનાઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે જેની મદદથી દેશમાં વિવિધ યાત્રાધામો અને પર્યટનના સ્થળોનો વિકાસ કરવામાં આવશે જેનો મૂળ ઉદ્દેશ પર્યટનનો અનુભવ વધુ ઉન્નત કરવાનો છે. મંત્રાલય દ્વારા 19 આઇકોનિક ગંતવ્ય સ્થળોનો વિકાસ પણ કરવામાં આવી રહ્યો છે અને આ આઇકોનિક ગંતવ્ય સ્થળો વિશ્વમાં શ્રેષ્ઠ સ્થળો તરીકે સ્થાન પ્રાપ્ત કરશે. તેમણે વિવિધ સરકારો સહિત તમામ હિતધારકો અને ખાનગી ક્ષેત્રોને એકજૂથ થવા અને ફરી પ્રવાસ ખેડવા તેમજ દેખો અપના દેશ માટે એટલે કે દેશના વિવિધ સ્થળોની મુલાકાત લેવા માટેનો સંદેશો નાગરિકોમાં સંદેશો ફેલાવવા માટે અપીલ કરી છે.
સચિવશ્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, આ સંદેશો ફેલાવવા માટે ભારતીય સ્થાનિક ટૂર ઓપરેટર્સ સંગઠનના વાર્ષિક સંમેલન માટે જરૂરી પ્રોટોકોલ અને સલામતીના અમલ સાથે આયોજન કરવું હોય તો, કેવડિયાના સ્ટેચ્યૂ ઓફ યુનિટીથી બહેતર બીજું કોઇ સ્થળ ના હોઇ શકે. પર્યટન કેવી રીતે દરેક સ્તરે લોકોના જીવનને સ્પર્શે છે તે જાણવા માટે કેવડિયા એકદમ યોગ્ય દ્રષ્ટાંત છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કેવડિયા તમામ સુવિધાઓ સાથે એક સંપૂર્ણ પારિવારિક મુકામમાં પરિવર્તિત થઇ ગયું છે. અહીં દેશના મોટા શહેરો જેમ કે, દિલ્હી, મુંબઇ, વારાણસી, ચેન્નઇ, રિવા, અમદાવાદ અને તે સિવાયના અન્ય સ્થળોએથી ટ્રેનની સીધી કનેક્ટિવિટી છે. અમદાવાદ- કેવડિયા જન શતાબ્દીમાં વિસ્ટા ડોમ કોચ પણ સામેલ કરવામાં આવ્યો છે જે મુલાકાતીઓને એક અનન્ય અનુભવ આપે છે.
આ કાર્યક્રમમાં ગુજરાત સરકારના પર્યટન અગ્ર સચિવ સુશ્રી મમતા વર્મા, ગુજરાત સરકારના પર્યટન કમિશનર શ્રી જેનુ દેવન, પર્યટન મંત્રાલયના ADG સુશ્રી રુપિન્દર બ્રાર, PIBના ADG સુશ્રી નાનુ ભસીન, ADTOIના પ્રમુખ શ્રી પી.પી. ખન્ના, ADTOIના ચેરમેન શ્રી ચેતન ગુપ્તા, ADTOIના સહ-ચેરમેન શ્રી અશોક ધૂત સહિત અન્ય મહાનુભાવોએ ભાગ લીધો હતો. ADTOI મેન્યુઅલ અને વિશેષાધિકાર કાર્ડ પણ આ પ્રસંગે લોન્ચ કરવામાં આવ્યા હતા.
આ સંમેલનના બીજા દિવસે એકતા મેરેથોનનું પણ આયોજન કરવામાં આવશે તે ઉપરાંત કેવડિયા સિટી ટૂર યોજવામાં આવશે જેમાં જંગલ સફારી, ન્યૂટ્રીશન પાર્ક અને સ્ટેચ્યૂ ઓફ યુનિટી જેવા મહત્વના સ્થળોને આવરી લેવામાં આવશે. ત્રણ દિવસના આ કાર્યક્રમમાં સ્થાનિક પર્યટન, વિવિધ સરકારી યોજનાઓ અંગે પ્રેઝન્ટેશન અને સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવશે જેથી ટૂર ઓપરેટર્સને MDA યોજના સહિત વિવિધ યોજનાની સુવિધા ઉપલબ્ધ કરાવી શકાય.