पर्यटन मंत्रालय
गुजरातच्या केवडिया येथे भारतीय देशांतर्गत सहल आयोजक संघटनेचे तीन दिवसीय संमेलन आजपासून सुरु
पंतप्रधानांच्या ‘देखो अपना देश’ घोषणेमुळे देशांतर्गत पर्यटनाला चालना : केंद्रीय मंत्री प्रल्हाद सिंह पटेल
देशांतर्गत पर्यटन प्रगतीपथावर असून, त्यामुळे या क्षेत्राला उभारी मिळण्यास मदत होईल, केवडिया या क्षेत्राच्या उभारीचे प्रतीक ठरेल-पर्यटन सचिव
12 FEB 2021 10:13PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 फेब्रुवारी 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी दिलेल्या ‘देखो अपना देश’ या घोषणेमुळे देशांतर्गत पर्यटनाला चालना मिळाली आहे, असे प्रतिपादन केंद्रीय पर्यटन राज्यमंत्री प्रह्लाद सिंह यांनी केले. गुजरातच्या केवडीया येथे भारतीय देशांतर्गत सहल आयोजक संघटनेच्या (ADTOI) तीन दिवसीय संमेलनाचे उद्‌घाटन आज त्यांच्या हस्ते दूरदृश्यप्रणालीद्वारे झाले, त्यावेळी ते बोलत होते.
या संघटनेचे हे दहावे तीन दिवसीय संमेलन आणि प्रदर्शन असून, केवडिया येथे टेंट सिटीत, स्टेच्यू ऑफ युनिटी परिसरात हे सुरु आहे. या संमेलनाची यंदाची संकल्पना- देशांतर्गत पर्यटन- पुनरुज्जीवनाची आशा-‘देखो अपना देश’ ही आहे. केंद्रीय पर्यटन मंत्रालय आणि ADTOI ने संयुक्त विद्यमाने तसेच गुजरात पर्यटनाच्या सहकार्याने हे संमेलन आयोजित केले आहे. भारतात देशांतर्गत पर्यटनाला पुन्हा उभारी मिळावी यासाठी पर्यटकांना प्रवास करण्यासाठी आत्मविश्वास वाढवण्याचे प्रयत्न करणे हा या संमेलनाचा मुख्य उद्देश आहे. या संघटनेचे देशभरातील 400 प्रतिनिधी या संमेलनाला उपस्थित आहेत. त्यात हॉटेल व्यावसायिक, हवाई कंपन्यांचे प्रतिनिधी, वरिष्ठ सरकारी अधिकारी, माध्यम प्रतिनिधी यांचा समावेश आहे.
या संमेलनाच्या उद्‌घाटनप्रसंगी पर्यटनमंत्री पटेल यांचा व्हिडीओ लावला गेला, त्या संदेशात त्यांनी सांगितले की ‘आपण जर सद्हेतूने आणि नियोजनपूर्वक काम केले तर आपण मोठमोठ्या गोष्टीही साध्य करू शकतो आणि हे स्मारक (स्टेच्यू ऑफ युनिटी) त्याचाचा पुरावा आहे. या तीन दिवसांत पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या कर्मभूमीत आपल्याला अनेक अद्भूत गोष्टी बघायला मिळतील, असेही ते पुढे म्हणाले. पर्यटन क्षेत्रातील सर्व हितसंबंधीयांचे अभिनंदन करतांनाचा सिंह यांनी भारताला पर्यटन क्षेत्राच्या क्रमवारीत 34 व्या स्थानावरून सर्वोच्च स्थानी नेण्यासाठी प्रयत्न करावेत, असे आवाहन केले. भारत, वसुधैव कुटुंबकम संस्कृती मानणारा देश असून आपण आतापर्यंत 140 देशांना औषधांचा आणि 16 देशांना लसपुरवठा केला आहे. याचा आपल्या पर्यटन क्षेत्रावरही सकारात्मक परिणाम होईल असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
यावेळी बोलतांना पर्यटन सचिव, अरविंद सिंह म्हणाले की या महामारीमुळे, आंतरराष्ट्रीय तसेच राष्ट्रीय स्तरावरही मानवी वाहतूक आणि पर्यटनात मोठी घट झाली असून हे क्षेत्र आजवरच्या सर्वात निम्न स्तरावर पोचले आहे. आंतरराष्ट्रीय विमान वाहतूक रद्द करावी लागणे, विमानतळे आणि देशांच्या सीमा बंद करणे, प्रवासावर कठोर बंधने घालणे, या सगळ्यामुळे अनेक उद्योग संकटात सापडले, मात्र त्यातही पर्यटन क्षेत्राला सर्वाधिक फटका बसला, अनेकांचे रोजगार धोक्यात आले आहेत. मात्र, हे वर्ष थोडे सकारात्मक संकेत घेऊन आले आहे. केंद्र आणि राज्य सरकारांच्या एकत्रित प्रयत्नांमुळे तसेच नागरिकांच्या सहकार्यामुळे कोरोनाच्या रूग्णांची संख्या लक्षणीयरीत्या कमी होत आहे. त्यामुळे, प्रवासावरील बंधनेही शिथिल करण्यात आली असून आंतरराज्यीय वाहतूकही सुरु झाली आहे. लसीबाबतच्या उत्साहवर्धक बातमीमुळे परिस्थिती सुधारण्याची आशा अधिकच पल्लवित झाली आहे. सर्व प्रकारच्या वाहतुकीमध्ये, विमान वाहतूक, रेल्वे, महामार्ग वाहतूक आता पूर्ववत सुरु झाल्याची आणि प्रवासीही पूर्वीप्रमाणेच असल्याची माहिती मिळत आहे, असे त्यांनी सांगितले.
आता देशांतर्गत पर्यटनाने पुढच्या प्रवासाला सुरुवात केली असून, त्याचा लाभ या क्षेत्राला उभारी मिळण्यासाठी होईल. असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. पर्यटन मंत्रालयाने स्वदेश दर्शन आणि प्रसाद (PRASHAD)या योजनांअंतर्गत 7103.12 कोटी रुपयांच्या 132 प्रकल्पांना मंजुरी दिली आहे, अशी माहिती सचिवांनी दिली. या अंतर्गत, पर्यटन आणि धार्मिक क्षेत्रांना मदत दिली जाणार आहे. यासोबतच मंत्रालय 19 महत्वाच्या पर्यटन स्थळांचा विकास करत असून ही स्थळे जागतिक दर्जाची बनविली जाणार आहेत. सर्व हितसंबंधी गट,सरकारी आणि खाजगी क्षेत्रांनी या मोहिमेसाठी एकत्र यावे आणि सर्व नागरिकांपर्यंत ‘देखो अपना देश’ हा संदेश पोहोचवावा, असे आवाहन यावेळी सचिवांनी केले.
या संमेलनात कोविडविषयक सर्व उपाययोजना आणि सुरक्षेची काळजी घेतली जात असून, पर्यटन क्षेत्राला पुनर्जीवन देण्याच्या संदेशासाठी केवडियातील स्टेच्यू ऑफ युनिटी पेक्षा दुसरे योग्य स्थळ नाही. पर्यटन प्रत्येक पातळीवर सर्वसामान्य लोकांच्या आयुष्याला कसा स्पर्श करू शकते, हे अनुभवायचे असेल तर केवडिया त्याचे सर्वोत्तम उदाहरण आहे, असेही अरविंद सिंह म्हणाले. केवडिया हे सर्व सुख-सुविधांसह एक कौटुंबिक सहल क्षेत्र म्हणून सर्वांगाने विकसित झाले आहे. इथे देशभरातल्या सर्व महत्वाच्या शहरांतून थेट रेल्वेसेवा आहे. अहमदाबाद-केवडिया जनशताब्दी एक्स्प्रेसआमध्ये विस्टाडोम कोच सुविधा असून त्याचा पर्यटकांना अविस्मरणीय अनुभव घेता येईल, असेही ते म्हणाले.
या कार्यक्रमाला, गुजरात पर्यटन विभागाच्या प्रधान सचिव ममता वर्मा, पर्यटन आयुक्त जेनू दिवान, पर्यटन महासंचालक रुपिंदर ब्रार, पत्रसूचना कार्यालयाच्या महासंचालक नानू भसीन, ADTOI चे अध्यक्ष पी पी खन्ना, ADTOIचे चेअरमन चेतन गुप्ता, को-चेअरमन अशोक धूत आणि इतर मान्यवर उपस्थित होते.
या संमेलनाच्या दुसऱ्या दिवशी उद्या, एकता मॅरेथॉन आयोजित करण्यात येणार आहे. त्याशिवाय सर्व प्रतिनिधी केवडिया येथील पर्यटन स्थळांना भेट देतील. तसेच, देशातंर्गत पर्यटनाच्या विविध योजनांचे सादरीकरणही केले जाईल.

Ministry of Tourism
A three-day Annual Convention of Association of Domestic Tour Operators of India starts at Kevadia in Gujarat today
The slogan of ‘Dekho Apna Desh’ by Prime Minister has given boost to domestic tourism : Shri Prahlad Singh Patel
Domestic Tourism is the way forward and it will help in revival of the sector, Kevadia is a epitome of this: Secretary M/o Tourism
12 FEB 2021 8:22PM by PIB Delhi
The slogan of ‘Dekho Apna Desh’ by Prime Minister has given boost to domestic tourism stated Union Minister of State (IC) for Tourism & Culture, Shri Prahlad Singh Patel today, while inaugurating via video conferencing the two-day Annual Convention of Association of Domestic Tour Operators of India (ADTOI) which is being held at Kevadia in Gujarat.
The three day ADTOI 10th Annual Convention-cum-Exhibition at the Statue of Unity (SOU), Tent City 2 in Kevadia, is based on the theme: ‘Domestic Tourism – Hope for the revival- Dekho Apna Desh’. The three-day convention has been jointly organized by the Ministry of Tourism and ADTOI with support from Gujarat Tourism. It aims at building public confidence to travel for the revival of domestic tourism in the country and is being attended by around 400 delegates comprising of ADTOI members from across India, hoteliers, airlines representatives, senior government officials, media-persons among other stakeholders of the tourism industry.
2021-02-12 20:01:39.210000
In a video message played at the inaugural function, Shri Patel said, “If we work with well intention and planning, we can achieve great things and this monument (Statue of Unity) is a proof of that”. “You will get to see many such wonderful things in the Karmbhoomi of Prime Minister Narendra Modi.”, he added. Congratulating the tourism industry stakeholders, the Minister urged that India should reach to the top position from the 34th spot in tourism soon. He also said, “India which believes in ‘Vasudhaiva Kutumbkam’ has provided medicines to 140 countries and has provided vaccine to 16 countries till now. This will have positive impact on tourism which is already visible.”i
Speaking on the occasion, Secretary (Tourism) to Government of India, Shri Arvind Singh said that the pandemic has resulted in a drastic reduction in human mobility and tourism, both international and national, to an all-time low. The suspension of international flights, the closing of airports and borders, the adoption of strict restrictions on travel, including domestic travel had caused a crisis in many sectors, with the tourism sector being among the hardest hit with millions of jobs at risk. However, this year is showing some positive signs. The number of positive cases has come down significantly due the efforts by the Governments at both central and state level and with support of citizens. The restrictions on travellers have been eased and interstate travel has started all across the country. The encouraging news on vaccines has further boosted hopes for recovery. All means of travel i.e. airlines, trains and highways have reported regular increase in the visitors traffic.
“Domestic Tourism is the way forward and it will help in revival of the sector.” he added. The Secretary informed that the Ministry under its schemes of Swadesh Darshan and PRASHAD has sanctioned 132 projects for Rs. 7103.12 Crores at various tourism and pilgrimage destinations in the country with the objective of providing enhanced experiences. The Ministry is also developing 19 iconic destinations and will position these iconic destinations at par with the best in the world. He appealed to all stakeholders including Governments and the private sector to join hands and spread the message to the citizens that it is time to travel again and ‘Dekho Apna Desh’.
With required protocols and safety measures in place there could be no better place then Statute of Unity, Kevadia and no better occasion then the Annual conference of Domestic Tour Operators’ to spread this message. Kevadia is the right example how tourism can touch the life of people at every level, the Secretary said. Kevadia has transformed into a complete family destination with all amenities. It has direct rail connectivity with major cities in the country like Delhi, Mumbai, Varanasi, Chennai, Rewa, and Ahmedabad to name a few. The Ahmedabad-Kevadia Jan Shatabdi also has the Vistadome Coach which provides visitors a very unique experience.
The function was also attended by dignitaries including Ms. Mamta Verma, Principal Secretary, Tourism, Government of Gujarat and Shri Jenu Devan, Commissioner of Tourism, Government Gujarat, Ms Rupinder Brar, ADG, M/o Tourism, Ms Nanu Bhasin, ADG, PIB, Shri P.P. Khanna, President ADTOI, Shri Chetan Gupta, Chairman, ADTOI, Shri Ashok Dhoot, Co-chairman, ADTOI. ADTOI manual and privilege card was also launched on the occasion.
A ‘Ekta Marathon’ will be organized on the second day of the convention, apart from a Kevadia City-tour covering important places like Jungle Safari, Nutrition Park and the Statue of Unity. Presentations and sessions on domestic tourism Government various schemes to felicitate tour operators including MDA scheme will also be held in course of the three-day programme.