Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Purchase of rice for Central Pool at MSP
09 FEB 2021 5:48PM by PIB Delhi
Procurement policy of Government of India (GOI) is transparent, uniform and open ended, under which paddy offered by farmers within the stipulated period (conforming to specifications prescribed in advance by GOI) are purchased for Central Pool at Minimum Support Price (MSP) by Food Corporation of India/ State Governments/ State Government Agencies to help farmers get remunerative price and prevent distress sale. However, if any producer/farmer gets better price in comparison to MSP, he is free to sell his produce in Open market.
Procurement of paddy across the state depends upon multiple factors viz. Production, availability of marketable surplus stock, MSP, Prevailing Market Rates, Demand Supply situation and participation of Private Traders etc.State-wise procurement of rice for central pool during the last five years is as follows-
RICE PROCUREMENT FOR CENTRAL POOL
(Fig. in LMT)
S.No.
STATES/ UTs
KMS 2015-16
KMS 2016-17
KMS 2017-18
KMS 2018-19
KMS 2019-20
1
Andhra Pradesh
43.36
37.24
40.00
48.06
55.33
2
Telangana
15.79
35.96
36.18
51.90
74.54
3
Assam
0.42
0.46
0.35
1.03
2.11
4
Bihar
12.25
12.34
7.93
9.49
13.41
5
Chandigarh
0.16
0.13
0.14
0.13
0.15
6
Chattisgarh
34.42
40.22
32.55
39.71
52.24
7
Gujarat
0.01
0.01
0.00
0.09
0.14
8
Haryana
28.61
35.83
39.92
39.41
43.07
9
Jharkhand
2.06
1.39
1.43
1.53
2.55
10
Jammu Kashmir
0.07
0.08
0.13
0.09
0.10
11
Karnataka
0.55
0.00
0.00
0.59
0.41
12
Kerala
3.82
3.08
3.29
4.65
4.83
13
Madhya Pradesh
8.49
13.14
10.96
13.95
17.40
14
Maharashtra
2.30
3.09
1.79
5.80
11.67
15
Odisha
33.69
36.30
32.87
44.47
47.98
16
Puducherry
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
17
Punjab
93.50
110.52
118.33
113.34
108.76
18
NEF (Tripura)
-
-
-
0.07
0.14
19
Tamilnadu
11.92
1.44
10.11
12.94
22.04
20
Uttar Pradesh
29.10
23.54
28.75
32.33
37.90
21
Uttrakhand
5.98
7.06
0.38
4.62
6.82
22
West Bengal
15.68
19.23
16.73
19.79
18.38
Total
342.18
381.06
381.84
443.99
519.97
Procurement of paddy is carried out at Minimum Support Price (MSP) fixed by Government of India. MSP of paddy for the last five years is as under:
(in Rs./qtl)
Year
Paddy
Common
Grade ‘A’
2015-16
1410
1450
2016-17
1470
1510
2017-18
1550
1590
2018-19
1750
1770
2019-20
1815
1835
State-wise production of rice during the last five years is as follows-
PRODUCTION OF RICE
(Figures in LMT)
S. No.
STATE/UT
KMS 2015-16
KMS 2016-17
KMS 2017-18
KMS 2018-19
KMS
2019-20*
1
ANDHRA PRADESH
74.89
74.52
81.66
82.35
86.38
2
TELANGANA
30.47
51.73
62.62
66.70
73.37
3
ASSAM
51.25
47.27
52.84
52.21
50.98
4
BIHAR
68.02
82.39
80.93
61.56
60.53
5
CHANDIGARH
-
-
-
-
-
6
CHHATISGARH
57.89
80.48
49.31
65.27
65.00
7
GUJARAT
17.02
19.30
18.91
19.12
19.73
8
HARYANA
41.45
44.53
45.23
45.16
48.24
9
JAMMU & KASHMIR
6.46
5.72
5.13
6.16
-
10
JHARKHAND
28.82
38.42
40.78
28.94
31.91
11
KARNATAKA
30.21
26.05
30.17
34.31
36.76
12
KERALA
5.49
4.37
5.21
5.78
6.14
13
MADHYA PRADESH
35.47
42.27
41.24
44.95
48.02
14
MAHARASHTRA
25.93
31.10
27.31
32.76
31.83
15
ODISHA
58.75
83.26
65.51
77.34
80.37
16
PUDUCHERRY
0.44
0.52
0.43
0.63
-
17
PUNJAB
118.23
115.86
133.82
128.22
117.82
18
TRIPURA
7.95
8.15
8.12
7.93
-
19
TAMIL NADU
75.17
23.69
66.39
61.31
71.81
20
UTTAR PRADESH
125.01
137.54
132.74
155.45
155.24
21
UTTRAKHAND
6.39
6.30
6.47
6.18
6.54
22
WEST BENGAL
159.54
153.03
149.67
162.42
155.70
TOTAL
1024.86
1076.51
1104.49
1144.73
1146.38
* As per Fourth Advance Estimates released by DAC&FW
This information was given in a written reply by the Union Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Danve Raosaheb Dadarao in Lok Sabha today.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸੇ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਤਹਿਤ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ
09 FEB 2021 5:48PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੀਤੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਇਕਸਾਰ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਅੰਤ ਨਿਰਧਾਰਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਤੈਅ ਸਮੇਂ (ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ) ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦੇ ਝੋਨੇ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ / ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ / ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਮੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਰਹਿਤ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਲਈ ਖਰੀਦਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਉਤਪਾਦਕ / ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਧੀਆ ਕੀਮਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਆਪਣੀ ਫਸਲ ਨੂੰ ਖੁੱਲੀ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਵੇਚਣ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰ ਹੈ।
ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਉਤਪਾਦਨ, ਮੰਡੀਕਰਨ ਯੋਗ ਵਾਧੂ ਭੰਡਾਰ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਐੱਮਐੱਸਪੀ, ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਮਾਰਕੀਟ ਰੇਟਾਂ ਦੀ ਮੰਗ, ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਕਈ ਕਾਰਕਾਂ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਲਈ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਰਾਜਾਂ ਮੁਤਾਬਿਕ ਖਰੀਦ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ-
ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਲਈ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ
(ਅੰਕੜੇ ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ)
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2015-16
ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2016-17
ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2017-18
ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2018-19
ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2019-20
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
43.36
37.24
40.00
48.06
55.33
2
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
15.79
35.96
36.18
51.90
74.54
3
ਅਸਾਮ
0.42
0.46
0.35
1.03
2.11
4
ਬਿਹਾਰ
12.25
12.34
7.93
9.49
13.41
5
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
0.16
0.13
0.14
0.13
0.15
6
ਛੱਤੀਸਗੜ
34.42
40.22
32.55
39.71
52.24
7
ਗੁਜਰਾਤ
0.01
0.01
0.00
0.09
0.14
8
ਹਰਿਆਣਾ
28.61
35.83
39.92
39.41
43.07
9
ਝਾਰਖੰਡ
2.06
1.39
1.43
1.53
2.55
10
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ
0.07
0.08
0.13
0.09
0.10
11
ਕਰਨਾਟਕ
0.55
0.00
0.00
0.59
0.41
12
ਕੇਰਲ
3.82
3.08
3.29
4.65
4.83
13
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
8.49
13.14
10.96
13.95
17.40
14
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
2.30
3.09
1.79
5.80
11.67
15
ਓਡੀਸ਼ਾ
33.69
36.30
32.87
44.47
47.98
16
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
17
ਪੰਜਾਬ
93.50
110.52
118.33
113.34
108.76
18
ਐਨਈਐਫ (ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ)
-
-
-
0.07
0.14
19
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
11.92
1.44
10.11
12.94
22.04
20
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
29.10
23.54
28.75
32.33
37.90
21
ਉਤਰਾਖੰਡ
5.98
7.06
0.38
4.62
6.82
22
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
15.68
19.23
16.73
19.79
18.38
Total
342.18
381.06
381.84
443.99
519.97
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐਮਐਸਪੀ) 'ਤੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਝੋਨੇ ਦਾ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
(ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ/ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਸਾਲ ਝੋਨਾ
ਆਮ
ਗ੍ਰੇਡ ‘ਏ’
2015-16
1410
1450
2016-17
1470
1510
2017-18
1550
1590
2018-19
1750
1770
2019-20
1815
1835
ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਚੌਲਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ-
ਚੌਲਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ
(ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵਿੱਚ ਅੰਕੜੇ)
ਲੜੀ ਨੰਬਰ.
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2015-16
ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2016-17
ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2017-18
ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2018-19
ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2019-20
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ
74.89
74.52
81.66
82.35
86.38
2
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
30.47
51.73
62.62
66.70
73.37
3
ਅਸਾਮ
51.25
47.27
52.84
52.21
50.98
4
ਬਿਹਾਰ
68.02
82.39
80.93
61.56
60.53
5
ਚੰਡੀਗੜ
-
-
-
-
-
6
ਛਤੀਸਗੜ
57.89
80.48
49.31
65.27
65.00
7
ਗੁਜਰਾਤ
17.02
19.30
18.91
19.12
19.73
8
ਹਰਿਆਣਾ
41.45
44.53
45.23
45.16
48.24
9
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
6.46
5.72
5.13
6.16
-
10
ਝਾਰਖੰਡ
28.82
38.42
40.78
28.94
31.91
11
ਕਾਰਨਾਟਕ
30.21
26.05
30.17
34.31
36.76
12
ਕੇਰਲਾ
5.49
4.37
5.21
5.78
6.14
13
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
35.47
42.27
41.24
44.95
48.02
14
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
25.93
31.10
27.31
32.76
31.83
15
ਓਡੀਸ਼ਾ
58.75
83.26
65.51
77.34
80.37
16
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
0.44
0.52
0.43
0.63
-
17
ਪੰਜਾਬ
118.23
115.86
133.82
128.22
117.82
18
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
7.95
8.15
8.12
7.93
-
19
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
75.17
23.69
66.39
61.31
71.81
20
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ
125.01
137.54
132.74
155.45
155.24
21
ਉਤਰਾਖੰਡ
6.39
6.30
6.47
6.18
6.54
22
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
159.54
153.03
149.67
162.42
155.70
ਕੁੱਲ
1024.86
1076.51
1104.49
1144.73
1146.38
* ਡੀਏਸੀ ਅਤੇ ਐੱਫਡਬਲਿਊ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਚੌਥੇ ਅਗਾਊਂ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਅਨੁਸਾਰ
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਦਾਨਵੇ ਰਾਓਸਾਹਿਬ ਦਾਦਾਰਾਓ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।