Ministry of Railways
Introduction of New Trains
05 FEB 2021 3:55PM by PIB Delhi
To facilitate passengers, Indian Railways, during the period 2018-19 & 2019-20, has introduced new services, as detailed below:-
Year
Trains introduced ( in single)
2018-19
266
2019-20
153
It is a continual endeavour of Indian Railways (IR) to upgrade train services and to provide improved facilities to the passengers. To this end, Indian Railways have introduced premium services like Vande Bharat Express, Humsafar, Tejas, Antyodaya, Utkrisht Double Decker Air-conditioned Yatri (UDAY), to provide better travelling experience to the passengers as detailed below:
1. Vande Bharat Express: These State-of-the-art Train-set Vande Bharat services have been introduced on New Delhi – Varanasi and New Delhi- Shri Mata Vaishno Devi Katra sectors. These trains have ultra modern features like quick acceleration, on board infotainment and Global Positioning System (GPS) based passenger information system, automatic sliding doors, retractable footsteps and Zero discharge vacuum bio toilets etc.
2. Tejas Express services: In all 04 pairs of Tejas Express services have been introduced over Indian Railways system. Two of these namely 22119/22120 Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus –Karmali Tejas Express and 22671/22672 Chennai Egmore – Madurai Jn Tejas Express are being run by Indian Railways, while the other two Tejas trains namely, 82501/82502 Lucknow-New Delhi Tejas Express & 82901/82902 Mumbai Central-Ahmedabad Tejas Express are operated by Indian Railway Catering and Tourism Corporation (IRCTC).
3. UDAY Services: Utkrisht Double-Decker Air-conditioned Yatri (UDAY) Express have been operationalized. In all, 02 pairs of UDAY services namely 22665/22666 Bangalore City - Coimbatore UDAY Express & 22701/22702 Visakhapatnam-Vijayawada jn. UDAY Express have been introduced over Indian Railways.
4. Other premium services like Humsafar, Tejas, Antyodaya, Utkrisht Double Decker Air-conditioned Yatri (UDAY), Mahamana and coaches like Deen Dayalu and Anubhuti, which have upgraded interiors / exteriors and improved passenger amenities, have been introduced in service in various train services over Indian Railways.
5. IR ìs manufacturing only Linke Hofmann Busch (LHB) coaches, which are technologically superior and have better riding, aesthetics and safety features than conventional Integral Coach Factory (ICF) type coaches. Production Units of IR have stopped the manufacturing of ICF type coaches and are manufacturing only LHB coaches from the year 2018-19 onwards.
6. Vistadome coaches provide panoramic view, through wider body side windows as well as through transparent sections in the roof, thus enabling the passengers to enjoy the scenic beauty of the places through which they travel. Recently, Vistadome coaches on LHB platform have been manufactured with several modern features / amenities.
7. IR had also launched Project Utkrisht in April 2018 in order to improve the condition of ICF type coaches running in Mail / Express trains. Upgradation of 447 rakes of Mail / Express trains has been completed, till December 2020, under Project Utkrisht.
8. Under Project Swarn, 65 rakes of Rajdhani and Shatabdi trains have been upgraded across multiple dimensions, which include coach interiors, toilets, onboard cleanliness, staff behaviour, linen, etc.
9. 63 smart coaches with ultra modern features like Smart Public address and passenger information system, Smart HVAC (Heating, Ventilation and Air Conditioning system), Smart security and surveillance system etc. have been manufactured and introduced in service.
10. Conversion of End-On-Generation (EOG) trains into Head-On-Generation (HOG) trains to reduce noise and air pollution at stations and in trains. It is expected to significantly reduce the consumption of fossil fuels.
11. Conventional lighting in coaches has been replaced with modern and energy efficient Light Emitting Diode (LED) lights.
12. IR has also been providing increased number of mobile charging points in coaches.
This information was given by the Minister of Railways, Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Piyush Goyal in a written reply to a question in Rajya Sabha today.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦੀਸ਼ੁਰੂਆਤ
05 FEB 2021 3:55PM by PIB Chandigarh
ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 2018-19 ਅਤੇ 2019-20 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨਨਵੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹੇਠਾਂ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ: -
ਸਾਲ
ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ (ਸਿੰਗਲ ਵਿੱਚ)
2018-19
266
2019-20
153
1. ਇਹ ਰੇਲਵੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ (ਆਈਆਰ) ਦਾ ਇਹ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮੁਸਾਫਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਤਜਰਬਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ, ਹਮਸਫ਼ਰ, ਤੇਜਸ, ਅੰਤਿਯੋਦਿਆ, ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਡਬਲ ਡੈਕਰ ਏਅਰਕੰਡੀਸ਼ਨਡ ਯਾਤਰੀ (ਉਦੈ) ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ:
2. ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ: ਇਹ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨ-ਨਿਰਧਾਰਤ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ - ਵਾਰਾਣਸੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ- ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਤਾ ਵੈਸ਼ਨੋ ਦੇਵੀ ਕਟੜਾ ਸੈਕਟਰਾਂ ’ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਵੇਗ, ਬੋਰਡ ਇਨਫੋਟੇਨਮੈਂਟ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਪੋਜੀਸ਼ਨਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (ਜੀਪੀਐੱਸ) ਅਧਾਰਿਤ ਯਾਤਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਸਲਾਈਡਿੰਗ ਡੋਰਸ, ਰੀਟਰੈਕਟੇਬਲ ਫੁੱਟਸੈਪਸ ਅਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਡਿਸਚਾਰਜ ਵੈਕਿੳੂਮ ਬਾਇਓ ਟਾਇਲਟ ਆਦਿ।
3. ਤੇਜਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਸੇਵਾਵਾਂ: ਸਾਰੀਆਂ ਰੇਲ ਜੋੜੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ ਅਰਥਾਤ 22119/22120 ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਟਰਮਿਨਸ -ਕਰਮਲੀ ਤੇਜਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਅਤੇ 22671/22672 ਚੇਨਈ ਐਗਮੋਰ - ਮਦੁਰੈ ਜਨ ਤੇਜਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੋ ਹੋਰ ਤੇਜਸ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ, 82501/82502 ਲਖਨੳੂ-ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੇਜਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਅਤੇ 82901/82902 ਮੁੰਬਈ ਸੈਂਟਰਲ-ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੇਜਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਇੰਡੀਅਨ ਰੇਲਵੇ ਕੈਟਰਿੰਗ ਐਂਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
4. ਉਦੈ ਸੇਵਾਵਾਂ: ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਡਬਲ-ਡੈਕਰ ਏਅਰ-ਕੰਡੀਸ਼ਨਡ ਯਾਤਰੀ (ਉਦੈ) ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਚਾਲੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 02 ਜੋ ਯੂਡੀਵਾਈ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਅਰਥਾਤ 22665/22666 ਬੰਗਲੌਰ ਸਿਟੀ - ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਯੂਡੀਏਏ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਅਤੇ 22701/22702 ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ-ਵਿਜੇਵਾੜਾ ਜੇ.ਐੱਨ. ਯੂਡੀਏਏ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ. ਉਦੈ ਸੇਵਾਵਾਂ: ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਡਬਲ-ਡੇਕਰ ਏਅਰ-ਕੰਡੀਸ਼ਨਡ ਯਾਤਰੀ (ਯੂਡੀਏਵਾਈ) ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਚਾਲੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ. ਕੁਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, 02 ਜੋੜੀ ਯੂਡੀਵਾਈ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਅਰਥਾਤ 22665/22666 ਬੰਗਲੌਰ ਸਿਟੀ - ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਯੂਡੀਏਏ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਅਤੇ 22701/22702 ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ-ਵਿਜੇਵਾੜਾ ਜੇ.ਐੱਨ. ਯੂਡੀਏਏ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
5. ਹੋਰ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਹਮਸਫ਼ਰ, ਤੇਜਸ, ਅੰਤੋਦਿਆ, ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਡਬਲ ਡੈਕਰ ਏਅਰਕੰਡੀਸ਼ਨਡ ਯਾਤਰੀ (ਉਦੈ), ਮਹਾਮਾਨਾ ਅਤੇ ਦੀਨ ਦਯਾਲੂ ਅਤੇ ਅਨੁਭੂਤੀ ਵਰਗੇ ਕੋਚ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਦਰੂਨੀ/ਬਾਹਰੀ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਉੱਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
6. ਆਈਆਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਿਰਫ਼ ਲਿੰਕੇ ਹੋਫਮੈਨ ਬੁਸ਼ (ਐੱਲਐੱਚਬੀ) ਕੋਚ ਹਨ ਜੋ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉੱਤਮ ਹਨ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਇੰਟੈਗਰਲ ਕੋਚ ਫੈਕਟਰੀ (ਆਈਸੀਐੱਫ) ਕਿਸਮ ਦੇ ਕੋਚਾਂ ਨਾਲੋਂ ਬਿਹਤਰ ਸਵਾਰੀ, ਸੁਹਜ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਆਈਆਰ ਦੀਆਂ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ ਨੇ ਆਈਸੀਐੱਫ ਕਿਸਮ ਦੇ ਕੋਚਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਲ 2018-19 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਿਰਫ਼ ਐੱਲਐੱਚਬੀ ਕੋਚ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
7. ਵਿਸਟਾਡੋਮ ਕੋਚ ਮਨਮੋਹਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਵਿਸ਼ਾਲ ਬਾਡੀ ਸਾਈਡ ਵਿੰਡੋਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਛੱਤ ਦੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਦਾ ਅਨੰਦ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਯਾਤਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਐੱਲਐੱਚਬੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਵਿਸਟਾਡੋਮ ਕੋਚ ਕਈ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ/ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
8. ਆਈਆਰ ਨੇ ਮੇਲ/ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਆਈਸੀਐੱਫ ਕਿਸਮ ਦੇ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਅਪ੍ਰੈਲ 2018 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਅਧੀਨ ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਮੇਲ / ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ 447 ਰੈਕਾਂ ਦਾ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
9. ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਵਰਨ ਤਹਿਤ ਰਾਜਧਾਨੀ ਅਤੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ 65 ਰੈਕਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਚ ਇੰਟੀਰੀਅਰ, ਟਾਇਲਟ, ਸਫ਼ਾਈ, ਸਟਾਫ ਦਾ ਵਿਵਹਾਰ, ਲਿਨਨ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
10. ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਾਲੇ 63 ਸਮਾਰਟ ਕੋਚ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਮਾਰਟ ਪਬਲਿਕ ਐਡਰੈੱਸ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਸਮਾਰਟ ਐੱਚ ਵੀਏਸੀ (ਹੀਟਿੰਗ, ਵੈਂਟੀਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ), ਸਮਾਰਟ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਆਦਿ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
11. ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੋਰ ਅਤੇ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਐਂਡ-ਆਨ-ਜਨਰੇਸ਼ਨ (ਈਓਜੀ) ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦਾ ਹੈੱਡ-ਆਨ-ਜਨਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਚਓਜੀ) ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੈਵਿਕ ਇੰਧਨ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
12. ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ੳਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਲਾਈਟ ਐਮੀਟਿੰਗ ਡਾਇਓਡ (ਐੱਲਈਡੀ) ਲਾਈਟਾਂ ਨਾਲ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਈਆਰ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਇਲ ਚਾਰਜਿੰਗ ਪੁਆਇੰਟਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੇਲਵੇ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਸ਼੍ਰੀ ਪਿਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।