Ministry of Defence
Indian Navy conducts Joint Exercise with Army and Air Force
25 JAN 2021 12:48PM by PIB Delhi
A large-scale tri-service joint amphibious exercise AMPHEX – 21 was conducted in Andaman & Nicobar group of islands from 21 – 25 Jan 2021. The exercise involved participation of Naval ships, amphibious troops of the Army and different types of aircraft from the Air force.
The exercise was aimed at validating India’s capabilities to safeguard the territorial integrity of it’s island territories. It also sought to enhance operational synergy and joint warfighting capabilities amongst the three Services.
The exercise involved multi-faceted maritime operations by synergised employment of amphibious assault ships, surveillance platforms, execution of maritime air strikes and complex manoeuvres at sea. Airborne insertion of Marine Commandos of Navy and Special Forces of the Army, naval gunfire support, amphibious landing of forces and follow-on operations also formed part of the exercise.
Ex KAVACH for defence of Andaman & Nicobar Islands formed a part of AMPHEX – 21. A joint intelligence, surveillance and reconnaissance exercise under the aegis of HQ Integrated Defence Staff was also run concurrently to achieve Maritime Domain Awareness by employment of a multitude of sensors.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਨੇ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤਾ
25 JAN 2021 12:48PM by PIB Chandigarh
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ 21 - 25 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤਿਕੋਣੀ -ਸਰਵਿਸ ਸਾਂਝੀ ਅਭਿਆਸ ਮੁਹਿੰਮ ਐਂਫਿਮੈਕਸ -21ਚਲਾਈ ਗਈ। ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ,, ਫੌਜ ਦੀਆਂ ਚੌਕਸ ਅਤੇ ਮੁਸਤੈਦ ਟੁਕੜਿਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ।
ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਮੰਤਵ, ਅਜਿਹੇ ਟਾਪੂ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਖੇਤਰੀ ਅਖੰਡਤਾ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨਾ ਸੀ । ਇਸ ਨਾਲ ਤਿੰਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਲੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੰਗ ਲੜਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਮ-ਕਾਜ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਲੋਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਹਮਲੇ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚਲੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹਵਾ ਵਿਚੋਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਮਾਂਡੋਜ਼ ਦਾ ਦਾਖਲਾ, ਫੌਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਲਾਂ ਵਲੋਂ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਦਾਖਲ ਹੋਣਾ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਤੋਪਾਂ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਫੌਜੀ ਬਲਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ, ਅਸਮਾਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਲੈਂਡਿੰਗ, ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਚੁਣੋਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਆਈਲੈਂਡਜ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਾਬਕਾ ਕਵਚ ਨੇ ਐਂਫਿਮੈਕਸ -21 ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ ਸੀ। ਇੰਟੀਗਰੇਟਡ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਸਟਾਫ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਮਲਟੀਪਲ ਸੈਂਸਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਡੋਮੇਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਸਾਂਝੀ ਸੂਝ-ਬੂਝ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਅਭਿਆਸ ਵੀ ਇਕੋ ਸਮੇਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।