Ministry of Tourism
Ministry of Tourism: Year End Review 2020
68 webinars organized by M/o Tourism till date under Dekho Apna Desh Series; series continue to provide thrust to the rich culture of tourism in India
With viewership of over 3 lakh, Dekho Apna Desh Series gets a huge thumbs up
SAATHI initiative launched to assist hospitality industry to continue to operate safely and instill confidence about safety of the hotel/unit in view of COVID-19 caused disruptions
34399 accommodation units registered on the NIDHI portal so far
‘Stranded in India’ portal reaches out to thousands of stranded foreign tourists and extends support during COVID-19 lockdown
Several important projects under PRASHAD and Swadesh Darshan scheme completed and inaugurated
Year 2020 saw varied activities by M/o Tourism to promote spirit and essence of EBSB
03 JAN 2021 11:36AM by PIB Delhi
The major highlights of the Ministry of Tourism during the year 2020 are as follows:
1. “Bharat Parv” : Ministry of Tourism organized the “Bharat Parv” at the Gyan Path and Red Fort Ground, Delhi from 26th to 31st January 2020, as a part of the Republic Day Celebrations. The theme of the Bharat Parv was ‘150 Years of Mahatma’ and ‘Ek Bharat Shrestha Bharat’. The main attractions during Bharat Parv 2020 included display of Republic Day tableaux, performance by Armed Forces Band, pavilion by State Governments/UTs and the line Ministries, food stalls, cultural performances, handicraft and handloom stalls, etc.
1. Incredible India Tourist Facilitator (IITF) Certification Programme: Ministry of Tourism has launched the Incredible India Tourist Facilitator (IITF) Certification Programme, a Pan-India online learning program accessible from different digital devices. The programme aims at enhancing the overall experience of tourists by creating a pool of local, trained professionals. It will help in creating employment opportunities at the local level even in remote areas with tourism potential. As on December 21st 2020, 6402 persons have registered under the IITFC Programme.
1. Conference on Destination Management and Community Participation :Ministry of Tourism organized a Conference on Destination Management and Community Participation on 13th–14th February, 2020 at Rann of Kutch, Gujarat. It was inaugurated by the Union Minister of Culture & Tourism and Chief Minister of Gujara. The meeting was convened to discuss the importance of Destination Management and Community Participation in the tourism sector.
1. Incredible India Website launched:The Minister of State for Tourism & Culture (IC) launched the Incredible India Website in Chinese, Arabic and Spanish languages to attract tourists from these regions.
1. ‘Dekho Apna Desh’: The Ministry of Tourism launched the ‘Dekho Apna Desh’ initiative in January 2020 with the objective of creating awareness among the citizens about the rich heritage and culture of the country and encourage citizens to travel within the country. This initiative is in line with the 15th August 2019 address of the Prime Minister asking every citizen to visit at least 15 destinations by the year 2022. Under this initiative, the Ministry is organizing a series of Webinars under the overall theme of Dekho Apna Desh, showcasing the diverse culture, heritage, destinations and tourism products of the country. To create mass awareness, the Ministry has also launched an online Dekho Apna Desh pledge and Quiz on the MyGov.in platform. As on date 68 webinars have been organised with a viewership of almost 3.00 lakh.
1. Stranded in India’ portal: The Ministry of Tourism set up a portal ‘Stranded in India’ with a view to facilitate and extend support to foreign tourists who were stranded in the country on account of cancellation of flights/lockdown. The portal helped tourists get information/details of State /UT Tourism Departments and Regional Offices of Ministry of Tourism.
1. Ministry of Tourism has initiated photography/videography of important tourism and cultural sites using Drone cameras during the lockdown to get the best footage, and at a time when the pollution level is at its lowest.
2. International Day of Yoga’ (IDY): Ministry of Tourism carried out several activities on the central theme “Yoga @ home & Yoga with family” to mark the ‘International Day of Yoga’ (IDY). The highlight of the celebrations was the ‘Dekho Apna Desh’ Webinar on 20th June 2020 which featured a conversation with Sadhguru Jaggi Vasudev Ji. This session titled 'Bharat: A Cultural Treasure' was led by the Minister of State (I/C) for Tourism and Culture and had renowned personalities from diverse fields including tourism & hospitality as panellists. A number of activities were also carried out by the Domestic and Overseas Indiatourism Offices to mark the celebration of IDY 2020.
3. NIDHI: Ministry of Tourism has created the National Integrated Database of Hospitality Industry (NIDHI) to get a clear picture of the geographical spread of the Hospitality Sector, its size, structure and existing capacity. It will serve as a common repository of data from Ministry of Tourism, State Departments of Tourism and Industry and enable the Central and State Governments to deliver better support and services including policies and strategies. As on date, 34399 accommodation units have been registered on the portal since the time it got functional i.e. 08.06.2020.
4. SAATHI: In order to ensure adherence with the COVID-19 safety and hygiene protocol, MoT has undertaken an initiative called SAATHI (System for Assessment, Awareness & Training for Hospitality Industry) in association with the Quality Council of India (QCI) for effective implementation of Guidelines/ SOPs issued with reference to COVID-19 and beyond for safe operations of Hotels, Restaurants, B&Bs and other units. As on date, 6810 accommodation units have been self-certified on the SAATHI portal.
1. Union Minister of State for Culture and Tourism (IC) Shri Prahlad Singh Patel held a virtual meeting with 34 State Tourism Ministers/Officials in New Delhi on 15th& 16th October 2020. The Minister said that earlier we only had 1400 registrations of hotels with us but because of NIDHI (National Integrated Database of Hospitality Industry) initiative, now number is growing regularly. It gives us more reliable data of the tourists and hospitality industry. The National Integrated Database of Hospitality Industry (NIDHI) is a joint initiative of the Central and State Governments in partnership with the Hospitality Industry to create a digital platform for Hospitality Industry. The platform has a simple registration process for hospitality units in various categories viz., Hotels, Resorts, Guest houses, Bed and Breakfast/ Homestays, Farm stays, Lodges/Tourist homes, Houseboats, Heritage Homes, Timeshare units, Apartment hotels, Tented accommodation, Standalone F& B units etc. The registered unit is given username and password and can update the information at any time.
1. “Thenzawl Golf Resort” Project Inaugurated: Union Minister of State for Culture & Tourism (Independent charge) Shri Prahlad Singh Patel virtually inaugurated the “Thenzawl Golf Resort” Project implemented under the Swadesh Darshan scheme of the Ministry of Tourism, Government of India in the presence of Tourism Minister of Mizoram Shri Robert Romawia Royte and Commissioner and Secretary for Tourism Department of Government of Mizoram Smt. Esther Lal Ruatkimi in New Delhi on 4th August 2020.
2020-08-04 14:04:11.905000
1. “Development of Pilgrimage Amenities at Somnath, Gujarat”project: Union Minister of State (IC) for Tourism Sh. Prahlad Singh Patel virtually joined Chief Minister of Gujarat Sh. Vijaybhai Rupani on the inauguration of project “Development of Pilgrimage Amenities at Somnath, Gujarat” on 16th July 2020. The project “Development of Pilgrimage Amenities at Somnath, Gujarat” sanctioned under the PRASHAD scheme in March 2017 has been successfully completed with the cost of Rs. 45.36 crore.
2020-07-16 18:39:32.073000
1. “Tourist Facilitation Centre”: Union Minister of State (IC) for Tourism & Culture Shri Prahlad Singh Patel inaugurated the “Tourist Facilitation Centre” facility constructed under the project “Development of Guruvayur, Kerala” under PRASHAD Scheme of the Ministry of Tourism through Virtual Platform on 4th November 2020.
1. Ek Bharat Shreshtha Bharat:Ministry of Tourism has been regularly working to promote the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat through various activities. Even during the COVID-19 Pandemic Bharat Central Institutes of Hotel Management affiliated to NCHMCT & Indian Institute of Tourism and Travel Management organized various Activities on Ek Bharat Shreshtha Bharat since 8th May 2020 to 24th August 2020. The activities witnessed an enthusiastic participation in the true spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat.
1. In the presence of the Union Minister of State for Tourism (IC), Shri Prahlad Singh Patel, a formal Memorandum of Understanding (MOU) was virtually signed by the Travel Agents Association of India (TAAI) and FICCI Ladies Organization (FLO) with Ministry of Tourism for women empowerment. Through this initiative TAAI & FLO would lay emphasis on personal and hospitality skills, a more flexible work balance and greater options for entrepreneurship with significantly lower capital.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ: ਸਾਲ 2020 ਦੀ ਅੰਤਮ ਸਮੀਖਿਆ
ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼ ਲੜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 68 ਵੈਬਿਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ; ਇਹ ਲੜੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਅਮੀਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਜਾਨਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ
3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼ ਲੜੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਆਈਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਹੋਟਲ/ ਇਕਾਈ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਾਥੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਹੁਣ ਤੱਕ ਨਿਧੀ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ 34399 ਆਵਾਸੀ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਕੋਵਿਡ-19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫ਼ਸੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ‘ਸਟ੍ਰੇਂਡਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ
‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਤੱਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਲ 2020 ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਸਾਕਸ਼ੀ ਬਣਿਆ
03 JAN 2021 11:36AM by PIB Chandigarh
ਸਾਲ 2020 ਦੌਰਾਨ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
1. “ਭਾਰਤ ਪਰਵ”: ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 26 ਤੋਂ 31 ਜਨਵਰੀ 2020 ਤੱਕ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਗਿਆਨ ਪਥ ਅਤੇ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹਾ ਗਰਾਉਂਡ ਵਿਖੇ “ਭਾਰਤ ਪਰਵ” ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਪਰਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ‘ਮਹਾਤਮਾ ਦੇ 150 ਸਾਲ’ ਅਤੇ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਪਰਵ 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣਾਂ ਵਿੱਚ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੀ ਝਾਂਕੀ, ਸਸ਼ਤਰ ਸੈਨਾ ਬੈਂਡ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਡਪ, ਖਾਣੇ ਦੇ ਸਟਾਲ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਹੱਥ ਸ਼ਿਲਪ ਅਤੇ ਹੱਥ ਕਰਘਾ ਸਟਾਲਾਂ, ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
1. ਇੰਕ੍ਰਿਡਿਬਲ ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਸਟ ਫੈਸੀਲੀਟੇਟਰ (ਆਈਆਈਟੀਐੱਫ਼) ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ: ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਆਨਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਇੰਕ੍ਰਿਡਿਬਲ ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਸਟ ਫੈਸੀਲੀਟੇਟਰ (ਆਈਆਈਟੀਐੱਫ਼) ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਡਿਜੀਟਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਸਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ| ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਥਾਨਕ, ਸਿਖਲਾਈ ਪੇਸ਼ਾਵਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ| ਇਹ ਸੈਰ ਸਪਾਟੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਢ਼ੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ| 21 ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੱਕ, ਆਈਆਈਟੀਐਫ਼ਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 6402 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤਾ ਹੈ|
1. ਮੰਜ਼ਿਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ’ਤੇ ਸੰਮੇਲਨ: ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੱਛ ਦੇ ਰਣ ਵਿੱਚ 13 ਤੋਂ 14 ਫ਼ਰਵਰੀ, 2020 ਨੂੰ ਮੰਜ਼ਿਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ| ਇਸਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ| ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੰਜ਼ਿਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਬੈਠਕ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
2. ਇੰਕ੍ਰਿਡਿਬਲ ਇੰਡੀਆ ਵੈਬਸਾਈਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ: ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਚੀਨੀ, ਅਰਬੀ ਅਤੇ ਸਪੈਨਿਸ਼ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਕ੍ਰਿਡੀਬਲ ਇੰਡੀਆ ਵੈਬਸਾਈਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ।
1. ‘ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼’: ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜਨਵਰੀ 2020 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ‘ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼’ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ| ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ 15 ਅਗਸਤ, 2019 ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 15 ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਦੀ ਯਾਰਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮੰਤਰਾਲਾ ‘ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼’ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਵਿਰਾਸਤ, ਮੰਜ਼ਲਾਂ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ| ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਜਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ MyGov.in ਪਲੇਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਇੱਕ ਆਨਲਾਈਨ ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼ ਸੌਂਹ ਅਤੇ ਕੁਇਜ਼ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ| ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 3 ਲੱਖ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਨਾਲ 68 ਵੈਬਿਨਾਰਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ|
1. ‘ਫ਼ਸੇ ਹੋਏ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ’: ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉਡਾਣਾਂ ਦੇ ਰੱਦ ਹੋਣ/ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫ਼ਸੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪੋਰਟਲ ‘ਸਟ੍ਰੇਂਡਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ/ਵੇਰਵੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ|
1. ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਫੁਟੇਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦਾ ਪੱਧਰ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸੀ ਡਰੋਨ ਕੈਮਰਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ਦੀ ਫ਼ੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ/ ਵੀਡੀਓਗ੍ਰਾਫੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ|
2. ‘ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ’ (ਆਈਡੀਵਾਈ): ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ‘ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ’ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਸ਼ੇ “ਘਰ ’ਤੇ ਯੋਗ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਯੋਗ” ’ਤੇ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ| ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ 20 ਜੂਨ 2020 ਨੂੰ “ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼” ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਦਗੁਰੂ ਜੱਗੀ ਵਾਸੂਦੇਵ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ| ‘ਭਾਰਤ: ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਖਜ਼ਾਨਾ’ ਸਿਰਲੇਖ ਦੇ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਨੇ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਜਿਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਨਾਮਵਰ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਲਿਸਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਈਡੀਵਾਈ 2020 ਦੇ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
3. ਨਿਧੀ: ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਪ੍ਰਸਾਰ, ਇਸਦੇ ਆਕਾਰ, ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡੇਟਾਬੇਸ (ਨਿਧੀ) ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਵਿਭਾਗਾਂ ਤੋਂ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਮ ਭੰਡਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਸਮੇਤ ਬਿਹਤਰ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ। ਮਿਤੀ 08.06.2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅੱਜ ਤੱਕ, 34399 ਆਵਾਸੀ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ|
4. ਸਾਥੀ: ਕੋਵਿਡ-19 ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਗੁਣਵਤਾ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਕਿਊਸੀਆਈ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ’ਤੇ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਸਾਥੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ| ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ/ ਐੱਸਓਪੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਟਲ, ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਾਂ, ਬੀ ਐਂਡ ਬੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ| ਅੱਜ ਤੱਕ, ਸਾਥੀ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ 6810 ਆਵਾਸੀ ਇਕਾਈਆਂ ਸਵੈ-ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਹਨ|
1. ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ 15 ਅਤੇ 16 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 34 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰੀਆਂ/ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਸਿਰਫ 1400 ਹੋਟਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸੀ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡੇਟਾਬੇਸ (ਨਿਧੀ) ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਹੁਣ ਗਿਣਤੀ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ| ਇਸਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅੰਕੜੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ| ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡੇਟਾਬੇਸ (ਨਿਧੀ), ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਪਹਿਲ ਹੈ| ਹੋਟਲ, ਰਿਜੋਰਟਜ਼, ਗੈਸਟ ਹਾਊਸ, ਬੈੱਡ ਐਂਡ ਬ੍ਰੇਕਫਾਸਟ/ ਘਰ ’ਤੇ ਆਵਾਸ, ਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਆਵਾਸ, ਲਾਜ/ ਟੂਰਿਸਟ ਘਰ, ਹਾਊਸਬੋਟ, ਹੈਰੀਟੇਜ ਹੋਮ, ਟਾਈਮਸ ਸਪੇਅਰ ਯੂਨਿਟ, ਅਪਾਰਟਮੈਂਟ ਹੋਟਲ, ਟੇਂਟਡ ਆਵਾਸ, ਸਟੈਂਡਅਲੋਨ ਐੱਫ਼ ਐਂਡ ਬੀ ਇਕਾਈਆਂ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਮੰਚ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸਰਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ| ਰਜਿਸਟਰਡ ਇਕਾਈ ਨੂੰ ਉਪਭੋਗਤਾ ਨਾਮ ਅਤੇ ਪਾਸਵਰਡ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਇਕਾਈ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਇਸ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ|
1. “ਥੇਨਜ਼ੌਲ ਗੋਲਫ਼ ਰਿਜੋਰਟ” ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ: ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ 4 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ “ਥੇਨਜ਼ੌਲ ਗੋਲਫ਼ ਰਿਜੋਰਟ” ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਬਰਟ ਰੋਮਾਵਿਆ ਰਾਯਟੇ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਸਥੇਰ ਲਾਲ ਰੁਆਤਕੀਮੀ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸੀ|
2020-08-04 14:04:11.905000
1. “ਸੋਮਨਾਥ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਖੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ” ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ: ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈਯਭਾਈ ਰੁਪਾਨੀ ਦੇ ਨਾਲ 16 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ “ਸੋਮਨਾਥ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਖੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ” ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਅਸਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ| “ਸੋਮਨਾਥ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਖੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ” ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਾਰਚ, 2017 ਵਿੱਚ ਪੀਆਰਏਐੱਸਐੱਚਡੀ ਅਰਥਾਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵੀਕਾਰਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ 45.36 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
2020-07-16 18:39:32.073000
1. “ਸੈਲਾਨੀ ਸਹੂਲਤ ਕੇਂਦਰ”: ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ 4 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਗੁਰਵਾਯੂਰ, ਕੇਰਲ ਦਾ ਵਿਕਾਸ’ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ ਆਭਾਸੀ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸੈਲਾਨੀ ਸਹੂਲਤ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ|
1. ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ: ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਐੱਨਸੀਐੱਚਐੱਮਸੀਟੀ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਆਫ਼ ਟ੍ਰੈਵਲ ਐਂਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਭਾਰਤ ਸੈਂਟਰਲ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਆਫ਼ ਹੋਟਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਨੇ 8 ਮਈ 2020 ਤੋਂ 24 ਅਗਸਤ 2020 ਤੱਕ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ’ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ| ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਚੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਸਾਹੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ|
1. ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ, ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਟਰੈਵਲ ਏਜੰਟਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਟੀਏਏਆਈ) ਅਤੇ ਐੱਫ਼ਆਈਸੀਸੀਆਈ ਮਹਿਲਾ ਸੰਸਥਾ (ਐੱਫ਼ਐੱਲਓ) ਦੁਆਰਾ ਉਪਚਾਰਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਟੀਏਏਆਈ ਅਤੇ ਐੱਫ਼ਐੱਲਓ ਘੱਟ ਪੂੰਜੀ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਚਕਤਾ ਕੰਮ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਦੇ ਹੁਨਰ ’ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਵਿਕਲਪਾਂ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ|