Ministry of Tribal Affairs
Aesthetic Dhokra Decorative Pieces Added to the Tribes India Collection
21 DEC 2020 7:23PM by PIB Delhi
Exquisite Dhokra products from different tribes of India were among the main items added in its 7th edition of “From Our Home to your Home” campaign on Tribes India, which focusses on sourcing new, natural, attractive as well as immunity-boosting tribal products and bringing them to the customer.35 new products were included in the Tribes India catalogue over the past week. Key among them are the dhokra style metal work. Dhokra is a non-ferrous metal casting style which uses the lost-wax technique. This style of metal casting has been in vogue in all parts of India for centuries. The dhokra products reflect the simplicity and motifs of tribal and folk life and make for excellent gifting options. Hence they are popular both in India and abroad.
Among the dhokra products being introduced on Tribes India are attractive statues of fish, elephants and hangers in the boat jail design from the Lohra tribes of Jharkhand. From the Sadeibarainitribals from Odisha, Ganesha statues, including a dancing Ganesha, a mask of Goddess Durga and Lord Jagannath, a Buddha Jaali and beautiful diyas in different shapes have been sourced. These reasonably priced items will enhance the décor of any house and make for thoughtful gifts.
Other products include products from the Kattunayakan tribes of Tamil Nadu. These include different variants of pure, unadulterated honey, tasty pickles such as amla, vadu mango, ragiand types of rice. From the tribes of Assam, pure ghee, organic poha, pickles, raw honey have been sourced. All the new products introduced are available in 125 Tribes India outlets, Tribes India mobile vans and also on online platforms such as the Tribes India E-marketplace (tribesindia.com) and e-tailers.
Many new products (immunity boosting products, produce in the Forest Fresh and Organics range and tribal arts and handicrafts) have been included in the past two months. The recently launched Tribes India e-marketplace, India’s largest handicraft and organic products marketplace which will connect 5 lakh tribal enterprises to national and international markets, showcases tribal produce and handicrafts, making them accessible to customers across the country. With a variety of natural and sustainable produce and products, the Tribes India e-marketplace offers a glimpse into the age-old traditions of our tribal brethren. Do check out market.tribesindia.com. Buy Local Buy Tribal!

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੋਹਣੀਆਂ ਢੋਕਰਾ ਸਜਾਵਟੀ ਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ’ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ
21 DEC 2020 7:23PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੇ ਖ਼ੂਬਸੂਰਤ ਢੋਕਰਾ ਉਤਪਾਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਖ ਵਸਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਦੀ ਉਸ ਮੁਹਿੰਮ ‘ਸਾਡੇ ਘਰ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਘਰ ਤੱਕ’ ਦੇ 7ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ; ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਨਵੇਂ, ਕੁਦਰਤੀ, ਦਿਲ–ਖਿੱਚਵੇਂ ਅਤੇ ਰੋਗਾਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਾਲੀ ਸਰੀਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਾਹਕ ਤੱਕ ਲਿਆਉਣ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ 35 ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਢੋਕਰਾ ਸ਼ੈਲੀ ਦਾ ਧਾਤ ਦਾ ਕੰਮ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਨ। ਢੋਕਰਾ ਲੋਹੇ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਹੋਰ ਧਾਤ ਨੂੰ ਢਾਲ ਕੇ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੈਲੀ ਹੈ, ਜੋ ਲੌਸਟ–ਵੈਕਸ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸ਼ੈਲੀ ਦੀ ਧਾਤ ਦੀ ਢਲਾਈ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚੱਲਿਤ ਰਹੀ ਹੈ। ਢੋਕਰਾ ਉਤਪਾਦ ਕਬਾਇਲੀ ਅਤੇ ਲੋਕ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸਾਦਗੀ ਤੇ ਮੂਲ–ਭਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤੋਹਫ਼ਾ ਦੇਣ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇੰਝ ਇਹ ਭਾਰਤ ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੋਵੇਂ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਹਰਮਨਪਿਆਰੇ ਹਨ।
‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਢੋਕਰਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ’ਚ ਮੱਛੀਆਂ, ਹਾਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਆਕਰਸ਼ਕ ਮੂਰਤੀਆਂ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਲੋਹਰਾ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੇ ਕਿਸ਼ਤੀ ਜੇਲ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਦੇ ਹੈਂਗਰ ਹਨ। ਓੜੀਸ਼ਾ ਦੇ ਸਦੀਬਰਾਇਨੀ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਗਣੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ, ਨੱਚਦਾ ਗਣੇਸ਼, ਦੇਵੀ ਦੁਰਗਾ ਤੇ ਭਗਵਨ ਜਗਨਨਾਥ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਸਕ, ਇੱਕ ਬੁੱਧ ਜਾਲੀ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਆਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੋਹਣੇ ਦੀਵੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਵਾਜਬ ਕੀਮਤ ਦੀਆਂ ਇਹ ਵਸਤਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਘਰ ਦੀ ਸਜਾਵਟ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਗੀਆਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰਨਯੋਗ ਤੋਹਫ਼ੇ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਕੱਟੂਨਾਇਕਨ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧ, ਮਿਲਾਵਟਹੀਣ ਸ਼ਹਿਦ, ਆਂਵਲਾ, ਵੜੂ ਅੰਬ ਦੇ ਸੁਆਦੀ ਆਚਾਰ, ਰੌਂਗੀ ਤੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚੌਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਆਸਾਮ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਘਿਓ, ਆਰਗੈਨਿਕ ਪੋਹਾ, ਆਚਾਰ, ਕੱਚਾ ਸ਼ਹਿਦ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ 125 ਆਊਟਲੈਟਸ, ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਦੀਆਂ ਮੋਬਾਇਲ ਵੈਨਾਂ ਤੇ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਈ–ਬਾਜ਼ਾਰ (tribesindia.com) ਅਤੇ ਈ–ਟੇਲਰਜ਼ ਜਿਹੇ ਆੱਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ (ਰੋਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਜ਼ਾ ਤੇ ਆਰਗੈਨਿਕਸ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਾ ਤੇ ਦਸਤਕਾਰੀਆਂ) ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਦਾ ਈ–ਬਾਜ਼ਾਰ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦਸਤਕਾਰੀ ਤੇ ਆਰਗੈਨਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਬਾਜ਼ਾਰ 5 ਲੱਖ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਦਸਤਕਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਗਾਹਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਉਤਪਾਦਨਾਂ ਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨਾਲ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਦਾ ਈ–ਬਾਜ਼ਾਰ ਸਾਡੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਜੁੱਗਾਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਰਵਾਇਤਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਝਲਕ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। market.tribesindia.com ਉੱਤੇ ਚੈੱਕ ਕਰੋ। ਲੋਕਲ ਖ਼ਰੀਦੋ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਖ਼ਰੀਦੋ!