Ministry of Science & Technology
Research reveals that Disturbance from North Atlantic could be possible reason why Indian monsoon derails in August; needs to be factored in to improve monsoon predictability
17 DEC 2020 11:16AM by PIB Delhi
A planetary wave from the North Atlantic is capable of derailing the Indian monsoon on which the Indian economy is heavily dependent, suggests a study published in the journal Science.
The findings suggest that modelling efforts ought to focus on including the influence of mid-latitudes, in addition to the Pacific and Indian oceans, for getting a better handle on predictability of the monsoon, its variability as well as droughts.
A team from the Centre for Atmospheric and Oceanic Sciences (CAOS), Indian Institute of Science (IISc), who carried out the research, supported in part by DST under their climate change programme, showed that, in the past century, Indian monsoon droughts that occurred in non-El Niño years were sub-seasonal, as against El Niño droughts, where the deficit persists throughout the season.
The research team analysed daily rainfall during the two categories of droughts from 1900 to 2015 and noticed dramatic differences in the evolution of rainfall deficit. Rainfall deficit in El Niño droughts sets in early around mid-June and becomes progressively worse. By mid-August, the deficit is very high and spread across the country, with no sign of recovery.
During non-El Niño droughts there is a moderate decrease in June rainfall, followed by signs of recovery during mid-July to mid-August ‒ the peak of the season. However, in late August, there is an abrupt and steep fall in rainfall, resulting in drought conditions.
“We tried to trace this late August break to a forcing agent or system that influences the behaviour over India. We looked at the winds that were prevalent in these non-El Niño drought years,” said Jai Sukhatme, Associate Professor at CAOS, and one of the senior authors, in an IISC statement.
“The interaction between upper-level winds and deep cyclonic vorticity anomalies located above anomalously cold North Atlantic waters during late August to early September results in an atmospheric disturbance. This disturbance, a Rossby wave, curves in towards India and, apparently squeezed in by the Tibetan Plateau, disrupts the flow of the monsoon winds,” V Venugopal, Associate Professor at CAOS, and a co-author explained.
The atmospheric tele-connection studied in this paper whose first author was a PhD student Pritam Borah with DST inspire fellowship, offers an avenue for improved predictability of droughts, especially in the absence of tell-tale signs in the Pacific.
[Publication: aay6043_Borah_SM.pdf (sciencemag.org) ]
Pritam Borah

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੋਜ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰੀ ਅਟਲਾਂਟਿਕ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਗੜਬੜ, ਅਗਸਤ ਮਹੀਨੇ ਭਾਰਤੀ ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਪਟਰੀ ਤੋਂ ਉਤਰ ਜਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਰਨ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ; ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ
17 DEC 2020 11:16AM by PIB Chandigarh
ਸਾਇੰਸ ਨਾਮਕ ਜਰਨਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰ ਅਟਲਾਂਟਿਕ ਤੋਂ ਗ੍ਰਹਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲਹਿਰ ਭਾਰਤੀ ਮੌਨਸੂਨ,ਜਿਸ ਉੱਤੇ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਰਭਰਤਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਪਟਰੀ ਤੋਂ ਉਤਾਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ।
ਖੋਜ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਹੈ ਕਿ ਮੌਨਸੂਨ,ਇਸ ਦੀ ਅਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸੋਕਿਆਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਉੱਤੇ ਬਿਹਤਰ ਪਕੜ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਡਲਿੰਗ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮਹਾਂਸਾਗਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮਿਡ-ਲੈਟੀਟਿਊਡ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ 'ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ (ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ) ਦੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਐਟਮੋਸਫਰਿਕ ਐਂਡ ਓਸ਼ਨਿਕ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਸੀਏਓਐੱਸ) ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ, ਜਿਸ ਨੇ ਇਹ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਅੰਸ਼ਿਕ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ, ਨੇ ਦਰਸਾਇਆ ਕਿਉਨ੍ਹਾਂ ਐਲ ਨੀਨੋ ਸੋਕਿਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਜਿੱਥੇ ਕਿ ਪੂਰਾ ਸੀਜ਼ਨ ਹੀ ਤੋਟਾ ਲੱਗਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ,ਪਿਛਲੀ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਨੌਨ-ਐਲ ਨੀਨੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਭਾਰਤੀ ਮੌਨਸੂਨ ਸੋਕਾ ਸਬ-ਸੀਜ਼ਨਲ ਸੀ।
ਖੋਜ ਟੀਮ ਨੇ 1900 ਤੋਂ 2015 ਤੱਕ ਦੇ ਸੋਕੇ ਦੀਆਂ ਦੋ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਵਰਖਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਰਖਾ ਘਾਟੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਾਟਕੀ ਅੰਤਰ ਦੇਖੇ। ਐਲ ਨੀਨੋ ਸੋਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਰਖਾ ਦੀ ਕਮੀ ਜੂਨ ਦੇ ਅੱਧ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਬਦਤਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਗਸਤ ਦੇ ਅੱਧ ਤੱਕ, ਕਮੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਫੈਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੇ ਕੋਈ ਸੰਕੇਤ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਨੌਨ-ਐਲ ਨੀਨੋ ਸੋਕਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੂਨ ਦੀ ਬਾਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਰਮਿਆਨੀ ਜਿਹੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਇਸਦੇ ਬਾਅਦ ਸੀਜ਼ਨ ਦੇ ਸਿਖ਼ਰ ਉੱਤੇ ਮਿਡ- ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਮਿਡ- ਅਗਸਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅਗਸਤ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਬਾਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਗਿਰਾਵਟ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਸੋਕੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸੀਏਓਐੱਸ ਦੇ ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਲੇਖਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ,ਜੈ ਸੁਖਾਤਮੇ ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ ਦੇ ਇੱਕ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ,“ਅਸੀਂ ਅਗਸਤ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਫੋਰਸਿੰਗ ਏਜੰਟ ਜਾਂ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌਨ-ਐਲ ਨੀਨੋ ਸੋਕੇ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚੱਲਤ ਸਨ।”
ਸੀਏਓਐੱਸ ਦੇ ਐਸੋਸ਼ੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਹਿ ਲੇਖਕ ਵੀ ਵੀਨੂਗੋਪਾਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ,“ਉੱਪਰਲੇ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਹਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਡੂੰਘੀਆਂ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਘੁੰਮਣਘੇਰੀ ਵਿਸੰਗਤੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅਗਸਤ ਦੇ ਆਖੀਰ ਅਤੇ ਸਤੰਬਰ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰੀ ਐਟਲਾਂਟਿਕ ਪਾਣੀਆਂ ਦੇ ਉੱਪਰ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਇੰਟਰੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਵਿਚਲੀ ਗੜਬੜ। ਇਹੀ ਗੜਬੜੀ, ਇੱਕ ਰੋਸਬੀ ਲਹਿਰ, ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਮੁੜਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਾਹਰ ਤੌਰ ਤੇ ਤਿੱਬਤੀ ਪਠਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਚੋੜੇ ਜਾਣ ਕਰਕੇ, ਮੌਨਸੂਨ ਦੀਆਂ ਹਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਰੋਕਦੀ ਹੈ।"
ਇਸ ਪੇਪਰ,ਜਿਸਦਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾ ਲੇਖਕ ਪੀਐੱਚਡੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪ੍ਰੀਤਮ ਬੋਰਾਹ ਸੀ ਜਿਸ ਕੋਲ ਡੀਐੱਸਟੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਸੀ,ਵਿੱਚ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਵਾਯੂਮੰਡਲੀ ਟੈਲੀ-ਕਨੈਕਸ਼ਨ , ਸੋਕਿਆਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੈੱਲ-ਟੇਲ ਸੰਕੇਤਾਂ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਵਿੱਚ।
[ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ:aay6043_Borah_SM.pdf (sciencemag.org)]
ਪ੍ਰੀਤਮ ਬੋਰਾਹ