Ministry of Science & Technology
Indigenous mRNA vaccine candidate supported by DBT gets Drug Controller nod to initiate Human clinical trials
11 DEC 2020 6:03PM by PIB Delhi
India’s first indigenous mRNA vaccine candidate has received approval from Indian Drug regulators to initiate Phase I/II human clinical trial. The novel mRNA vaccine candidate, HGCO19 has been developed by Gennova, Pune and supported with seed grant under the Ind-CEPI mission of Department of Biotechnology of M/o Science & Technology.
The mRNA vaccines do not use the conventional model to produce immune response. Instead, mRNA vaccine carries the molecular instructions to make the protein in the body through a synthetic RNA of the virus. The host body uses this to produce the viral protein that is recognized and thereby making the body mount an immune response against the disease. mRNA-based vaccines are scientifically the ideal choice to address a pandemic because of their rapid developmental timeline. The mRNA vaccine is considered safe as is non-infectious, non-integrating in nature, and degraded by standard cellular mechanisms. They are expected to be highly efficacious because of their inherent capability of being translatable into the protein structure inside the cell cytoplasm. Additionally, mRNA vaccines are fully synthetic and do not require a host for growth, e.g., eggs or bacteria. Therefore, they can be quickly manufactured in an inexpensive manner under cGMP conditions to ensure their "availability" and "accessibility" for mass vaccination on a sustainable basis.
Gennova, in collaboration with HDT Biotech Corporation, Seattle, USA, has worked together to develop an mRNA vaccine candidate. HGCO19 has already demonstrated safety, immunogenicity, neutralization antibody activity in animals. The neutralizing antibody response of the vaccine in mice and non-human primates was comparable with the sera from the convalescent patients of COVID-19. Gennova’s vaccine candidate uses the most prominent mutant of spike protein (D614G) and also uses the self-amplifying mRNA platform, which gives the advantage of a low dosing regimen compared with the non-replicating mRNA or traditional vaccines. HGCO19 uses the adsorption chemistry so that the mRNA is attached on the surface of the nano-lipid carrier to enhance the release kinetics of the mRNA within the cells compared to the encapsulation chemistry.
HGCO19 is stable at 2-8°C for two months. Gennova has completed all preliminary work and should be initiating the Phase I/II Human clinical trial soon since the approval from the DCGI office has been received.
The Department of Biotechnology, Ministry of Science & Technology, Government of India is implementing the IndCEPImission ‘India Centric Epidemic Preparedness through Rapid Vaccine Development: Supporting Indian Vaccine Development’ which is aligned with the Global Initiative of CEPIand aims to strengthen the development of vaccines and associated competencies/technologies for the diseases of epidemic potential in India. The Ind-CEPI mission of DBT is implemented by its PSU, Biotechnology Industry Research Assistance Council ( BIRAC).
‘Establishment of a suchindigenous technology platform will not only empower India to handle the COVID-19 pandemic but also ensure the preparedness for future outbreaks’ said Dr RenuSwarup, Secretary, Department of Biotechnology and Chairperson BIRAC.
Text Box: For Further Information: Contact Communication Cell of DBT/BIRAC @DBTIndia @BIRAC_2012www.dbtindia.gov.inwww.birac.nic.in

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਬੀਟੀ ਵਲੋਂ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਐਮ-ਆਰਐਨਏ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲਰ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲੀ
11 DEC 2020 6:03PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਐਮ-ਆਰਐਨਏ ਵੈਕਸੀਨ ਉਮੀਦਵਾਰ ਨੂੰ ਪੜਾਅ I / II ਦੀਆਂ ਮਨੁੱਖੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਡਰੱਗ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ। ਐਮ-ਆਰਐਨਏ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰ, ਐਚਜੀਸੀਓ 19 ਨੂੰ ਜੀਨੋਵਾ, ਪੁਣੇ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਐਮ/ਓ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਇੰਡ-ਸੀਈਪੀਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੀਡ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐਮ-ਆਰਐਨਏ ਵੈਕਸੀਨ ਸਰੀਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਵਾਇਤੀ ਮਾਡਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ। ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਐਮ-ਆਰਐਨਏ ਵੈਕਸੀਨ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਆਰਐਨਏ ਦੁਆਰਾ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਣੂ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹੋਸਟ ਸਰੀਰ ਵਾਇਰਲ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਪਛਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਐਮ-ਆਰਐਨਏ ਅਧਾਰਤ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਬਦਲ ਹਨ। ਐਮ-ਆਰਐਨਏ ਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਗੈਰ-ਛੂਤਕਾਰੀ, ਕੁਦਰਤ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਸੈਲੂਲਰ ਵਿਧੀ ਦੁਆਰਾ ਡੀਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸੈੱਲ ਸਾਈਟੋਪਲਾਜ਼ਮ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਯੋਗ ਹੋਣ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐਮ-ਆਰਐਨਏ ਵੈਕਸੀਨ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਹੋਸਟ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅੰਡੇ ਜਾਂ ਬੈਕਟਰੀਆ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਇਸ ਲਈ, ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸੀਜੀਐਮਪੀ (cGMP) ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਦੀ "ਉਪਲਬਧਤਾ" ਅਤੇ "ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ" ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਜੇਨੋਵਾ ਨੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਸਿਅਟਲ ਦੇ ਐਚਡੀਟੀ ਬਾਇਓਟੈਕ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਐਮ-ਆਰਐਨਏ ਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐਚਜੀਸੀਓ 19 ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜਾਨਵਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਇਮਯੂਨੋਜੈਨਿਸਟੀ, ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਚੂਹੇ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਮਨੁੱਖੀ ਪ੍ਰਾਈਮੇਟਸ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਸੀਰਾ(sera)ਨਾਲ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਸੀ। ਜੇਨੋਵਾ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦਾ ਉਮੀਦਵਾਰ ਸਪਾਈਕ ਪ੍ਰੋਟੀਨ (ਡੀ 614 ਜੀ) ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਐਮ-ਆਰਐਨਏ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਗ਼ੈਰ-ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਤੀ ਵਾਲੇ ਐਮ-ਆਰਐਨਏ ਜਾਂ ਰਵਾਇਤੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਘੱਟ ਡੋਜ਼ਿੰਗ ਰੈਜੀਮੈਂਟ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਐਚਜੀਸੀਓ 19 ਐਮ-ਆਰਐਨਏ ਨੈਨੋ-ਲਿਪਿਡ ਕੈਰੀਅਰ ਦੀ ਸਤਹ 'ਤੇ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹੋਣ ਅਤੇ ਏਨਕੈਪਸਲੇਸ਼ਨ ਕੈਮਿਸਟਰੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸੈੱਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਐਮ-ਆਰਐਨਏ ਦੇ ਰਿਲੀਜ਼ ਗਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਐਡਸੋਰਪਸ਼ਨ ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਐਚਜੀਸੀਓ19 ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ 2-8 ° C 'ਤੇ ਸਥਿਰ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਜੇਨੋਵਾ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਢਲੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਡੀਜੀਜੀਆਈ ਦਫ਼ਤਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਪੜਾਅ I / II ਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਇੰਡੀ ਸੀਈਪੀਆਈ ਮਿਸ਼ਨ 'ਇੰਡੀਆ ਸੈਂਟਰਿਕ ਐਪੀਡੈਮਿਕ ਪ੍ਰੀਪੇਅਰਡਨੈੱਸ ਰੈਪਿਡ ਵੈਕਸੀਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ' ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਭਾਰਤੀ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ' ਜੋ ਟੀਈਸੀ ਦੀ ਆਲਮੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕੁਸ਼ਲਤਾ / ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਡੀਬੀਟੀ ਦਾ ਇੰਡ-ਸੀਈਪੀਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਇਸ ਦੇ ਪੀਐਸਯੂ, ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਸਨਅਤੀ ਖੋਜ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਡਾ: ਰੇਨੂ ਸਵਰੂਪ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਤਾਕਤ ਦੇਵੇਗੀ, ਬਲਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਅ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ।
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਡੀਬੀਟੀ / ਬੀਆਈਆਰਏਸੀਦੇ ਸੰਚਾਰ ਸੈੱਲ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ
ਟਵਿੱਟਰ: @DBTIndia @BIRAC_2012
www.dbtindia.gov.in www.birac.nic.in