Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
MSP Operations during Kharif Marketing Season 2020-21
About 24.78 Lakh Paddy Farmers have benefitted from the KMS Procurement Operations
with MSP value of Rs. 54147.38 crore
Out of 286.79 LMT, Punjab alone has contributed 199.32 LMT
which is 69.41 % of total Paddy Procurement
18 NOV 2020 5:29PM by PIB Delhi
In the ongoing Kharif Marketing Season (KMS) 2020-21, Government continues to procure Kharif 2020-21 crops at its MSP from farmers as per its existing MSP Schemes.
Paddy procurement for Kharif 2020-21 is continuing smoothly in the procuring States & UTs of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Telangana, Uttarakhand, Tamil Nadu, Chandigarh, Jammu & Kashmir, Kerala, Gujarat and Andhra Pradesh with purchase of over 286.79 LMTs of paddy upto 17.11.2020 against the last year corresponding purchase of 241.78 LMT showing an increase of 18.61% over last year. Out of the total purchase of 286.79 LMT, Punjab alone has contributed 199.32 LMT which is 69.41 % of total procurement.
About 24.78 Lac farmers have already been benefitted from the ongoing KMS procurement Operations with MSP value of Rs. 54147.38 crore.
Further, based on the proposal from the States, approval was accorded for procurement of 45.10 LMT of Pulse and Oilseeds of Kharif Marketing Season 2020 for the States of Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Telangana, Gujarat, Haryana, Uttar Pradesh, Odisha, Rajasthan and Andhra Pradesh under Price Support Scheme (PSS). Further, sanction for procurement of 1.23 LMT of Copra (the perennial crop) for the States of Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu and Kerala was also given. For other States/UTs approval will also be accorded on receipt of proposals for procurement of Pulses, Oilseeds and Copra under PSS so that procurement of FAQ grade of these crops can be made at notified MSP for the year 2020-21 directly from the registered farmers, if the market rate goes below MSP during the notified harvesting period in the respective States/UTs by the Central Nodal Agencies through State nominated procuring agencies.
Upto 17.11.2020, the Government through its Nodal Agencies has procured 60100.06 MT of Moong, Urad, Groundnut Pods and Soyabean having MSP value of Rs.324.43 Crores benefitting 34918 farmers in Tamil Nadu, Maharashtra, Gujarat, Haryana and Rajasthan as against the last year corresponding purchase of 33976.48 MT which is an increase of 76.89% for pulses and oilseeds.
Similarly, 5089 MT of copra (the perennial crop) having MSP value of Rs.52.40 crore has been procured benefitting 3961 farmers in Karnataka and Tamil Nadu upto 17.11.2020 as against the last year corresponding purchase of 293.34 MT of copra. In respect of Copra and Urad, rates are ruling above MSP in most of the major producing States. The respective State/UTs Governments are making necessary arrangements for commencement of procurement from the date as decided by the respective States based on the arrivals in respect of Kharif Pulses and Oilseeds.
Procurement operations of seed cotton (Kapas) under MSP are going on smoothly in the States of Punjab, Haryana, Rajasthan Madhya Pradesh, Telangana, Andhra Pradesh, Maharashtra and Gujarat. Till 17.11.2020 a quantity of 1604413 cotton bales valuing Rs. 5023.70 Crore has been procured benefitting 314384 farmers.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
2020-21 ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్లో కనీస మద్దతు ధరపై పంటల సేకరణ
రూ. 54147.38కోట్ల మేర కనీస మద్దతు ధరతో ధాన్యం సేకరణ,
దాదాపు 24.78 లక్షలమంది రైతులకు ప్రయోజనం
మొత్తం 286.79లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ధాన్యం సేకరణలో
పంజాబ్ వాటా 199.32లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు (69.41శాతం)
18 NOV 2020 5:29PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న 2020-21వ సంవత్సరపు ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్లో ఖరీఫ్ పంటల సేకరణను ప్రభుత్వం నిర్వహిస్తోంది. 2020-21వ సంవత్సరపు ఖరీఫ్ పంటలను ప్రస్తుతం అమలులో ఉన్న కనీస మద్దతు ధర పథకాల ప్రకారం రైతులనుంచి సేకరిస్తున్నారు.
2020-21 ఖరీఫ్ ధాన్యంసేకరణ ప్రక్రియ వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో సజావుగా సాగుతోంది. పంజాబ్, హర్యానా, ఉత్తరప్రదేశ్, తెలంగాణ, ఉత్తరాఖండ్, తమిళనాడు, చండీగఢ్, జమ్ము కాశ్మీర్, కేరళ, గుజరాత్, ఆంధ్రప్రదేశ్.లలో సేకరణ ప్రక్రియ సాగుతోంది. 2020 నవంబరు 11నాటికి 286.79లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ధాన్య సేకరణ జరిగింది. గత సంవత్సరం ఇదే కాలంలో 241.78 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల మేర సేకరణ జరిగింది. అంటే ఈ ఏడాది ధాన్యం సేకరణలో 18.61శాతం వృద్ధి నమోదైంది. మొత్తం 286.79 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల్లో ఒక్క పంజాబ్ రాష్ట్రంలోనే 199.32 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు సేకరించారు. అంటే, సేకరించిన మొత్తం ధాన్యం పరిమాణంలో ఇది 69.41శాతం. ప్రస్తుత ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్లో రూ. 54147.38 కోట్ల విలువైన కనీస మద్దతు ధరతో ధాన్యం సేకరణ ద్వారా దాదాపు 24.78లక్షల మంది రైతులకు ఇప్పటికే ప్రయోజనం చేకూరింది.
దీనికి తోడు ఆయా రాష్ట్రాలనుంచి అందిన ప్రతిపాదనలమేరకు,..2020 ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్.కు సంబంధించి, 45.10లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల పప్పు దినుసులు, నూనె గింజల సేకరణకు అనుమతి లభించింది. తమిళనాడు, కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, తెలంగాణ, గుజరాత్, హర్యానా, ఉత్తరప్రదేశ్, ఒడిశా, రాజస్థాన్, ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రాల్లో మద్దతు ధర పథకం (పి.ఎస్.ఎస్.) కింద సేకరణకు అనుమతి ఇచ్చారు. ఇక, ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక, తమిళనాడు, కేరళ రాష్ట్రాల్లో లక్షా 23వేల మెట్రిక్ టన్నుల కొబ్బరి కురిడీల సేకరణకు కూడా అనుమతి లభించింది. ఇతర రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో ప్రతిపాదనలు అందిన వెంటనే పప్పు దినుసులు, నూనె గింజలు, కొబ్బరి కురిడీల సేకరణకు అనుమతి మంజూరవుతుంది. 2021 సంవత్సరానికి, కనీస మద్దతు ధరకంటే మార్కెట్ రేటు తక్కువగా ఉన్న పక్షంలో నోటిఫై చేసిన కనీస మద్దతు ధరపైనే పేర్లు నమోదు చేసుకున్న రైతులనుంచి నేరుగా ఎఫ్.ఎ.క్యు.గ్రేడ్ పంటల సేకరణకు చర్యలు తీసుకుంటారు. కేంద్ర ప్రభుత్వ నోడల్ ఏజెన్సీలు, ఆయా రాష్ట్రాలు ఎంపిక చేసిన ఏజెన్సీలు ఈ ప్రక్రియను నిర్వహిస్తాయి.
2020 నవంబరు 17 నాటికి, ప్రభుత్వం తన నోడల్ ఏజెన్సీల ద్వారా 60,100.06 మెట్రిక్ టన్నుల పెసలు, ఉద్దిపప్పు, వేరుశనగ కాయలు, సోయాబీన్ పంటలను రూ. 324.43 కోట్ల విలువైన కనీస మద్దతు ధరతో సేకరించింది. తమిళనాడు, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, హర్యానా, రాజస్థాన్ రాష్ట్రాల్లో ఈ సేకరణ ద్వారా 34,918మంది రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరింది. గత ఏడాది ఇదే సమయంలో 33,976.48 మెట్రిక్ టన్నులమేర పంటలను మాత్రమే సేకరించారు. అంటే, పప్పు దినుసులు, నూనె గింజల సేకరణ 76.89 శాతం పెరిగింది.
ఆలాగే,.. 2020 నవంబరు 17 నాటికి కర్ణాటక, తమిళనాడు రాష్ట్రాల్లో రూ. 52.40కోట్ల విలువైన కనీస మద్దతు ధరతో 5,089 మెట్రిక్ టన్నుల కొబ్బరి కురిడీల సేకరణ జరిగింది. దీనితో ఆ రెండు రాష్ట్రాల్లోని 3,961మంది రైతులకు ప్రయోజనం కలిగింది. గత ఏడాది ఇదే సమయంలో 293.34 మెట్రిక్ టన్నుల కొబ్బరి కురిడీలు సేకరించారు. అయితే,.. కొబ్బరి కురిడీలు, ఉద్ది పప్పుకు సంబంధించి ఆయా రాష్ట్రాల్లో కనీస మద్దతు ధరకంటే మార్కెట్ ధరే ఎక్కువగా ఉంది. ఖరీఫ్ సీజన్.కు సంబంధించిన పప్పు దినుసులు, నూనెగింజల చేతికందే సమయాన్ని బట్టి, ఆయా రాష్ట్రాలు నిర్ణయించే తేదీనుంచి పంటల సేకరణ ప్రారంభించేందుకు రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు అవసరమైన ఏర్పాట్లు చేస్తున్నాయి.
ఇక, పంజాబ్, హర్యానా, రాజస్థాన్, మధ్యప్రదేశ్, తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్ రాష్ట్రాల్లో కనీస మద్దతు ధరపై విత్తన పత్తి పంట సేకరణ ప్రక్రియ సజావుగా సాగుతోంది. 2020 నవంబరు 17 నాటికి, రూ. 5,023.70 కోట్ల రూపాయల విలువైన 16,04,413 బేళ్ల పత్తిని సేకరించారు. దీనితో 3,14,384 మంది పత్తి రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరింది.