Ministry of Finance
IFSC International Retail Business Development Committee presented the final report to IFSCA
11 NOV 2020 6:52PM by PIB Delhi
The IFSC International Retail Business DevelopmentCommittee was appointed by International Financial Services Centres Authority (IFSCA) on Aug 3, 2020 with a mandate to submit a report in three months’ time. The Committee had earlier submitted two interim reports covering banking and insurance and in the final report it included recommendations on Capital Markets. The terms of reference of the Committee were to create a roadmap for the development of international retail business in the IFSC and also make other suggestions. The Committee also made recommendations for the overall development of the IFSC.
The Committee highlighted the opportunity for FinServ from India and taking India global through the IFSC. The Committee suggested that IFSCA should balance a robust regulatory framework with ease of doing business and aim to benchmark itself with the best-in-class jurisdictions.
It suggested that, there is immediate potential to promote international retail business in the IFSC, it will meet the three key objectives: a) boosting job creation, b) generating additional revenue for India, and c) attracting funds (especially from the Indian Diaspora) for building India’s infrastructure.
In light of the duty enjoined on the IFSCA by the International Financial Services Centres Act, 2019, the Committee outlined the dual role of IFSCA of development and regulation and stressed that the role of development would be critical in the initial years as IFSCA builds a conducive ecosystem for financial institutions to operate in the IFSC.
Shri Injeti Srinivas, Chairman IFSCA said " Our Vision is to develop the IFSC in India into a leading Global Financial Centre having strong connect with global markets. A huge domestic economy and around 30 mn strong Indian diaspora globally would help IFSC to emerge as a dominant gateway for global capital flows into and out of the country.
Shri Pradip Shah, Chairman of the Committee, said "As a greenfield IFSC and with a new regulatory body, there is also an opportunity for the IFSCA to set a new global benchmark by providing an environment that fosters innovation in financial products and services and the development of financial technology solutions on the back of a progressive regulatory framework and a conducive work environment. The IFSC, with its approach of ‘FinServe from India’, will complement the ‘Make in India’ vision of the Government of India (GoI)."
The executive summary of the report is available at www.ifsca.gov.in
Some of the Key recommendations of the report for Banking, Insurance and Capital Markets segment are as below:
1. Banking:
• Permit retail participation including LRS investments by resident Indians and enable IFSC Banking Units (IBUs) to provide banking products and solutions to retail/ individual clients.
• Wealth management capabilities should be enabled in the IBU by allowing investments in various markets across different geographies.
• Permit IBUs to offer foreign currency (FCY) clearing services from the IFSC. For this purpose, a central clearing mechanism should be set-up in the IFSC.
• Permit IBUs to obtain Foreign Portfolio Investor (FPI) license and invest in rupee-denominated Government Securities (G-Secs), corporate bonds and other permissible rupee-denominated securities.
• Permit IBUs to extend financing to Indian exporters for pre-shipment (in addition to post shipment) in FCY.
• Permit IBUs to open current account (including Escrow account) for all entities who wish to do so.
• Remove the requirement to maintain liquidity ratios [Liquidity Coverage Ratio (LCR) and Net Stable Funding Ratio (NSFR)].
2. Insurance:
• Permit Non-resident Indians (NRIs)/ Persons of Indian Origin (PIOs) to buy Life Insurance policies for themselves as well as their family members who are based in India and abroad from companies set up in the IFSC and allow them to pay premium in the currency of their choice (including Indian rupees).
• Allow insurance companies to offer health insurance products to NRIs/PIOs including covering their family members who are based in India.
• Insurers be allowed to set up subsidiaries in IFSC to promote business.
• IFSC should emerge as Reinsurance Hub for Asia and Africa with more reinsurers encouraged to set up base in IFSC. IFSC can also emerge as Aviation insurance Hub for the world.
• Reduce Net Owned Funds (NOF) requirement to INR 5 bn to promote mid-sized foreign reinsurers to set up base in the IFSC.
• Indian investors be allowed to set up direct and reinsurance companies with lower capital requirements to promote insurance abroad.
• Foreign reinsurance brokers be encouraged to set up base in IFSC to create a vibrant insurance market.
3. Asset Management and Capital Markets:
• Permit resident individuals to invest in Alternative Investment Funds (AIFs) or Mutual Funds (MFs) in the IFSC via the LRS route.
• Permit resident individuals to invest in companies listed on the IFSC exchanges via the LRS route.
• Develop a framework for allowing foreign or Indian issuers to raise equity or debt in the IFSC.
• Allow wholly owned subsidiaries of banks to operate as Trading/ Clearing Members without setting up a separate company.
• Implement a separate safe harbour regime which is simple and practical for IFSC Fund Managers and which is comparable to other international jurisdictions.
• Develop a payment system for USD and other FCY settlements in the IFSC.
• Allow hybrid structures such as a Variable Capital Company (VCC) for managing funds in the IFSC.
The Government of India had constituted the IFSCA with Shri Injeti Srinivas as its Chairman earlier this year to develop and regulate all international financial services in the IFSC in India. The other members of the Committee comprise G. Srinivasan, (Ex-CMD, New India Assurance Ltd.), Siddhartha Sengupta, (ex-DMD, State Bank of India), Shyamal Mukherjee (chairman, PWC), Prakash Subramanian (head-strategy, Standard Chartered Bank), Dipesh Shah (head-IFSC dept., GIFT IFSC) and Nitin Jaiswal (head-Govt Affairs and Strategic relations, Bloomberg, Asia Pacific).
Apart from channelizing India's offshore business to the IFSC located at GIFT City and making it the gateway for India centric international financial services, the objective is to make it a global hub for international financial services on the lines of London, Hong Kong, Singapore, and Dubai.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఐఎఫ్ఎస్ సిఏకి తుది నివేదిక సమర్పించిన ఐఎఫ్ఎస్ సి అంతర్జాతీయ రిటైల్ బిజినెస్ అభివృద్ధి కమిటీ
11 NOV 2020 6:52PM by PIB Hyderabad
అంతర్జాతీయ ఆర్థిక సర్వీసుల కేంద్రాల సంస్థ (ఐఎఫ్ఎస్ సిఏ) 2020 ఆగస్టు 3వ తేదీన ఐఎఫ్ఎస్ సి అంతర్జాతీయ రిటైల్ వ్యాపారాభివృద్ధి కమిటీని నియమించింది. ఐఎఫ్ఎస్ సిలోఅంతర్జాతీయ రిటైల్ వ్యాపారాల అభివృద్ధిపై అధ్యయనం చేసి ఒక సమగ్ర ప్రణాళిక సూచించడంతో పాటు తనవంతుగా ఏవైనా సలహాలుంటే తెలియచేయడం కోసం నియమించిన ఈ కమిటీ నివేదిక సమర్పించడానికి మూడు నెలల గడువు ఇచ్చారు. బ్యాంకింగ్, బీమా సర్వీసులపై కమిటీ ఇప్పటికే రెండు నివేదికలు అందించింది. తాజా నివేదికలో పెట్టుబడి మార్కెట్లపై తన సిఫారసులు అందచేసింది. వీటికి తోడు ఐఎఫ్ఎస్ సి స్థూల అభివృద్ధిపై కూడా కమిటీత తన సిఫారసులు అందచేసింది.
భారతదేశం నుంచి ఫైనాన్షియల్ సర్వీసులు అందించేందుకు గల అవకాశాలు విశేషంగా తెలియచేయడంతో పాటు ఐఎఫ్ఎస్ సి ద్వారా భారత్ ను అంతర్జాతీయ స్థాయికి చేర్చడంపై కూడా కమిటీ సలహాలు అందించింది. వ్యాపారానుకూలతతో పాటు అత్యుత్తమ ప్రమాణాలు ఆచరించి తనను తాను ఒక బెంచ్ మార్క్ గా నిలిపేందుకు వీలుగా ఐఎఫ్ఎస్ సిఏ సువిశాలమైన నియంత్రణ యంత్రాంగాన్ని సమతూకం చేసుకోవాలని ఆ కమిటీ పేర్కొంది.
ఐఎఫ్ఎస్ సిలో అంతర్జాతీయ రిటైల్ వ్యాపారాలను ప్రోత్సహించేందుకు తక్షణ అవకాశాలున్నాయని పేర్కొంటూ అలా చేయడం వల్ల ఎ) ఉపాధికల్పన, బి) భారత్ కు అదనపు వనరుల లభ్యత, సి) మౌలిక వసతుల నిర్మాణానికి అవసరం అయిన నిధుల ఆకర్షణ (విదేశాల్లోని భారతీయ సంతతి ప్రజల నుంచి) లక్ష్యాలు నెరవేరతాయని పేర్కొంది.
అంతర్జాతీయ ఫైనాన్షియల్ సర్వీసుల కేంద్రాల చట్టం, 2019 కింద ఐఎఫ్ఎస్ సిఏకు సంక్రమించిన విధుల నేపథ్యంలో ఐఎఫ్ఎస్ సిఏ అభివృద్ధి, నియంత్రణ కోణంలోఅనుసరించగల ద్వంద్వ పాత్రను ఆ నివేదికలో ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు. ఐఎఫ్ఎస్ సి ద్వారా కార్యకలాపాలు నిర్వహిస్తున్న ఆర్థిక సంస్థలకు అనుకూల వాతావరణం కల్పించడం కోసం ప్రాథమిక సంవత్సరాల్లో ఐఎఫ్ఎస్ సిఏ అభివృద్ధి పాత్ర అత్యంత కీలకమని పేర్కొంది.
“ప్రపంచ మార్కెట్లతో శక్తివంతమైన అనుసంధానత కలిగిన అగ్రశ్రేణి ప్రపంచ ఆర్థిక కేంద్రంగా భారతదేశంలో ఐఎఫ్ఎస్ సిని అభివృద్ధి చేయడం మా విజన్. ప్రపంచ దేశాల నుంచి నిధులు ఆకర్షించడంలో ఐఎఫ్ఎస్ సిని ఒక ప్రధాన కేంద్రంగా తీర్చిదిద్దడంలో అతి పెద్దదైన భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ, ప్రపంచవ్యాప్తంగా 3 కోట్లకు పైబడి ఉన్న భారతీయ సంతతి ప్రజలు కీలకంగా నిలుస్తారు” అని ఐఎఫ్ఎస్ సిఏ చైర్మన్ శ్రీ ఇంజేటి శ్రీనివాస్ అన్నారు.
“సరికొత్త నియంత్రణ వ్యవస్థతో కూడిన ఈ సరికొత్త ఐఎఫ్ఎస్ సి ప్రగతిశీలక నియంత్రణ యంత్రాంగం, అనుకూలమైన పని వాతావరణంతో ఆర్థిక ఉత్పత్తులు, సేవల్లో నవ్యతకు ప‌ట్టం క‌ట్ట‌డం ద్వారా సరికొత్త ప్రపంచ బెంచ్ మార్క్ గా నిలుస్తుంది. భారతదేశం నుంచి ఆర్థిక సర్వీసులు అనే విధానంతో ఐఎఫ్ఎస్ సి భారత ప్రభుత్వ మేక్ ఇన్ ఇండియా విజన్ కు కూడా కీలకంగా నిలుస్తుంది” అని కమిటీ చైర్మన్ శ్రీ ప్రదీప్ షా అన్నారు.
నివేదిక కార్యనిర్వాహక వివరణ www.ifsca.gov.in ద్వారా అందుబాటులో ఉంటుంది.
ఈ కమిటీ బ్యాంకింగ్, బీమా, పెట్టుబడి మార్కెట్లపై చేసిన కీలక సిఫారసులు...
1. బ్యాంకింగ్ :
- ప్రవాస భారతీయుల ఎల్ఆర్ఎస్ పెట్టుబడులతో పాటు ఐఎఫ్ఎస్ సి బ్యాంకింగ్ యూనిట్ల (ఐబియు) నుంచి రిటైల్/ వ్యక్తిగత క్లయింట్లకు బ్యాంకింగ్ ఉత్పత్తులు, సొల్యూషన్లు అందించడం ద్వారా రిటైల్ భాగస్వామ్యం పెరిగేందుకు అనుమతించాలి.
- ఐబిఏ ద్వారా విభిన్న భౌగోళిక ప్రాంతాల్లోని విభిన్న మార్కెట్లలో పెట్టుబడులను అనుమతించడం ద్వారా వెల్త్ మేనేజ్ మెంట్ సామర్థ్యాలు అందుబాటులోకి తేవాలి.
- ఐబియులు ఐఎఫ్ఎస్ సి ద్వారా విదేశీ కరెన్సీ క్లియరింగ్ సర్వీసులు అందించడానికి అనుమతించాలి. ఇందుకు వీలుగా ఐఎఫ్ఎస్ సిలో కేంద్రీయ క్లియరింగ్ యంత్రాంగం ఏర్పాటు చేయాలి.
- ఐబియు విదేశీ పోర్ట్ ఫోలియో ఇన్వెస్టర్ గా నమోదు కావడానికి అనుమతించడం ద్వారా రూపాయి మారకంలో జారీ చేసే ప్రభుత్వ సెక్యూరిటీలు (జి-సెక్), కార్పొరేట్ బాండ్లు, ఆమోదనీయయమైప ఇతర రూపాయి మారకం సెక్యూరిటీల్లో ఇన్వెస్ట్ చేసేందుకు అనుమతించాలి.
- ఎఫ్ సివై లోని రవాణాకు ముందర, రవాణా అనంతరం వస్తువులపై భారత ఎగుమతిదారులకు రుణం అందించేందుకు ఐబియుకు అనుమతి ఇవ్వాలి.
- ఆసక్తి గల అన్ని సంస్థల కోసం కరెంట్ అకౌంట్లు (ఎస్క్రో అకౌంట్లు సహా) ఓపెన్ చేసేందుకు ఐబియుకు అనుమతి ఇవ్వాలి.
- లిక్విడిటీ నిష్పత్తి (లిక్విడిటీ కవరేజి నిష్పత్తి లేదా ఎల్ సిఆర్; నికర స్థిర నిధుల నిష్పత్తి (ఎన్ఎస్ఎఫ్ఆర్) నిర్వహించాల్సిన నిబంధనను తొలగించాలి.
2. బీమా :
- ఐఎఫ్ఎస్ సి ద్వారా కార్యకలాపాలు సాగిస్తున్న బీమా కంపెనీల నుంచి శాశ్వత ప్రవాస భారతీయులు (ఎన్ఆర్ఐ), భారత సంతతి ప్రజలు (పిఐఓ) వ్యక్తిగతంగాను, భారతదేశంలో నివాసం ఉంటున్న కుటుంబ సభ్యుల పేరిట జీవిత బీమా పాలసీలు కొనుగోలు చేసేందుకు అనుమతించాలి. అలాగే వారు తమకు అనుకూలమైన కరెన్సీలో (రూపాయి సహా) ప్రీమియం చెల్లించేందుకు అనుమతించాలి.
- ఎన్ఆర్ఐలు, పిఐఓలకు వ్యక్తిగతంగాను, భారతదేశంలో నివశిస్తున్న వారి కుటుంబ సభ్యుల కోసం ఆరోగ్య బీమా ఉత్పత్తులు జారీ చేసేందుకు బీమా కంపెనీలను అనుమతించాలి.
- వ్యాపారాలు విస్తరించుకునేందుకు బీమా కంపెనీలు ఐఎఫ్ఎస్ సిలో అనుబంధ విభాగాలు ఏర్పాటు చేసుకునేందుకు అనుమతించాలి.
- ఐఎఫ్ఎస్ సి ఆసియా, ఆఫ్రికాలకు రీ ఇన్సూరెన్స్ కేంద్రంగా అభివృద్ధి చెందడానికి అనుమతించాలి. మరిన్ని రీ ఇన్సూరెన్స్ కంపెనీలు ఐఎఫ్ఎస్ సి లో కార్యాలయాలు ఏర్పాటు చేసుకునేందుకు అనుమతి ఇవ్వాలి. అలాగే ప్రపంచ విమాన పరిశ్రమకు బీమా అందించే కేంద్రంగా అభివృద్ధి చెందే అవకాశం కల్పించాలి.
- ఐఎఫ్ఎస్ సిలో మధ్య శ్రేణి విదేశీ రీ ఇన్సూరెన్స్ కంపెనీలు కేంద్రాలు ఏర్పాటు చేసుకునేందుకు నికర స్వంత నిధుల (ఎన్ఓఎఫ్) నిబంధన కింద కనీస నిధుల పరిమాణం రూ.500 కోట్ల కన్నా తగ్గించాలి.
- విదేశాల్లో బీమా కార్యకలాపాలను ప్రోత్సహించడానికి వీలుగా భారతీయ ఇన్వెస్టర్లు తక్కువ మూలధనంతో డైరెక్ట్, రీ ఇన్సూరెన్స్ కంపెనీలు ఏర్పాటు చేసేందుకు అనుమతించాలి.
- విస్తారమైన బీమా మార్కెట్ అందుబాటులోకి తేవడానికి వీలుగా విదేశీ రీ ఇన్సూరెన్స్ బ్రోకర్లు ఐఎఫ్ఎస్ సిలో కేంద్రాలు ఏర్పాటు చేసుకునేందుకు అనుమతించాలి.
3. ఆస్తుల నిర్వహణ, పెట్టుబడి మార్కెట్లు :
- ఎల్ఆర్ఎస్ రూట్ లో ఐఎఫ్ఎస్ సి ద్వారా ఆల్టర్నేటివ్ ఇన్వెస్ట్ మెంట్ ఫండ్లు (ఎఐఎఫ్), మ్యూచువల్ ఫండ్లలో (ఎంఎఫ్) ఇన్వెస్ట్ చేసేందుకు దేశీయంగా నివశిస్తున్న భారతీయులకు అనుమతి ఇవ్వాలి.
- ఎల్ఆర్ఎస్ రూట్ లో ఐఎఫ్ఎస్ సిలో కార్యకలాపాలు సాగిస్తున్న ఎక్స్చేంజిల్లో లిస్టింగ్ అయిన కంపెనీల్లో దేశీయంగా నివశిస్తున్న భారతీయులు పెట్టుబడులు పెట్టేందుకు అనుమతించాలి.
- ఐఎఫ్ఎస్ సి నుంచి ఈక్వటీ లేదా రుణపత్రాల జారీకి విదేశీ, భారతీయ కంపెనీలను అనుమతించేందుకు అవసరం అయిన నిబంధనావళి రూపొందించాలి.
- బ్యాంకులు ప్రత్యేక కంపెనీలు ఏర్పాటు చేయాల్సిన అవసరం లేకుండా పూర్తి యాజమాన్య అనుబంధ సంస్థల ద్వారా ట్రేడింగ్/ క్లియరింగ్ సభ్యులుగా పని చేసేందుకు అనుమతించాలి.
- ఐఎఫ్ఎస్ సి ఫండ్ మేనేజర్లు ఇతర అంతర్జాతీయ సంస్థల తరహాలో తేలికపాటి, ఆచరణీయ రక్షిత కేంద్రాలుగా వ్యవహరించేందుకు వీలు కల్పించే విధానాలు అనుసరించాలి.
- ఐఎఫ్ఎస్ సిలో అమెరికన్ డాలర్, ఎఫ్ సివై సెటిల్మెంట్ల కోసం పేమెంట్ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయాలి.
- ఐఎఫ్ఎస్ సిలోని ఫండ్ల నిర్వహణకు వయబుల్ క్యాపిటల్ కంపెనీ (విసిసి) తరహా హైబ్రిడ్ వ్యవస్థలను అనుమతించాలి.
భారత ప్రభుత్వం శ్రీ ఇంజేటి శ్రీనివాస్ చైర్మన్ గా ఐఎఫ్ఎస్ సిలో అంతర్జాతీయ ఆర్థిక సర్వీసుల అభివృద్ధి, నియంత్రణ వ్యవస్థల ఏర్పాటుకు ఐఎఫ్ఎస్ సిఏను ఏర్పాటు చేసింది. శ్రీ జి.శ్రీనివాస్ (న్యూఇండియా అష్యూరెన్స్ లిమిటెడ్ మాజీ సిఎండి), శ్రీ సిద్ధార్థ సేన్ గుప్తా (ఎస్ బిఐ మాజీ డిఎండి), శ్రీ శ్యామల్ ముఖర్జీ (పిడబ్ల్యుసి చైర్మన్), శ్రీ ప్రకాశ్ సుబ్రమణియన్ (స్టాండర్డ్ చార్టర్డ్ బ్యాంక్ హెడ్-స్ర్టాటజీ), శ్రీ దీపేష్ షా (గిఫ్ట్ ఐఎఫ్ఎస్ సిలో ఐఎఫ్ఎస్ సి విభాగం అధిపతి), శ్రీ నితిన్ జైస్వాల్ (బ్లూమ్ బర్గ్ ఆసియా పసిఫిక్ విభాగం ప్రభుత్వ, వ్యూహాత్మక సంబంధాల విభాగం అధిపతి) ఐఎఫ్ఎస్ సిఏలో ఇతర సభ్యులు.
భారత విదేశీ వ్యాపారాలను గిఫ్ట్ సిటీలోని ఐఎఫ్ఎస్ సి ద్వారా జరిగేలా చూడడంతో పాటు భారత కేంద్రీకృత అంతర్జాతీయ ఆర్థిక సర్వీసులకు గేట్ వేగా అభివృద్ధి చేయడం, లండన్, హాంకాంగ్, సింగపూర్, దుబాయ్ తరహాలో అంతర్జాతీయ ఆర్థిక సర్వీసులకు ప్రపంచ హబ్ గా మార్చడం ఐఎఫ్ఎస్ సి ఏర్పాటు ప్రధాన లక్ష్యం.