Ministry of New and Renewable Energy
Future power bids to include bids for advanced technology: said Shri R. K. Singh at ‘India PV Edge 2020’
we are committed to fulfil our visions to “electrify our economy” and to “Green our Electricity”: Shri R.K. Singh
PV manufacturing iindustry needs to invest in state-of-the-art manufacturing lines : Dr. Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog
We are convinced that PV technology improvements will exceed general market expectations and will be the key anchor towards reducing the Solar deployment costs: Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog
NITI Aayog, MNRE and Invest India organized the global symposium ‘India PV Edge 2020’
06 OCT 2020 8:41PM by PIB Delhi
Harbouring on the perfect timing to bring together various market players and catalyze cutting-edge PV manufacturing in India, NITI Aayog, Ministry of New & Renewable Energy (MNRE), and Invest India together organized a global symposium ‘India PV Edge 2020’ on October 6, 2020. It was one of its kind platform for global cutting-edge technology providers, equipment makers, and PV champions to present their technologies to the Indian stakeholders who are drawing up their PV manufacturing plans and collaborate, thus boosting the ‘Make in India’ campaign. The participating companies also had the opportunity to hear from the Indian policymakers involved in developing manufacturing schemes. Around 60 prominent Indian and global CEOs attended the event.
The symposium consisted of three sessions. The first session was the Plenary Session, in which India’s most prominent policy makers highlighted India’s strong impetus on renewable energy, the investment climate and the country’s ambition and opportunities in solar manufacturing. Shri R.K. Singh, Hon’ble Minister for Power (IC), and Minister for New and Renewable Energy (IC) stated that IndiaIndia has largest RE growing capacity in the world. India had promised on sidelines of COP-21 that by 2030, 40 % of the country’s energy capacity will be from Non-Fossil Fuel sources. We arealready at 38.5 % and by 2030, 60% of our energy capacity is expected to be from Non-Fossil fuel sources. He further said that we are on our way to achieve our targets of 175 GW of RE capacity by 2022 and 450 GW of RE by 2030.
Shri Singh further said that the addition of RE capacity will continue due to two reasons, one because country’s power demand is growing and another due to replacement gradually phasing out traditional power generating systems with Renewable Energy systems.
The minister mentionedthat we are committed to fulfil our visions to “electrify our economy” and to “Green our Electricity”. He also pointed out the ambition of e-mobility and Clean cooking based on electricity and powered by green energy. He also talked about various interventions of Ministry to realise the Prime Minister’s vision of “Aatmanirbhar Bharat”. He said that we have taken various steps like safeguard duty, interest subvention and Approved List of Models and Manufacturers etc. He said that future bids will be planned to encourage manufacturing using advanced and latest technology.
While thanking NITI Aayog for organising the global symposium, Shri InduShekharChaturvedi, Secretary, Ministry of New & Renewable Energy, Government of India, said that the ministry is implementing a number of supply side interventions including BCD( Basic Customs Duty), Performance Linked Export Scheme and Interest Subvention Scheme to promote domestic manufacturing in RE sector. He also mentioned about demand side interventions like domestic content requirement under KUSUM and Rooftop Scheme that are being implemented by ministry to supplement the Aatmanirbhar Bharat efforts.
Dr. Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog, highlighted thatIndia has a 31 GW demand from government-sponsored schemes that require locally made solar panels and a large 300 GW target over the next ten years”. He urged the PV manufacturing industry to utilize this large demand to invest in state-of-the-art manufacturing lines and collaborate with startups and research institutions to continue to increase the performance of the solar panels and reduce the cost.
We are convinced that PV technology improvements will exceed general market expectations and will be the key anchor towards reducing the Solar deployment costs. India should innovate in every part of the value chain and strategically collaborate with global innovators to take a generation leap in Solar PV manufacturing. I urge the Indian solar industry and research labs to focus on new technologies like direct wafer manufacturing, Hetero-junction, tandem cells, and biaxial modulessaid Amitabh Kant, CEO of NITI Aayog.
The second session included three parallel pitching sessions on wafer / cell, module / production equipment and BOM. 21 experts from across the world gave a snapshot of the future of solar manufacturing. Dr. V.K. Saraswat, in his opening remarks of the pitching session highlighted that “cutting-edge giga-scale solar manufacturing stands on three pillars: Disruptive PV chemistries (Pillar 1), Manufacturing by custom-engineered advanced production equipment (Pillar 2), and utilization of innovative BOM components like special glasses and coatings (Pillar 3)”. He further stressed the importance of manufacturing industry in collaborating with research labs in India to continuously improve the products.
The third session - “Investment Conclave” brought in large investors like IFC, Goldman Sachs, Black Rock, SBI, and climate funds to catalyze investment momentum in cutting edge PV technologies. Dr. Rakesh Sarwal, Additional Secretary, NITI Aayog, thanked the dignitaries and emphasized that “India cannot be a global manufacturing hub of advanced PV without developing strong global scale R&D capabilities and strategic partnerships.” He mentioned that NITI Aayog will work with DST, MNRE and international development agencies to catalyze an ecosystem of strong applied research backed by international inter-institutional collaborations and with a sharp focus of academia-industry collaboration.
The symposium delivered a message to the global and Indian solar Industry & investors that India aspires to be a cutting-edge solar manufacturing hub, which is a top priority for the Indian government. A momentum for collaboration between technology providers, solar developers and manufacturers has been catalyzed by this symposium.
Covid-19 pandemic has had an enormous impact on the global economy. As governments set out for economic revival, their recovery plans must be geared towards greening the infrastructure. With a growing and gargantuan appetite for energy, India has a unique role to play in re-building a more sustainable world.
Solar deployment has been the flagship green growth story of the last decade, and will be instrumental in stimulating growth and building a climate-resilient world. Solar PV manufacturing is one of the strategic champion sectors announced by the Hon’ble Finance Minister as part of AatmaNirbhar Bharat. Subsequently, efforts are underway to make India a global hub for solar PV manufacturing, and significant Giga-factory announcements are made by local and global firms.
India’s Nationally Determined Contributions under the Paris Agreement in 2015 call for extraordinary vision, leadership, compassion, and wisdom to combat climate change. India PV Edge 2020 has served as one small step towards that ambition and will go a long way in making India the giga-scale manufacturing destination for breakthrough PV technologies.

ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਬਿਜਲੀ ਬੋਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਈ ਬੋਲੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ‘ਇੰਡੀਆ ਪੀਵੀ ਐੱਜ 2020’ ਵਿਖੇ ਕਿਹਾ
ਅਸੀਂ “ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਨ” ਅਤੇ “ਸਾਡੀ ਹਰਿਤ ਬਿਜਲੀ” ਲਈ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ: ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ
ਪੀਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਨਮੂਨੇ ਦੀਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਲਾਈਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ: ਡਾ: ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ, ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਸਾਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਪੀਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆਮ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਸੌਰ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ : ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ, ਸੀਈਓ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਅਤੇ ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ‘ਇੰਡੀਆ ਪੀਵੀ ਐੱਜ 2020’ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
06 OCT 2020 8:41PM by PIB Chandigarh
ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੀਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ), ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ 6 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਇਕ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਸੰਮੇਲਨ' ਇੰਡੀਆ ਪੀਵੀ ਐੱਜ 2020 'ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ ਜੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਾਤਾ, ਉਪਕਰਣ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਪੀਵੀ ਚੈਂਪੀਅਨਜ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸੀ ਜੋ ਆਪਣੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਆਪਣੀਆਂ ਪੀਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਭਾਰਤੀ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸੁਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਮਿਲਿਆ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 60 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸੀਈਓ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਸਿਮਪੋਜ਼ੀਅਮ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਸਨ। ਪਹਿਲਾ ਸੈਸ਼ਨ ਮੁੱਢਲਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਅਤੇ ਸੌਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ, ਮਾਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ (ਆਈਸੀ) ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ (ਆਈਸੀ) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਸੀਓਪੀ -21 ਦੇ ਆਸੇ ਪਾਸੇ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ 2030 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ 40% ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸੀ ਬਾਲਣ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਅਸੀਂ 38.5% 'ਤੇ ਹਾਂ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ , ਸਾਡੀ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ 60% ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸੀ ਬਾਲਣ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ 2022 ਤੱਕ 175 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਹਾਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦੋ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ, ਇੱਕ ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਤਬਦੀਲੀ ਕਾਰਨ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਰਵਾਇਤੀ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਸੀਂ “ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ” ਅਤੇ “ਹਰਿਤ ਬਿਜਲੀ” ਲਈ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਿਜਲੀ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਹਰੀ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਈ-ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਸੁਥਰਾ ਪਕਾਉਣ ਦੀ ਲਾਲਸਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਗਾਰਡ ਡਿਊਟੀ, ਦਿਲਚਸਪੀ ਅਤੇ ਮਾਡਲਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਸੂਚੀ ਆਦਿ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਬੋਲੀ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਗਲੋਬਲ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦੂਸ਼ੇਖਰ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬੀਸੀਡੀ (ਬੇਸਿਕ ਕਸਟਮਸ ਡਿਊਟੀ), ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਅਧਾਰਿਤ ਬਰਾਮਦ ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਵਿਆਜ ਸਬਵੈਂਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪੂਰਤੀ ਪੱਖ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਰਈ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੰਗ ਪੱਖੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਿਵੇਂ ਕੁਸੁਮ ਅਤੇ ਰੂਫ ਟਾਪ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਘਰੇਲੂ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ “ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੋਂ 31 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਅਗਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ’ ਤੇ ਬਣੇ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ 300 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦਾ ਟੀਚਾ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੀਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸੌਰ ਪੈਨਲਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਨਿਰਮਾਣ ਲਾਈਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਵੱਡੀ ਮੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ।
“ਸਾਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਪੀਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆਮ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਤੋਂ ਵਧ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਸੌਰ ਤੈਨਾਤੀ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇਕ ਅਹਿਮ ਸਾਬਿਤ ਹੋਣਗੇ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਦੇ ਹਰ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਲਿਆਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪੀਵੀ ਸੋਲਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕਾਢਾਂ ਨਾਲ ਰਣਨੀਤਕ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਭਾਰਤੀ ਸੌਰ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਸਿੱਧੀ ਵੇਫਰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਹੇਟਰੋ-ਜੰਕਸ਼ਨ, ਟੈਂਡੇਮ ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਬਾਇਐਕਸੀਅਲ ਮੈਡਿਊਲ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਨ।”
ਦੂਜੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੇਫਰ/ਸੈੱਲ, ਮੋਡੀਊਲ/ਉਤਪਾਦਨ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਬੀਓਐਮ ਉੱਤੇ ਤਿੰਨ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਪਿਚਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ ਕਰਵਾਏ ਗਏ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ 21 ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਸੌਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦਿੱਤੀ। ਡਾ: ਵੀ ਕੇ ਸਾਰਸਵਤ ਨੇ ਪਿੱਚਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਉਭਾਰਿਆ ਕਿ “ਕਟਿੰਗ-ਏਜਿੰਗ ਗੀਗਾ-ਸਕੇਲ ਸੋਲਰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਤਿੰਨ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਤੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ: ਵਿਘਨਕਾਰੀ ਪੀਵੀ ਕੈਮਿਸਟਰੀਜ਼ (ਪਿੱਲਰ 1), ਕਸਟਮ ਨਿਰਮਾਣ -ਇੰਜੀਨੀਅਰਡ ਅਡਵਾਂਸਡ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਉਪਕਰਣ (ਪਿਲਰ 2) , ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਬੀਓਐਮ ਹਿੱਸੇ ਜਿਵੇਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗਲਾਸ ਅਤੇ ਕੋਟਿੰਗਸ (ਪਿਲਰ 3)।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਲੈਬਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਤੀਜਾ ਸੈਸ਼ਨ - “ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਕਨਕਲੇਵ” ਵੱਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਈਐੱਫਸੀ, ਗੋਲਡਮੈਨ ਸੇਕਸ, ਬਲੈਕ ਰਾਕ, ਐਸਬੀਆਈ ਅਤੇ ਕਲਾਈਮੇਟ ਫੰਡ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਰਿਹਾ ਤਾਂ ਜੋ ਪੀਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰਾਕੇਸ਼ ਸਰਵਾਲ ਨੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ “ਭਾਰਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਗਲੋਬਲ ਪੈਮਾਨੇ ਦੀਆਂ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਅਡਵਾਂਸਡ ਪੀਵੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨਿਰਮਾਣ ਹੱਬ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਡੀਐੱਸਟੀ, ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਤਰ-ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ-ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਫੋਕਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਖੋਜ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਪੰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।
ਸਿਮਪੋਜ਼ੀਅਮ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੌਰ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਕ ਸੋਲਰ ਨਿਰਮਾਣ ਹੱਬ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਰਾਹੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ, ਸੌਰ ਵਿਕਾਸਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਉਤਪੰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਤੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਰਕਾਰਾਂ ਆਰਥਿਕ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਾਫ ਸੁਥਰਾ ਕਰਨ ਵੱਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਮੰਗ ਦੇ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਟਿਕਾਊ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮੁੜ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਸੋਲਰ ਤੈਨਾਤੀ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਹਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੁੱਖ ਕਹਾਣੀ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ। ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕ ਰਣਨੀਤਕ ਚੈਂਪੀਅਨ ਸੈਕਟਰ ਹੈ ਜੋ ਮਾਣਯੋਗ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸੌਰ ਪੀਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗੀਗਾ-ਫੈਕਟਰੀ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਐਲਾਨ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਫਰਮਾਂ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
2015 ਵਿੱਚ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸਾਧਾਰਣ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ, ਅਗਵਾਈ, ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਬੁੱਧੀ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇੰਡੀਆ ਪੀਵੀ ਐੱਜ 2020 ਨੇ ਉਸ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇਕ ਛੋਟੇ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਪੀਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਗੀਗਾ-ਸਕੇਲ ਨਿਰਮਾਣ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ।